Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách chọn tủ hấp bánh bao đạt chuẩn, chất lượng bạn đã biết?

Đối với những cơ sở chuyên kinh doanh và sản xuất bánh bao, lựa chọn được thiết bị hỗ trợ phù hợp là rất quan trọng. Chính bởi vậy, họ quan tâm nhiều đến cách chọn tủ hấp bánh bao đạt chuẩn, cho ra thành phẩm bánh thơm ngon chất lượng nhưng vẫn phải đảm bảo năng suất. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về những loại tủ hấp có mặt trên thị trường, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn và sử dụng tủ hấp bánh bao chuẩn từ A-Z nhé!

Phân biệt tủ hấp bánh bao và tủ giữ nóng bánh bao

Tủ hấp và tủ giữ nóng bánh bao là 2 loại thiết bị khác hẳn nhau về cấu tạo, hình thức và chức năng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người mới kinh doanh cũng không tránh khỏi nhầm lẫn khi đọc phải những thông tin sai lệch. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau để tránh trường hợp “hiểu nhầm” công dụng của các loại tủ nhé: 

Phân biệt tủ hấp và tủ giữ nóng bánh bao
Phân biệt tủ hấp và tủ giữ nóng bánh bao
Tiêu chí phân biệt Tủ hấp Tủ giữ nóng 
Chất liệu Inox 304 hoặc inox 201  Kính cường lực bao quanh
Số khay/tầng Gồm 6 loại: 4 khay, 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12 khay, 24 khay inox  Gồm 4 – 5 tầng có giá đỡ bằng inox 
Kích thước Lớn Nhỏ 
Nhiên liệu Điện, gas, điện + gas Điện 
Nguyên lý hoạt động Hấp chín bánh bằng hơi trong khoang kín Giữ nóng bánh đã hấp chín 
Chức năng  Hấp thực phẩm đa năng  Giữ ấm, bảo quản, trưng bày các thành phẩm đã chế biến sẵn

Ưu điểm của tủ hấp so với tủ giữ nóng: 

  • Hấp bánh chín từ trong ra ngoài, lớp vỏ bánh nỏ đều, nềm, luôn có độ xốp mềm cố định và không bị bẹp mặt hay ngả vàng. 
  • Tủ hấp có ống thoát hơi nên không làm đọng hơi nước làm ướt mặt bánh, có chức năng giữ ấm chuẩn chất lượng từ 2 – 3 tiếng sau khi hấp chín. 
  • Tủ cho năng suất cao, có thể vừa hấp chín và giữ ấm 100 – 300 chiếc bánh bao/lần tùy vào số khay sử dụng. 
  • Được làm hoàn toàn bằng chất liệu inox chống han gỉ, chống ăn mòn đảm bảo an toàn vệ sinh, tuổi thọ cao. 
  • Độ an toàn luôn được đảm bảo, có nhiều hệ thống gia nhiệt, chốt khóa chắc chắn.
Ưu điểm sản phẩm Nguyên Khôi
Ưu điểm sản phẩm Nguyên Khôi

Có những cách chọn tủ hấp hánh bao nào?

Nếu đã phân biệt thành công tủ hấp và giữ nóng, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là lựa chọn chiếc tủ hấp bánh bao phù hợp với yêu cầu và quy mô sử dụng trong kinh doanh. Có thể tham khảo các tips lựa chọn sau để không đầu tư sai lầm nhé!

Chọn tủ hấp bánh bao theo khay

Loại tủ hấp Năng suất (bánh bao)  Thời gian hấp
4 khay  60 chiếc  30 – 40 phút
6 khay 90 chiếc  35 – 55 phút
8 khay 120 chiếc  35 – 50 phút
10 khay 150 chiếc  35 – 55 phút
12 khay 180 chiếc  45 – 60 phút
24 khay 360 chiếc  50 – 65 phút 

Tùy thuộc vào năng suất tủ mà bạn có thể lựa chọn số khay phù hợp. Ví dụ bạn mở quán bánh bao nhỏ với lượng khách trung bình từ 10 – 50 thì tủ hấp bánh bao mini 4 khay sẽ là quyết định phù hợp nhất. Tương tự với các loại khay khác, để lựa chọn được theo cách này, bạn cần thống kê số lượng khách hàng theo ngày rồi chia trung bình để đảm bảo chọn đúng loại, đầu tư không bị “hớ”. 

Chọn tủ theo khay
Chọn tủ theo khay

Chọn theo nhu cầu sử dụng

Mỗi hộ kinh doanh có nhu cầu sử dụng các thiết bị hấp nấu khác nhau. Chính vì vậy, việc cân nhắc kĩ lưỡng về mục đích sử dụng cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Nhiều cơ sở tổ chức buôn bán theo kiểu kết hợp nhiều loại hình như vừa bán bánh bao sáng, vừa bán cơm trưa sẽ cần những loại tủ dung tích lớn hơn chứ không chỉ đơn thuần là “phù hợp với số lượng bánh”. 

Nguyên do của sự phân biệt này là thiết bị tủ hấp bánh bao có thể thực hiện hấp nấu đa năng nhiều loại sản phẩm bao gồm: cơm, xôi, gà, giò chả, xúc xích, hải sản, rau củ… Vậy nên, nếu nhu cầu của bạn không chỉ dừng lại ở “hấp bánh bao” thì hoàn toàn có thể tích hợp nấu hấp nhiều loại nguyên liệu mà chỉ cần một thiết bị. 

Chọn tủ hấp bánh bao theo cấu tạo

Hiện nay, tủ hấp bánh bao được chia thành 2 loại chính: 

  • Có điều khiển: Được tích hợp điều khiển từ xa hiện đại, nhanh nhạy và gia nhiệt cực chuẩn, những loại tủ cao cấp có khả năng nấu hấp tự động được sử dụng phổ biến tại các xưởng sản xuất bánh bao công nghiệp lớn cần sự đồng bộ trong thành phẩm. Bạn có thể sử dụng điều khiển mà không cần trực tiếp đi đến từng thiết bị để điều chỉnh giúp tiết kiệm thời gian và công sức. 
Chọn theo cấu tạo
Chọn theo cấu tạo
  • Không có điều khiển: Đa số khách hàng kinh doanh đơn lẻ hoặc phân xưởng nhỏ vẫn sử dụng tủ không điều khiển để tiết kiệm chi phí. Do sản xuất bánh ở số lượng vừa phải nên việc kiểm soát nhiệt độ của từng mẻ bánh có thể được chú tâm nhiều hơn. 

Hướng dẫn cách hấp bánh bao đạt chuẩn bằng tủ hấp chuyên dụng

Sử dụng tủ hấp bánh bao đúng cách sẽ giúp bạn tạo ra những mẻ thành phẩm thơm ngon đạt chuẩn giúp nâng cao danh tiếng và thương hiệu. Sau đây Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn các bước hấp bánh cơ bản mà bất cứ ai sở hữu tủ hấp bánh bao cũng phải biết: 

Trước khi hấp: 

  •  Đổ nước vào khoang cho ngập ống thăm, kết nối nguồn điện và khởi động thanh nhiệt hoặc pép đốt để đun sôi nước, khi thấy đèn báo sáng, bên trong khoang hấp bắt đầu xuất hiện hơi là tủ của bạn đã sẵn sàng. 
  • Xếp bánh vào khay, tùy theo kích thước bánh mà mỗi khay sẽ xếp được từ 10 – 15 chiếc (xếp cách nhau 1 khoảng bánh nở). Sau đó lần lượt cho các khay vào buồng hấp.
Quá trình hấp bánh bao
Quá trình hấp bánh bao

Trong khi hấp: 

  • Trong quá trình hấp, bạn không mở cánh tủ để thoát hơi làm bánh bị hỏng, xẹp. 
  • Lưu ý với từng loại bánh: không set nhiệt độ cao hoặc quá lâu đối với những loại nhân ngọt, nhân chay thông thường để tránh bánh hỏng.

Sau khi hấp: 

  • Sử dụng găng tay chuyên dụng để lấy khay bánh ra. 
  • Chuyển bánh sang tủ giữ nóng để trưng bày và bán hàng. 

Chúc các bạn thành công! 

 

Xem thêm:

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này