Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách làm cơm cháy kho quẹt: NGON, đơn giản chuẩn vị Nam Bộ

Các công thức hướng dẫn về cách làm cơm cháy kho quẹt đang được chia sẻ rầm rộ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có nhiều công thức đã được biến tấu dẫn đến thành phẩm không còn chuẩn vị nữa. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này và đâu mới là cách làm đúng nhất? Mời bạn cùng với Nguyên Khôi đi tìm lời đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

Để làm cơm cháy kho quẹt ngon nhất định phải có các đặc điểm này

Tuổi đời của món cơm cháy kho quẹt có lẽ cũng phải được hơn trăm năm. Món ăn xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Nam sau đó lan rộng ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc rồi trở thành món ăn lạ miệng, độc đáo nhất hiện nay.

Cơm cháy ăn cùng kho quẹt thường được bán ở nhà hàng, quán cơm niêu, quán ăn bình dân…và lúc nào cũng đắt khách. Để đánh giá xem cách làm cơm cháy kho quẹt có chuẩn vị và ngon hay không thì chúng ta cần dựa vào 3 tiêu chí sau:

Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy vàng giòn

Cơm cháy, món ăn được tạo nên từ chính phần cơm nguội còn lại trong mỗi bữa ăn. Qua bàn tay chế biến tài hoa của người đầu bếp nó đã trở nên sang trọng, bóng bẩy và khác biệt hoàn toàn.

Cơm được dàn mỏng, có màu vàng đậm, khi cắn sẽ cảm nhận được sự giòn tan kiểu như đang ăn một món snack nào đó. Tuy nhiên, còn có một cách khác để đánh giá cơm có ngon hay không nữa là, cơm chỉ dàn mỏng vừa phải sau đó làm giòn 2 mặt và giữ cho lớp giữa vẫn có độ dẻo. Kiểu ăn này cũng rất hay, cảm giác như bạn đang thưởng thức một món bánh kẹp vậy.

Nhìn chung dù làm theo cách nào đi chăng nữa thì màu sắc cơm vàng và vỏ giòn bên ngoài vẫn là yếu tố quan trọng không thể thiếu. 

Cơm cháy vàng giòn
Cơm cháy vàng giòn

Thịt kho quyện vị

Kho quẹt chính là cách gọi khác cho món thịt kho sệt. Phần nước kho phải có độ sánh, đặc chứ không được loãng quá. Thường thì món kho quẹt sẽ dùng thịt ba chỉ cùng với tôm khô, thêm đường, dầu hào…và một số gia vị nữa để nêm nếm.

Do có nguồn gốc từ trong Nam cho nên đặc trưng kho quẹt là phải hơi ngọt một chút, như thế độ ngon của nước chấm mới đạt chuẩn. Ngoài ra, cách thái miếng tôm, thịt để làm kho quẹt cũng sẽ nhỏ hơn bình thường, kích thước chỉ khoảng 0,8-1cm là vừa đẹp. 

Thịt kho quẹt quyện vị
Thịt kho quẹt quyện vị

Mỡ hành thơm ngậy

Muốn món ăn này hoàn hảo thì nhất định không thể thiếu gia vị mỡ hành được. Hành lá cắt khúc ngắn sau đó được làm chín bằng dầu ăn đun sôi tạo ra mùi hương nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cho một chút hành lên mặt cháy rồi chấm vào nồi thịt kho và thưởng thức.

Việc làm hành riêng như vậy sẽ có màu xanh đẹp và mùi thơm rõ hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn hạn chế lượng mỡ sử dụng thì có thể cho luôn hành vào nồi kho quẹt cũng được. 

Mỡ hành ăn cơm cháy thơm ngậy
Mỡ hành ăn cơm cháy thơm ngậy

Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt cực ngon cho mọi nhà

Cơm nguội thì nhà nào cũng có, do đó chỉ cần biết thêm công thức chế biến là bạn đã có thể thoải mái ăn cơm cháy kho quẹt mọi lúc rồi. Cách làm cụ thể cực kỳ đơn giản như sau:

Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt đơn giản

  • Thịt lợn ba chỉ: 250g
  • Cơm nguội: 200g 
  • Tôm khô đã bóc vỏ: 100g
  • Hành tím và hành khô: 50g đã cắt mỏng
  • Đầu lá: 60g
  • Ớt: 3 quả
  • Gia vị: đường, nắm, tiêu, dầu hào, dầu ăn

 

Nguyên liệu nấu kho quẹt
Nguyên liệu nấu kho quẹt

Cách làm cơm cháy kho quẹt

4 bước đơn giản sau sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này một cách siêu nhanh chóng:

Bước 1Nấu kho quẹt

  • Bạn làm sạch thịt lợn và cắt thịt ra thành các miếng nhỏ. Miếng thịt nên có đầy đủ cả nạc và mỡ đồng đều.
  • Ướp thịt với các gia vị: ½ thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm và ½ thìa tiêu và hành tím, hành khô.
  • Tôm khô: ngâm trong nước sạch 30 phút cho tôm nở ra thì mang đi rửa sạch để kho
  • Làm nước màu: bạn thắng đường với lửa nhỏ cho đường chảy ra có màu nâu vàng thì tắt bếp. 
  • Cho thịt đã ướp + tôm khô + nước màu vào nồi, thêm 1 chén nước nhỏ và đun trong 3 phút cho nước thịt hòa quyện
  • Tiếp đến cho 1 bát nước lớn vào nồi, điều chỉnh mức lửa to để kho thịt. Kho cho đến khi nước cạn có độ sệt, miếng thịt chín mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm kho quẹt
Sau khi nấu kho quẹt sẽ có thành phẩm như thế này

Bước 2Làm cháy

Sử dụng chảo chống dính để làm cơm cháy (nên dùng chảo gang loại có đế dày thì sẽ ít bị cháy hơn). 

  • Bạn cho cơm lên chảo, dùng thìa cán mỏng đều khắp mặt chảo. Dùng lửa nhỏ để nấu, không để lửa to vì như vậy cơm sẽ nhanh cháy đen chứ không có độ giòn. 
  • Sau khi rán vàng một mặt bạn sẽ lật để rán mặt còn lại. Thành phẩm chuẩn có màu vàng đậm, mùi thơm, mặt ngoài khô lại là được.
Cách làm cơm cháy
Cách làm cơm cháy

Bước 3Làm mỡ hành

Bạn cắt hành ra để vào bát, dùng nồi đun sôi khoảng 30ml dầu ăn và đổ lên vào bát hành. Như vậy là đã hoàn thành cho món phụ này. 

Cách làm mỡ hành
Cách làm mỡ hành

Bước 4Thưởng thức

Bạn bẻ nhỏ miếng cháy ra, thêm chút hành lá lên rồi chấm miếng cháy vào bát kho quẹt. Miếng cháy được chấm đẫm trong kho quẹt, thêm miếng thịt, tôm, chút hành mỡ ăn kèm là hết ý.

Hoàn thành món cơm cháy kho quẹt
Hoàn thành món cơm cháy kho quẹt

       >>> Tham khảo thêm: Cách làm nước sốt cơm cháy ngon bất bại có thể bạn chưa biết?

Tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy chà bông ngon giòn đổi vị

Ngoài cơm cháy kho quẹt thì cơm cháy chà bông cũng là một món ăn bạn không nên bỏ qua. Hai món ăn này gần tương tự nhau tuy nhiên sẽ khác một chút ở topping ăn kèm. Thay vì dùng thịt kho thì việc sử dụng chà bông cũng rất thú vị. 

Về cách làm món ăn này được thực hiện như sau: Cơm và hành mỡ làm giống như cơm cháy kho quẹt. Chà bông ở đây chính là ruốc heo, bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà. 

Món cơm cháy chà bông
Món cơm cháy chà bông

Hướng dẫn cách làm chà bông ngon:

  • Bước 1: Mua thịt lợn mông hoặc thịt thăn, phần nhiều nạc, ít mỡ, ít gân. Rửa sạch và cho thịt vào hầm khoảng 1 giờ đồng hồ
  • Bước 2: Lấy thịt ra để nguội, xé thịt theo thớ dọc dài, xé càng nhỏ thì ruốc càng tơi
  • Bước 3: Bạn cho thịt lên rang trên lửa nhỏ, cho thịt hơi vàng săn lại thì lấy ra giã 
  • Bước 4: Giã cho thịt lợn thật bông xốp, sợi thịt tơi ra là được
  • Bước 5: Cho thịt lên rang tiếp, thêm nước mắm, hạt nêm để ruốc vừa vặn
  • Bước 6: Lấy ruốc ra để nguội là có thể thưởng thức được

Bạn cho hành mỡ lên cơm cháy, sau đó thêm ruốc bên trên là có thể ăn được ngay. Lượng ruốc nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể điều chỉnh cho hợp lý.

Một số lưu ý để cơm cháy kho quẹt luôn ngon, hấp dẫn

Muốn làm món ăn này ngon hơn, đơn giản hơn và có thể dùng được nhiều ngày liên tiếp thì bạn hãy note ngay những mẹo sau vào nhé.

  • Nên dàn mỏng cơm cháy trước ở ngoài khay, thớt sau đó mới cho lên chảo rán
  • Có thể chia miếng cháy nhỏ ra theo dạng hình vuông, hình tròn để dễ lật và khi ăn không phải bẻ vụn
  • Làm sẵn cơm cháy số lượng lớn một lần và cất vào hộp kín hoặc túi bóng. Lúc ăn cho vào lò vi sóng quay lại khoảng 2 phút là có dùng ngay
Lưu ý khi làm cơm cháy kho quẹt
Lưu ý khi làm cơm cháy kho quẹt
  • Tương tự phần kho quẹt cũng có thể làm sẵn như vậy và cất vào tủ lạnh để bảo quản
  • Khi cần làm cơm cháy kho quẹt số lượng lớn để bán hay phục vụ hàng quán thì bạn có thể sử dụng tủ cơm công nghiệp, sau đó để nguội, cất tủ lạnh và chế biến dần (trong khoảng 2-3 ngày).
  • ….

Hy vọng cách làm cơm cháy kho quẹt trên đây sẽ giúp cho bạn biết thêm một công thức mới hữu ích. Chúc mọi người chế biến thành công!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này