Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách làm cơm chiên cá mặn: Thơm, Ngon, Ít béo

Cách làm cơm chiên cá mặn ngon không quá khó. Bởi đây là công thức nấu ăn rất nổi tiếng của người miền Nam. Mặc dù không xa hoa, cầu kỳ, nguyên liệu sử dụng cũng đơn giản thế nhưng món ăn này lại mang đến hương vị ngon lạ, cực cuốn, khiến người ăn mê mẩn. Nếu bạn đang tò mò và muốn biết cách làm chi tiết thì hãy đọc ngay bài viết sau nhé. 

Cơm chiên cá mặn – Món ăn mới lạ không phải ai cũng biết

Cơm chiên có nhiều kiểu, nhiều loại, mỗi sự kết hợp lại đem đến một sự khác biệt riêng. Và với cơm chiên cá mặn cũng vậy, đây là một cách nấu không quá mới nhưng có lẽ còn lạ lẫm với nhiều người. Món ăn này thường xuất hiện ở trong nam là chủ yếu, còn ngoài bắc thì sẽ hiếm gặp hơn. 

món cơm chiên cá mặn
Món cơm chiên cá mặn

Người nấu sẽ dùng các loại cá biển ướp với muối rồi phơi khô như: cá đù, cá hố, cá sặc…đem chiên vàng lên, sau đó xé nhỏ ra và rang cùng cơm. Vị mặn của cá lúc này đã được giảm bớt, ăn với cơm lại có vị hơi ngọt, cá cũng không bị nát mà cảm giác thịt rất chắc, rất ngon. Món cơm chiên này mang đến hương vị thơm phức từ hành khô, át đi mùi tanh của cá, đặc biệt khi ăn nóng đúng là siêu tuyệt vời. 

Cách làm cơm chiên cá mặn: NGON, VỪA VẶN cho bữa ăn no bụng

Tuy không ở trong Nam nhưng bạn vẫn có thể tự chế biến rồi thưởng thức món cơm chiên cá mặn tại nhà theo hướng dẫn sau. Cách làm sẽ gồm 6 bước đơn giản, công đoạn nhanh gọn nên ai cũng có thể học theo được. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cơm nấu chín, để nguội: khoảng 4 bát
  • Cá đù 1 nắng: 300g
  • Hành tím: 3 củ 
  • Hành lá: 100g
  • Gia vị: mắm, tiêu, hạt nêm…

 

Nguyên liệu nấu cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu nấu cơm chiên cá mặn

Cách làm cơm chiên cá mặn

Bước 1Sơ chế cá

  • Cá đù mua về bạn bóc bỏ lớp túi nilon bên ngoài, cho cá ra rửa với nước. Do trước khi phơi và ướp muối cá đã được làm sạch thế nên bạn không cần chà rửa quá kỹ, chỉ cần làm nhẹ nhàng là được. 
  • Để cá đã rửa ra rổ cho ráo nước, như vậy khi chiên dầu sẽ không bị bắn.
Sơ chế cá đù
Sơ chế cá đù

Bước 2Chiên cá

  • Bạn cần chiên cá trên 1 chiếc chảo chống dính. Để chảo lên bếp cho nóng, cho vào chảo khoảng 30ml dầu ăn.
  • Đợi dầu sôi thì sẽ thả lần lượt từng miếng cá vào, không nên lật dở nhiều mà hãy cứ để vàng hẳn một mặt sau đó bạn hãy lật.
Cách chiên cá đù
Cách chiên cá đù

    • Để chảo thật nóng tới khi già mỡ rồi mới cho cá vào
    • Tránh không nên rán cá khi còn nước
    • Nên rán ngập dầu và không nên để lửa quá to khi rán cá
    • Chỉ nên chiên vàng tới bởi nếu để kỹ quá cá sẽ bị khô, cứng ăn còn có vị đắng và không ngon. 

Bước 3Xé thịt cá

Đợi cho cá chiên nguội bớt thì bạn sẽ bắt đầu xé thịt. 

  • Đầu tiên bạn sẽ nhặt bỏ hết phần xương cá, chú ý nhặt kĩ để tránh việc bị hóc khi ăn
  • Xé thịt cá thật nhỏ tuy nhiên bạn nên lựa theo thớ để xé nếu không cá sẽ bị nát vụn
  • Để cá vào bát sạch và chuyển sang thực hiện bước tiếp theo

Bước 4Sơ chế cơm

  • Vì cơm đã để nguội nên thường bị đóng thành các cục nhỏ. Bạn hãy đeo găng tay và bóp nhỏ những phần cơm đó ra, làm nhẹ nhàng cho hạt cơm tách rời nhau và vẫn giữ nguyên được hình dáng hạt.
  • Để cơm vào bát lớn hoặc rổ kín để cơm có diện tích thoải mái, không bị nén lại 
Sơ chế cơm nguội
Sơ chế cơm nguội

Bước 5Rang cơm

  • Phi hành tím cho vàng, vớt hành ra bát và dùng dầu vừa chiên hành để rang cơm
  • Cho cơm vào đảo với dầu nóng, lúc đầu cơm sẽ hơi hơi dính, bết nhưng bạn cứ tiếp tục đảo thêm đến khi cơm khô dầu, nóng đều thì hạt sẽ tách ra.
  • Tiếp đến cho thịt cá đã xé vào rang cùng cơm. Bạn nếm thử xem món ăn đã vừa vặn chưa, nếu nhạt thì cho thêm 0,5 -1 thìa hạt nêm vào. Còn nếu cơm bị mặn thì cho khoảng 1 thìa mì chính vào để tạo sự vừa vặn. 

Bước 6Hoàn thành món ăn

Khi cơm chiên chín đúng ý thì bạn cho hành lá và hành tím phi khi nãy vào. Đảo đều chảo cơm, tắt bếp và xơi cơm ra để thưởng thức. Rắc thêm chút tiêu lên trên để cơm chiên thơm hơn và tạo vị cay nhẹ hấp dẫn.

Hoàn thành món cơm chiên cá mặn ngon
Hoàn thành món cơm chiên cá mặn ngon

       >>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm món cơm bò lúc lắc ngon chuẩn công thức tại nhà

Bí quyết để món cơm chiên cá mặn ít dầu, không béo

Muốn làm cơm chiên với cá mặn ngon thì bạn cần có bí kíp, như thế thì lượng dầu mỡ ngấm vào món ăn mới ít đi, ăn không bị ngán. Bạn có thể áp dụng từ kinh nghiệm nấu nướng của mình hoặc tham khảo thêm những mẹo sau:

Lựa nguyên liệu sử dụng

  • Dầu: Thay vì chiên cá bằng mỡ lợn và dầu ăn từ động vật thì bạn hãy chuyển qua dùng dầu thực vật, dầu oliu hoặc dầu ăn kiêng. Những loại này có lượng chất béo ít hơn, nhiều chất béo tốt nên cảm giác sẽ không quá ngấy và cũng tốt cho sức khỏe người dùng. 
  • Cá: Loại cá mà bạn dùng để nấu cũng rất quan trọng, có nhiều cá rất nạc nhưng có những loại thì không. Vì thế nên khi mua bạn hãy chú ý quan sát phần bụng cá để nhận biết điều này.

Chú ý khi chế biến

Bạn có biết vì sao món cơm rang phải sử dụng cơm nguội thay vì cơm nóng không? Lý do bởi cơm nguội sẽ ngấm ít dầu và không bị nát còn cơm nóng thì ngược lại. Do đó sau khi nấu từ nồi điện, tủ cơm công nghiệp ra thì bạn phải nhấc cơm ra ngoài để nguội hẳn rồi mới sử dụng chiên. 

dầu oliu
Dầu oliu

Cách chiên cá: Nhiều người có thói quen cho ít dầu khi rán với suy nghĩ làm như vậy thì cá sẽ đỡ béo hơn. Nhưng trong thực tế lại không phải vậy, lượng dầu quá ít sẽ làm cá bị mềm, khó ròn, ngoài ra nếu dầu không đủ nấu và bạn cần tiếp thêm thì lượng dầu đó sẽ ngấm thẳng vào cá đến 90%. Cách tốt nhất chính là: chiên ngập dầu ngay từ đầu và có thể sử dụng bếp chiên tách dầu để có hiệu quả tốt.

       >>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm cơm chiên hải sản: NGON, DỄ ngay tại bếp gia đình

Khi thưởng thức

Khi đã nấu xong thì việc món ăn có béo, mỡ hay không sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn được nhiều mà vẫn không bị ngấy thì hãy chuẩn bị thêm dưa chuột, rau luộc, rau xanh, nước uống….và quan trọng nhất là nhớ ăn ngay khi cơm còn nóng. Đến lúc nguội cơm rang sẽ khô, mỡ trên hạt cơm đông lại, cá bị tanh kém hấp dẫn đi nhiều phần. 

Trước đây thì với cách làm cơm chiên cá mặn thường chỉ được những người lao động, người có thu nhập trung bình thấp áp dụng để tiết kiệm một phần chi phí. Tuy nhiên ngày nay món ăn này lại cực kỳ nổi tiếng và còn xuất hiện trong nhiều nhà hàng lớn ở nước ta. Vậy nên bạn hãy nên thử nấu 1 lần để ăn và cảm nhận nhé. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này