Cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm

Nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện hay tủ nấu cơm ngày nay đã quá quen thuộc với nhiều người làm nội trợ. Tuy nhiên làm sao để sử dụng – nấu cơm đúng cách còn là một trong những thắc mắc lớn đối với người sử dụng. Ngày hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện và tủ nấu cơm đơn giản nhanh nhất mà vẫn cho chất lượng cơm chín đều dẻo thơm.

Cách nấu cơm thơm dẻo, ngon nháta
Cách nấu cơm thơm dẻo bằng nồi áp suất, nồi cơm điện, tủ cơm công nghiệp

Cách nấu cơm bằng nồi áp suất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: tùy số lượng người ăn
  • Nước
  • Rổ/giá chuyên dụng để vo gạo
  • Nồi áp suất
  • Muối 1 muỗng cà phê, giấm ăn 1/2 muỗng cà phê (nếu có)
Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất nấu cơm
Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất nấu cơm

Cách nấu cơm

Bước 1: Đong và vo gạo

Đầu tiên, bạn đong gạo rồi cho vào rổ hoặc giá chuyên dụng. Sau đó, bạn cho rổ hoặc giá và tiến hành vo gạo. Khi vo nhớ bóp nhẹ nhàng rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên từng hạt gạo, chắt nước ra rồi tiếp tục chế nước sạch

Bước 2: Lấy lòng nồi áp suất ra để cho gạo nước vào nấu

Nắm tay cầm quay theo chiều kim đồng hồ để mở nắp lên rồi lấy nồi ra bên ngoài và cho nguyên liệu đã được chuẩn bị vào trong nồi.Tùy loại gạo bạn nấu hay bạn muốn ăn cơm nhão, khô hay vừa mà thêm nước sao cho phù hợp. Trong nồi áp suất thường có nấc chia độ, cho thấy nên cho thêm bao nhiêu nước và gạo, bạn có thể áp dụng công thức sau: 1 cốc gạo cho 1.75 cốc nước tương đương 160gr gạo cho 280ml nước.

Hướng dẫn quy trình nấu cơm
Lấy lòng nồi ra và cho gạo vào

 

Bước 3: Cho nồi vào thân nồi để khớp mâm nhiệt.

Cho lòng nồi áp suất vào phần thân nồi. Khi cho bạn phải chắc chắn rằng lòng nồi đã được lau khô sạch nước khi đặt vào để đảm bảo độ bền sản phẩm. Đồng thời, khi đặt lòng nồi vào bạn xoay nhẹ lòng nồi để nó tiếp xúc khớp với phần mâm nhiệt.

***Lưu ý: Trước khi đặt lòng nồi áp suất vào cần kiểm tra kỹ tránh để vật lạ dính ở đáy nồi hoặc trên mâm nhiệt, nếu không nồi sẽ không thể nấu chín, thậm chí sẽ gây nguy hiểm.

>>> Xem ngay: Cách nấu cơm bằng bếp ga ngon dẻo, chín đều

Lau khô đày lòng nồi rồi cho vào nồi áp suất

Bước 4: Khởi động nồi áp suất

Để đảm bảo quá trình nấu cơm an toàn, người sử dụng cần đóng nắp nồi lại bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ và kéo nhẹ van áp suất để khóa kín hơi trước khi nấu.

Sau đó, bạn ghim dây điện vào nguồn điện rồi xoay nhẹ nút điều chỉnh ở mặt trước của nồi để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu.  Với số lượng cơm nấu chỉ khoảng 3 – 4 người ăn thì bạn có thể cài đặt chế độ từ 15 – 20 phút

Khởi động nồi áp suất

Bước 5: Tắt nguồn điện và xả áp suất

Sau một khoảng thời gian nhất định, cơm đã được nấu chín thì bạn xả áp suất bên trong nồi ra ngoài bằng việc ấn nhẹ đầu khấc xả áp suất bên trên nắp nồi.

Khi áp suất bên trong nồi đã ổn định thì chỉ việc mở nắp ra, dùng muỗng hay đũa cả xới cơm cho thêm ít muối hay dầu ăn lên sẽ giúp cơm tơi rồi cho ra bát để thưởng thức.

Sau khi cơm chín thì xới cơm đều rồi cho ra bát

Đây là 5 bước nấu cơm bằng nồi áp suất rất đơn giản phải không nào. Với các bước hướng dẫn như trên bạn sẽ có ngay thành phẩm cơm chín đều dẻo thơm ngon nhất

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: tùy số lượng người ăn
  • Nước
  • Rổ/giá chuyên dụng để vo gạo
  • Nồi cơm điện
  • Muối 1 muỗng cà phê, giấm ăn 1/2 muỗng cà phê (nếu có)

Các bước sử dụng nồi cơm điện

Bước 1: Đong gạo

Hầu hết nồi cơm điện nào cũng đều có cốc đong gạo đi kèm để bạn có thể đong chính xác số lượng gạo cho một lần nấu, mỗi cốc khoảng 150g gạo tương đương 2 chén cơm. Trong trường hợp bạn làm mất thì cũng có thể sử dụng cốc đong gạo riêng để đo lường. Thông thường lon sữa bò sẽ có dung tích khoảng 320gr, còn chén sẽ có dung tích gấp rưỡi khoảng 240gr.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cơm bằng bếp ga khi mất điện

Cách bước nấu cơm bằng nồi cơm điện gia đình
Đong gạo bằng cốc đi kèm nồi cơm điện

Bước 2: Vo gạo

Trước khi vo gạo thì hãy đọc kỹ hướng dẫn trong bao bì, một số gạo đặc biệt nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần hạt gạo có thêm một số vitamin, sắt… vo gạo sẽ làm mất đi những khoáng chất, dinh dưỡng này.

Nếu không có ghi chú nào thêm bạn cần phải vo sạch gạo với nước để loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay bụi trấu, để đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh.

Khi tiến hành vo gạo thì nên vo, bóp nhẹ nhàng, không nên trà xát mạnh sẽ làm gãy hạt gạo và làm mất dưỡng chất bên trong. Đồng thời, chỉ nên tiến hành vo gạo 2 lần nước

Vo gạo sạch sẽ trước khi nấu

Bước 3: Đong nước

Lượng nước nấu tùy thuộc vào loại gạo cũng như sở thích của bạn. Nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén. Chẳng hạn như bạn nấu 1 bát gạo đong 1.5 bát nước, tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2.5 bát nước hoặc bạn cũng có thể sử dụng thang đo mực nước trong lòng nồi (nếu có).

>>> MẸO HAY PHẢI BIẾT: Cách đong nước nấu cơm cực đơn giản mà hiệu quả

Cho nước vào nồi theo tỷ lệ 1: 1

Bước 4: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích)

Việc cho thêm một chút muối, bơ hay dầu ăn vào khi nấu sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng và hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích thì có thể bỏ qua bước này cũng được

Bước 5: Nấu cơm

Trước khi khởi động nồi cơm điện để nấu cơm thì bạn nên lau bên ngoài lòng nồi cơm bằng miếng giẻ khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi và xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc ON để nồi khởi động chế độ nấu

Khởi động nồi cơm điện ấn nút cook

Bước 6: Ủ cơm

Sau khi nấu xong, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút điện ra rồi để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút. Điều này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều, hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Tiếp đến, bạn mở nắp ra rồi xới đều cơm bằng muỗng xới hay đũa và thưởng thức ngay khi cơm vẫn còn nóng hổi nhé

Cơm chín đều dẻo thơm không nhão nát

Đây là 6 bước đơn giản nấu cơm bằng nồi cơm điện tại nhà. Với các bước hướng dẫn bên trên bạn sẽ có ngay một nồi cơm dẻo ngon để cùng những người thân yêu thưởng thức đấy

>> Chắc ai đó sẽ cần:

Cơm sống phải làm sao ? Cách chữa cơm sống nhanh và hiệu quả

Cơm bị nhão phải làm sao? [2 cách xử lí hiệu quả nhất]

Cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: tùy số lượng người ăn
  • Nước
  • Rổ/giá chuyên dụng để vo gạo
  • Tủ cơm công nghiệp

Các bước để nấu cơm với tủ nấu cơm công nghiệp

Bước 1: Đong gạo

Mỗi khay sâu đựng cơm inox có thể chứa tối đa 5kg gạo. Vì thế trong quá trình nấu cơm bạn nên xác định xem số kg cần nấu là bao nhiều để ước chừng vào từng khay cho chính xác. Tránh trường hợp nấu quá số lượng cho phép sẽ làm cơm không nở chín đều được

Bước 2: Vo gạo

Tiếp đến, bạn cho gạo vào giá/rổ chuyên dụng để tiến hành vo gạo thật sạch, loại bỏ các vỏ trấu, hạt sạn và bụi bặm để gạo khi nấu ra sẽ cơm sẽ trắng trong nhìn sẽ ngon hơn

>>> Xem ngay: Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn và tiết kiệm

Tiến hành vo gạo sạch sẽ trước khi nấu

Bước 3: Cho gạo vào khay

Sau khi vo gạo xong thì bạn lần lượt chia đều gạo vào các khay sau để đựng. Cứ 1 khay thì có thể nấu tối đa 5kg. Rồi tiếp đó bạn cho nước vào từng khay, tỷ lệ chia đều 1: 1

Tiếp tục, bạn đặt các khay gạo lần lượt vào các rãnh đỡ bên trong chốt G tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi rồi đóng cánh cửa tủ lại. Và nhớ khóa chốt cẩn thận để khi nấu tủ sẽ kín hơi, bảo toàn được nhiệt lượng bên trong, không làm ảnh hưởng đến chất lượng cơm cũng như thời gian nấu cơm

Căn chỉnh gạo và lượng nước phù hợp

Bước 4: Khởi động tủ cơm

Tùy vào từng loại tủ cơm công nghiệp điện hay gas mà chế độ khởi động nấu lại khác nhau. Với tủ nấu cơm bằng điện thì bạn chỉ cần bật công tắc điện là xong, nhưng với tủ cơm bằng gas thì bạn cần mở khóa van gas rồi bật pét đốt như cách bật bếp gas gia đình là được

Thời gian nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp thường sẽ từ 40-50 phút/mẻ

Bước 5: Lấy cơm ra ngoài

Khi cơm đã chín, bạn ngắt nguồn cấp nhiệt tủ nấu cơm rồi chờ thêm khoảng 5 – 10 phút nữa để áp suất tủ cơm ổn định rồi mới mở tủ cơm, lấy các khay đựng cơm ra ngoài

Lưu ý: Khi mở tủ cơm thì đứng ở phía sau cánh tủ để tránh hơi nóng phả trực diện vào người gây bỏng

Trên đây là 3+ cách nấu cơm bằng nồi áp suất, nồi cơm điện, tủ cơm công nghiệp. Mỗi cách nấu, loại nồi nấu sẽ có ưu thế điểm nổi bật riêng. Tùy vào từng nhu cầu mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại nồi và thao tác nấu theo đúng hướng dẫn bên trên. Chúc bạn thành công với các cách nấu bên trên

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC KHÁC