Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách nấu cơm gà Hội An THƠM NGON, ĐƠN GIẢN, CHUẨN VỊ

Cơm gà Hội An từ lâu đã nổi tiếng với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Món ăn này đã níu chân không ít thực khách, khiến họ khó lòng quên được. Nếu bạn chưa từng thưởng thức hoặc muốn ăn nhưng lại không ở Hội An. Vậy thì hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp thực hiện cách nấu cơm gà Hội An chuẩn công thức người bản địa dưới đây!

Cơm gà Hội An có gì đặc biệt?

Cơm gà Hội An được nhiều người coi là tinh hoa ẩm thực miền Trung. Tại sao lại như vậy, phải chăng món ăn này có gì đặc biệt? 

Quả thật như vậy, thành phần cấu tạo nên món ăn này chỉ là cơm và gà. Tuy nhiên, cơm phải được nấu từ loại gạo ngon nhất, thơm bùi và mùi nắng gió miền Trung. Còn gà là loại gà tơ hoặc “gà chạy bộ”, thịt săn chắc, thơm mà không bị bở. Đồng thời lớp da vàng óng, tạo nên màu sắc hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài đáp ứng 2 tiêu chí trên, để tạo ra và giữ trọn vẹn đặc trưng của món cơm gà Hội An, người chế biến cũng cần có đủ tinh tế và khéo tay. 

Cơm gà Hội An, đặc sản miền trung
Cơm gà Hội An

Một đĩa cơm gà đúng điệu Hội An đáp ứng các điều kiện: Cơm dẻo mềm, thịt săn, thơm và có độ ngậy vừa phải. Ngoài ra, các món ăn kèm như đu đủ giòn, chua nhẹ hòa cùng rau răm và chút ớt cay cay. Đặc biệt là không thể thiếu chén nước mạ đặc trưng. Tất cả khiến thực khách không khỏi xuýt xoa, ăn hoài vẫn không ngán!

Cách nấu cơm gà Hội An đơn giản, siêu ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm gà kiểu Hội An

  • Thịt gà ta: 1 con
  • Gạo loại ngon: 500 gram
  • Hành tím, hành tây
  • Cà rốt, đu đủ xanh, rau răm, chanh, tỏi, gừng, nghệ
  • Lòng gà
  • Gia vị nêm nếm thông dụng
Chuẩn bị nguyên liệu, nguyên liệu cần có
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cơm gà Hội An Đà Nẵng chuẩn vị

Bước 1: Luộc gà 

  • Đầu tiên, bạn lấy hành tây, hành tím ra lột vỏ, sau đó cắt đôi hành tây còn hành tím thì thái nhỏ. Gừng cạo bỏ lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch, cắt lát. 
  • Chuẩn bị 1 con gà ta đã thịt và làm sạch sẽ, khử bỏ mùi hôi tanh. 
  • Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp gas, thả vào đó hành tây, hành tím, gừng, chút muối hạt và bột nghệ khuấy đều lên. Cuối cùng thả con gà vào và bắt đầu luộc cho chín hẳn. 
Luộc thịt gà nguyên con, luộc gà
Luộc thịt gà nguyên con

Bước 2: Xé gà thành miếng nhỏ

  • Gà sau khi đã luộc chín thì bạn để ủ thêm từ 5 – 10 phút nữa. Tiếp theo, vớt ra thả ngay vào chậu nước đá lạnh để da giòn, thịt săn chắc hơn.
  • Đeo bao tay chế biến vào và bạn bắt đầu xé thịt gà ra thành từng miếng nhỏ. Kích thước thịt phụ thuộc vào mong muốn của bạn nhé! Sau đó, ướp thịt cùng với nửa thìa muối canh, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, chút tiêu xay và nước cốt chanh (3 quả). Nhớ trộn đều lên rồi đậy lại bảo quản đến khi ăn thì lấy ra.
Xé thịt gà thành những miếng nhỏ, xé gà
Xé thịt gà thành những miếng nhỏ

Bước 3: Nấu cơm

  • Sau khi phần thịt gà đã chuẩn bị xong thì chúng ta chuyển sang giai đoạn nấu cơm. Trước tiên cũng đem vo sạch gạo từ 2 – 3 lần nước, để ráo.
  • Kế đến, bóc vỏ tỏi, cắt thành nhiều lát mỏng và đổ vào chảo dầu phi lên cho dậy mùi thơm, chuyển màu vàng thì tắt bếp.
  • Đổ gạo đã làm sạch vào nồi inox, rang lên đến khi thấy khô thì thêm nước luộc gà vừa ngập gạo và tỏi phi vào. Dùng đũa đảo đều lên và tiến hành nấu chín.

***Lưu ý: Mực nước luộc gà thêm vào còn phụ thuộc vào loại gạo mà bạn sử dụng nữa, nên có thể thay đổi cho phù hợp nhé!

Nấu cơm với nước luộc thịt, nấu cơm
Nấu cơm với nước luộc thịt

Bước 4: Cách làm nước mạ cơm gà Hội An

  • Lòng gà đem đi rửa sạch với muỗi loãng để khử bớt mùi đặc trưng. Tiếp theo, cắt nhỏ thành hạt lựu và ướp khoảng 15 phút cùng với 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối, nửa thìa tiêu, 1 thìa ngũ vị hương.
  • Bắc chảo đã đổ sẵn dầu lên bếp, đun nóng dầu thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, đổ toàn bộ chỗ lòng gà vào xào đến khi săn lại. Thêm 100ml nước lọc, nấu khoảng 10 phút cho cạn bớt rồi tắt bếp, nêm nếm lại vừa miệng.
Làm nước mạ ăn kèm cơm gà, làm nước mạ
Làm nước mạ ăn kèm cơm gà

Bước 5: Chế biến gỏi ăn kèm cơm

  • Bắc 1 chiếc chảo khác, phi thơm 1 thìa tỏi cùng với đầu ăn rồi đổ ra bát riêng. 
  • Kế đến, vẫn dùng chiếc chảo đó, cho ớt băm, đường trắng và nước mắm vào chảo đảo đều đến khi tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt thì đổ nốt chỗ tỏi phi vào, tắt bếp.
  • Cà rốt và đu đủ bạn loại bỏ vỏ, dùng nạo sợi chuyên dụng để nạo chúng, hành tây lột vỏ, thái múi cau. Sau đó, thả toàn bộ vào trong nồi nước đá lạnh ngâm khoảng 15 phút cho giòn và bớt hăng. 
  • Vớt rau củ ở trên ra, trộn cùng với hành phi, muối canh, mì chính, tiêu và hỗn hợp ớt đặc sệt. Cuối cùng, vắt 3 quả chanh vào (bỏ hạt), cắt nhỏ rau răm trộn đều lại là xong.
Chế biến gỏi ăn kèm, trộn gỏi
Chế biến gỏi ăn kèm

Thành phẩm cơm gà Hội An

Bây giờ, toàn bộ những thành phần của món cơm gà Hội An đã hoàn thành. Bạn chỉ cần xới cơm ra đĩa, có thể úp tạo hình cho đẹp. Sau đó, thêm thịt gà xé, gỏi và bát nước mạ đã chế biến ở trên vào cùng. Sắp xếp, bố trí sao cho đẹp mắt và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Thành phẩm cơm vàng óng, khi ăn chan cùng nước mạ và hòa quyện toàn bộ nguyên liệu. Chỉ nghĩ thôi đã thấy thật hấp dẫn rồi, cắn 1 miếng thì bao nhiêu muộn phiền cũng tan biến.

Hoàn thành món cơm gà Hội An, cách nấu cơm gà hội an
Hoàn thành món cơm gà Hội An

Một vài lưu ý khi làm cơm gà kiểu Hội An tại nhà

  • Như đã nói ở trên, để món cơm gà Hội An chuẩn vị, bạn phải đi mua đầy đủ nguyên liệu. Nhất là gạo, tốt nhất phải là gạo miền Trung, thịt gà thì là loại nhà nuôi, thơm ngon, săn chắc.
  • Khi luộc gà nên cho thêm nghệ tươi vào để da chuyển màu vàng đẹp mắt. Đồng thời, quá trình luộc cần hớt bỏ bọt nổi để nước dùng nấu cơm trong, ngon hơn.
  • Thưởng thức món ăn này đặc biệt ngon khi còn nóng hổi, ngoài ra cần trộn đều các nguyên liệu và rưới nước mạ. Đây mới là cách ăn chuẩn của người miền Trung, hương vị đạt ngon nhất.
  • Nếu bạn muốn nấu cơm số lượng lớn để kinh doanh bán hàng thì nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Cách thức chế biến cũng không có gì khác biệt, thậm chỉ bạn chỉ cần bỏ nguyên liệu vào và chờ đợi thành phẩm mà thôi. Hiện sản phẩm đang được phân phối độc quyền tại Nguyên Khôi, nếu quý khách quan tâm có thể liên hệ 079.222.1234 để được tư vấn 24/24.
Sản phẩm tủ nấu cơm niêu sản xuất bởi Nguyên Khôi, xưởng sản xuất Nguyên Khôi
Tủ nấu cơm Nguyên Khôi

Với cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị trên đây, Nguyên Khôi hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công. Và đừng quên để lại bình luận chia sẻ với chúng tôi phía dưới nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này