Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Điểm danh 5 cách nấu cơm lười đơn giản tốn chưa đầy 5 phút

Cứu đói những ngày lười nấu nướng chính là những món cơm đơn giản chỉ cần duy nhất một chiếc nồi cơm điện! Nếu không tin? Những cách nấu cơm lười vừa ngon vừa dễ sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại đấy! Tham khảo ngay 5 công thức chế biến cơm siêu dễ chuẩn bị trong chưa đầy 5 phút. 

Thế nào được gọi là “cơm lười”?

Nhiều người vẫn còn khá mông lung với khái niệm “cơm lười”. Đặc biệt là các bậc phụ huynh, những người lớn tuổi quen ăn cơm theo kiểu truyền thống lại càng khó để tiếp cận với món ăn trendy này của giới trẻ. Vậy cơm lười là gì? có đảm bảo dinh dưỡng không? Là một trong số những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất thời gian gần đây!

Cơm lười
Cơm lười

Cơm lười tại nhà là cách nấu chín toàn bộ những nguyên liệu bao gồm gạo và các topping ăn kèm chỉ với 1 chiếc nồi duy nhất (thường là nồi cơm điện). Cơm lười khác với cơm chiên ở chỗ, bạn thậm chí không cần bắc chảo và thao tác đảo rang mà vẫn có cho mình một đĩa đầy đủ, ngon mắt. Kiểu ăn này khá phổ biến ở Trung Quốc, lan dần sang các nước đông nam á trong đó có Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều cách biến tấu món cơm lười trở nên bắt mắt, hương vị cũng dễ ăn hợp khẩu vị nhiều người hơn. 

Điểm danh 3 cách nấu cơm lười vừa ngon vừa dễ tốn chưa đầy 5 phút

Với mỗi công thức sau đây, bạn sẽ chỉ mất từ 5 – 7 phút chuẩn bị và chế biến từ A – Z món cơm lười của riêng mình. 

Cơm lười thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Gạo ngon: 400 gram
  • Xúc xích: 50 gram
  • Cà rốt: 1/2 củ 
  • Nấm mỡ: 50 gram (4 – 5 cây) 
  • Ngô ngọt: 1/2 bắp
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Đậu hà lan: 30 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Gia vị thông dụng: nước tương, dầu hào, một ít dầu ô liu, hạt tiêu

 

Nguyên liệu làm cơm lười
Nguyên liệu làm cơm lười

Cách nấu cơm lười thập cẩm: 

  • Sơ chế lần lượt tất cả các nguyên liệu bắt đầu từ vo và đãi sạch gạo. Gạo trắng đem vo với nước khoảng 2 lần, loại bỏ sạn và vụn trấu sau đó đổ vào nồi nấu cơm. 
  • Ngô ngọt sau khi rửa sạch bạn tách riêng phần hạt và phần lõi, để riêng ra bát.
  • Cà rốt, hành tây lột vỏ, cà chua rửa sạch sau đó thái hạt lựu vừa ăn. Thái tương tự với xúc xích. 
  • Đậu hà lan ngâm nước và vớt ra để ráo. 
Đậu hà lan rửa sạch
Đậu hà lan rửa sạch
  • Nấm mỡ loại bỏ phần chân rễ, ngâm với nước trong khoảng 5 phút rồi vớt ra thấm khô. Dùng dao thái nấm theo chiều dọc thành những lát mỏng. 
  • Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu bạn mở nồi cơm, dàn đều gạo trắng cho bằng sau đó cho lần lượt các loại topping đã sơ chế lên trên bề mặt gạo. Nêm vào đó 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu nhỏ, 1 chút mì chính sau đó đổ nước sâm sấp mặt topping. Đóng nắp và bật chế độ cook và chờ cơm chín. 
Cách nấu cơm lười
Cách nấu cơm lười
  • Sau khoảng 15 – 20 phút bạn mở nồi và dùng muôi gỗ trộn đều các topping lên cho gia vị thấm đều sau đó xúc cơm ra bát và thưởng thức món cơm lười siêu ngon. 

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện ngon, dẻo

Cơm lười gà nấm

Nguyên liệu :

  • Gạo trắng: 350 gram 
  • Thịt đùi gà: 200 gram (có thể thay bằng thịt lườn gà) 
  • Nấm hương: 10 gram (8 tai nấm)
  • Mộc nhĩ: 10 gram
  • Cà rốt: 1/2 củ 
  • Khoai tây: 1/2 củ
  • Gia vị: nước tương, dầu hào, một ít dầu ô liu, hạt tiêu

Cách nấu cơm lười gà nấm:

  • Chuẩn bị vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện tương tự như cách làm cơm thập cẩm.
  • Sơ chế các loại nguyên liệu bao gồm: Thịt gà rửa sạch, sát qua với muối để khử sạch mùi tanh. Thái gà thành những miếng nhỏ vừa ăn, để riêng ra 1 cái bát và ướp với 1 chút tiêu, 1 chút đường, 1 chút mắm.  
Gà thái miếng vừa ăn
Gà thái miếng vừa ăn
  • Ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho các nguyên liệu nở to (ngâm riêng 2 loại). Sau khoảng 5 phút bạn vớt nấm ra và rửa qua một lần nữa, thái nấm thành miếng nhỏ và để riêng ra. Mộc nhĩ cắt bỏ phần gốc, rửa sạch tai với nước sau đó thái sợi và băm nhỏ (thái bằng với kích thước của nấm hương sẽ khiến món ăn đẹp mắt hơn). 
  • Cà rốt khoai tây nạo sạch vỏ sau đó xắt miếng thái hạt lựu cho vừa miệng. 
  • Xếp lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế lên mặt gạo trắng, nêm gia vị: 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 chút tiêu, 1 chút đường, 1 thìa tương ớt (nếu ăn được cay) sau đó đổ vào khoảng 700 – 1000ml nước đến khi ngập sấp topping thì đậy nắp và để cơm tự chín trong khoảng 20 phút. 
  • Mở nắp và đảo cơm cho nguyên liệu và gia vị quyện đều, cơm có màu sắc bắt mắt, mùi thơm từ nấm và đặc biệt nói không với dầu mỡ. 
Cơm lười gà nấm
Cơm lười gà nấm

     >>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm cơm gà xối mỡ: ÍT DẦU, NHANH, NGON, ĐƠN GIẢN

Cơm trộn bibimbap

Nguyên liệu:

  • Cơm trắng nấu sẵn: 350 gram
  • Cá ngừ đóng hộp: 250 gram
  • Cải bó xôi: 1 nắm 
  • Kim chi cải thảo
  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà rốt: 1/2 củ 
  • Rong biển vụn: 10 gram
  • Hạt vừng rang 
  • Gia vị: tương ớt hàn quốc, đường, nước tương, tiêu xay, dầu mè

 

Nguyên liệu làm cơm trộn lười Bibimbap
Nguyên liệu làm cơm trộn lười Bibimbap

Cách nấu cơm lười trộn Bibimbap: 

  • Cá ngừ đóng hộp đem lọc phần thịt và phần dầu cá ra riêng (chỉ lấy phần thịt để trộn cơm). 
  • Cải bó xôi rửa sạch sau đó thái khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay. 
  • Cà rốt nạo vỏ, bào thành những sợi mỏng có độ dài khoảng 1 đốt ngón tay. 
  • Kim chi cải thảo cắt nhỏ. ‘
  • Ốp la lòng đào 2 trứng gà.
  • Xào cà rốt với cải bó xôi bằng chảo rán trứng, thêm chút vừng rang cho thơm rồi bỏ riêng ra đĩa. 
  • Pha sốt trộn cơm theo công thức: 1 thìa tương ớt hàn quốc, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa dầu mè, 1 chút tiêu xay. Trộn đều thành hỗn hợp có màu đỏ đậm mùi không quá nồng. 
  • Cho cơm nóng ra 1 chiếc bát tô, thêm lần lượt các topping cà rốt, cải bó xôi xào, cà ngừ, kim chi cắt nhỏ, rong biển vụn và trứng ốp la. Rưới sốt ớt Hàn Quốc lên trên, thêm chút vừng ran và trộn đều, ta được món cơm có màu đỏ hấp dẫn, độ cay cực kì vừa vặn ai cũng mê. 
Cơm trộn lười bibimbap
Cơm trộn lười bibimbap

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: 3 Cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện NGON, NHANH, SIÊU TIỆN LỢI

Cơm măng kho lười kiểu Nhật

Nguyên liệu:

  • Cơm trắng: 2 chén 
  • Măng ngọt luộc: 250 gram 
  • Các gia vị nhật: nước dashi, rượu nấu ăn, mirin, nước tương shouyu, hạt nêm
  • Dầu ăn

 

Nguyên liệu chính làm cơm măng lười Nhật Bản
Nguyên liệu chính làm cơm măng lười Nhật Bản

Cách làm cơm măng kho lười kiểu Nhật: 

  • Với cách làm cơm măng kho kiểu này, bạn chọn mua loại măng có vị ngọt, măng non và tươi không bị đắng. 
  • Thái măng thành những lát mỏng vừa ăn hoặc bào sợi. Bắc chảo, cho dầu ăn và tiến hành đảo măng cho chín. Nêm vào đó: 3 thìa canh nước dashi, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh mirin, 1 thìa canh nước tương shouyu và đảo đều cho gia vị ngấm vào măng. Đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì đun nhỏ lửa cho nước cạn dần. 
  • Nấu cơm cho tới khi chín thì để măng lên lên trên mặt cơm và ủ tiếp trong vòng 20 phút. Sau khi ủ xong thì trộn đều măng với cơm rồi thưởng thức.
Cơm măng lười Nhật Bản
Cơm măng lười Nhật Bản

Cơm lười trứng

Cơm lười trứng là món ăn vô cùng phổ biến mà hầu như ai cũng đã từng ăn qua một lần. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị cơm nguội từ bữa trước, 2 quả trứng, chút hành lá và gia vị thông dụng là đã có ngay thành phẩm ngon mắt đủ chất. Món này chế biến khá giống với cơm chiên trứng truyền thống. Tham khảo ngay cách làm tại: Cách làm cơm chiên trứng ngon, chất lượng tại nhà

Một số lưu ý để nấu cơm lười ngon hơn

Gọi là cơm lười thì chắc chắn các nguyên liệu và cách làm phải là tối giản nhất. Tuy nhiên, vẫn nên lưu ý một số mẹo sau đây để cơm nấu được ngon hơn nhé:

  • Nồi cơm điện nên sử dụng loại chống dính tốt, có nhiều chức năng như nấu bằng áp suất, nấu hơi thì cơm và các nguyên liệu sẽ chín đều và ngon hơn. 
  • Khi đổ nước, lưu ý không đổ quá nhiều hoặc quá ít. Cũng tùy theo thói quen ăn cơm khô hay dẻo mà gia giảm cho phù hợp. Ngoài ra, cần phải tính thêm lượng nước làm chín các topping nấu kèm. 
Mẹo nấu hay
Mẹo nấu hay
  • Có thể x2 x3 lượng nguyên liệu để nấu với số lượng lớn cho nhiều người ăn. Đặc biệt các công thức nêm nếm ở trên mang tính chất ước lượng vừa vặn, bạn có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị của mình nhé. 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn đặc biệt khác ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Ngoài ra, nếu bạn đang có dự định kinh doanh về lĩnh vực ăn uống này mà vẫn chưa biết sử dụng thiết bị nào tối ưu nhất thì chắc chắn tủ cơm công nghiệp sẽ không làm bạn thất vọng. Thiết bị nấu cơm chuyên dụng phục vụ số lượng lớn với chất lượng ngon tuyệt đối này chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trong căn bếp của bạn. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này