Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp điện, gas [Từ A – Z]

Tủ nấu cơm công nghiệp hay còn có những cái tên như tủ cơm công nghiệp, tủ hấp cơm công nghiệp, tủ nấu cơm, tủ hấp cơm,… Là thiết bị bếp công nghiệp rất được ưa chuộng trong khoảng 10 năm trở lại đây tại Việt Nam. Sản phẩm này được xem là giải pháp hoàn hảo cho các bếp ăn công nghiệp như quán cơm, nhà hàng, doanh trại quân đội, bếp ăn tại các công ty, bếp ăn bệnh viện,…

Tuy nhiên để phát huy hết những tính năng thông minh tiện lợi mà vẫn đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhiên liệu điện, gas thì bạn cần nắm được cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp cũng như những lưu ý trong quá trình vận hành. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện, gas

Hiện nay thì tủ nấu cơm công nghiệp có 3 dòng sản phẩm chính bao gồm:

+ Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện

+ Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas

+ Tủ nấu cơm công nghiệp gas + điện tích hợp

Nhìn chung thì cách sử dụng cả 3 dòng sản phẩm tủ nấu cơm kể trên tương đối giống nhau. Khác biệt lớn nhất chủ yếu là quá trình chuẩn bị, đấu nối cấp nhiên liệu cho thiết bị mà thôi. Tránh bị nhầm lẫn thì Nguyên Khôi sẽ tách ra từng phân khúc sản phẩm cho các bạn có thể dễ dàng theo dõi.

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn và tiết kiệm

Bước 1: Chuẩn bị đấu nối nguồn nhiên liệu cho thiết bị

Tên sản phẩm Các bước chuẩn bị đấu nối
Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện + Khi mới mua tủ cơm công nghiệp về ta sẽ đấu nối sản phẩm vào hệ thống điện của mình. Bạn nên nhớ là nguồn điện để tủ cơm công nghiệp có thể vận hành đó là trong khoảng 220V – 380V bạn nhé!

Để đấu nối nguồn điện vào tủ cơm thì bạn có thể sử dụng các cách như sau:

·         Đấu nối bằng ổ cắm trực tiếp vào hệ thống điện

·         Đấu nối qua cầu dao điện

·         Đấu nối qua aptomat

Để đảm bảo cho thiết bị cũng như người sử dụng thì bạn nên lựa chọn đấu nối qua Aptomat. Tất nhiên, việc bạn mua aptomat thì có tốn kém chi phí hơn 1 chút nhưng độ an toàn cũng cao hơn rất nhiều

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas Bình gas: nhiên liệu chính để cung cấp cho tủ cơm hoạt động

Van gas hạ áp: nên sử dụng van gas Namilux NA-336S-VN

Nối van gas với dây dẫn cấp gas lại với nhau

 

Tủ nấu cơm công nghiệp gas + điện Đối với dòng sản phẩm gas điện tích hợp bạn sẽ đấu nối sẵn sàng cả 2 nhiên liệu điện và gas tương tự.

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tùy ý sử dụng điện hay gas. Nhằm đáp ứng tốt nhất quá trình nấu cơm – hấp thực phẩm của bạn

Bước 2: Chuẩn bị gạo hoặc thực phẩm cần nấu – hấp

Khi bạn đã đấu nối nguồn điện và gas xong, thì bạn sẽ bắt đầu cho gạo (đã vò qua) hoặc thực phẩm khác như hải sản, các loại bánh, hay xôi,…vào khay đựng (đã sơ chế, rửa sạch).

Chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm cần nấu – hấp

Lưu ý, sử dụng đúng loại khay nấu (hấp) cho từng loại, để bảm bảo chất lượng món ăn thơm ngon nhất.

  • Khay nấu (không có lỗ): nấu cơm
  • Khay hấp (khay lỗ): hấp thực phẩm

Đối với nấu cơm thì bạn cần cho lượng nước ngập gần 1 đốt ngón tay của bạn. Tùy vào từng loại gạo để bạn gia giảm lượng nước sao cho phù hợp.

Khi đã chuẩn bị xong các khay, bạn sẽ đẩy từng khay vào khoang tủ. Lưu ý là bạn cần đẩy khay vào sát thành tủ bạn nhé!

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật trước khi nấu

Để đảm bảo quá trình nấu cơm (thực phẩm) với chất lượng thơm ngon và an toàn. Bạn cần kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật còn lại như sau:

Kiểm tra nguồn cấp nước tự động cho buồng chứa nước (buồng đốt). Cụ thể ở đây đó chính là phao cơ tự động cấp và ngắt nước. Bạn sẽ cấp nước vào xem khi buồng chứa nước đầy thì pháo có tự động ngắt hay không nhé!

Kiểm tra phao cơ kĩ trước khi sử dụng

Kiểm tra lại 1 lần cuối cùng nguồn điện và gas của bạn như thế nào. Rồi tiến hành cấp nguồn điện, gas cho thiết bị tủ nấu cơm công nghiệp của bạn nhé!

Bước 4: Tiến hành nấu – hấp

Sau khi cấp nguồn điện hoặc gas thì lúc này tủ cơm công nghiệp của bạn sẽ bắt đầu hoạt động. Bạn sẽ căn hoặc hẹn thời gian trong khoảng 50-60 phút, sau khi khởi động để ngắt nguồn điện cho thiết bị.

Lưu ý sau khi ngắt điện thì bạn sẽ chờ thêm 10-15 phút rồi mới tiến hành mở tủ cửa tủ cơm nhé! Lí do phải chờ như vậy, bởi thứ nhất là để cơm (thực phẩm) ủ thêm cho thơm ngon hơn. Thứ hai là để áp suất trong tủ hạ xuống trước khi bạn mở ra, đảm bảo an toàn cho chính bạn đấy!

Như vậy với 4 bước trên là bạn có thể tự mình sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp rồi đấy! Thật đơn giản phải không nào?

Cách bảo quản và vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp

Cách bảo quản:

Thực hiện đúng yêu cầu và mục đích của tủ nấu cơm công nghiệp

Sử dụng đúng khối lượng mà nhà sản xuất khuyên dùng (tối đa là bao nhiêu). Bởi việc sử dụng không đúng khối lượng sẽ dẫn đến chất lượng cơm, thực phẩm của bạn không được đảm bảo, tốn nhiều thời gian và đặc biệt là gây hư hại cho các bộ phận của tủ cơm công nghiệp.

Cần bảo dưỡng và kiểm tra tủ định kì, để từ đó có thể kịp thời phát hiện và khắc phục các sự cố kịp thời giúp cho tủ cơm của bạn vận hành sử dụng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện, gas

>>> Xem ngay: phụ kiện, link kiện tủ cơm công nghiệp – cách thay thế và sửa chữa đơn giản!

Vệ sinh bảo quản tủ cơm công nghiệp thường xuyên

Cách vệ sinh:

Ngắt nguồn điện và đợi tủ cơm của bạn nguội (hạ nhiệt độ xuống thấp) mới tiến hành vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn

Ngay sau khi sử dụng cần dọn sạch sẽ những hạt cơm rơi, sót lại trong tủ

Lau chùi vệ sinh thành tủ, khay nấu – hấp, rửa sạch bằng khăn mềm, tuyệt đối không dùng các vật cứng để lau chùi, gây xước lớp men chống dính ở khay nấu – hấp. Và lau khô trước khi để lại vào khoang tủ cơm.

Trong quá trình sử dụng thì khó tránh khỏi việc nước, các loại dầu mỡ văng, té vào bên ngoài tủ cơm, nên bạn cũng cần để ý lau chùi bên ngoài nhé!

Vệ sinh van xả khí (van xả E) phía sau của tủ, để đảm bảo áp suất trong tủ lưu thông tốt

>>> Xem thêm:

Bảng giá tủ nấu cơm công nghiệp mới nhất 2021

Địa chỉ mua tủ nấu cơm công nghiệp uy tín giá rẻ

1 số lưu ý trong quá trình vận hành sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình vận hành sử dụng tủ cơm công nghiệp. Nguyên Khôi xin lưu ý quý khách hàng 1 số điểm như sau:

– Vị trí lắp đặt tủ cơm công nghiệp phải bằng phẳng, cách tường 25-30cm. Khi cố định tủ cơm công nghiệp cần chốt bánh xe an toàn.

– Khi cấp nguồn điện, bạn cần bạn cần cấp nguồn 1 cách dứt khoát.

– Khi mở cửa tủ cơm công nghiệp thì bạn cần đứng check về phía bên tay phải của mình (bên trái của tủ) để đảm bảo không bị hơi nóng trong tủ tỏa ra, gây nguy hiểm.

– Đối với tủ cơm công nghiệp bằng gas nên bố trí tránh xa nơi có ánh nắng trực tiếp, nơi nhiệt độ cao. Dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

– Tuyệt đối không để trẻ em chơi hay đến gần khu vực bố trí tủ nấu cơm của bạn.

– Nên kiểm tra và vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp thường xuyên

– Nên lau chùi tủ luôn sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Kiểm tra nguồn nước cấp cho tủ cơm 1 cách cẩn thận

– Kiểm tra vệ sinh thanh nhiệt thường xuyên bằng khăn (giẻ) mềm, tránh bụi bẩn, cặn đá vôi có trong nước bám vào, giảm khả năng sinh nhiệt

– Ngắt nguồn điện khi vệ sinh lau chùi hoặc không sử dụng

– Không tự động sửa chữa thay thế thiết bị nếu bạn chưa được hướng dẫn. Trường hợp tủ của chúng ta có vấn đề hoặc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cho nhà sản xuất để được tư vấn hướng dẫn.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp
Một số lưu ý trong quá trình sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

LỜI KẾT:

Như vậy, bài viết hôm nay thì Nguyên Khôi đã gửi đến quý khách hàng cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết nhất. Vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả, vừa tiết kiệm tối đa điện, gas tiêu thụ. Cùng với đó là cách sử dụng vệ sinh, bảo quản và lưu ý trong quá trình vận hành sử dụng tủ cơm công nghiệp. Hi vọng trên đây là những thông tin bổ ích cho tất cả các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo của Nguyên Khôi nhé ạ!

Was this article helpful?

Yes No

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này