Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Hướng dẫn cách tạo màu bánh bao đơn giản, không độc tại nhà

Những chiếc bánh bao nhiều màu sắc chắc hẳn không còn quá xa lạ với nền ẩm thực của các nước phương Đông. Tuy vậy, nhiều người vẫn thắc mắc rằng mục đích tạo màu cho những chiếc bánh này để làm gì? Cách tạo màu bánh bao như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời những câu hỏi trên nhé.

Tạo màu cho bánh bao mang những tới lợi ích gì?

Màu sắc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, màu sắc có thể làm thay đổi tâm trạng con người, khiến tinh thần trở lên phấn chấn và vui vẻ hơn. Trong ẩm thực cũng vậy, việc tạo màu cho những chiếc bánh bao mang tới ý nghĩa như: 

Tăng độ hấp dẫn, bắt mắt

Không thể phủ nhận rằng, hình ảnh những chiếc bánh bao vừa trắng, vừa tròn đã trở nên quá quen thuộc trong tâm trí nhiều người. Chính bởi vậy, họ lại càng dễ dàng bị thu hút bởi những chiếc bánh có màu sắc sặc sỡ “khác thường”.

Những chiếc bánh bao nhiều màu sắc giúp tăng độ hấp dẫn hơn
Những chiếc bánh bao nhiều màu sắc giúp tăng độ hấp dẫn hơn

Tận dụng điều này, những người làm ẩm thực đã lựa chọn cách biến tấu màu sắc để tăng độ hấp dẫn cho món bánh bao của mình. Và sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác chứ không chỉ đơn thuần là để ăn!

Dễ dàng nhận ra, người phương Đông sử dụng những thực phẩm nhiều màu sắc như xôi, bánh bao để bày trí trong những ngày lễ, những nghi thức, để tăng độ bắt mắt chỉnh chu. Họ cũng thường thêm nhiều màu sắc hơn trong các món ăn hàng ngày để gây sự chú ý và kích thích vị giác của con trẻ. 

Làm nổi bật hương vị đặc trưng

Không chỉ đơn giản là tăng độ hấp dẫn cho chiếc bánh, việc tạo hình và màu sắc còn giúp kích thích vị giác người dùng, làm nổi bật lên hương vị đặc trưng của món ăn. Hầu hết, ở nhiều nơi người ta thường sử dụng màu sắc để làm “kí hiệu” ám chỉ hương vị. Ví dụ như màu xanh thường sẽ là cốm, lá dứa, màu trắng là sữa dừa hay màu tím là khoai môn,… Khi thưởng thức những chiếc bánh mang màu sắc riêng biệt nổi bật, bạn cũng phần nào cảm thấy ngon miệng và kích thích hơn. 

Việc tạo màu bánh bao giúp làm nổi bật hương vị
Việc tạo màu bánh bao giúp làm nổi bật hương vị

Có những cách tạo màu bánh bao nào?

Hiện nay, có 4 cách tạo màu bánh bao được sử dụng nhiều nhất. Đặc điểm chung của những cách này là đều lên màu chuẩn, nguyên liệu dễ kiếm và có thể làm tại nhà. 

Sử dụng siro hoa quả

Siro hoa quả là hỗn hợp nước ép hoa quả với nồng độ đường cao. Đặc điểm của loại dung dịch này đó là có màu và vị rất đậm, thường được dùng để tạo màu và tạo vị trong pha chế. Khi được dùng để tạo màu cho bột bánh bao, bạn chỉ cần lấy 1 lượng nhỏ dung dịch siro là đã lên màu rồi. Do dễ dàng được điều chế từ các loại hoa quả thiên nhiên nên có tới hàng trăm màu sắc có thể được tạo ra nếu sử dụng nguyên liệu này. 

Sử dụng siro hoa quả để tạo màu bánh bao
Sử dụng siro hoa quả để tạo màu bánh bao

Dùng nước ép tự nhiên

Khác với siro, nước ép tự nhiên lại là dung dịch có xuất xứ 100% tự nhiên, không trải qua pha chế hay có bất kì sự tác động nào. Loại này có nguồn gốc từ nhiều nguyên liệu chứ không chỉ riêng từ hoa quả. Có thể kể đến một số loại nước thường được sử dụng để tạo màu cho thực phẩm như: nước ép việt quất, lá dứa, củ rền,… Khi sử dụng nước ép, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi sạch của từng loại nguyên liệu hòa quyền với lớp bột bánh dẻo, mềm vô cùng an toàn. Tuy nhiên, nước ép thường cho màu bột nhạt và rất khó để rõ vị. Sử dụng nước ép tự nhiên chỉ thích hợp với việc tạo màu với số lượng nhiều và đòi hỏi kinh nghiệm chế biến cao!

Sử dụng nước ép để tạo màu bánh bao
Sử dụng nước ép để tạo màu bánh bao

Dùng phẩm màu

Trái ngược hoàn toàn với nước ép thiên nhiên chính là bột phẩm màu công nghiệp. Loại bột này có ưu điểm là được rất nhiều nguồn sản xuất phân phối, đa dạng màu sắc và giá thành rẻ. Đối với những cơ sở sản xuất bánh bao công nghiệp, chủ yếu người ta sử dụng phẩm để tạo màu, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng lâu dài. Nếu tự làm bánh ở nhà, bạn không nên sử dụng phương pháp tạo màu bằng phẩm mà nên thay thế bằng các công thức khác để đảm bảo an toàn và tránh bị ngộ độc nhé!

Dùng phẩm màu để tạo màu bánh bao
Dùng phẩm màu để tạo màu bánh bao

Sử dụng bột màu tự nhiên

Bột tạo màu tự nhiên là phương pháp đơn giản được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Ưu điểm của cách làm này là bạn vừa có thể tạo màu chuẩn cho bột bánh, vừa có thể tận hưởng hương vị tự nhiên của thực phẩm mà không cần lo ngại về vấn đề ăn toàn thực phẩm. Do có nguồn gốc từ thiên nhiên (chủ yếu là các rau củ quả được phơi khô và nghiền mịn) nên hương vị và các thành phần dinh dưỡng có trong bột được giữ lại gần như nguyên vẹn. Bạn có thể tìm mua loại bột này ở các sàn thương mại uy tín, tuy đắt hơn bột phẩm nhưng đổi lại được sự an toàn và ngon miệng nhé! 

Bột màu từ củ dền để làm bánh bao
Bột màu từ củ dền để làm bánh bao

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà mềm mịn, ngon như ngoài tiệm

Hướng dẫn tạo màu bánh bao chay tại nhà với bột màu tự nhiên

Sau đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo màu cho bột bánh bao lên màu chuẩn, rõ vị và đồng đều nhất chỉ từ những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm!

Nguyên liệu

Chuẩn bị:

  • Bột làm bánh bao chuyên dụng: 1kg
  • 5 loại bột tạo màu tự nhiên: bột matcha, bột bắp, bột dành dành, bột lá cẩm tím, bột mè đen (mỗi loại 100gr)
  • Men nở: 50gr 
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Đường trắng mịn: 200gr
  • Dầu ăn: 2 thìa 
  • Dụng cụ: xửng hấp, tô lớn, phới lồng, cây lăn bột, giấy nến,…
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

Cách tạo màu bánh bao

Bước 1: Đổ 1kg bột ra tô, thêm vào đó 200gr đường, 50gr men nở, 1 chút ,muối và trộn đều thành hỗn hợp bột trắng. Tiếp đó, bạn đổ từ từ sữa tươi không đường vào đến khi bột dẻo có thể dùng tay để nhào là được.

Bước 2: Sử dụng máy trộn bột chuyên dụng để nhào hoặc nhào thủ công bằng tay đến khi bột kết thành 1 khối mịn có thể kéo thành màng mỏng là được. Bạn cho bột ra tô sạch và ủ bột trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho bộ nở to. 

Bước 3: Sau thời gian ủ, bạn lấy bột ra và ấn nhẹ lên bề mặt cho xẹp khí. Lấy khối bột ra nhào sơ sau đó chia thành 5 phần bột tương ứng bằng nhau. Với mỗi khối bột đã chia, bạn trộn với các loại màu bột tự nhiên, nhào đều để tạo màu cho khối bột. Ta được thành phẩm là 5 loại bột có màu lên cực chuẩn.

Làm bánh
Làm bánh

Bước 4: Từ những khối bột nhiều màu sắc, bạn có thể tha hồ tạo hình biến tấu các hình dáng khác nhau. Có thể tham khảo các mẫu bánh bao bắt mắt sắc màu trên mạng để nặn theo.

Bước 5: Với mỗi 1 chiếc bánh đặt trong khay hấp bạn lót dưới đáy 1 lớp giấy nến. Cho toàn bộ các khay vào thiết bị hấp để bánh nở và chín đều. Nếu nấu hấp số lượng lớn thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm như tủ hấp bánh bao, thiết bị này giúp bạn rút ngắn thời gian nấu hấp cũng như cho ra sản phẩm chất lượng, hoàn hảo hơn.

Trên đây là những cách tạo màu bánh bao tại nhà nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện việc tạo màu bánh bao dễ dàng hơn tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang chủ của tủ nấu cơm Nguyên Khôi: tunaucom123.com.vn  để tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, hấp dẫn, độc đáo khác nữa nhé.

 

 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này