Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách làm món cơm bò lúc lắc ngon chuẩn công thức tại nhà

Cơm bò lúc lắc là món ăn ngon được nhiều người biết đến với hương vị đặc trưng. Đặc biệt hơn là nó dung hòa được cách ăn steak độc đáo của phương Tây nhưng vẫn giữ nguyên phong vị Việt Nam. Cùng tìm hiểu thêm về cách làm món cơm ngon độc lạ này nhé!

Cơm bò “lúc lắc” là gì?

Lấy cảm hứng từ món thịt bò bít tết nổi tiếng của Pháp. Bò lúc lắc (sauté diced beef) là món ăn thuần Việt được chế biến bằng cách xào chung thịt bò với nhiều nguyên liệu như dưa chuột, hành tây, ớt chuông và nêm nếm theo khẩu vị người Việt.

Tại sao gọi là bò lúc lắc?
Tại sao gọi là bò lúc lắc

Sở dĩ có cái tên “bò lúc lắc” là do cách chế biến và thái thịt bò có phần đặc biệt. Thay vì nướng cả tảng như các món beef steak phương Tây, những miếng thịt trong đĩa bò lúc lắc được thái hình hộp vuông như khối xúc sắc. Khi xào trên chảo nóng, miếng thịt cứ lắc qua lắc lại khiến người ta tưởng tượng đến công đoạn xóc viên xúc sắc lúc la lúc lắc. 

Nhìn chung, đây là một món ăn hội tụ được nhiều yếu tố: sang trọng, bắt mắt, ngon miệng, dễ làm. Nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể tự nấu tại gia bất cứ lúc nào. 

Cách làm món cơm bò lúc lắc ngon đậm chất nhà hàng tại nhà

Nhiều nhà hàng nổi tiếng phục vụ cơm bò lúc lắc như một món ăn best seller với mức giá đắt đỏ. Với công thức sau đây, bạn có thể tự chế biến món ăn này tại gia mà đảm bảo ngon không thua kém gì ngoài tiệm!

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Cơm trắng: 3 chén đầy  Thịt bò: 500 gram
Cà chua: 1 quả Trứng gà ta: 2 quả 
Ót chuông đỏ: 1/2 quả Hành tây: 1 củ to 
Ớt chuông vàng: 1/2 quả  Tỏi, hành tím: mỗi loại 3 nhánh 
Hành lá: 3 nhánh Gia vị: mắm, đường, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn,…

 

Nguyên liệu làm cơm bò lúc lắc
Nguyên liệu làm cơm bò lúc lắc

Tips chọn nguyên liệu
  • Thịt bò: Bạn nên mua thịt vai hoặc lưng bò, mua theo miếng to để thái cho dễ. Thịt màu đỏ tươi, giữa các thớ có sen kẽ vài đường vân mỡ (không quá nhiều), thịt tươi không có mùi ôi thiu.
  • Các loại rau củ: Để an toàn và lựa chọn được đa dạng nguyên liệu, bạn nên mua trong siêu thị và lựa chọn những củ quả có màu tươi, sặc sỡ được bảo quản tốt. 

       >>> Xem thêm: Cách nấu cơm tấm ngon để bán chuẩn vị Sài Gòn

Cách làm cơm bò lúc lắc

Bước 1Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò rửa sạch với nước khoảng 2 lần, sau đó dùng rượu trắng sát đều khắp bề mặt để khử mùi. Bạn tráng qua với nước lọc rồi để riêng ra đĩa. 
  • Hành lá và xà lách cắt gốc, rửa sạch từng lá rồi ngâm với nước muối. 
  • Ớt chuông ngâm nước muối rửa sạch, loại bỏ phần hạt rồi để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Hành tây cắt gốc lột vỏ rửa với nước. Cà chua bỏ cuống rửa nước và để ráo.
  • Tỏi hành tím lột vỏ, cho vào máy xay nhỏ (không có máy thì dùng dao băm). 

Bước 2Chế biến phần thịt bò

  • Bạn lấy một con dao sắc, đặt tảng thịt lên thớt và thái hạt lựu thịt bò thành những miếng hình khối vuông dày 1cm. 
  • Để thịt ra tô lớn và tiến hành nêm nếm gia bị ướp: 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng đường, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa tiêu xay. Thêm hành tỏi đã xay nhuyễn và trộn đều cho thịt ngấm gia vị khoảng 15 phút. 
Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Bước 3Chế biến cơm và các nguyên liệu khác

  • Bạn đổ 3 chén cơm trắng ra 1 cái tô, dùng muôi đánh tơi cơm (lưu ý nên dùng cơm nguội). Đập vào tô 2 quả trứng gà và trộn đều cho trứng quyện đều vào cơm có màu vàng óng. 
  • Ớt chuông, hành tây thái hạt lựu hình miếng vuông chiều dài 1cm. 
Ớt chuông, hành tây thái hạt lựu
Ớt chuông, hành tây thái hạt lựu
  • Cà chua cắt thành lát theo chiều ngang.
  • Hành lá thái nhỏ, xà lách vớt ra vẩy khô. 

     >>> Xem thêm: Cách làm cơm chiên hải sản: NGON, DỄ ngay tại bếp gia đình

Bước 4Xào bò lúc lắc

  • Bắc chảo nóng, cho vào 1 chút dầu ăn. Đợi dầu sôi bạn đổ thịt bò vào xào, mở lửa to và đảo thật nhanh tay đến khi thịt săn lại, có màu nâu và tiết nước thì tắt bếp vớt thịt ra đĩa. 
  • Phần nước còn thừa trên chảo bạn sử dụng để xào hành tây và ớt chuông, đến khi các nguyên liệu chín thì đổ đĩa bò bào xào chung với ớt chuông và hành tây. Xào khoảng 1 phút đảo đều tay thit tắt bếp đổ ra đĩa. 
Xào bò lúc lắc
Xào bò lúc lắc

Bước 5Rang cơm 

  • Đổ cơm vào chảo đã sôi dầu, dùng muôi đảo đều và liên tục đến khi cơm tơi và không còn bết dính vào nhau là được. Lưu ý để lửa vừa cho phần trứng bao ngoài cơm chín đều. 
  • Tắt bếp và chuẩn bị trình bày. 
Rang cơm
Rang cơm

Bước 6Trình bày thành phẩm

  • Chuẩn bị 1 chiếc đĩa to, xếp cà chua thái lát lần lượt lên mép đĩa. Xà lách lấy từng lá lót ở 1/2 đĩa. 
  • Múc cơm ra 1 chiếc bát nhỏ, ấn nhẹ cho cơm nén chặt vào bát để tạo hình. 
  • Úp bát cơm rang lên khoảng đĩa trống, ta được 1 núi cơm nhỏ có màu vàng bắt mắt. 
  • Dùng muôi múc thịt bò xào lên phần rau đã xếp. 
  • Rắc hành lá và thêm chút tiêu ta được đĩa cơm bò lúc lắc ngon đúng chuẩn nhà hàng. 
Cơm bò lúc lắc
Cơm bò lúc lắc

Ngoài món cơm bò lúc lắc ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm cơm rang để có thể trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình.

Dinh dưỡng trong món cơm bò lúc lắc

Cơm bò lúc lắc bao nhiêu calo? Đối với mỗi phần cơm như trên, khẩu phần bò lúc lắc và cơm trong đĩa sẽ khoảng 100 – 150gram. Calo của mỗi phần là: 

  • Bò lúc lắc (100gram): 350 kcal
  • Cơm rang trứng (100gram): 400 kcal 

Tổng món ăn này sẽ cung cấp cho bạn 750 kcal. Trong đó lượng chất béo chỉ chiếm 10 – 20% còn lại là các chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin A, B12, B6, các loại axit amin và các yếu tố vi lượng cần thiết cho hoạt động sống của con người như sắt, kẽm, photpho.

dinh dưỡng món ăn
Dinh dưỡng món cơm bò lúc lắc

So với chế độ ăn 2000kcal trên ngày, một đĩa cơm bò lúc lắc đáp ứng đủ tiêu chuẩn về dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho hoạt động hằng ngày. Bạn có thể ăn món này vào bữa trưa và bữa tối (các bữa chính) để no lâu chắc dạ nhé. 

Bí kíp để món cơm bò lúc lắc thơm ngon chuẩn vị 

Làm nên thành công của món ăn ngoài chọn được nguyên liệu thịt bò tươi ngon, thì quy cách chế biến phần cơm cũng vô cùng quan trọng. Khi thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng, ngoài món bò lúc lắc được chế biến đậm đà, phần cơm dẻo thơm cũng để lại ấn tượng sâu sắc.

Tủ cơm nguyên khôi
Tủ cơm nguyên khôi

Bí kíp của những nhà hàng là sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp hiện đại cho ra thành phẩm hạt cơm xốp mềm, thơm bùi tự nhiên. Khi rang lên có độ chắc mẩy ăn với thịt bò là chuẩn bài. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này