Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách làm cơm chiên lá é đúng vị Nha Trang như thế nào?

Phải công nhận rằng càng tìm hiểu thì càng thấy ẩm thực nước ta phong phú, đa dạng. Và cơm chiên lá é là một ví dụ điển hình thể hiện cho điều đó. Món ăn này được bán nhiều ở các tỉnh phía trong như Nha Trang, Lâm Đồng…còn ở các tỉnh ngoài bắc thì gần như chưa thấy xuất hiện. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thưởng thức được bằng cách tự chế biến tại nhà theo 2 công thức chia sẻ trong bài viết dưới đây.

2 Cách làm cơm chiên lá é siêu đơn giản ngay tại nhà

Cơm chiên lá é hay còn có tên gọi khác là cơm chiên é. Món ăn này được nấu từ cơm nguội, lá é và một số loại gia vị, topping đi kèm khác. Lá é nhìn thì gần giống như lá húng chó, thân có màu trắng hoặc xanh, trên thông có những sợi lông tơ nhỏ mảnh. Khi chế biến loại lá này sẽ có mùi thơm rõ rệt,vị hơi cay nhẹ nhưng không hề khó ăn một chút nào, phù hợp cho mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức. 

món cơm chiên lá é
Nấu cơm chiên lá é tại nhà

Vậy khi đã hiểu rõ về bản chất món ăn này rồi chúng ta sẽ cùng đi đến các bước làm chi tiết nhé!

Cơm chiên lá é chay

Đầu tiên chúng ta sẽ nấu cơm chiên é chay, món ăn này không có thịt, tôm, cua, cá,…nên bạn sẽ cảm nhận được hương vị của lá é một cách trọn vẹn nhất. Cũng nhờ vào đặc điểm thuần chay nên món ăn sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe, mang đến cảm giác thanh tịnh, ăn vào không lo đầy bụng. 

NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ:

  • Lá é: 100g
  • Cơm nguội: 2 bát
  • Hành tím thái lát: 50g
  • Tỏi băm: 1 thìa nhỏ
  • Gia vi: dầu ăn, tiêu, muối trắng, bột canh, nước mắm
  • Ớt tươi hoặc ớt khô

 

nguyên liệu món cơm chiên lá é
Nguyên liệu món cơm chiên lá é

CÁCH LÀM CƠM CHIÊN LÁ É CHAY:

Bước 1Sơ chế lá é

  • Lá é tươi mua về cần được nhặt sạch, loại bỏ phần lá già và thân cứng. Bạn chỉ giữ lại phần lá non, ngon, không bị sâu để sử dụng.
  • Cho lá đã tuyển chọn vào chậu nước rửa sạch, vớt ra rổ, vẩy khô nước
  • Làm nát lá é: Có hai cách một là bạn sử dụng cối giã và 2 là dùng máy xay sinh tố

Dùng cối: Cho lá lé vào cối, thêm vài hạt muối trắng vào cùng. Dùng chày giã mạnh để cho lá é nát ra, khi thấy lá rách thành từng mẩu nhỏ là là được. Không cần giã quá kĩ vì như thế lá sẽ bị ra nước, lúc rang làm nhão cơm.

Dùng máy xay sinh tố: Cho lá é vào cối xay, thêm 2 thìa nước lọc rồi bấm nút xay khoảng 5-7 giây, làm như vậy 2-3 lần là được.

xay lá é
Xay lá é

Bước 2Chuẩn bị cơm

  • Cơm trước khi rang cần để nguội, nếu có thời gian thì cho cơm vào tủ lạnh để hạt hơi cứng lại như vậy rang sẽ ngon hơn. 
  • Làm tơi hạt cơm trước khi đi rang, có thể dùng tay hoặc thìa tùy bạn

Bước 3Rang cơm

  • Đầu tiên bạn sẽ cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu không cần nhiều nhưng phải kín bề mặt chảo để tránh việc cơm bị dính vào đáy. 
  • Dầu sôi thì cho hành và tỏi vào xào thơm rồi cho cơm vào đảo đều. Đảo cho cơm trong chảo nóng hết thì cho lá é vào. Lúc này bạn vẫn cần đảo liên tục cho lá é và cơm quyện lẫn nhau.
  • Rang cho đến khi cơm hơi khô lại, không bị ướt dính nữa thì nên thêm gia vị cho vừa vặn và tắt bếp.
rang cơm lá é
Rang cơm lá é

Bước 4Bày trí và thưởng thức

Xới cơm chiên ra đĩa, thêm vài ngọn rau sống lên trên, lúc ăn bạn có thể thêm tiêu ớt để cảm nhận độ ngon rõ hơn.

Món cơm chiên này có màu xanh rất bắt mắt, cùng với mùi thơm nồng đặc trưng nên chỉ cần nhìn từ xa là có thể nhận ra ngay, hấp dẫn cực kỳ. 

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: 9 Bí kíp nấu cơm với các loại hạt NGON, ĐƠN GIẢN, KHÔNG SỢ BÉO

Cơm chiên lá é có topping

Còn với những ai theo hệ xôi thịt, không thích các món chay thì lại có thể chế biến theo công thức thứ 2 này. Ở cách này các nguyên liệu sẽ thay đổi đôi chút và cách làm cũng cầu kỳ hơn.

NGUYÊN LIỆU:

  • Lá é: 1 nắm lớn
  • Cơm: 2-3 bát
  • Tôm: 200g
  • Bạch tuộc: 150g
  • Gia vị: tỏi, hành, tiêu, ớt…
  • Gia vị nấu: mắm, mì chính, hạt nêm…

 

cơm chiên tôm lá é
Cơm chiên tôm lá é

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1Chuẩn bị lá é

Bạn vẫn sẽ làm sạch lá é như cách thứ nhất, sau đó dùng kéo cắt hoặc dao thái nhỏ lá é ra. Cách làm gần như khi thái hành hoặc thái rau cho các món nộm. Nhớ phải thái thật nhỏ thì khi rang lá mới ngấm được vị vào cơm

Bước 2Chuẩn bị tôm, bạch tuộc

Tôm, bạch tuộc rửa sạch rồi sơ chế sống:

  • Lột sạch vỏ tôm, bỏ phần chỉ đen trên thân và đầu. Cho tôm vào bát rồi ướp với 1/2 thìa hạt nêm cho không bị ươn
  • Bạch tuộc sau khi đã rửa hết nhớt bạn sẽ thái thành các miếng nhỏ, mỏng và cũng ướp tương tự tôm
sơ chế bạch tuộc
Sơ chế bạch tuộc

Bước 3 Rang cơm

Sau khi làm nóng chảo bạn sẽ cho cơm vào rang trước, để hạt cơm khô lại thì cho lá é vào đảo đều, cuối cùng cho tôm, mực vào rang cùng cơm.

Để lửa nhỏ cho hải sản có thời gian chín kỹ, khi thấy chất lượng cơm rang gần đạt yêu cầu thì thêm hạt nêm, nước mắm vào cho vừa ăn và tắt bếp. 

Như vậy là món ăn đã nấu xong và mọi người có thể thưởng thức ngay được luôn nhé.

2. Cơm chiên lá é bao nhiêu calo

Về cơ bản thì lượng calo trong một chén cơm é chiên cũng không khác calo một chén cơm bò chiên hay trứng chiên là mấy. Trung bình một 100g sẽ có khoảng 145 – 165 calo, tùy vào việc bạn cho nhiều hay ít topping mà lượng calo cũng có thể thay đổi. Mỗi bữa một người lớn sẽ ăn khoảng 250-300g cơm chiên tương đương với hơn 400 calo.

calo trong cơm chiên é
Calo trong cơm chiên lá é

Mức này là vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng cho một người trưởng thành, không quá nhiều mà cũng không quá ít. Tuy nhiên vì trong món ăn có dầu mỡ thế nên sẽ gây ra một số tác dụng phụ như dễ tích mỡ, dễ làm tăng cần. Vì vậy bạn chỉ nên ăn một vài lần trong tuần và không nên ăn liên tục nhiều bữa trên ngày để cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh nhất. 

     >>> Bạn cũng có thể xem thêm: 1 bát cơm gạo lứt chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều gạo lứt có mập không

Chia sẻ mẹo nhỏ cho món cơm chiên lá é đúng vị

Điểm độc đáo nhất của món cơm chiên này chính là lá é. Lá é giúp cho cơm chiên khác biệt từ hình thức cho đến hương vị. Bởi vậy nên muốn món ăn ngon thì bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

CÁCH CHỌN LÁ É:

  • Mua lá é ở các cơ sở bán uy tín vì nhiều chỗ bán lá lai có mùi vị vị không chuẩn.
  • Lá mua về phải tươi, không được khô, thối hay có dấu hiệu hư hỏng
  • Chọn lá bánh tẻ và lá non vì lá già ăn sẽ có vị đắng, cay
lá é ngon
Lá é ngon

CÁCH SƠ CHẾ

Nên sơ chế ngay từ khi là còn tươi chứ không nên luộc hay trần qua trước. Trước khi sơ chế phải làm sạch lá é để tránh các trường hợp rủi ro xảy ra. 

LƯU Ý CHUNG

Muốn có cơm để chiên thì bạn cần nấu chín cơm và để nguội trước. Có thể làm từ hôm trước rồi cất vào tủ lạnh và lấy ra sử dụng vào hôm sau. 

Trong trường hợp bạn kinh doanh cơm chiên, nấu cơm cho tập thể thì hãy dùng đến các thiết bị đun nấu hiện đại như: tủ hấp cơm công nghiệp, máy xay công nghiệp….đảm bảo sẽ tăng tiến độ và chất lượng lên rõ rệt. 

Cơm chiên lá é chưa thử thì lạ mà thử rồi là rất dễ nghiện luôn. Vì thế nên việc trang bị cho mình một công thức nấu chuẩn sẽ không bao giờ là thừa cả. Chúc tất cả mọi người vào bếp thành công mỹ mãn. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này