Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Làm bánh bao bằng bột mì số 8: Ngon, thơm, vỏ mềm đẹp

Bạn nghĩ sao về việc làm bánh bao bằng bột mì số 8? Liệu loại bột này có ngon, xốp, mềm hơn bột chuyên dụng hay bột mì không? Lời giải đáp cho câu hỏi này sẽ được Nguyên Khôi bật mí ngay sau đây. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích mới và những kiến thức nấu ăn tuyệt vời. 

Làm bánh bao bằng bột mì số 8 có được không?

Cũng giống như bột mì số 11 và 13, bột mì số 8 là thành phẩm được làm ra từ lúa mì. Tuy nhiên, trong bột số 8 thành phần gluten chỉ chiếm khoảng 8%, nhờ đó mà kết cấu bột mềm, tơi, xốp hơn, khi làm bánh sẽ có độ ẩm lớn hơn những loại khác.

bột mì số 8 dùng làm bánh
Bột mì số 8 dùng làm bánh 

Khi sử dụng bột số 8 bánh sẽ có hình dáng đẹp, không bị xẹp, rúm trong mọi nhiệt độ, môi trường. Chính vì ưu điểm này mà nhiều quán bán bánh bao, xưởng sản xuất bánh lớn đều chọn bột số 8 làm nguyên liệu chính để sử dụng. Bên cạnh chức năng làm bánh thì bạn còn có thể dùng bột để chống dính cho khuôn bánh, làm bột nền, pha nước sốt, tạo độ sệt,… cực đa năng.

Hiện nay bột số 8 đang được bán ở rất nhiều nơi từ cửa hàng tạp hóa, cửa hàng nguyên liệu làm bánh cho đến siêu thị,… đều có cả. Giá cho một 1kg bột khoảng 25k – 28k, tương đương với thành phẩm 22 – 25 chiếc bánh bao 110g. Khi đi mua bạn hãy chú ý đọc thành phần nguyên liệu phía sau, dựa vào chỉ số gluten để nhận biết chính xác bột mì số 8 nhé. 

Cách làm bánh bao bằng bột mì số 8: NHANH, NGON, VỎ XỐP

Sau khi đã hiểu về bột mì số 8 rồi chúng ta hãy cùng nhau đi làm 1 mẻ bánh để kiểm chứng chất lượng thôi nhỉ. Nắm chắc các bước làm chi tiết sau là bạn sẽ có ngay những chiếc bánh thơm ngon – hấp dẫn cực kỳ. 

bánh bao làm bằng bột mì số 8
Bánh bao làm bằng bột mì số 8

Nguyên liệu

  • Bôt mì số 8: 1kg
  • Men nở: 5g
  • Thịt lợn xay: 400g
  • Nấm: 100g
  • Miến: 100g
  • Trứng cút: 25 quả
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, mắm….

Cách làm

Bước 1Kích men nở

Có 2 cách làm: 1 là bạn trộn chung men nở với bột và 2 là kích men nở riêng. Cách kích men nở riêng sẽ có ưu điểm giúp bánh nở to hơn, xốp hơn vì thể ở lần làm bánh này chũng ta sẽ thực hiện theo phương pháp đó. 

Cho men nở vào một chiếc bát, đun sôi nước ở nhiệt độ 40 – 45 độ C cho nước hơi ấm rồi đổ vào bát men. Để chờ 5-7 phút cho men nở ra, trên bề mặt có các lỗ khí là được. 

Ngâm men nở
Ngâm men nở

Bước 2Trộn bột

  • Cho bột bánh bao ra đĩa lớn, đổ men nở đã kích vào bột trộn đều. Thêm nước để kết cấu bột được dẻo mịn, không dính tay là được.
  • Khi đã trộn xong bạn để khối bột vào bát, nồi hoặc hộp lớn đậy kín, ủ trong nửa tiếng. Trong thời gian đó bạn có thể kiểm tra xem bột có nở to không, có lỗ thoát khí trên bề mặt không, dựa vào các dấu hiệu đó để nhận biết xem bột đã đạt hay chưa. 

Bước 3Sơ chế nhân bánh

Đặc điểm nhân bánh bao cần có sự quyện hòa, gắn kết với nhau. Vì thế bạn nên băm nhỏ hết các nguyên liệu theo tỷ lệ tương xứng khi làm nhân mới ngon.

Nhân  bánh bao thập cẩm
Nhân bánh bao thập cẩm
  • Miến: ngâm trong nước nguội 5 phút cho mềm. Cắt sợi miến ra thành đoạn ngắn 1 – 1,5cm
  • Nấm: sơ chế để nấm nở ra, cắt nấm thành các sợi nhỏ và cắt thành đoạn ngắn
  • Cho nấm, miến trộn đều cùng thịt, thêm tiêu, mắm, hạt nêm để vừa ăn
  • Trứng cút: luộc chín tới, bóc bỏ vỏ để cho vào cùng nhân, mỗi chiếc bánh có thể để 1, 2 hoặc nhiều hơn tùy sở thích của bạn.

Bước 4Nặn bánh bao

  • Chia bột bánh sau khi đã ủ và số nhân đã chuẩn bị ra các phần bằng nhau. 
  • Nặn tròn miếng bột, đặt bột xuống bàn và ấn dẹt mỏng. Cho nhân thịt cộng trứng vào giữa, gói lần lượt mép vỏ bánh vào để bánh tròn đều, không hở nhân.
  • Tiếp tục làm như vậy với những chiếc bánh còn lại cho đến hết

Bước 5Hấp chín

Chuẩn bị nồi hấp đầy đủ, xếp bánh vào khay hấp và đặt lên bếp nấu. Bánh bao chỉ cần hấp trong 15 – 18 phút ở lửa vừa là có thể chín. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào số lượng bánh, số nước đun nhiều hay ít mà thời gian có thể thay đổi. 

cách hấp bánh bao
Cách hấp bánh bao

Bánh chín sẽ có lớp vỏ nở tơi, ấn vào xốp mềm, bửa ra trong nhân ẩm nhẹ, ngấm vào 1 phần vỏ bánh. Như vậy là độ ngon đạt hoàn hảo nhất. 

Một vài mẹo hay khi làm bánh bao từ bột mì số 8

Để nâng cao tay nghề, chất lượng bánh bạn có thể áp dụng thêm 1 vài cách sau đây. Những điều này tuy nhỏ những lại có hiệu quả cực kỳ lớn trong việc hoàn thiện độ ngon cho món bánh bao. 

Khi trộn bột

  • Vì bột đóng gói để thời gian dài nên rất có thể sẽ bị vón cục, do đó lúc lấy ra khỏi túi bạn hãy lọc qua màng lưới cho bột mịn hơn.
  • Tạo một khoảng lõm ở giữa bột và đổ nước vào đó rồi trộn. Như thế sẽ dễ hơn việc bạn đổ nước lung tung, theo cảm tính. 
  • Nên nhào bột thật kỹ, càng kỹ thì bánh càng xốp, càng nở to
mẹo nhào bột bánh
Mẹo nhào bột bánh

Khi làm nhân

  • Có thể làm bánh nhân thập cẩm hoặc chuyển sang các vị nhân khác như: trứng muối, phô mai, xá xíu,… Mỗi cách làm nhân đều mang đến 1 hương vị khác nhau.
  • Đối với nhân thập cẩm bạn có thể cho thêm bất kỳ loại thịt, rau, trứng nào mà mình thích vào làm cùng cũng được. Ví dụ như thịt gà, cà rốt, củ cải, trứng gà,…
  • Nên để nhân bánh sống thay vì xào chín, bởi khi hấp sống toàn bộ dinh dưỡng của nhân sẽ ngấm ra vỏ ăn vừa vặn, đậm đà hơn. 

Khi hấp bánh

  • Chỉ xếp bánh 1 lượt, không xếp chồng các lớp bánh lên nhau. Lý do: lúc bánh nở dễ bị mất hình, dính vào nhau khó lấy ra.
  • Luôn để lửa hấp bánh ở mức vừa, lửa nhỏ quá sẽ làm bánh bị dai – nhăn vỏ ngoài, lửa lớn quá sẽ làm bánh bị nhão phần đáy
  • Ưu tiên sử dụng các thiết bị hấp bánh chuyên dụng như: tủ hấp bánh bao. Sản phẩm này có thể hấp số lượng bánh lớn, thời gian hấp nhanh mà thành phẩm lại đảm bảo vừa ngon vừa đẹp. Tủ có nhiều kích thước lớn bé hợp cho nhu cầu dùng của mọi cá nhân, quy mô. 

Từ công thức làm bánh bao bằng bột mì số 8 trên đây bạn có thể áp dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như làm để ăn, để cho, để bán đều được. Chúc bạn có những mẻ bánh thơm ngon!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Làm bánh bao bằng bột mì số 8: Ngon, thơm, vỏ mềm đẹp

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Làm bánh bao bằng bột mì số 8: Ngon, thơm, vỏ mềm đẹp
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Làm bánh bao bằng bột mì số 8"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3