Mở quán cơm chay bình dân cần những gì? Bao nhiêu vốn?

Mở quán cơm chay để kinh doanh là ý tưởng của rất nhiều người. Song không phải ai cũng biết một mở quán chay bình dân cần những gì và bao nhiêu vốn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cho kế hoạch của bạn:

>>>> Có thể bạn quán tâm:

Kinh nghiệm mở quán cơm gà cho người mới bắt đầu!

Kinh nghiệm mở quán cơm chay
Kinh nghiệm mở quán cơm chay

Trước kia, đa phần chỉ có Phật tử, người tu hành, người theo đạo hay người bệnh ( tiểu đường, béo phì,..) mới ăn chay. Nhưng nhiều năm trở lại đây, khoa học đã chứng minh ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, mô hình mở quán chay bỗng được rất nhiều người lựa chọn để kinh doanh, nhất là tại các thành phố lớn.

Mở quán cơm chay có gì khác so với các mô hình bán cơm khác

Ngày nay, ngoài quán cơm chay thì các mô hình bán cơm khác đều chủ yếu là phục vụ các món ăn mặn.  Món mặn là chế độ ăn uống thông thường. Tiêu thụ tất cả các thực phẩm có thể ăn được. Bao gồm cả món ăn có nguồn gốc từ động vật (thịt, trứng, sữa…) và rau củ, trái cây. Không liên quan đến hình thức tôn giáo, phong tục hay tín ngưỡng nào cả.

Ngược lại, ăn chay là cách gọi để chỉ chế độ ăn uống kiêng thịt. Có thể kèm hoặc không kèm trứng, sữa, mật ong (tùy trường phái). 

 

Bởi vậy, câu hỏi đặt ra là liệu đi ngược với thói quen tiêu thụ thực phẩm của đại đa số quần chúng thì có duy trì ổn định không? Và câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé.

Có rất nhiều yếu tố để làm nên sự thành công của một quán ăn. Nhưng riêng với mô hình mở quán cơm chay bình dân lại có một số ưu thế nhất định như:

1. Mô hình mang tính nhân văn

  • Đạo Phật coi ăn chay là một hình thức tu tập và cho rằng chế độ ăn uống thanh tịnh, không sát sinh này sẽ tích thêm công đức.
  • Rất nhiều người tiếng đã đứng lên kêu gọi mọi người ăn chay để phản đối việc giết hại động vật.

2. Đem đến lợi ích cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn chay có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường trí nhớ, phòng ngừa ung thư, giảm cân, đẹp da,… 

3. “Một vốn bốn lời”

So với các món mặn, rau củ rẻ hơn rất nhiều nhưng các món chay thường có mức giá tương đương, thậm chí đắt hơn. 

4. Đa dạng món, giá trị dinh dưỡng cao

  • Nhiều loại thực phẩm chay rất giàu protein thậm chí có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại thịt. Ví dụ: Hàm lượng đạm trong đậu vàng cao gấp 2 lần thịt nạc và gấp 4 lần trứng gà.
  • Một chế độ ăn chay hợp lý và phù hợp với cơ thể có thể giúp bạn tăng hoặc giảm cân tùy theo nhu cầu.

5. Độ ngon miệng, bắt mắt

  • Khi bày biện bắt mắt, món chay ngon và lạ sẽ tăng độ ngon miệng cho người ăn
  • Các món chay thậm chí còn ngon miệng hơn các món mặn, bạn có thể tham khảo thực đơn của một số thương hiệu chay nổi tiếng như Minh Chay, Ưu Đàm, An Phúc…

Các món chay thậm chí còn ngon miệng hơn các món mặn

6. Tiết kiệm chi phí so với ăn mặn

  • Theo giá thị trường hiện nay, số tiền bạn phải bỏ ra để mua thịt có giá trị đắt hơn gấp nhiều lần so với việc mua rau, đậu, ngũ cốc. 
  • Các chuyên gia sức khỏe và kinh tế tại Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu: Những người ăn chay một năm có thể “đút túi” được 750 USD/năm (mỗi ngày xấp xỉ 33.000 VNĐ), nếu không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

7. Bảo vệ môi trường

  • Ăn chay còn giúp bảo vệ môi trường, cải thiện tình trạng trái đất nóng lên, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính và tiết kiệm lương thực dùng cho chăn nuôi.

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn

Chi phí xây dựng quán cơm chay bình dân

Vốn là yếu tố không thể không có bởi vì nó dùng để “thực hiện ước mơ” dự định mở quán cơm chay của bạn. Vậy, mở quán cơm cần bao nhiêu vốn? 

Chi phí xây dựng quán cơm chay bình dân khoảng 100 triệu

Thông thường, để xây dựng quán cơm chay bình dân thì những chi phí cần chi trả cơ bản nhất chính là:

  • Chi phí mặt bằng kinh doanh
  • Chi phí nhân viên
  • Chi phí thực phẩm, nguyên liệu
  • Chi phí thiết bị, dụng cụ bếp

Ngoài ra, còn phải đầu tư những dụng cụ không thể thiếu như: Bàn ghế; Bát ăn; Nồi nấu canh bằng điện chuyên nghiệp; Bộ tủ nấu cơm chuyên dùng cho quán cơm bình dân…. 

Như vậy, dù bạn định mở quán chay ở đâu thì chi phí khởi nghiệp bỏ ra ban đầu cũng tầm khoảng 100 triệu đồng (tùy theo mô hình và quy mô quán) để thuê mặt bằng, nhân viên và mua sắm các vật dụng cần thiết. 

Để xây dựng quán cơm chay bình dân thì những chi phí cần chi trả cơ bản nhất như mặt bằng

Chưa kể, các bạn cũng nên có một khoảng chi phí dự phòng cho 3 tháng đầu khi mở quán cơm chay.

Nhượng quyền mở quán chay bao nhiêu tiền?

Mô hình nhượng quyền mở quán chay được hiểu là, bên nhận nhượng quyền sẽ được sự hỗ trợ từ bên nhượng quyền về việc hoạch định kế hoạch tài chính ban đầu, công thức và cách xây dựng quán.

 Phong cách nhà hàng Phật Giáo

Ngoài ra, vì sự thành công của mô hình nhượng quyền đã được đảm bảo. Nên thông thường việc tìm kiếm nhà đầu tư hay vay vốn ngân hàng cũng sẽ dễ dàng hơn. Chưa kể bạn còn được mua nguyên liệu với số lượng lớn và giá rẻ hơn.

Chi phí của một quán cơm chạy nhượng quyền không cố định. Chúng phụ thuộc vào độ “hot” của thương hiệu mà bạn muốn nhượng quyền. Giá nhượng quyền những chuỗi nhà hàng dạng này dao động từ 300 triệu – hơn 1 tỷ đồng.

Bí quyết mở quán cơm chay thành công

Nguyên liệu tươi ngon giá tốt cho quán cơm chay

Nên lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon. Phải xây dựng quy trình bảo quản đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của thực khách và có nguồn gốc rõ ràng.

Kỹ năng nấu đồ ăn chay

 Vì nguyên liệu sử dụng để nấu các món chay khá hạn chế so với món mặn. Do đó cần phải có kiến thức về ẩm thực để xây dựng thực đơn món chay sao cho khoa học, hợp lý. Mặt khác, vẫn đảm bảo tính đa dạng và ngon miệng.

 

Hiện nay, đồ ăn chay của các quán không đa dạng nên kỹ năng nấu đồ ăn phong phú, nhiều lựa chọn. Đó kà một điểm cộng lớn giúp nhà hàng chay của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.  

Chọn địa điểm mở quán cơm chay hút khách

Quán ăn chay nên ở những nơi ít náo nhiệt, yên tĩnh, thông thoáng. Có không gian rộng cho khách đỗ xe. Đường xá thuận lợi, an ninh trật tự. Tránh thuê ở những nơi ồn ào, trong các hẻm sâu hoặc nhiều ngã rẻ.

Nghiên cứu đối tượng khách hàng

  • Những người ăn chay thường khá giả, đã nghỉ hưu hoặc từ 40 tuổi trở lên chiếm khoảng 40%.
  • Dân văn phòng, ăn chay thuần tự nhiên với mục đích giữ gìn sức khỏe chiếm khoảng 30%. 
  • 30% còn lại ăn vì thích, vì thấy “khác biệt”, thông thường họ chỉ ăn 1 – 2 lần nếu món ăn của quán không có sự quá khác biệt

Cái tâm kinh doanh quán chay

Ngoài cái tâm của người hướng thiện, thì chủ quán kinh doanh cơm chay phải thật thà. Hướng mô hình quán ăn đến cái đẹp, cái thiện. Không gian dối người ăn trong vấn đề an toàn thực phẩm.

Cái tâm kinh doanh rất cần thiết trong mô hình quán cơm chay

Và để làm được đó đội ngũ nhân viên quán được tuyển chọn phải qua sàng lọc kỹ càng. Có thái độ nhã nhặn, chừng mực và thân thiện đối với khách hàng. 

Sử dụng dụng cụ nấu cơm chay hiện đại hợp lý

Nên áp dụng những công nghệ hiện đại vào xây dựng mô hình quán cơm chay như: Tủ cơm điện, nồi nấu canh, nấu cháo, quầy bán phở… Để rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm (hấp cơm, luộc đồ ăn từ 30 – 45 phút số). Đồng thời món ăn được ngon hơn khi nấu số lượng lớn, phục vụ cả trăm người cùng một lúc.

Chiến lược truyền thông, marketing khi mở quán cơm chay

Bán hàng kết hợp với truyền thông, marketing là công cụ giúp bạn quảng bá được tên tuổi của quán đến khách hàng. Vì thế, việc lựa chọn phương thức truyền thông, marketing rất quan trọng. Đây là bí quyết giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trên số tiền bạn đầu tư. 

Một vài công cụ truyền thông hữu ích, chi phí thấp nhất giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng là:

  • Báo chí, poster, các cuộc thi, danh thiếp, hội thảo, bảng điện, bán hàng trực tiếp.
  • Bảng biểu, hội chợ thương mại, mục rao vặt, sự kiện từ thiện, mạng trực tuyến.
  • Bảng quảng cáo, điện thoại trực tiếp, tờ rơi, thư điện tử, quảng cáo trên phim, tạp chí điện tử
  • Tự tạo Fanpage và chạy quảng cáo để giới thiệu trên Facebook 
  • Kết hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao đồ ăn như Grab, NOW Delivery, Ahamove, beamin v.v…

Tủ nấu cơm công nghiệp – dụng cụ nấu cơm chay ngon nhất

Mở quán cơm chay bình dân được liệt vào phân khúc kinh doanh quy mô nhỏ, vừa . Chỉ cần có số vốn từ 30 triệu đồng cho sự hiện đại của góc bếp cơm chay. Chúng tôi khuyên bạn nên mua tủ nấu cơm công nghiệp.

>>> Xem ngay: 9+ mẫu tủ cơm công nghiệp mini 4, 6, 8 khay cho quán cơm chay

Tủ nấu cơm công nghiệp - dụng cụ thiết yếu cho quán cơm chay
Tủ nấu cơm công nghiệp – dụng cụ thiết yếu cho quán cơm chay

Ưu điểm của chiếc tủ này là:

  • Cơm ngon, không cháy khét: Tủ hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy. Cơm chín đều hoàn toàn không bị cháy, bết dính.
  • Công suất phục vụ lớn: Đáp ứng năng suất cực lớn, từ 6 –  hơn 600 suất ăn cùng lúc (tùy dung tích tủ).
  • Tiết kiệm thời gian: Chỉ cần khoảng thời gian là 35 – 45 phút cơm đã có thể chín. Nhanh gấp 4 lần.

Không có hiện tượng cơm khê khi dùng tủ cơm công nghiệp 

  • Tủ đa di năng, nấu được nhiều món cùng lúc: Hấp bánh, hấp cá, luộc các món ăn, tủ nấu rượu hoặc tủ đồ xôi… Hoặc nấu nhiều món ăn lúc mà lại không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn.
  • Phương pháp đun nấu đa dạng, tiện ích: Tủ có nhiều kiểu nhiên liệu hoạt động cho khách lựa chọn như điện, gas hoặc cả điện gas tích hợp.
  • Giá thành hợp lý: Tủ cơm công nghiệp có giá thành từ 5 – 30 triệu (tùy kích cỡ).

>>> Xem ngay: Bảng giá tủ nấu cơm công nghiệp cập nhật MỚI NHẤT!

Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi
Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi “CHẤT” từ lượng tới giá.

Thật đáng để đầu tư đúng không? Hiện giá giá tủ nấu cơm công nghiệp tại Nguyên Khôi đang rẻ hơn so với thị trường từ 500.000 – 1.000.000 VND. Các bạn có thể liên hệ để nhận được ưu đãi tốt nhất mùa dịch 2021 này.

Trên đây là những chia se về kinh nghiệp mở quán cơm chay. Hy vọng bạn có thể tìm cho mình những mẹo hay hữu ích để áp dụng. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC KHÁC