Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Tư vấn: Mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì?

Cơm gà đang được rất nhiều người yêu thích vì lạ miệng, no lâu. Đặc biệt là “hợp túi tiền”  và chính và “độ HOT” không tưởng, cơm gà đã trở thành món ăn không thể thiếu trong menu quán cơm hiện nay. Nếu bạn cũng đang cân nhắc việc mở quán cơm gà thì bài viết sau đây sẽ tư vấn để thu lại lợi nhuận cao nhất.

Kinh nghiệm mở quán cơm gà thành công, Mở quán cơm gà
Kinh nghiệm mở quán cơm gà thành công

Bán cơm gà có lời không?

Khi mới hình thành ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh quán cơm gà xối mỡ. Bạn đã phải tính được lợi nhuận cho mỗi suất ăn rồi. Đừng để khi đi vào hoạt động mới tính thì lúc đó tỷ lệ thua của bạn khá cao. 

Theo đó, món cơm gà xối mỡ nguyên liệu chính là cơm và gà nên chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tính toán dựa trên giá thị trường:

  • Trung bình một suất ăn có giá từ 25.000 đồng. Nhưng tùy địa điểm bạn mở quán thì các khu văn phòng sẽ có mức cao hơn khoảng 30.000 đồng. Các quán sang trọng hơn thì có giá khoảng 35.000 đến 40.000 đồng/suất. 
Suất cơm gà có giá trung bình 30 – 40 nghìn đồng
  • Theo kinh nghiệm mở quán cơm gà, trung bình lợi nhuận khoảng 25-30%/suất. Sau khi đã trừ tất cả các loại chi phí (nhân viên, mặt bằng, nguyên liệu..)
  • Như vậy, nếu mô hình của bạn bán được khoảng 50 suất/ngày thì lợi nhuận thu về khoảng 12 triệu đồng. Nếu một ngày bạn bán được 100 suất thì lợi nhuận thu về 25 triệu đồng.

Như vậy, để trả lời câu hỏi bán cơm gà có lời không, bản thân mỗi người kinh doanh hãy cân nhắc kỹ những việc chúng tôi đã đề cập ở trên trước khi đi vào hoạt động nhé. 

Những mô hình quán cơm gà Hot nhất hiện nay

Xác định mô hình kinh doanh là một trong những yếu quan trọng quyết định đến việc bạn sẽ phải chuẩn bị những gì cho ý tưởng kinh doanh của mình và kinh nghiệm mở quán cơm gà của những mô hình đang hot dưới đây là cách tham khảo tuyệt vời cho bạn:

Mô hình mở quán quán cơm gà truyền thống

Kinh doanh quán cơm gà truyền thống là việc mở quán có địa điểm rõ ràng. Hình thức bán ăn tại chỗ hoặc cho khách mang về tùy nhu cầu. Những mô hình quán ăn như thế này chủ yếu cạnh tranh nhau bởi mức độ ngon của thực phẩm và thâm niên trong nghề của cửa hàng.

Thậm chí, sự kiêu kỳ không bán online hay hợp tác với bên thứ 3 giao hàng cũng là một trong những “đặc sản” gây ấn tượng cho thực khách của những quán ăn lâu đời như thế này. 

Quán cơm gà truyền thống, các mô hình quán cơm gà
Quán cơm gà truyền thống

Mô hình này đến nay vẫn là cần câu cơm hiệu quả của nhiều hộ kinh doanh xong nó chỉ thích hợp với những gia đình có truyền thống lâu đời, hoặc đã có chuỗi, hệ thống đủ danh tiếng để cạnh tranh sẵn. Còn với những người mới tập tành kinh doanh không nên mạo hiểm với mô hình này, có chăng phải kết hợp với kinh doanh online cho thêm phần phong phú.

Mô hình kinh doanh quán cơm gà online

Nhiều người lên ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh quán cơm gà online khi chưa có đủ vốn để thuê địa điểm kinh và nhân công phục vụ. Tuy nhiên, điều này cũng không có gì trở ngại vì thực chất với sự phát triển của internet như hiện tại thì việc kinh doanh online là hợp xu thế. Nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 thì việc người người giao hàng, nhà nhà giao hàng.

Sự thật là cũng đã có rất nhiều người giàu lên từ  kinh doanh quán cơm gà online. Ưu điểm của phương thức này chính là không ngại xa xôi cách trở. Chỉ cần bấm máy là có ngay shiper mang đồ đến tận cửa. Điều mang đến tiếng thơm cho mô hình này chính là bạn phải đặc biệt ngon và khác biệt. Nếu không thì khách hàng sẽ “mặc cả” với bạn từng đồng tiền ship. Thậm chí có những người vì tiền ship sẵn sàng tìm một địa chỉ bán online gần hơn mà không phải bạn đó nhé!

Suất cơm gà giao vẫn nóng hổi

Mô hình kinh doanh online này mặc dù rút ngắn được nhiều chi phí phát sinh, nhất là tiền thuê mặt bằng. Nhưng các bạn có thể thấy rằng khi đã kinh doanh đủ thì tất cả các chủ hộ đều muốn hùn vốn để thuê một địa điểm nhất định và mở quán (truyền thống). Điều đó không gì khác chính là để định vị thương hiệu, mở rộng và phát triển hơn nữa sản phẩm của mình.

mô hình quán cơm gà online
Sử dụng các app giao đồ ăn trung gian

Như vậy, mô hình kinh doanh quán cơm online khá hot và hợp thời đại. Đặc biệt thích hợp cho những người có năng khiếu nấu nướng khác biệt, lại có ít vốn để mở quán. Ý tưởng kinh doanh online được đánh giá “trên cả tuyệt vời”!

Mô hình kinh doanh quán cơm gà truyền thống kết hợp online

Mô hình quán cơm gà truyền thống kết hợp bán online là một trong những mô hình được các chủ quán ứng dụng nhiều nhất hiện nay. 

Mô hình này rất phù hợp với những quán ăn mới, quán tầm trung chưa có nhiều khách ruột nhưng cũng đã có lượng khách ở mức ổn định trong khu vực quán “tọa lạc”. Để mở rộng lượng khách và nhân đôi danh tiếng của cửa hàng thì đại đa số các quán ăn hiện nay đều hợp tác với Grab, Now, Go Viet, Loship… để cung cấp sản phẩm online đến cho người dùng, đây cũng được cho là xu thế của thời đại.

Những quán cơm gà truyền thống nằm ngoài xu thế này thường là những đơn vị đã có danh tiếng nhất định. Lượng khách của họ thậm chí không còn tải nổi nữa nên chúng ta không bàn đến trong trường hợp này. 

Song cũng có một nhược điểm cần bàn đến ở phương thức truyền thống kết hợp online này. Đó là bạn sẽ phải chấp nhận lượng khách hàng trung thành với quán là không nhiều (trừ khi bạn quá xuất sắc). Vì thế, còn một cách nữa có thể cứu vãn trong trường hợp này. Đó là “tự bán hàng online” trên kênh của mình, bằng cách sử dụng chính những nhân viên của quán đi giao hàng miễn phí đến với khách hàng trong bán kính gần.  Chắc chắn cửa hàng mở quán cơm gà như vậy bạn sẽ thu hút được nhiều khách và lợi nhuận cũng cao hơn đó.

Quán cơm gà kết hợp bán online

Để an toàn nhất, các bạn nên đầu tư mở một quán cơm gà quy mô nhỏ kết hợp tự quảng bá bán sản phẩm online và hợp tác với bên như 3 giao hàng như: Grab, Now, Go Viet, Loship… tiếp tục kiên trì phát triển sau đó mở rộng kế hoạch kinh doanh cho những kịch bản tương lai.

Nếu chưa biết mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì? Và làm thế nào để tiết kiệm nhất thì hãy xem nội dung tiếp theo nhé.

[Giải đáp] Mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị nguồn vốn

Trước khi kinh doanh quán cơm gà, bạn cần xác định số vốn ban đầu sẽ bỏ ra là bao nhiêu. Muốn bài toán được sát nhất với thực tế thì cần dự tính được quy mô xây dựng cửa hàng.

Mở quán cơm gà cần chuẩn bị nguồn vốn là bao nhiêu?

  • Nếu bạn muốn xây dựng quán cơm gà quy mô nhỏ, chứa được 10 – 15 chỗ ngồi thì số vốn ban đầu sẽ rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng.
  • Nếu bạn muốn xây dựng quán cơm gà quy mô vừa, chứa được khoảng 20 – 30 chỗ ngồi thì số tiền đầu tư từ 75 cho đến >100 triệu đồng.
  • Còn nếu bạn muốn xây dựng quán cơm gà quy mô lớn gấp 2, 3 lần số lượng trên thì số vốn bỏ ra cũng tương tự gấp 2, 3 lần như thế.
Chuẩn bị vốn để mở quán

Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh quán cơm gà nên đánh vào các đối tượng như học sinh, sinh viên, dân văn phòng, công nhân. Địa điểm thích hợp nhất là nơi gần trường học, ký túc xá, khu văn phòng… Diện tích mặt bằng rơi vào khoảng 40m2 là vừa đủ.

Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể tính toán lượng người di chuyển qua khu vực đã “khoanh vùng” trong 3 khung giờ: 6 – 7 giờ sáng, 11 – 13 giờ trưa và 18 – 20 giờ tối để quyết định có nên chọn mặt bằng đó hay không.

Theo đó, khi đã chọn được mặt bằng rồi cũng phải xác định nhóm đối tượng của món cơm gà này cần gì ở không gian một quán ăn? Để đưa ra chiến lược thiết kế không gian phù hợp.

mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì
Chọn mặt bằng và không gian kinh doanh

Chuẩn bị nhân lực

Đối với quán ăn có từ 10 – 15 bàn thì cần  2 – 3 nhân viên là vừa đủ. Ngoài ra, có thể cân nhắc đến phương án thuê nhân viên part time. Trong trường hợp cần thiết cũng cần có thêm nhân viên giao hàng để phục vụ những vị khách quen, gọi món qua điện thoại, fanpage, … Vừa có thể giảm chi phí vừa chủ động hơn trong việc giao ca cho nhân viên.

Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị bếp cần thiết

Có rất nhiều dụng cụ, thiết bị bếp cần thiết để mở quán cơm gà xối mỡ. Trong đó món cơm gà có hai thành phần chủ yếu là cơm và gà nên cơm phải ngon, phải dẻo thơm. Gà phải giòn rụm, đậm đà. Dưới đây là một số dụng cụ bạn sẽ cần phải chuẩn bị ngay từ những ngày đầu:

Tủ cơm công nghiệp

Quan trọng đầu tiên phải kể đến là 1 chiếc tủ nấu cơm ngon. Làm sao để nấu được cơm số lượng lớn đủ đến bán. Cơm chín phải đều không bị sượng hay sống và phải tiết kiệm thời gian cũng như tiện lợi cho bạn. Và sản phẩm hỗ trợ như tủ nấu cơm công nghiệp sẽ giải quyến vấn đề đó. 

Trợ thủ đắc lực nấu cơm
Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi

Tủ cơm công nghiệp là sản phẩm nấu cơm với “đa di năng” vô cùng tiện lợi như:

  •  Nấu cơm nhanh với số lượng lớn, sạch sẽ, tiết kiệm thời gian.
  • Chất lượng cơm ngon, chín mềm dẻo, không khô, không nhão bị cháy hay dính.
  • Thiết bị còn có khả năng hấp chín nhiều loại thực phẩm như hải sản, gà, vịt, giò, …

Để đáp ứng được nhu cầu kinh doanh từ nhỏ cho đến lớn, hiện nay dòng sản phẩm này có rất nhiều loại từ 4 – 24 khay. Giá dao động từ  7 – 23 triệu đồng (tùy số khay). Liên hệ ngay hotline 079.222.1234 để được tư vấn và ĐẶT MUA sản phẩm tại Nguyên Khôi nhé!

Nội thất, bàn ghế

Thông thường, khi mới mở quán thì đầu tư  8 – 12 bộ bàn ghế và giá đồ inox từ 1 – 1,5 triệu. Khi có lượng khách hàng nhất định mới nhập thêm để có thể đáp ứng hiệu quả tốt công việc. Ngoài ra, các bạn cần lưu ý bố trí hệ thống quạt điện, hoặc điều hòa để phục vụ khách hàng. Như vậy, chi phí mua nội thất không gian từ 10 – 30 triệu đồng.

Để có thể tiết kiệm chi phí, bạn có thể tận dụng những đồ đã qua sử dụng với giá mua rẻ. Tuy nhiên với dụng cụ nhà bếp, bạn cần đầu tư chỉnh chu vì đây là những thứ bạn sẽ sử dụng lâu dài và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn.

Bát đũa và các dụng cụ khác

Một trong những dụng cụ tiếp đến bạn sẽ cần chuẩn bị là bát đũa, hộp giấy, xoong chảo, … Những khoản chi phí để đầu tư sẽ khoảng từ 10–15 triệu tùy vào chất lượng, địa điểm.

Mua bát đũa phục vụ thực khách

Ngoài những khoản tiền cần trả ở trên, một số những chi phí khác bạn cần chi trả. Như tiền điện, nước, tiền khấu hao đồ vật và các chi phí marketing, …

Chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ cần thiết mở quán

Nếu là một quán ăn nhỏ thì cơm gà của bạn không cần làm quá nhiều thủ tục nhưng vẫn phải đăng ký vệ sinh ATTP cho quán.

Điều kiện để đăng ký vệ sinh ATTP cho quán cơm gà

  •  Được thành lập hợp pháp và có ngành phù hợp.
  • Có khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, gây ô nhiễm.
  • Duy trì các điều kiện đảm bảo ATTP, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
  • Sử dụng nguyên liệu hóa chất phụ gia chế biến thực phẩm được cho phép của BYT.
  •  Chủ cơ sở và những người tham gia sản xuất phải cấy phân ít nhất mỗi năm 1 lần do cơ sở y tế cấp.
  • Chủ cơ sở và những người tham gia sản xuất phải có đủ sức khỏe.
Giấy chứng nhận ATTP

Thành phần hồ sơ đăng ký vệ sinh ATTP cho quán cơm gà xối mỡ

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quán cơm gà xối mỡ đủ vệ sinh ATTP.
  • Bản sao giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh đối với quán cơm gà.
  • Bản thuyết minh về cơ sở sản xuất, trang thiết bị, dụng cụ chuẩn vệ sinh ATTP.

Giấy chứng nhận HACCP

  • Bản vẽ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực lân cận.
  • Quy trình chế biến các món ăn tại quán cơm gà.
  • Bản cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia kinh doanh.

Quy trình đăng ký vệ sinh ATTP

  1. Tiến hành tiếp nhận nhu cầu thông tin, lắng nghe, nắm bắt và giải đáp khách hàng.
  2. Tư vấn miễn phí các vấn đề vệ sinh ATTP.
  3. Hoàn tất hồ sơ và xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh đảm bảo ATTP.
  4. Tiến hành kiểm tra và nộp hồ sơ vệ sinh cho khách hàng tại BYT.
  5. Theo dõi và thông báo cho khách hàng trong khi hoàn tất hồ sơ và xin cấp giấy.
  6. Thời gian giải quyết từ 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Công thức nấu cơm gà ngon, hấp dẫn cho thực khách

Nếu bạn muốn kinh doanh quán cơm gà bền vững thì nhất định phải đầu tư vào món cơm gà chất lượng tốt nhất. Tuyệt chiêu cho món cơm gà thơm ngon tuyệt đỉnh như sau.

Tuyệt chiêu nấu cơm gà thơm ngon

Thực phẩm phải tươi, ngon, riêng gà phải đảm bảo cả về độ vàng, giòn. Đảm bảo vị gà vẫn được giữ nguyên và đậm đà. Các bước sau đó tiến hành cụ thể:

  • Bước 1: Ướp gia vị ngấm đều rồi đem luộc rồi trộn với hỗn hợp mạch nha xối lên cho gà săn lại.
  • Bước 2: Bật bếp chiên gà xối mỡ cho dầu sôi đến khi nhìn thấy miếng gà trở nên sẫm màu, giòn. Khi đó bạn đã đạt được yêu cầu, thành phẩm. 

Kinh nghiệm mở quán cơm gà từ những người thành công

Tìm hiểu thị trường kinh doanh quán cơm gà hiện tại

Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” nên nghiên cứu đối thủ cực kỳ quan trọng. Để học hỏi và áp dụng những giải pháp tốt cho quán cũng như tránh những thất bại của đối thủ đã mắc phải.

Khi mới bắt đầu bạn nên kiểm tra mức độ cạnh tranh trực tiếp trong bán kính 1 – 5 km. Cần phân tích tỉ mỉ, xác định những gì đối thủ làm rất tốt và chưa tốt để ta nhảy vào.

Kinh nghiệm mở quán cơm gà
Nguyên cứu thị trường kinh doanh quán cơm gà

Cơm gà cũng là một ngách của quán bán cơm nên có đối tượng khách hàng riêng. Bạn phải đảm bảo khác biệt về chất lượng, giá, phục vụ, khuyến mãi, … Như vậy mới tồn tại được trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh hiện nay.

Xác định cụ thể đối tượng khách hàng hướng đến

Đối tượng khách hàng chính là yếu tố then chốt của một quán ăn. Do vậy nên xác định đối tượng ngay từ khi còn trong ý tưởng. Trong đó:

  • Xác định đối tượng bình dân, công nhân, người có thu nhập thấp thì một suất cơm gà có giá chỉ khoảng 35.000 đồng.
  • Các quán dành cho nhân viên văn phòng tầm trung thì 40.000- 45.000 đồng.
  • Một số cửa hàng nằm ở vị trí “đắc địa”, rộng rãi, có sự đầu tư về vật chất thì mức giá này có thể cao hơn.

Tìm hiểu hợp tác với các đơn vị cung cấp thực phẩm ngon – tươi – sạch

Hãy luôn nhớ rằng, việc khách hàng đến đã khó, giữ chân họ lại còn khó hơn. Vì thế, tìm nguồn nguyên vật liệu chất lượng là điều quan trọng.

Kinh nghiệm mở quán cơm gà
Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu tươi sạch

Trường hợp chúng tôi khuyên này bạn nên chọn đơn vị chuyên nghiệp để họ có thể cung cấp với mức giá ưu đãi nhất. Tận dụng thế mạnh đó là yếu tố cốt lõi để quán ăn thành công.

Đa dạng menu cho quán cơm

Ngoài món cơm gà, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại món khác để bớt nhàm chán. Thậm chí bán thêm bún, phở, …  để thực đơn quán trở nên phong phú cũng là một phương án hay đó.

Menu quán cơm gà cần đa dạng

Kết hợp hình thức bán cơm online

Như đã nói ở phần mô hình kinh doanh trên, dù không có đủ nguồn lực để thuê mặt bằng. Nhưng ngày vẫn có đến 100 – 200 đơn và vẫn duy trì, mở rộng. Câu trả lời nằm ở hình thức bán hàng online và liên kết. Một số đối tác có thể kể đến như GrabFood, Baemin, GoFood, …

Kết hợp bán hàng qua các app giao đồ ăn

Môi trường online hiện được coi hệ sinh thái lớn nhất toàn cầu. Nơi mà người mua tìm được mọi mặt hàng cần. Thậm chí còn có thể cạnh tranh ngang bằng với những cửa hàng truyền thống có tiếng. Không cần dồn quá nhiều ngân sách quảng cáo mà quan trọng là phải hấp dẫn người ăn.

Ngoài ra, khi quán đã hoạt động ổn định thì cần duy trì quản trị tốt nguồn vốn để phục vụ cho việc mở rộng sau này.

Với những thông tintrên đây, hy vọng bạn đã hiểu được mở quán cơm gà cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm mở quán cơm gà có lãi? Đón đọc các bài viết khác của Nguyên Khôi để có thêm các kiến thức bổ ích nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này