Món đậu hấp tôm thịt là món ngon vô cùng độc đáo và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy món này được nấu như thế nào. Hãy theo chân Nguyên Khôi vào bếp cùng tìm hiểu và thực hiện làm món đậu hấp tôm thịt từ tủ cơm cho nhé.
Đậu hấp tôm thịt món ngon hấp dẫn giàu dinh dưỡng
Đậu phụ có thể coi là thực phẩm phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới. Trong đậu phụ có chứa protein nhưng loại protein này không phải ai cũng có thể hấp thu được. Bởi vậy người ta đã nghĩ ra cách kết hợp đậu phụ và tôm thịt . Chính vì vậy món đậu phụ hấp tôm thịt đã ngày càng được nhiều người ưa thích. Ngoài ra món này còn rất thích hợp với những người bị bệnh, bổ sung các kháng thể cần thiết giúp hồi phục nhanh chóng.
Cách làm đậu hấp tôm thịt bằng tủ cơm
Để làm nên món đậu phụ hấp tôm thịt ngon chuẩn vị thì việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết làm món ngon này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt xay
- Tôm tươi
- Đậu trắng
- Hành lá
- Ớt băm
- Nước tương
- Dầu hào
- Rượu Thiệu Hưng
- Củ đậu
- Dầu mè
- Các gia vị thông dụng
Các bước làm món đậu hũ hấp tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về, thái thành từng miếng nhỏ sau đó đem đi say nhuyễn. Lưu ý khi mua thịt nên chọn phần thịt tươi, có màu đỏ.
Tôm sau khi mua về rửa sạch lột vỏ, bỏ chỉ đen và để ráo nước.
Củ đậu mua về gọt sạch vỏ, để ráo và thái nhỏ .
Bước 2: Làm nhân tôm thịt
Cho phần thịt băm, tôm và củ đậu, ớt băm, hành lá thái nhỏ vào cùng 1 thìa nước tương, dầu mè, hạt tiêu và một chút rượu vào đảo đều.
Pha hỗn hợp gia vị gồm; Dầu hào, nước tương, rượu Thiệu Hưng, nước lọc vào khuấy đều.
Bước 3: Nhồi nhân
Đậu sau khi mua về rửa thật sạch, xếp lên đĩa. Sau đó dùng thìa khoét 1 hình tròn ngay trên miếng đậu. Lưu ý làm thật nhẹ tay tránh để đậu bị vỡ nát đôi.
Tiếp theo tiến hành cho hỗn hợp nhân tôm thịt vào phần đậu hũ vừa khoét. Để tạo hương vị đặc trưng cho món này bạn cho thêm chút kỳ tử lên bề mặt nhân.
Chan đều các hỗn hợp gia vị vừa pha lên phần đậu vừa nhồi.
Bước 4: Hấp đậu tôm thịt
Trước khi hấp bạn cần cấp nước đầy đủ vào khoang chứa nước
Cho phần đậu hũ vừa nhồi vào khay cho vào tủ nấu cơ. Xếp khay vào tủ sau đó đóng cửa tủ, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho phù hợp. Để món đậu hấp tôm thịt được ngon nhất bạn nên điều chỉnh thời gian hấp trong khoảng 8 đến 10 phút. Sau khi hấp xong bạn xếp đậu ra đĩa.
Thành phẩm
Sau khi hấp xong bạn đã có ngay một món đậu hấp tôm thịt thơm ngon đậm đà. Món này sẽ ngon hơn khi được đem ra thưởng thức cùng một bát cơm nóng hổi. Hương vị của món này có mùi thơm đặc trưng của kỳ tử vô cùng cuốn hút.
3 điều cần lưu ý khi làm đậu hấp tôm thịt bằng tủ cơm
Lưu ý lựa chọn nguyên liệu
- Nên lựa chọn phần thịt có màu đỏ tươi, không nên
- Lựa chọn những nơi cung cấp nguyên liệu phục vụ nấu ăn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý khi sơ chế
- Khi rửa và khoét đậu nên làm nhẹ tay tránh để đậu bị nát vỡ vụn
- Tra gia vị vừa đủ sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người
- Khi trộn các nguyên liệu cần đeo bao tay đảo đều để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý trước và sau khi nấu hấp
- Trước khi cho gạo vào nấu nên kiểm tra các linh kiện có gặp vấn đề gì không, nước trong buồng chứa đã được cấp đầy đủ hay chưa.
- Khi hấp đậu bằng tủ cơm nên canh điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý không nên nấu quá lâu để tránh trường hợp đậu bị nát
- Trong khi hấp không nên đóng mở cửa thường xuyên: Nếu đóng mở thường xuyên sẽ làm cho thực phẩm lâu chín hơn, đồng thời cũng gây mất an toàn cho người dùng.
- Sau khi hấp xong việc bạn cần làm là ngắt nguồn nhiên liệu để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, đồng thời giúp tiết kiệm được chi phí. Ngoài ra sau khi làm xong bạn cần phải vệ sinh tủ thật sạch sẽ để đảm bảo tính thẩm mĩ, và loại bỏ các vi khuẩn, gia tăng tuổi thọ cho tủ.
Trên đây là tất cả những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm món đậu hấp tôm thịt. Hy vọng cách làm trên sẽ giúp ích cho các bạn trong khi làm món này. Chúc các bạn thành công.