Hiện nay, hầu hết các quán ăn, quán cơm, nhà hàng, bếp nấu công nghiệp – công ty – trường học – bệnh viện đều đã chuyển sang sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Bởi chiếc tủ này không chỉ nấu cơm nhanh số lượng lớn mà còn đảm bảo chín đều, không nhão nát, khê cháy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu cơm ngon, dẻo với tủ nấu cơm
Lí do bạn nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp?
Cơm được xem là 1 phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Dù là những bữa cơm hằng ngày cho đến các bữa tiệc cỗ, cưới, sự kiện quan trọng,… Chính vì thế, việc nấu nên những nồi cơm thơm ngon luôn luôn được nhiều người đặc biệt quan tâm.
Đối với những bữa ăn trong gia đình, để nấu cơm ngon khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại nồi cơm điện thông minh, nhỏ gọn hiện nay. Sau khoảng 30-40 phút là bạn đã có cho mình 1 nồi cơm thơm ngon chín đều rồi. Hay thậm chí, với những hôm mất điện, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng cách nấu cơm bằng bếp ga đã đảm bảo bữa cơm của gia đình mình vẫn có nồi cơm thơm ngon
Tuy nhiên, với các bếp ăn công nghiệp lớn hơn thì việc bạn nấu cơm với số lượng lớn từ hàng chục đến hàng trăm kg gạo giường như là điều bất khả thi. Mà có nấu được thì chất lượng cơm cũng sẽ không đảm bảo được thơm ngon, chín đều.
Lúc này đây, tủ nấu cơm công nghiệp chính là giải pháp không thể nào tuyệt vời hơn giành cho bạn. Khi mà sản phẩm này có thể nấu số lượng cơm từ 20 – 100kg gạo / 1 mẻ / 60 phút. Rất nhanh chóng phải không?
Chưa hết, với tủ nấu cơm công nghiệp, bạn cũng hoàn toàn không lo những trục trặc, sự cố bất ngờ về điện. Với 2 phiên bản, tủ cơm công nghiệp bằng gas và tủ nấu cơm công nghiệp gas + điện tích hợp. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé! Để mọi người có thể hiểu rõ hơn cách sử dụng, nấu cơm ngon với tủ nấu cơm công nghiệp này. Mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết ngày hôm nay của Nguyên Khôi nhé!
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị
Để nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp bạn sẽ cần phải chuẩn bị các nguyên liệu và một vài vật dụng dưới đây
- Gạo ( số lượng tùy nhu cầu của người nấu )
- Nước
- Tủ nấu cơm công nghiệp (điện, gas hoặc điện gas tích hợp) với số khay tùy nhu cầu sử dụng: 4, 6, 8, 10, 12, 24 khay
- Gang tay
- Điện hoặc gas
Lưu ý:
Khi chuẩn bị gạo để nấu cơm bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu gạo phù hợp. Có rất nhiều loại gạo như khang dân, gạo tấm, gạo tám thơm, gạo nếp cơm, gạo kiến, gạo thái…
Lắp đặt nguồn nước để để kết nối với tủ cơm công nghiệp, để cấp nước vào trong khoang chứa (buồng chứa) nước tủ cơm
Lắp đặt tủ cơm công nghiệp tại địa hình bằng phẳng và cần kiểm tra kỹ đường điện/ gas cùng các bộ phận của tủ cơm để đảm bảo quá trình nấu cơm không xảy ra sự cố. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng tủ nấu cơm bằng điện thì kết nối tủ với điện áp 220V hoặc 380V. Hay tủ cơm bằng gas thì kết nối với bình gas và kiểm tra trước khi nấu. Hoặc tủ nấu cơm tích hợp điện gas thì bạn có thể lựa chọn điện hoặc gas và cũng kết nối như trên
Cuối cùng bạn nên vệ sinh sạch các khay đựng cơm đảm bảo sạch sẽ an toàn vệ sinh thực phẩm
Các bước nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp
Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp rất đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành theo đúng các bước hướng dẫn dưới đây là đã có ngay nhưng khay cơm chín đều thom ngon nhất.
Bước 1: Đong gạo
Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể đong đếm số lượng gạo sao cho vừa đủ nhất. Tuy nhiên, khi đong gạo để nấu bạn nên ước chừng xem cơ sở của mình đang sử dụng loại tủ cơm công nghiệp bao nhiêu khay. Bởi mỗi khay tủ cơm chỉ có thể chứa tối đa 3, 5 – 5kg gạo. Các mẫu tủ cơm công nghiệp ương ứng với những năng suất nấu – hấp như:
- Tủ nấu cơm 4 khay có thể nấu 16 – 20kg
- Tủ nấu cơm 6 khay có thể nấu 24 – 30kg
- Tủ nấu cơm 8 khay có thể nấu 32 – 40kg
- Tủ nấu cơm 10 khay có thể nấu 40 – 60kg
- Tủ nấu cơm 12 khay có thể nấu 48 – 60kg
- Tủ nấu cơm 24 khay có thể nấu 96 – 100kg
Vì thế trong quá trình nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp bạn nên xác định xem số kg gạo cần nấu là bao nhiều và ước chừng vào từng khay cho chính xác. Tránh trường hợp nấu quá số lượng gạo cho phép, làm cơm không nở đều
Bước 2: Vo gạo
Sau khi đã đong gạo xong thì bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành vo gạo để loại bỏ sạn, chấu, các tạp chất trong gạo. Cách tiến hành vo rất đơn giản, chỉ cân cho gạo vào rổ/rá rồi cho vào một chậu nước sạch, chà xát nhẹ, không nên vo mạnh tay sẽ làm mất đi các dưỡng chất trong gạo và làm vỡ hạt gạo.
Bên cạnh đó, lên vo gạo qua 2 lần nước để gạo khi nấu trắng vừa đủ, không làm mất đi dưỡng chất trong hạt gạo. Sau đó để cho gạo ráo nước trong khoảng 15 phút nhé
Bước 3: Cho gạo vào khay nấu cơm công nghiệp
Sau khi vo gạo xong thì bạn chia đều gạo vào từng khay rồi cho nước vào theo tỷ lệ 1:2. Tức là cứ 1 gạo và 2 nước, tuy nhiên tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tùy vào từng loại gạo dẻo hay cứng.
Tiếp đến, bạn đặt lần lượt các khay đựng gạo vào các rãnh G bên trong tủ cơm công nghiệp rồi đóng cánh tủ và khóa chốt lại cẩn thận. Việc khóa chốt tủ cơm cẩn thận rất là quan trọng vì chúng quyết định độ kín hơi và ảnh hưởng đến chất lượng cơm cũng như thời gian nấu. Đồng thời, còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi nấu
Bước 4: Khởi động tủ cơm
Tùy vào từng loại tủ cơm mà bạn sẽ khởi động khác nhau. Ví dụ bạn sử dụng tủ cơm công nghiệp bằng điện thì chỉ cần bật công tắc nguồn điện là được. Còn trường hợp sử dụng tủ cơm nấu bằng gas thì cần mở khóa van gas rồi bật bếp như cách thức sử dụng bếp gas gia đình
Sau khi đã khởi động tủ nấu cơm xong thì bạn chỉ cần ngồi chờ đợi là được. Thời gian nấu chín cơm khá nhanh, chỉ khoảng 40-50 phút/mẻ.
Bước 5: Lấy cơm ra ngoài
Sau khi cơm đã được nấu chín thì bạn ngắt nguồn cấp nhiệt (điện/gas) đi rồi chờ thêm khoảng 5 – 10 phút nữa để áp suất tủ nấu cơm ổn định rồi mới mở tủ cơm công nghiệp ra.
Với các bước đơn giản như trên thì bạn đã có ngay những khay cơm chín đều trắng tinh, dẻo thơm mà không hề bị nhão nát, sượng bề mặt hay cháy xen bên dưới khay. Chất lượng cơm ngon đảm bảo dưỡng chất đầy đủ để bạn phục vụ cho khách hàng của mình.
Một số mẹo để nấu cơm ngon hơn bằng tủ cơm công nghiệp
Để nấu cơm ngon hơn bằng tủ nấu cơm thì bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu nấu đảm bảo. Chất lượng của gạo sẽ tác động trực tiếp đến thành phẩm cơm khi chín. Do đó, tùy vào sở thích của khách hàng và tài chính của cơ sở mà bạn nên lựa chọn loại gạo cho phù hợp.
Bên cạnh đó, trước khi nấu cơm bên nên vệ sinh sạch sẽ bên trong khoang nấu và các khay đựng cơm inox, để loại bỏ mùi bên trong. Đồng thời, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm – đây là vấn đề rất quan trọng cần lưu ý khi kinh doanh nhà hàng ăn uống.
Ngoài ra, bạn cần phải chú ý cho gạo vào khay đựng phù hợp. Không nên cho quá số lượng cho phép để đảm bảo cơm chín nở đều, không bị sượng và khô.
Và cuối cùng khi nấu cơm xong thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ khoang nấu và các khay đựng để các lần nấu cơm tiếp theo được đảm bảo nhất.
Trên đây là cách nấu cơm ngon, dẻo với tủ nấu cơm mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn vẫn còn vấn đề cần thắc mắc thêm hay muốn đặt mua sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp chính hãng giá rẻ hãy liên hệ ngay Nguyên Khôi qua hotline 079.222.1234 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm. Chúc bạn nấu cơm và kinh doanh thành công!