Theo bạn thì cách tạo hình bánh bao có quan trọng không? Vì sao chỉ một món ăn mà lại có nhiều cách tạo hình đến như vậy? Cùng đi tìm lời giải đáp cho ý nghĩa của việc làm này cũng như khám phá thêm nhiều mẫu hình bánh bao đẹp ngay trong bài viết nhé!
1. Việc tạo hình bánh bao có ý nghĩa gì?
Nếu để ý bạn sẽ thấy món bánh bao không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn rất phong phú về hình dáng. Và tất nhiên điều này là có nguyên nhân và ý nghĩa cả, cụ thể đó là:
1.1 Tăng độ hấp dẫn cho bánh
Chiếc bánh được tạo hình đẹp với các kiểu dáng ngộ nghĩnh bắt mắt bao giờ cũng sẽ tạo được cảm giác ngon hơn những chiếc bánh thông thường. Nhất là với những đối tượng như trẻ nhỏ, người kén ăn…thì điều này càng có ý nghĩa quan trọng. Đây cũng chính là lý do vì sao mà những chiếc bánh có hình lạ, độc đáo dù được bán giá cao hơn thế nhưng vẫn được người mua nhiệt tình ủng hộ.
1.2 Để đúng hoàn cảnh dùng bánh
Nhiều khi bánh được tạo hình cũng là có mục đích cả. Ví dụ như bánh bao hình quả đào hoặc hình túi tiền thường được dùng để thắp hương khi khai trương, vào mùng 1, ngày rằm. Bánh vừa mang đến ý nghĩa thiêng liêng vừa vẫn có thể ăn được, không bị lãng phí. Ngoài ra những chiếc bánh hình con vật sẽ phù hợp cho lớp mẫu giáo, trẻ nhỏ. Bánh hình quả dùng thay thế, tượng trưng cho mâm ngũ quả…
1.3 Thể hiện sự khéo léo của người làm
Hoặc đôi khi việc tạo hình chỉ đơn giản là thể hiện tài nghệ nấu ăn, sự khéo léo của người làm bánh. Nếu bạn làm được nhiều hình hay, giống y như thật thì đúng là tay nghề đẳng cấp. Bạn có thể dùng tài năng này để kinh doanh, trổ tài vào dịp cỗ bàn…Nhìn vào chiếc bánh là người ăn sẽ hiểu thêm được 1 phần nào đó về người làm, khá ý nghĩa.
2. 6 cách tạo hình bánh bao đẹp – độc đáo cực dễ làm
Số cách để tạo hình bánh bao nhiều vô kể, mỗi ngày lại có thêm cả chục kiểu nặn mới ra đời. Nhưng 6 cách dưới đây vẫn luôn là bất hủ nhất, dễ làm nhất và có thể dùng trong nhiều hoàn cảnh, mục đích khác nhau.
2.1 Bánh hình con heo
Bánh bao con heo đươc ưa thích nhờ hình dáng dễ thương, bề ngoài chiếc bánh căng tròn, núng nính rất thu hút.
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao đã ủ
- Nước tạo màu hồng
- Nhân bánh (mặn/ngọt) đều được
- Hạt vừng đen
CÁCH TẠO HÌNH
Bánh con heo không nên làm to quá, trọng lượng bánh khoảng 60g là vừa đẹp. Do đó bạn hãy tính khối lượng trước khi tạo hình rồi làm như sau:
- Cho nhân bánh vào vỏ, nặn tròn rồi để bánh cố định vào giấy nến, khi để ấn nhẹ giúp mặt dưới bánh bám vào giấy lót giống như chú heo đang nằm
- Bạn lấy khoảng 50g bột, nhỏ vào đó 1-2 giọt nước màu rồi nhào đều cho cục bột chuyển sang màu hồng
- Dùng bột màu tạo hình tại, mũi cho chiếc bánh chú lợn: Lấy 2 phần bột nhỏ hình tam giác làm tai 2 bên, 1 phần bột nhỏ nặn tròn làm mũi ở giữa. Lấy tăm ấn nhẹ để tạo 2 lỗ mũi như thật
- Gắn thêm 2 hạt vừng lên bánh, vị trí bên dưới giữa 2 tai, trên mũi để làm mắt
- Khi hấp bạn sẽ nhấc cả bánh và giấy nến vào nồi, như vậy giúp giữ nguyên được hình dạng chú lợn.
2.2 Bánh hình con thỏ
Một trong những cách nặn bánh bao cũng rất được ưa chuộng đó chính là làm hình con thỏ. Với kiểu bánh này bạn sẽ cần chuẩn bị:
- Bột bánh bao đã ủ
- Nước tạo màu: hồng và nâu
CÁCH LÀM
- Tạo thân thỏ: nặn bánh hình tròn dài (gần như hình bầu dục) để phần thân trên nhỏ hơn so với thân dưới
- Dùng một ít nước màu hồng tạo màu cho bột, phần bột này dùng làm tai thỏ. Bạn lấy 2 cục bột nhỏ nặn thành 2 hình elip dai khoảng 2cm đặt lên phần thân trên thỏ làm tai
- Dùng một ít nước màu nâu trộn vớt bột, lấy 2 lượng bột nhỏ bằng với hạt đỗ xanh ấn vào vị trí dưới tai để làm mắt
Một chú thỏ trắng tai hồng xinh xắn đã hoàn thiện. Bạn làm tương tư với những chiếc bánh khác là có ngay một đàn thỏ cực đẹp.
2.3 Bánh hình hoa hồng
Với kiểu bánh này bạn cần phải lên ý tưởng, chọn màu sắc hoa mà mình muốn làm trước. Ở công thức này Nguyên Khôi sẽ làm bánh hoa màu vàng.
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao đã ủ
- Nước tạo màu: vàng
CÁCH LÀM
Nước tạo màu dùng cho thực phẩm đồ ăn được bán nhiều ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh. Bạn có thể mua sẵn bột tại đây cho tiện lợi.
- Trộn tất cả bột bánh bao với nước tạo màu, nhào trộn cho màu bột đều đẹp
- Chia bột ra các phần có trọng lượng bằng nhau, như vậy khi làm cánh hoa sẽ tròn đẹp
- Nặn tròn miếng bột, rồi để bột xuống một mặt phẳng, dùng một vật nặng như (chai thủy tinh, que cán gỗ…) cán mỏng bột ra. Cuối cùng úp miệng bát lên trên và cắt theo viền miệng bát để miếng bột có hình tròn. Chỗ bột còn lại làm tương tự như vậy.
- Xếp 5 miếng bột đè lên nhau, cứ mép miếng bột sau nằm ở giữa miếng bột trước, tạo khoảng cách cho cách
- Cuộn chặt 5 miếng bột đã xếp lại thành hình tròn, cắt đôi cuộn bột ra bạn sẽ được 2 chiếc bánh hoa hồng. Dùng tay tạo hình lại cho cánh mềm mại hơn.
2.4 Bánh hình quả đào
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao đã ủ
- Bột màu hồng
CÁCH LÀM
- Nặn bánh bao hình tròn như bình thường. Khi nặn xong bạn cầm bánh trên tay và bắt đầu tạo hình
- Dùng tay vừa kéo vừa nặn cho một phần bột bánh hơi nhô lên (giống như chóp của quả đào)
- Dùng dụng cụ cắt bột khứa vào bên thân bánh một đường dài sâu để tạo múi quả
- Cuối cùng bạn dùng bút lông chấm vào bột màu để vẽ phần chóp quả hơi hồng nhẹ cho giống với quả thật
- Đặt bánh cố định lên giấy lót và mang đi hấp chín
2.5 Bánh hình trái bí
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao đã ủ
- Nước màu vàng
- Chỉ tạo hình bánh
CÁCH LÀM
- Trộn đều bột bánh và nước màu để tạo ra màu vàng nhạt như màu bí non
- Nặn bánh hình tròn, to, mặt ngoài nhẵn mịn
- Chuẩn bị một tờ giấy nến và các đoạn chỉ ngắn. Bạn xếp 4 sợi chỉ giao nhau ở phần trung tâm để các cạnh đều nhau
- Đặt bánh bao vào giữa, lần lượt buộc các đầu chỉ lại để tạo hình trái bí. Khi hấp chín, bánh nở ra thì các sợi chỉ đó sẽ tạo ra các khứa nhìn giống quả bí ngô.
2.6 Bánh hình quả cam
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao đã ủ
- Nước màu vàng
- Cuống quả cam/quýt thật
CÁCH LÀM
- Nặn bánh hình tròn như bình thường, dùng lực nhẹ ấn vào bánh để tạo độ dẹp nhìn giống trái cam
- Bạn dùng tăm chọc nhẹ vào mặt ngoài bánh, tạo độ sần cho vỏ. Có thể buộc nhiều chiếc tăm lại để tăng thời gian làm nhanh hơn.
- Cho bánh vào nồi hấp cách thủy. Khi bánh chín bạn lấy cuống quả cam cắm vào mặt trên bánh để tăng tính chân thực cho thành phẩm.
3. Mẹo hấp bánh bao giữ nguyên được hình dáng như khi nặn
Nhiều khi lúc nặn bạn tạo hình bánh bao rất đẹp, thế nhưng khi hấp hình dáng đó lại bị mất đi, không còn rõ nét nữa. Nếu không muốn gặp phải tình trạng này thì bạn hãy áp dụng nhanh các mẹo sau:
- Hấp bánh bao với lửa nhỏ bánh sẽ nở từ từ không bị mất nét
- Có thể dùng một tấm vải nhỏ để phủ lên bánh, lúc hấp hơi nước không bị giỏ vào bánh, giúp bánh giữ được nguyên hình dạng
- Không mở vung nồi khi hấp, để nhiệt độ trong nồi luôn ổn định
- Xếp bánh hấp có khoảng cách thưa, tránh việc khi nở bánh sẽ bị dính vào nhau làm mất hình
- …
ưu lại ngay những cách tạo hình bánh bao trên đây vào nhé. Chúng sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp đó! Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm dễ dàng và đặt mua hàng nhanh chóng. Gọi ngay hotline: 079 222 1234 đặt tủ hấp bánh bao trực tiếp tại Tổng kho Nguyên Khôi để nhận tư vấn miễn phí với nhiều khuyến mãi ngay hôm nay!