Bánh bao xá xíu được biết tới là 1 trong những loại bánh bao được ăn nhiều và vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Cách làm bánh bao xá xíu không quá khó, tuy nhiên để có thể làm ra được hương vị chuẩn thì bạn cần phải biết cách ướp thịt, cách làm vỏ chi tiết. Những điều này đã được Nguyên Khôi thu thập và tổng hợp một cách đầy đủ trong bài viết, mọi người cùng đón đọc nhé!
Tìm hiểu về nguồn gốc, hương vị món xá xíu
Xá xíu có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa, đây là một món ăn được chế biến để dùng cùng với cơm, mì, bún, phở. Về hình thức, xá xíu có màu đỏ hồng hoặc đỏ đậm, ngay từ khi ướp gia vị thịt đã có màu sắc này và cho đến lúc nấu chín lên thì màu càng nổi rõ. Bạn có thể chọn bất kỳ phần thịt lợn nào để làm xá xíu cũng được nhưng để ngon nhất thì nên chọn phần không có da. Tuy nhiên, cũng không được nạc quá mà cần một chút mỡ thì lúc ăn mới mềm, mặn ngọt rõ vị.
Các gia vị tẩm ướp bắt buộc phải có cho xá xíu đó là: mật ong, rượu trắng, sốt xá xíu, nước tương, tỏi băm, dầu mè… Sau khi ướp xong bạn nên để ít nhất 20 phút cho thịt ngấm rồi mới mang đi làm chín. Lưu ý, nếu để qua đêm thì phải đậy kín thịt, tránh việc thịt tiết ra nước làm giảm độ mọng. Thông thường xá xíu được làm chín bằng cách áp chảo, nhưng nếu muốn ăn ít mỡ hơn thì bạn có thể nướng than, cho vào chiên không dầu hoặc bếp nướng điện.
Khi du nhập đến Việt Nam thì thịt xá xíu được được dùng để làm nhân bánh bao, làm phở trộn, kẹo bánh mì…và tất cả đều trở thành những món ăn HOT HIT khiến nhiều người mê say.
Tổng hợp các cách làm bánh bao xá xíu: Thơm ngon, Đơn giản
Xá xíu ăn không đã ngon rồi thế nhưng khi kết hợp thêm một số nguyên liệu nữa rồi làm nhân bánh bao thì hương vị đúng là đẳng cấp thật sự. Sau đây là 1 số gợi ý cực dễ để mọi người thử vào bếp trổ tài nhé.
Bánh bao xá xíu phô mai
Phô mai là thực phẩm ăn vừa béo, vừa bùi, món này có mùi thơm hấp dẫn nên được cả người lớn và trẻ em đều thích. Khi dùng làm bánh bao bạn nên chọn dạng bào sợi, khi hấp nóng sẽ chảy ra và hòa quyện cùng nhân.
NGUYÊN LIỆU
- Thịt lợn: 300g
- Bột bánh bao: 500g
- Phô mai: 200g
- Gia vị: mật ong, gói sốt xá xíu, tiêu, hạt nêm, dầu hào, rượu trắng, dầu ăn
- ….
CÁC BƯỚC LÀM
- Ủ bột bánh bao: bạn cho bột bánh bao trộn đều cùng men nở, tỷ lệ bột và men đúng như định lượng trong gói đóng sẵn. Tiếp đến, cho nước nguội vào hòa với bột (tránh dùng nước nóng như vậy sẽ làm chết men). Tiếp tục trộn cho bột dẻo lại, không bị nhão và cũng không bị dính tay là được. Để bột nghỉ và ủ trong 30 phút.
- Thịt lợn: vì làm nhân bánh nên bạn không cần để miếng to, có thể thái lát hoặc thái hình hạt lựu ngay từ đầu. Ướp thịt cùng 1/2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa rượu trắng, 1 chút tiêu. Trộn cho thịt ngấm đều với sốt và để như vậy khoảng 20 phút.
- Làm nhân xá xíu: Đặt chảo nóng lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi và cho thịt vào xào làm nhân. Đảo cho đến khi thịt chuyển sang màu đỏ đậm, có mùi thơm nức thì tắt bếp
- Phô mai: dùng loại đã bào sợi sẵn nên chỉ cần mua về là có thể dùng được luôn
- Nặn bánh: lấy bột bánh đã chuẩn bị ra, nhào đi nhào lại cho bột mịn. Chia bột thành các phần đều nhau sau đó giàn mỏng, xúc một thìa nhân xá xíu vào giữa bột, để 1 nhúm phomai lên trên và nặn bánh tròn lại.
- Đặt bánh vào một tờ giấy lót rồi xếp vào nồi để hấp. Thời gian khoảng 20-25 phút, bạn có thể để ý khi thấy bánh nở căng, chuyển sang màu trắng nhạt là được.
Lưu ý : Khi làm bánh tại nhà với số lượng ít thì bạn có thể hấp trên bếp gas, bếp điện. Còn khi hấp số lượng lớn đến vài chục chiếc để bán, cho, tặng thì hãy sắm tủ hấp bánh bao công nghiệp, như vậy sẽ tối ưu công năng, lợi ích hơn nhiều.
Bánh bao xá xíu trứng muối
Nếu như nhân thịt lợn băm hay dùng trứng cút thì với nhân xá xíu bạn có thể dùng kết hợp trứng muối. Trứng muối có độ mặn nhẹ, ăn hơi lợ nhưng lại rất dễ gây nghiện.
NGUYÊN LIỆU
- Bột làm bánh: 600g
- Thịt lợn: 400g
- Trứng muối: 10 quả
- Gia vị ướp thịt: hạt nêm, nước tương, bột xá xíu…
CÁCH LÀM
Các bước làm vỏ bánh và làm nhân xá xíu vẫn tương tự như công thức mà Nguyên Khôi đã chia sẻ ở trên. Cách làm này chỉ khác ở việc sơ chế, chế biến trứng muối, vì thế chúng ta sẽ chỉ tập trung ở phần này mà thôi.
- Trứng muối: Đập bỏ vỏ, bỏ phần lòng trắng, phần lòng đỏ còn lai bạn rửa sạch dưới nước cho hết nhớt. Vì trứng muối đã cứng lại nên những thao tác này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến lòng đỏ trứng cả.
- Dùng khăn giấy thấm nhẹ cho khô lớp nước bên ngoài trứng, xếp trứng vào nồi hấp khoảng 3-5 phút cho trứng chín
- Để trứng nguội thì bổ làm 2 hoặc 4 phần và dùng làm nhân cùng thịt xá xíu
Bánh bao xá xíu nướng
NGUYÊN LIỆU
- Bánh bao nhân xá xíu đã được hấp chín (số lượng tùy ý)
- Dầu ăn
- Bếp chiên không dầu
- Chổi quét dầu
CÁC BƯỚC LÀM
- Xếp bánh bao vào lòng nồi chiên, khoảng cách các bánh thưa đều, không để dày gần nhau
- Quyết một lớp dầu mỏng lên vỏ bánh cho bánh không bị khô
- Nướng 10 phút đầu ở nhiệt độ 180 độ C
- Lấy bánh ra kiểm tra xem lớp vỏ đã vàng chưa, nếu chưa thì cho vào nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C
- Cuối cùng lấy bánh ra để thưởng thức, có thể chấm cùng nước tương, tương ớt
Bánh bao xá xíu bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Mức bình quân cho 100g xá xíu nói chung sẽ khoảng 156 calo. Điều này còn dựa vào loại thịt làm nhân là nạc hay mỡ, lượng phô mai nhiều hay ít….thì mức calo có thể tăng hoặc bớt. Như vậy calo trong món ăn này ở mức trung bình, đủ để cung cấp dinh dưỡng cho một bữa ăn nhẹ, còn khi ăn vào bữa chính thì phải dùng từ 2 chiếc trở lên.
Việc ăn bánh bánh sẽ không béo khi bạn ăn đúng điều độ chứ không ăn thả phanh. Do đó người dùng hãy yên tâm thưởng thức và có thể dùng thay thế cho cơm, cháo, bún, phở để thay đổi vị giác.
Học ngay các cách làm bánh bao xá xíu trên đây để dùng đến mỗi khi cần bạn nhé. Biết càng nhiều món ăn ngon thì bạn càng chăm sóc được cho gia đình tốt hơn đó! Tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi: tunaucom123.com.vn ngay nhé.