Bánh bao chỉ với lớp vỏ ngoài mềm mịn, trắng tinh, phần nhân thơm ngon giàu dinh dưỡng khiến cho nhiều người mê đắm món ăn này. Trong bài viết này, hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu ngay 6 cách làm bánh bao chỉ đơn giản nhất tại nhà nhé.
Nguồn gốc và đặc điểm của bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ hay còn gọi là chi ma bao, có nguồn gốc từ Đài Loan và đã xuất hiện tại Việt Nam một thời gian khá lâu. Sau một thời gian vắng bóng, món ăn này đã xuất hiện trở lại với một hình thức mới mẻ hơn. Đó là trở thành món tráng miệng sau bữa chính hoặc món ngọt sau những bữa điểm tâm tại các nhà hàng 5 sao.
Món ăn này được làm từ bột nếp với nhiều loại nhân khác nhau như mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng…và có hình dạng tròn màu trắng. Vỏ ngoài của bánh được phủ một lớp dừa nạo trắng tinh và được thêm một lớp bột lên để chống dính.
6 cách làm bánh bao chỉ thơm ngon đơn giản nhất
Tùy vào sở thích của mỗi người mà sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau để làm nhân cho món ăn béo ngậy này. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 6 cách làm bánh bao chỉ giàu dinh dưỡng tại nhà đơn giản nhất.
Bánh bao chỉ truyền thống
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Bột nếp: 120g
- Bột gạo: 80g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Dừa nạo: 70g
- Mè, đậu phộng rang
THỰC HIỆN
- Đập dập dừa nạo, đậu phộng, mè vào bát rồi trộn đều. Tiếp theo, cho đường và một chút muối vào đảo đều. Để hỗn hợp nghỉ từ 30 đến 60 phút để đường có thể ngấm đều vào nhân.
- Bắc một chiếc chảo nóng với một chút dầu ăn, cho hỗn hợp trên vào sên đều cho đến khi nhân nóng, rắc thêm chút bột năng và đảo đều từ 3 đến 5 phút. Sau khi phần dừa đã chín đều và nhân bánh hơi dính lại thì bạn hãy tắt bếp.
- Cho hỗn hợp bột gạo, bột nếp, đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào tô trộn đều. Tiếp theo, đổ 300ml sữa tươi không đường vào trộn đều đến khi hỗn hợp tan.
- Bọc kín miệng tô bằng màng bọc thực phẩm, để lại 1 lỗ nhỏ rồi cho vào lò vi sóng quay trong vòng 5 phút với công suất 600W.
- Sau 5 phút, lấy tô bột ra và để cho bột nghỉ 10 phút. Cắt thành từng miếng đều nhau và vo thành từng viên.
- Rải một chút bột năng lên bàn để chống dính rồi cán bột, đặt nhân vào giữa và nắn lại.
- Trưng bày món ăn ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
Bánh bao chỉ nhân đậu xanh
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Đậu xanh: 70g
- Bột nếp: 150g
- Sữa tươi: 200ml
- Dừa nạo: 50g
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
THỰC HIỆN
- Ngâm đậu xanh 1 tiếng trước khi làm rồi đem đi hấp hoặc cho vào nồi nấu chín đến khi đậu xanh bở ra.
- Cho đậu xanh đã chín vào bát, thêm 1 muỗng đường và 1/2 phần dừa nạo nghiền mịn rồi trộn đều lại với nhau. Vo phần nhân bánh theo kích thước phù hợp và đều nhau.
- Cho hỗn hợp bột nếp, sữa tươi và 1 muỗng đường vào bát và trộn đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp trên lại. Cho vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút với công suất 600W và lấy ra dùng muỗng đảo đều.
- Cho một chút dầu ăn vào bàn cán và cán bột thành từng miếng mỏng đều nhau.
- Cho nhân đã chế biến ở trên vào vỏ nặn lại rồi lăn qua một lớp dừa nạo để chống dính.
- Thưởng thức món ăn
Bánh bao chỉ nhân đậu phộng
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Bột nếp: 500g
- Nước: 700ml
- Đường: 240g
- Đậu phộng: 200g
- Mè: 50g
- Muối: 1 muỗng cà phê
THỰC HIỆN
- Cho đậu phộng và mè vào rang chín, say nhuyễn đến khi có thể nắm thành từng viên nhỏ.
- Trộn đều đường, muối, mè, đậu phộng trong tô, thêm từng chút nước vào. Sau đó, vo thành từng viên nhân với kích thước phù hợp.
- Rây qua bột và đường để cho bột mịn rồi cho nước vào âu trộn đều đến khi tạo thành một hỗn hợp trắng, lỏng.
- Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng quay từ 7 đến 8 phút. Sau 8 phút, lấy hỗn hợp ra trộn đều rồi lại cho vào quay thêm 3 phút nữa.
- Lấy bột ra để nguội và chia thành từng miếng đều nhau. Cán mỏng bột, cho nhân vào giữa rồi nắn lại.
- Lăn qua một lớp dừa nạo và thưởng thức.
Bánh bao chỉ nhân dừa
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Bột nếp: 100g
- Sữa tươi: 150ml
- Dừa nạo: 100g
- Gia vị đi kèm: Đường, muối
THỰC HIỆN
- Trộn đều hỗn hợp đường và dừa nạo theo tỷ lệ 1:2 vào chảo rồi đảo đến khi dừa chín đều.
- Cho đường và sữa tươi vào hòa tan rồi từ từ đổ hỗn hợp sữa đường vào bột nếp đã được chuẩn bị từ trước và nhào tới khi bột trở nên mịn.
- Cho hỗn hợp này vào lò vi sóng và nướng trong khoảng từ 3-5 phút.
- Sau khi quay xong, chia bột thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng, cho nhân vào giữa và nắn lại. Lăn qua một lớp dừa nào để món ăn không bị dính.
- Cho bánh vào xửng hấp từ 20-30 phút là có thể thưởng thức.
Bánh bao chỉ nhân mè đen
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Mè đen: 1 muỗng
- Dừa nạo: 1 chén
- Đường: 1/2 chén
- Vani: 1 ống
- Bột nếp: 500g
- Sữa tươi: 200ml
THỰC HIỆN
- Cho mè đen lên bếp và rang chín
- Xào mè đen, dừa, đường và vani cho đều rồi bỏ riêng qua một bên.
- Cho bột, sữa, đường vào trộn đều lên. Nướng hỗn hợp trong vòng 2 phút ở 270 độ C. Sau 2 phút, lấy bột ra trộn sơ rồi lại cho vào nướng thêm 2 phút đến khi bột sệt lại thì lấy ra trộn tiếp.
- Áo một lớp bột lên bàn cán để chống dính, cắt bột thành những phần bằng nhau rồi cán mỏng. Tiếp theo, cho nhân vào bên trong rồi nắn lại, lăn qua một lớp dừa khô bào là đã có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này.
Bánh bao chỉ nhân hạt sen
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Hạt sen: 100g
- Bột nếp: 150g
- Sữa tươi: 200ml
- Dừa nạo: 50g
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
THỰC HIỆN
- Ngâm hạt sen 1 tiếng trước khi làm rồi đem đi hấp hoặc cho vào nồi nấu chín đến khi hạt sen mềm.
- Cho hạt sen đã chín vào bát, thêm 1 muỗng đường và 1/2 phần dừa nào nghiền mịn rồi trộn đều lại với nhau. Vo phần nhân bánh theo kích thước phù hợp và đều nhau.
- Cho hỗn hợp bột nếp, sữa tươi và 1 muỗng đường vào bát và trộn đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp trên lại. Cho vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút với công suất 600W và lấy ra dùng muỗng đảo đều.
- Cho một chút dầu ăn vào bàn cán và cán bột thành từng miếng mỏng đều nhau.
- Cho nhân đã chế biến ở trên vào vỏ nặn lại rồi lăn qua một lớp dừa nạo để chống dính.
- Thưởng thức món ăn
Ăn bánh bao chỉ có béo không?
Món ăn này được làm từ các nguyên liệu chính như bột nếp, đậu xanh, mè đen, dừa nạo…Vì thế, lượng calo trong một chiếc bánh có thể thay đổi tùy theo tỷ lệ thành phần các nguyên liệu cho trong bánh.
Theo đánh giá từ chuyên gia, trung bình một chiếc bánh bao chỉ 100g sẽ chứa 150 calo. Lượng calo này bằng 1/4 lượng calo mà bạn cần nạp vào trong một bữa ăn. Chính vì thế, 1 bữa bạn có thể ăn từ 3 – 4 chiếc mà không lo bị béo.
Lưu ý khi làm bánh chi ma bao thành công
Hãy cùng Nguyên Khôi điểm qua một vài lưu ý nhỏ để có thể làm món ăn này thành công nhé:
- Khi cán bột, bạn không nên cán quả mỏng vì như thế sẽ khiến cho vỏ bánh bị rách khi cho nhân vào gói.
- Khi hòa bột với nước, cần cho từ từ nước vào trong bột, nếu cho quá nhanh không kiểm soát được lượng nước sẽ khiến cho bột bị nhão làm mất đi độ ngon của món bánh này.
- Khi rang các nguyên liệu như mè, đầu phộng…bạn nên chú ý chỉ rang đến khi vừa chín tới. Nếu rang cháy sẽ khiến mùi vị của nhân không ngon.
Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về 6 cách làm bánh bao chỉ đơn giản tại nhà sẽ có ích cho độc giả. Chúc bạn làm được món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình mình. Hãy tham khảo các tips nấu ăn ngon khác của Nguyên Khôi tại https://tunaucom123.com.vn/ nhé!