Với nhiều người khái niệm về bánh màn thầu và bánh bao vẫn còn khá mơ hồ. Mọi người thường bị nhầm lẫn không biết đây là cùng 1 loại hay là 2 loại khác nhau. Vì thế mà có khi đã được thưởng thức qua rồi cũng không nhận ra. Vậy để có lý giải chính xác nhất cho điều này, các bạn hãy đọc ngay bài viết sau để Nguyên Khôi bật mí cho nhé!
Bánh màn thầu và bánh bao có phải là 1 loại?
Màn thầu là một loại bánh tiếng, đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Món ăn này có lớp vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong đẫm nhân thịt, ăn rất vừa vặn. Bánh được bán trên các đường phố, dùng để ăn vặt ăn chính đều ngon và đặc biệt còn có khả năng giúp no bụng nhanh chóng.
Về nguồn gốc: bánh màn thầu được ra đời vào khoảng những năm 200, dưới thời Gia Cát Lượng. Trong một lần đoàn quân của Gia Cát lượng đi hành quân, họ phải đi qua 1 con suối có nước lớn, chảy xiết. Khi này nếu muốn đi qua được chỉ có 1 cách là ông phải chặt 50 đầu nam giới vứt xuống làm của tế. Thế nhưng Cát Lượng không muốn hy sinh bất kỳ một quân lính nào vì thế mà ông đã nghĩ ra cách tạo ra những chiếc bánh có hình đầu người, nhân thịt trâu bò để thay thế. Sau đó, đoàn quân đã vượt qua được con sông an toàn và chiếc bánh “man đầu” đọc lái thành màn thầu cũng ra đời theo. Từ đó, bánh màn thầu nổi tiếng khắp nơi và được du nhập sang nhiều nền ẩm thực của các nước lân cận khác.
Còn bánh bao, đây là loại bánh mà người Việt Nam nào cũng biết. Bánh được kế thừa và phát triển từ màn thầu mà ra. Đặc điểm bánh vẫn giữ nguyên tiêu chí có đủ vỏ và nhân tuy nhiên ngày nay phần nhân đã được sáng tạo ra rất nhiều kiểu. Vì thế suy cho cùng cả 2 tên gọi này đều để chỉ một loại bánh, có điều hương vị của món ăn ở từng vùng, từng đất nước sẽ có chút khác biệt.
Cách tự làm bánh bao màn thầu đúng vị ngay tại nhà
Món bánh bao màn thầu truyền thống được làm bằng nhân thịt lợn kết hợp thêm với nấm, miến, mộc nhĩ, trứng để hấp dẫn hơn. Cách làm bánh bao tuy không quá phức tạp nhưng yêu cầu phải làm đủ các bước thì chất lượng thành phẩm mới ngon chuẩn. Bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn sau và làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần có
- Bột bánh bao: 800g
- Thịt lợn xay: 600g
- Nấm hương, mộc nhĩ khô: 200g
- Miến: 80g
- Hành lá
- Trứng cút: 15 quả
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm,…
Các bước làm bánh
Bước 1Nhào bột bánh bao
Bột bánh bao mất nhiều thời gian để ủ – nở. Vì thế nên cần làm ngay từ đầu để không phải chờ đợi lâu.
- Cho bột bánh ra một bát lớn, xé gói nem nở trong gói bột vào trộn đều. Vì đây là gói bột bánh được bán sẵn nên tỷ lệ men và bột đã đồng đều bạn không cần thêm bớt gì từ bên ngoài nữa.
- Lấy một cốc nước sạch ở nhiệt độ thường chắt từ từ vào bột, vừa chắt vừa trộn bột để áng được mức nước cần thiết. Khi thấy bột dẻo đều, không vón cục, không nhão nhả là đạt chuẩn. Tiếp tục nhào bột thật kỹ, càng kỹ độ nở xốp càng cao, bánh khi hấp chín càng ngon.
- Sau đó cho bột ủ ở nhiệt độ thường, trong môi trường kín khí khoảng 50′
Bước 2Sơ chế nguyên liệu nhân
- Nấm và mộc nhĩ ngâm với nước nóng 15 phút cho nở to sau đó nhặt sạch. Mang nấm đi thái sợi và băm nhỏ, không cần băm nhỏ nát quá mà chỉ cần băm ngắn ra cho dễ gói nhân là được.
- Miến cũng ngâm vào nước cho mềm, chú ý thời gian chỉ từ 5-6 phút vì để lâu miến bị nhũn nát. Sau đó, cắt miến nhỏ ra và để cùng bát mộc nhĩ
- Hành lá: làm sạch, thái nhỏ cho vào bát nhân
- Cho thịt vào trộn đều với các nguyên liệu trên, thêm gia nêm nếm vừa vặn.
- Trứng cút: luộc và lột sạch vỏ
Bước 3Làm nhân bánh
Bạn sẽ vo viên nhân bánh: dùng thìa xúc một lượng thịt khoảng 80g, dàn mỏng cho nhân vào giữa nắm chặt lại. Có thể dùng nhân sống hoặc hấp chín trước đều được.
Bước 4Nặn bánh
- Lấy bột đã ủ xong ra, nhào bột cho mịn và chia thành các phần tương ứng với số nhân đã chuẩn bị.
- Đặt miếng bột xuống bàn cán mỏng, cho nhân vào giữa rồi gói lại. Cách dễ nhất là bạn nặn bánh theo hình tròn, ngoài ra có thể làm thêm viền, họa tiết cho bánh bắt mắt.
Bước 1Làm chín bánh
- Lót bánh lên giấy nến hoặc nếu không có giấy thì bạn hãy phết một lớp dầu mỏng lên đáy bánh để lúc hấp không bị dính vào khay.
- Xếp bánh vào tủ hấp bánh bao công nghiệp, nồi hoặc 1 thiết bị hấp nào khác mà bạn đã chọn. Chỉnh các chế độ nhiệt và căn thời gian hấp trong khoảng 20 phút là chín
Thành phẩm món bánh bao (bánh màn thầu) đã hoàn thành. Bạn có thể ăn luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong vài ngày tiếp theo.
Gợi ý một số cách ăn bánh bao (màn thầu) ngon, hấp dẫn
Ngoài hương vị thì bánh bao có ngon hay không còn phụ thuộc vào một số mẹo chế biến, thưởng thức khác nữa. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng theo.
Thay đổi nhân bánh
Nhân bánh truyền thống ăn mãi cũng chán, khi này bạn hãy thay đổi sang những kiểu nhân mới như: gà nấm, gà phô mai, xíu mại,…Cách làm đơn giản mà hương vị lại mới mẻ, rất đáng để trải nghiệm. Biết đâu bạn lại tìm ra được vị mà mình yêu thích, ăn hoài không chán luôn.
Ăn bánh cùng sữa
- Sữa đặc: Phương pháp này áp dụng cho bánh bao ngọt hoặc bánh bao chay là chính. Vỏ bánh chấm cùng sữa đặc nguyên chất ăn không bị quá ngọt mà lại rất vừa miệng. Trước khi ăn bạn hãy đun cho sữa chảy ra thì lúc chấm bánh mới quyện vị.
- Sữa đậu: Có thể dùng chung với cả bánh mặn và bánh ngọt. Vừa ăn bánh vừa uống sữa là trải nghiệm rất tuyệt vời, một chiếc bánh vừa vị thêm một cốc sữa ngọt thanh là đủ no cả buổi.
Hấp nóng trước khi dùng
Chẳng phải ngẫu nhiên mà lại có câu rao “bánh bao nóng đây”. Lý do vì bánh bao là món bắt buộc phải ăn nóng chứ nếu để ăn nguội thì rất dở. Khi hấp chín bạn hãy ăn ngay hoặc nếu cất trong tủ lạnh thì hãy nên hấp lại rồi mới dùng. Thưởng thức đồ ăn mà không chọn vị thì thật rất thiếu sót.
Giờ đây nếu được hỏi về bánh màn thầu và bánh bao là loại bánh gì thì chắc chắn bạn đã biết trả lời như thế nào rồi chứ. Hãy áp dụng cách làm mà Nguyên Khôi hướng dẫn trên đây để trổ tài mỗi khi có thời gian nhé! Cùng tham khảo thêm các cách làm bánh bao khác tại website: https://tunaucom123.com.vn/ của thiết bị bếp Nguyên Khôi nhé.