Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều tới các món như trà sữa than tre, bánh mì than tre, bánh trung thu than tre,… Tuy nhiên, bạn đã nghe tới món bánh bao than tre bao giờ chưa? Với những bạn đam mê đồ ngọt nhưng lại sợ béo thì đây chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Dù chưa biết hay đã biết thì bài viết dưới đây cũng sẽ chỉ tốn của bạn 2 phút để đọc nhưng lại có đầy đủ thông tin chi tiết về lợi ích, cách làm của món bánh bao than tre này. Cùng theo dõi nhé!
Bánh bao than tre – Trào lưu ăn uống của giới trẻ
Than tre từ trước tới nay được biết nhiều đến với công dụng làm đẹp, cải thiện sức khoẻ,… Tuy nhiên trong khoảng vài năm trở lại đây, nguyên liệu này lại được sử dụng để làm nhiều món ăn, đồ uống và đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt tại nhiều nơi. Và bánh bao than tre cũng là một trong số đó. Món bánh này là sự kết hợp độc đáo giữa bánh bao truyền thống với vị than tre mới lạ. Bánh bao than tre hiện cũng đang được bày bán tại nhiều rất nơi.
Lợi ích của tinh than tre
Bột tinh than tre hay còn gọi là than hoạt tính được xử lý oxy hóa ở nhiệt độ cao để làm tơi xốp hơn, Sử dụng bột tinh than tre mang lại rất nhiều lợi ích như sau :
- Thải độc cơ thể
- Tiêu diệt nấm mốc
- Giảm mức cholesterol
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Tăng cường sức khoẻ của thận
- Làm đẹp da và trắng răng hiệu quả
- Cải thiện tình trạng nhiễm trùng ở da
Cách làm bánh bao than tre
Nắm bắt xu hướng ăn uống của giới trẻ hiện nay, dưới đây là những cách làm bánh bao than tre ngon nhất đã được Nguyên Khôi tổng hợp lại. Các bạn có thể tham khảo
Bánh bao than tre nhân phô mai
Phô mai là thực phẩm có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên, khi làm nhân bánh bao than tre lại là một hương vị hoàn toàn khác. Cùng tìm hiểu cách làm bánh bao than tre nhân phô mai ngay bên dưới nhé.
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 400g
- Tinh than tre: 100g
- Men nở: 4g
- Bơ nhạt: 30g
- Kem cheese: 120g
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Bột bắp: 20g
- Sữa bột: 15g
- Đường: 30g
- Nước ấm: 200ml
- Dụng cụ làm bánh bao
CÁCH LÀM
Bước 1Làm vỏ bánh tinh than tre
- Đổ nước ấm vào men nở rồi để yên khoảng 10 phút
- Trộn đều tinh bột than tre với bột mì, khi đã trộn đều xong thì đổ từ từ nước men nở vào rồi dùng tay nhào cho thật nhuyễn mịn
- Sau khi đã nhào bột xong thì bạn cho vào bát hoặc âu. Sử dụng màng bọc thực phẩm, túi nilong hoặc khăn ẩm để bọc kín, ủ trong khoảng 45 – 60 phút để men nở
Bước 2Làm nhân phô mai sữa
- Bạn cho lòng đỏ trứng gà cùng một ít đường vào bát, khuấy đều rồi thêm hỗn hợp sữa bột, sữa tươi, bột bắp vào trộn đều.
- Bạn cho hỗn hợp trên vào nồi vừa đun vừa đảo đều cho tới khi hỗn hợp đặc lại thì bắt đầu thêm kem cheese vào khuấy khoảng 1 -2 phút
- Tắt bếp, thêm bơ nhạt vào hỗn hợp, khuấy đều cho tới khi bơ quyện cùng với hỗn hợp sữa là được.
- Chờ hỗn hợp nguội rồi cho vào tủ lạnh tới khi đông thì lấy ra vo thành từ viên tròn đều với nhau.
Bước 3Hấp bánh
- Khi cả bột bánh lẫn nhân bánh đều đã được chuẩn bị xong thì bạn tiến hành gói bánh bao. Bột và nhân bánh bạn chia thành từng phần bằng nhau, vỏ bánh bạn cán dẹt, mịn. Sau đó cho nhân vào giữa rồi gói bánh lại
- Bánh sau khi gói xong thì bạn ủ thêm 15 phút rồi đem đi hấp
- Nếu làm số lượng nhỏ thì bạn có thể cho vào xửng để hấp. Còn làm số lượng lớn thì bạn hãy sử dụng tới tủ hấp bánh bao. Tủ hấp giúp bạn hấp vài chục tới vài trăm chiếc cùng lúc.
Bánh bao than tre nhân kim sa
Để làm thành công bánh bao than tre kim sa cũng cần phải có những kỹ thuật riêng. Khi bạn làm đúng thì bánh mới mềm ngon, còn không thì rất dễ bị nhão.
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao: 400g
- Tinh than tre: 100g
- Bột bắp: 20g
- Trứng gà: 2 quả
- Phô mai, sữa tươi, đường, bơ nhạt,…
CÁCH LÀM
Bước 1Nhào và ủ bột
- Bạn cho hỗn hợp bột bánh bao và tinh than tre vào trộn đều với nhau, khi đã trộn đều xong thì thêm từ từ nước vào.
- Nhào đều tay cho tới khi khối bột mềm mịn và không còn dính nữa
- Cho bột vào bát hoặc âu, dùng màng bọc, khăn ẩm, hay túi nilong để ủ bột. Ủ trong khoảng 45 – 60 phút cho bột nở ra
Bước 2Làm nhân bánh
- Bạn lấy lòng đỏ trứng, đánh đều cùng một chút đường, cho bột bắp, sữa tươi vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi khuấy đều.
- Đun hỗn hợp trên bếp cho tới khi bột đặc lại thì cho phô mai vào. Cuối cùng thì chơ bơ vào khuấy đều, để bột nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3Nặn và hấp bánh
- Bạn chia vỏ và nhân thành các phần vừa ăn
- Vỏ bánh cán mỏng, nhân bánh vo lại thành các viên nhỏ vừa ăn
- Cho nhân vào vỏ bánh rồi gói lại
- Khi gói xong thì tiếp tục ủ bánh khoảng 15 phút rồi mới đem đi hấp
- Hấp bánh khoảng 15 – 20 phút ở lửa lớn, hấp xong bạn ủ bánh khoảng 5 phút trong tủ rồi bỏ ra
- Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món bánh bao than tre nhân kim sa rồi
Bánh bao than tre nhân đậu xanh
Bánh bao than tre nhân đậu xanh được làm cũng giống với cách làm bánh bao nhân đậu xanh thông thường khác. Chỉ khác là bạn thêm tinh than tre vào trộn cùng bột rồi ủ. Dù vậy, bánh bao than tre nhân đậu xanh cũng sẽ mang tới nhiều công dụng hơn cho sức khoẻ đối với phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ,… Việc làm bánh bao than tre nhân đậu xanh cũng không có gì quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công chỉ với vài bước đơn giản
Mẹo làm bánh bao than tre thành công
- Lựa chọn bột làm bánh bao chất lượng: Có thể chọn mua bột bánh bao có sẵn trong siêu thị, hoặc cửa hàng tạp hóa, các loại bột để làm bánh bao như bột mì số 8, bột mì số 11,….
- Ủ bột đúng cách: Để giúp bột nở đều thì bạn hãy ủ đủ thời gian, khi ủ phải có màng bọc kín
- Chỉ nên xếp bánh vào xửng khi nước sôi bởi nếu như bạn xếp bánh từ đầu thì bánh sẽ có thể bị nhão, ăn không ngon.
- Không nên hấp bánh quá lâu, nếu làm như vậy bánh sẽ bị xẹp rất mất thẩm mỹ.
- Đối với những nơi kinh doanh bánh bao thay vì sử dụng xửng hấp có thể sử dụng tủ hấp bánh bao công nghiệp để giúp tối ưu thời gian, công sức cũng như đảm bảo chất lượng bánh sao cho ngon nhất.
Trên đây là tổng hợp về các cách làm bánh bao than tre đơn giản, ngon, mà lại vô cùng dễ làm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện món bánh này. Chúc bạn thành công.