Nếu như bạn rất thích ăn bánh bao socola và muốn học cách làm món bánh này. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé. 4 cách làm bánh siêu ngon, siêu dễ phù hợp cho mọi nhà sẽ được chia sẻ ngay bây giờ. Chắc chắn chỉ cần đọc qua và làm thử 1 lần là bạn sẽ áp dụng được thành thạo.
1. Bánh bao socola: Ngon, Sang, Dễ Làm
Từ xưa đến nay socola vẫn luôn được coi là một thực phẩm cao cấp. Vì thế nên món ăn nào có nguyên liệu này thì đều rất “sang”, và bánh bao socalo cũng là 1 trong số đó.
Tuy thành phần socola trong bánh không quá nhiều thế nhưng nhiêu đó cũng đủ để tạo mùi, tạo vị làm cho chiếc bánh hấp dẫn người ăn hơn. Chiếc bánh sẽ có màu nâu hoặc nâu trắng tùy theo từng cách làm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ kết hợp xem lẫn chút vị đắng. Ngoài ra, bánh cũng cực kỳ thơm mùi bơ sữa nên lại càng hấp dẫn, chỉ cần ngửi gần thôi cũng đã thấy ngon miệng rồi.
Trên thực tế việc làm bánh bao socola rất dễ, cách làm tương như những loại bánh truyền thống khác. Bạn có thể làm ngay tại nhà và chỉ cần khoảng 1h là hoàn thành. Như vậy thật dễ dàng để có ngay một mẻ bánh thơm ngon thưởng thức rồi.
2. 4 cách làm bánh bao socola đẹp, ngon cho bạn thử sức
Vậy để tiện cho mọi người cũng thực hành thực tế Nguyên Khôi đã tổng hợp 4 cách làm bánh bao socola dễ nhất tại đây. Bạn hãy chọn lựa và áp dụng thử xem nhé.
2.1 Bánh bao socola cuộn
Chính là chiếc bánh có lớp socola và lớp bột mì xen kẽ lẫn nhau. Hai màu trắng, nâu đối lập đã tạo ra đường vân cho chiếc bánh nhìn khá lạ mắt.
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 500g
- Bột nở: 3g
- Bột socola: 8g
- Đường bột: 60g
- …
CÁCH LÀM
- Bạn trộn đều bột mì, bột nở và đường lại với nhau, sau đó chia bột ra 2 phần
- Một phần cho thêm nước vào và nhào trộn luôn cho thành khối dẻo đều. Cho bột vào bát đậy kín và mang đi ủ
- Phần còn lại bạn cho bột socola vào trộn cùng, rồi thêm nước và nhào nặn – mang đi ủ như khối bột trên. Tuy nhiên chỗ bột này sẽ có màu nâu đậm chứ không còn là màu trắng nữa
- Sau khi ủ bột xong sẽ đến bước tạo hình cho bánh. Bạn chia mỗi phần bột ra làm 3 phần nhỏ và làm như sau: Nặn tròn miếng bột, dùng que cán bột thành miếng hình vuông hoặc chữ nhật mỏng đều nhau. Xếp lần lượt từng lớp bột màu trắng – bột socola, lần lượt cho đến hết. Cuối cùng cuộn chặt bột bánh từ 1 đầu để thành khối dài tròn rồi cắt bột ra thành từng chiếc bánh nhỏ.
- Cho bánh vào xửng/nồi hấp cách nhiệt trong 10 phút để bánh nở xốp mềm là chín.
2.2 Bánh bao nhân socola
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 600g
- Bột nở
- Socola tươi: 300g (nên mua dạng socola viên)
- …
CÁCH LÀM
- Phần vỏ: bạn cho bột mì và bột nở vào trộn với nhau, nếu muốn ăn ngọt có thể thêm 1 chút đường để tạo vị. Trộn bột với nước lọc cho khối bột dẻo mềm. Khi bột đã dền dẻo thì mang đi ủ cho bột nở trong khoảng 35-40 phút
- Phần nhân: Bạn cắt nhỏ socola ra các miếng nhỏ, cho vào nồi đun với nhiệt vừa cho socola tan chảy. Sau đó đổ socola ra khuôn để các chiếc bánh có trọng lượng nhân bằng nhau (có thể dùng khuôn làm đá hoặc các khuôn làm nhân bánh chuyên dụng). Để socola vào tủ lạnh cho đông cứng lại rồi dùng làm nhân.
- Nặn bánh: Mỗi chiếc bánh bạn lấy khoảng 40g bột làm vỏ. Giàn mỏng bột rồi cho nhân socola vào giữa. Nặn tròn và mang đi hấp
- Khi hấp nhân bánh sẽ chảy ra, lúc ăn quyện vào với vỏ tạo ra vị thơm ngọt.
2.3 Bánh bao vỏ socola
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao: 700g
- Socola: 300g
- Bột socola: 5g
CÁCH LÀM
Cách làm thứ 3 này sẽ gần giống với cách làm thứ 2. Chỉ có 1 sự khác biệt duy nhất là phần vỏ bánh cũng được trộn với bột socola nên lúc ăn sẽ đậm vị hơn.
- Bạn trộn bột bánh bao và bột socola với nhau, thêm nước để nhào bột rồi mang đi ủ
- Phần nhân: đun chảy socola trong nồi, đổ vào khuôn để tạo hình dạng và kích thước nhân đồng đều
- Nặn bánh theo hình tròn trong lượng khoảng 70-80g/chiếc. Bánh sẽ có lớp vỏ ngoài nâu nhạt, nhân bên trong nâu đậm, lúc hấp chín dậy mùi socola thơm phức
2.4 Bánh bao socola sữa
NGUYÊN LIỆU:
- Bột mì: 400g
- Bột nở: 2g
- Sữa đặc: 50ml
- Bột socola: 10g
CÁCH LÀM :
- Trộn bột mì, bột nở, bột socola cùng sữa đặc, khi các nguyên liệu này đã tương đối đều nhau thì cho thêm nước vào để nhào nặn
- Ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút
- Sau đó lấy bột ra giàn mỏng, cuộn thành hình tròn dài và cắt ra thành những chiếc bánh nhỏ
Bánh tuy không có nhân thế nhưng lúc ăn rất thơm mùi sữa, đậm vị socola ngon tuyệt.
3. Lưu ý nhỏ khi làm bánh bao socola rất hữu ích
Đôi khi chỉ cần mốt sơ xuất nhỏ là cũng sẽ bị ảnh hưởng đến thành phẩm bánh bao socola cuối cùng. Vì thế nên ngay từ lúc mua nguyên liệu cho đến lúc làm bánh, hấp bánh bạn hãy chú ý cẩn thận trong từng bước. Một số điều cần ghi nhớ để tránh xảy ra các sai xót:
- Bánh socola là bánh ngọt nên bạn hãy thêm đường hoặc sữa thì sẽ ngon hơn, không nên cho muối vào khi làm.
- Chọn loại socola phù hợp, ví dụ như khi làm nhân thì cần socola chảy còn khi làm vỏ thì cần bột socola. Hai loại này không thể thay thế vị trí cho nhau được
- Tỷ lệ socola cần vừa phải, cho nhiều quá sẽ làm bánh bị nâu đen, ăn đắng và giảm độ xốp
- Có thể mua socola nhập hoặc hàng Việt đều được chỉ cần nguyên liệu vẫn còn hạn sử dụng và không bị hư hỏng
- Nhớ nhào đều bột socola vớt bột bánh, bước này làm không kỹ sẽ dẫn đến thành phẩm bị loang, giảm độ ngon
- …
Ngày nay, việc ăn bánh bao socola đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần có nguyên liệu và một chút thời gian là đã làm được ngay tại nhà rồi. Chúc mọi người đều làm thành công ngay từ lần đầu nhé!