Trong vài năm gần đây cách làm bánh bao gạo lứt bỗng nổi lên như một trào lưu được rất nhiều người áp dụng. Có người ăn bánh bao với mục đích giảm cân nhưng có người lại ăn để thử vị mới, thay đổi khẩu vị. Vậy, nếu cũng muốn thử món bánh này thì bạn hãy học ngay những cách làm mà Nguyên Khôi chia sẻ ở bài viết sau và áp dụng nhé!
Bánh bao gạo lứt: ăn ngon, bổ dưỡng hợp với mọi nhà
Mặc dù được gắn mác là ” món ăn giảm cân” thế nhưng bánh bao gạo lứt lại rất dễ ăn. Vị bánh vừa vặn, bột vẫn dẻo xốp, nhân thịt hài hòa, dù là độ tuổi nào cũng có thể thưởng thức được. Nhiều cá nhân, gia đình đã quyết định cho món bánh này vào thực đơn ăn uống hằng ngày bởi 2 lý do chính là:
Nguyên liệu healthy
Để có thể làm được 1 chiếc bánh bao gạo lứt thì người chế biến đã phải chọn lựa nguyên liệu rất cẩn thận. Thay vì dùng bột mì trắng thì họ sẽ sử dụng bột gạo lứt, loại bột này giàu chất xơ, ít đường, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… Nhân bánh bao gạo lứt sẽ không dùng thịt lợn mà chuyển sang dùng thịt gà, trong thịt gà có ít mỡ, nhiều đạm tốt cho người béo phì, giảm cân hay đang trong chế độ tập luyện. Bên cạnh đó, bánh bao gạo lứt còn có thể làm chay với mè đen, mè tạo vị thơm bùi cho vỏ bánh hấp dẫn.
Calo trong bánh thấp
Nhìn vào các nguyên liệu sử dụng trên chúng ta cũng có thể tính được calo cho 1 chiếc bánh bao gạo lứt. Mỗi chiếc khoảng 90g – 100g sẽ tương đương với 80 – 85 calo. Mức này thấp hơn so với bánh bao trắng, nhờ đó giúp bạn vẫn được ăn no mà không lo bị tăng cân, mất dáng. Đấy cũng chính là lý do vì sao gạo lứt hay các món từ gạo lứt luôn đứng top đầu trong danh sách thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Cách làm bánh bao gạo lứt cực dễ cho người mới bắt đầu
Chính vì sự tối giản trong nguyên liệu cũng như vì đặc điểm riêng của món ăn mà bánh bao gạo lứt sẽ không có quá nhiều cách làm. Hầu như mọi người chỉ tuân theo 1 – 2 cách nhất định để dễ tính calo. Thế nhưng bạn hãy cứ yên tâm vì những cách làm này tuy ít, nhưng đều rất chất lượng và cực ngon đó.
Bánh bao gạo lứt gà nấm
Món đầu tiên nhất định phải nhắc tới đó chính là bánh bao gạo lứt gà nấm. 2 nguyên liệu này như sinh ra để dành cho nhau vậy, một sự kết hợp đỉnh cao.
NGUYÊN LIỆU
- Bột gạo lứt: 600g
- Men nở: 4g
- Thịt ức gà: 400g
- Nấm hương: 50g
- Cà rốt: 300g
- Gia vị: dầu hào, tiêu, hạt nêm…
CÁCH LÀM
Bước 1Làm bột cho vỏ bánh
- Trộn bột gạo lứt với men nở, thêm nước để nhào bột mịn dẻo. Bột gạo lứt có nhiều hạt lận cận hơn bột mì vì thế bạn nên nhào kỹ, nhào lâu hơn một chút.
- Khi bột đã được ưng ý thì cho vào một cái bát lớn, bọc màng thực phẩm lên trên. Để bột ở nhiệt độ thường ủ trong 35 phút
Bước 2Sơ chế nguyên liệu nhân
Nhân được làm từ nhiều nguyên liệu nên sẽ hơi mất thời gian hơn một chút, bạn nên làm theo thứ tự lần lượt để không bị rối:
- Thịt gà: hấp chín tới, xé thịt ra các miếng nhỏ, bạn cũng có thể để miếng to nếu muốn ăn xôi thịt hơn
- Cà rốt: bỏ phần vỏ ngoài, phần lõi bên trong thái sợi dài 5-6 cm
- Nấm hương: ngâm với nước để nấm nở ra, cắt phần chân nấm, rửa sạch và thái ra các miếng nhỏ
Bước 3Làm nhân bánh
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho cà rốt và nấm vào xào trước, khoảng 3 phút sau thì cho thịt gà vào xào cùng. Bạn có thể cho thêm chút nước cho thịt không bị khô
- Nêm gia vị: dầu hào, hạt nêm và tiêu vào chảo thịt, đảo đều và tắt bếp
- Nhân ngon đảm bảo có độ ẩm, mềm nhưng không được có nước
Bước 4Nặn bánh bao
- Kiểm tra bột đang ủ, khi bột nở xốp thì lấy ra nặn bánh.
- Nhào bột thêm 3-4 phút sau đó chia bột ra các phần nhỏ
- Nặn tròn phần bột bánh rồi dùng tay ấn cho bột mỏng ra, xúc nhân gà nấm xào chín vào giữa, gói mép bột xung quanh lại để chiếc bánh tròn đều
- Làm lần lượt đến khi hết số bột và nhân chuẩn bị
Bước 5Hấp chín và thành phẩm
- Chuẩn bị nồi hấp, xếp bánh bao lần lượt vào khay để, cho nước vào khay chứa phía dưới
- Đặt nồi lên bếp hấp từ 15-16 phút, vì nhân bánh đã chín sẵn rồi thế nên chỉ cần vỏ bên ngoài nở căng ra là được.
Thành phẩm bánh bao gạo lứt có màu hơi tím, bên trong ngập nhân gà thơm nức, ăn cảm giác đặc chắc và sẽ no rất lâu.
Bánh bao gạo lứt mè đen
Đây là kiểu bánh bao chay, không nhân. Nguyên liệu rất đơn giản gồm chỉ gồm: bột gạo lứt và mè đen
CÁC BƯỚC LÀM:
- Mè đen: cho vào chảo rang với lửa nhỏ, chú ý rang đều tay vì mè rất dễ cháy. Khi mè chín đổ ra đĩa, dàn mỏng cho nhanh nguội
- Làm bột vỏ bánh: trộn bột với mè đen, men nở, thêm nước nhào bột tự như khi làm bánh bao gà nấm
- Ủ bột: Tùy vào khối lượng bột mà bạn sẽ ủ từ 30 – 50 phút, bột càng nhiều thì thời gian ủ càng lâu. Để ý khi thấy bột có các lỗ khí, nhìn xốp là đạt chất lượng
- Nặn bột đã ủ thành những chiếc bánh tròn hoặc chữ nhật tùy sở thích mỗi người. Nếu làm hình tròn thì bạn chia bột ra các phần bằng nhau rồi nặn. Còn nếu làm hình chữ nhật thì hãy nặn cả một khối bột lớn và dùng dao cắt ra các chiếc lẻ.
- Cho bánh vào nồi hấp chín và thưởng thức
Chia sẻ bí quyết hấp bánh bao gạo lứt nhanh, mềm, không nát
Ngày nay đã có rất nhiều cửa hàng bán bánh bao gạo lứt, số lượng bánh bán ra mỗi ngày cũng rất nhiều. Do đó với những trường hợp hấp nhiều, hấp kinh doanh như vậy thì mọi người nên đầu tư tủ bánh bao công nghiệp. Sản phẩm là thiết bị hấp chuyên dụng mang đến hiệu quả năng suất, đảm bảo cả tiến độ và chất lượng. Bánh bao hấp nhiều nhưng chiếc nào cũng chín đều, không nát, không bị hấp hơi lại còn có thể giữ nóng được lâu rất tiện lợi. Cùng với một thiết bị hấp xịn sò và những kỹ năng làm bánh có sẵn đảm bảo bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn cho sự nghiệp buôn bán của mình.
Với các thông tin về cách làm bánh bao gạo lứt đã được chia sẻ chi tiết trên đây. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho tất cả mọi người, cảm ơn các bạn đã đón đọc! Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác thì bạn hãy truy cập ngay vào website: tunaucom123.com.vn để không bỏ lỡ nhé!