Vào ngày Tết bên cạnh việc dành cho nhau những lời chúc may mắn. Người ta còn chế biến nhiều món ăn đặc biệt để đãi khách. Nếu bạn còn chưa biết ngày tết ăn gì? Chưa lên được thực đơn ăn Tết cho ngon miệng và đỡ ngán. Vậy thì hãy tham khảo ngay 10+ món ăn gợi ý từ Nguyên Khôi dưới đây!
Ngày tết ăn gì – Thịt gà luộc truyền thống
Gà luộc là một món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết Việt Nam. Đĩa gà luộc góp mặt trong mâm cơm đãi khách sẽ thật nổi bật bởi màu vàng ươm, căng bóng, thịt mềm mà da vẫn dai. Khi thưởng thức, ăn kèm với muối ớt và lá chanh thì đảm bảo sẽ ngon tuyệt!
Canh khổ qua
Khổ qua là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, nhất là dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt, canh khi có thêm thịt và nấm mèo lại càng làm tăng sự bổ dưỡng cho món ăn. Có lẽ vậy mà canh khổ qua là một sự lựa chọn tuyệt vời tại nhiều gia đình mỗi độ Tết đến Xuân về.
Đây vừa là một món ăn thanh mát, giải nhiệt, vừa mang ý nghĩa đặc biệt. Người ta thường quan niệm, ăn canh khổ qua sẽ bỏ qua những điều kém may mắn và đón chờ niềm vui đến. Chính vì vậy, hãy mau vào bếp thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt tiếp đãi khách nhé!
Dưa món
Dưa món là một món ăn luôn luôn xuất hiện trong những ngày Tết đến. Người ta thường dùng dưa món ăn kèm với bánh chưng và bánh tét để giảm ngấy. Chúng mang vẻ ngọt đậm đà của nước mắm cùng sự giòn tan của đu đủ, su hào, cà rốt sẽ làm hương vị các món ăn ngày Tết của bạn thêm phong phú.
Gỏi cuốn
Bên cạnh dưa món, gỏi cuốn cũng rất được ưa chuộng cả trong bữa ăn ngày thường lẫn ngày Tết. Món ăn này rất dễ làm và có rất nhiều rau xanh nên dù bạn có ăn nhiều cũng không thấy ngán và tăng cân.
Chè kho
Chè kho là món ăn khá phổ biến trong các mâm cỗ cúng tổ tiên của người Việt vào ngày rằm, mồng một hoặc các ngày lễ Tết. Chè kho béo ngậy từ nước cốt dừa, hương vị đỗ xanh quyện lại với đường tạo nên món ăn ngọt ngào đậm vị trong ngày năm mới.
Nem chua
Nem chua là món ăn nổi tiếng vùng đất miền Trung – Thanh Hóa. Chúng được nhiều người yêu thích, thường xuất hiện trong những ngày Tết. Đây là một món ăn sử dụng thịt heo, trộn chung với thính gạo và các nguyên liệu khác rồi gói lại đi ủ. Khi nem chín sẽ có vị chua, dai ngon, ăn vô cùng hấp dẫn.
Ngày nay món nem có nhiều biến tấu khác nhau như làm từ thịt bò. Dẫu vậy nhưng nem vẫn có vị chua ngon độc đáo, lạ miệng.
Thịt heo ngâm mắm
Thịt heo ngâm nước mắm là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nhất là ở miền Trung thân thương nước ta. Từng thớ thịt heo săn chắc ngâm cùng nước mắm trong nhiều ngày tạo thành một món ăn cực kỳ ngon miệng. Thưởng thức mà ăn cùng với cơm trắng, xôi nếp hay bánh chưng, bánh tét đều ngon đúng điệu.
Lạp xưởng
Tuy lạp xưởng là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng lại xuất hiện trong ẩm thực Việt từ rất lâu đời. Lạp xưởng có màu đỏ hồng đẹp mắt, hương vị béo mỡ, thơm nức từ gia vị xá xíu và rượu Mai Quế Lộ, ngon dai sần sật. Để có những cây lạp xưởng thơm ngon thì cũng không có gì là quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể tự làm lạp xưởng tại nhà bằng công thức đơn giản.
Tôm chua
Tôm chua là một món ăn bình dị, dân dã của xứ Huế. Với hương vị chua thanh, ngọt đậm đà của tôm và cay nồng của các loại gia vị đã tạo nên ấn tượng khó quên cho những ai đã từng nếm qua.
Tôm chua thường được dùng làm nộm (gỏi), chấm cùng các món luộc, cuốn rau và bánh tráng ăn rất ngon, tròn vị. Chính vì vậy, Tết này nhất định phải bổ sung vào thực đơn món tôm chua để chiêu đãi gia đình mình nhé.
Nem rán
Món nem rán mang đến hương vị ngon và giòn rụm khiến nhiều người ưa thích. Món ăn không chỉ được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Nem rán hội tụ nhiều hương vị bởi sự kết hợp của thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương, rau, giá . Cũng chính vì thế mà chúng còn được coi là món ăn tượng trưng cho “quốc hồn, quốc túy”.
Canh măng
Để trả lời trọn vẹn cho câu hỏi “ngày tết ăn gì” mà không nhắc đến canh măng thì quả là thiếu sót. Vào những ngày se lạnh cuối năm, có một bát canh măng nóng hổi với hương vị thơm ngon, béo ngậy sẽ làm bạn ngất ngây. Canh măng được nấu từ măng khô cùng giò heo. Món ăn đòi hỏi mất nhiều thời gian khi nấu nên bạn có thể làm một nồi canh măng lớn để tiện dùng trong 3 ngày Tết.
Trên đây là tổng hợp những món ăn thơm ngon, không ngấy, trả lời cho câu hỏi “Ngày tết ăn gì?”. Đồng thời, mỗi món ăn đều mang ý nghĩa riêng nhưng tự chung vẫn là tượng trưng cho sự ấm no, may mắn trong năm mới. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc, quây quần bên mâm cơm!