Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

[Bật mí] 6 Cách làm bánh bao gà nấm NGON ĐỈNH CHÓP

Dù “sinh sau, đẻ muộn” thế nhưng bánh bao gà nấm lại có sức hấp dẫn cực kỳ lớn. Món ăn này đã tạo nên cơn sốt khiến ai cũng tò mò muốn thử. Để biết hết hương vị của món bánh này cũng như cách làm chi tiết bạn hãy tham khảo ngay nội dung sau. Đảm bảo sau đó tay nghề đầu bếp của bạn sẽ tăng hạng thấy rõ. 

Bánh bao gà nấm, món ăn healthy thơm ngon – bổ dưỡng

Không chỉ được biết đến là một món ăn ngon mà bánh bao nhân gà nấm còn được biết đến như một loại “thực phẩm” hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tất cả các nguyên liệu dùng làm bánh đều có lượng calo thấp, ít chất béo, nhiều chất dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mọi người có thể dùng bánh trong mọi bữa ăn, từ bữa sáng, bữa trưa cho đến bữa tối, lúc nào cũng phù hợp.

bánh bao nhân gà nấm healthy
Bánh bao nhân gà nấm healthy

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ mềm xốp, thơm nhẹ mùi bột nguyên cám. Phần nhân bên trong thì đậm đà, thịt mềm, nấm, cà rốt thơm ngọt. Tất cả quyện lẫn, hòa vào nhau hương vị gần giống như món thịt chả hấp, cực kỳ ngon. Với những ai ăn khỏe hoặc theo hệ bánh bao thì mỗi lần có thể ăn đến 2 – 3 chiếc cũng chưa ngán. Bánh ngon, ăn miếng nào là đã miếng đó, cảm giác rất tuyệt vời. 

Ngày nay, loại bánh này đã được biến tấu thêm rất nhiều cách làm mới, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ ở nhân hoặc vỏ cũng sẽ giúp bánh có 1 hương vị riêng. Bạn hãy cùng Nguyên Khôi đi khám phá hết những vị này nhé. 

Tổng hợp 6 cách làm bánh bao gà nấm: NGON, DỄ làm tại nhà

Chúng ta sẽ đi lần lượt từ cách làm đơn giản nhất đến cách làm mới mẻ nhất. Biết đâu bạn lại tìm được món ăn ruột, chân ái cho mình đó. 

Bánh bao gà nấm phô mai

Phô mai là một món ăn làm từ trứng, sữa rất giàu protein, khi ăn có mùi thơm, vị hơi ngậy béo cực ngon. Món này có thể ăn ngay hoặc dùng như một nguyên liệu để chế biến các món ăn khác đều được. Hôm nay, chúng ta sẽ dùng phô mai để làm nhân bánh bao, tạo ra 1 món ăn siêu hấp dẫn.

Món bánh bao gà nấm phô mai
Món bánh bao gà nấm phô mai

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì: 600g
  • Men nở: 5g
  • Ức gà: 450g
  • Trứng: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Phô mai kéo sơi: 100g
  • Nấm hương: 60g
  • Bơ: 100g
  • Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn,…

CÁCH LÀM BÁNH BAO GÀ NẤM PHÔ MAI

Bước 1Trộn bột 

  • Cho 100ml sữa tươi không đường, 5g men nở, 15g đường (1 thìa canh) cùng 1 quả trứng vào bát khuấy đều.
  • Cho 600g bột mì cùng 3g muối (1 thìa cà phê) vào trộn sơ.

Bước 2Nhào bột

  • Dùng tay nhào bột cho tới khi bột tạo thành khối thì cho 100g bơ vào tiếp tục nhào cho tới khi bột trở lên mịn và không còn dính nữa là được
  • Trong quá trình nhào bột nếu cảm thấy bột hơi khô thì bạn có thể cho thêm 10 – 15ml sữa tươi không đường vào
  • Khi đã nhào xong thì cho bột vào 1 cái bát rồi dùng túi nilong, màng bọc thực phẩm hay khăn ẩm bọc kín lại để bột không bị khô. Ủ bột trong khoảng 1-2 tiếng để bột nở.
Nhào bột làm bánh
Nhào bột làm bánh

Bước 3Làm nhân bánh

  • Nấm hương: rửa sạch, thái nhỏ 
  • Ức gà: Luộc cho tới khi cảm thấy chín thì vớt ức gà ra, để nguội rồi xé sợi.
  • Ướp thịt gà với 1,5 thìa canh dầu hào, 1,5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, cùng 1,5 thìa canh bột năng với nấm hương.

Bước 4Xào nhân

  • Phi thơm tỏi rồi cho thịt gà cùng nấm hương vào xào sơ. Cho thêm 50ml nước lọc vào vào xào cho tới khi cạn nước thì cho thịt gà ra bát. Chia nhỏ các phần bằng nhau và để nguội.
Xào nhân gà nấm làm bánh bao
Xào nhân gà nấm làm bánh bao

Bước 5Nặn bánh

  • Sau khi bột đã ủ xong thì bạn lấy ra cán. Chia thành các phần tuỳ theo số lượng bánh bạn muốn làm để cán tiếp. 
  • Cho 1 ít bột khô bên ngoài rồi tiếp tục cán bột 
  • Khi đã cán xong thì cho nhân và nặn bánh. Lúc này, ngoài nhân gà nấm ra thì bạn cho thêm cả phô mai vào rồi tạo hình bánh.
  • Khi đã tạo hình bánh xong thì cho bánh ra khay rồi lại ủ trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để bánh nghỉ và nở ra.

Bước 6Hấp bánh

  • Lót giấy nến dưới mỗi bánh trước khi cho vào tủ hấp. Hấp bánh trong khoảng 15 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.
  • Với loại bánh này bạn nên ăn nóng sẽ hợp hơn, vì nếu để nguội phô mai bị cứng lại, khó kéo sợi. 

Bánh bao gà nấm làm từ bột mì

Đầu tiên chính là cách dùng bột mì làm bánh, cách này có hơi khác đôi chút trong công đoạn chuẩn bị nhân, còn đâu bước làm vỏ lại khá quen thuộc.

bột mì làm bánh bao
Bột mì làm bánh bao

NGUYÊN LIỆU:

  • Bột mì: 600g
  • Men nở: 4g
  • Thịt gà: 500g
  • Mộc nhĩ: 150g
  • Miến: 100g
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nắm…

CÁCH LÀM:

  • Bột mì: rây qua tấm lọc cho bột mịn, không bị vón cục, thêm men nở vào trộn cùng bột thật đều
  • Cho nước vào bát bột, ước lượng tỷ lệ nước vừa đủ để bột dẻo không nhão, không cứng. Dùng tay nhào nặn liên tục cho bột thật mịn, thời gian càng lâu bột càng ngon. Sau khi đã nhào xong bạn mang bột đi ủ 35-40 phút. 
  • Thịt gà: rửa sạch, thái thành các miếng dài nhỏ. Bạn có thể thái thịt và da lẫn nhau, còn nếu muốn giảm calo thì hãy bỏ da chỉ dùng phần thịt nạc. 
  • Miến: Ngâm vào nước cho sợi nở ra, không nên ngâm quá kỹ sẽ làm miến bị nát. Bạn chỉ cần ngâm đến khi sợi mềm, bẻ không bị gãy là được. Cắt miến ra các đoạn nhỏ 1- 2cm để dùng làm nhân.
  • Mộc nhĩ: cũng ngâm vào nước tương tự như miến, khi mộc nhĩ mềm thì cắt ra thành các sợi mỏng hoặc băm nhỏ. 
  • Cho miến, thịt gà, mộc nhĩ vào cùng 1 bát, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào vào trộn đều, ướp trong 10 phút. Tiếp đến cho phần nhân này lên chảo và xào với lửa to, như vậy thịt chín nhanh, mềm, không bị khô.
Xào nhân gà nấm
Xào nhân gà nấm
  • Nặn bánh: lấy bột đã ủ xong ra nhào nặn lại vài lần, chia bột thành các phần khoảng 70g. Dùng cây cán bột thật mỏng, cho nhân vào giữa và nặn tròn lại. Bạn có thể làm bánh hình tròn hoặc nặn tạo hình theo ý thích.
  • Hấp bánh: lót 1 tờ giấy nến dưới mỗi chiếc bánh để chống dính. Đặt bánh vào nồi hấp cho đến khi vỏ nở căng, bánh nhìn xốp mềm là được.

Bánh bao gà nấm làm từ bột nguyên cám

Bột nguyên cám là loại được xay nghiền từ các hạt lúa mì nguyên chất. Ưu điểm chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột mì trắng, giúp no lâu, không tích mỡ phù hợp để dùng trong bữa ăn hằng ngày. 

Bánh bao gà nấm làm từ bột nguyên cám
Bánh bao gà nấm làm từ bột nguyên cám

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì nguyên cám: 500g
  • Bột yến mạch: 200g
  • Men nở: 3g
  • Muối: 2g
  • Thịt gà: 400g
  • Nấm: 100g
  • Miến: 60g

CÁCH LÀM

Về cơ bản thì việc làm bánh bao từ bột mì nguyên cám khá giống với khi làm từ bột mì thường. Bạn sẽ chế biến phần nhân giống y hệt cách trên, còn phần vỏ sẽ có chút khác biệt như sau:

  • Trộn bột mì nguyên cám với men nở và bột yến mạch, đổ nước vào bột và bắt đầu nhào nặn. Kiểu bột này khó đều hơn bột mì nên bạn cứ làm từ từ, nhào thật kỹ chứ không nên vội vàng.
  • Tiếp đến bạn mang bột đi ủ, thời gian khoảng 30 phút như bình thường. Tuy nhiên bột nguyên cám có độ nở kém nên ngay cả khi nở rồi nó cũng chỉ to hơn khối bột đã nặn 1 chút ít mà thôi.
  • Bạn chuẩn bị nhân và sau đó tiến hành nặn bánh, hấp bánh như cách làm trên.

Bánh bao gà nấm nhân thập cẩm

Vì là nhân thập cẩm nên bạn có thể dùng kết hợp rất nhiều nguyên liệu cùng với nhau, sự kết hợp này là do sở thích của mỗi người. Tuy nhiên nếu chưa biết nên làm như thế nào cho ngon thì bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Bánh bao gà nấm nhân thập cẩm
Bánh bao gà nấm nhân thập cẩm

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì, men nở
  • Thịt lợn băm: 500g
  • Nấm hương, mộc nhĩ băm: 150g
  • Cà rốt thái nhỏ: 100g
  • Hành tây thái nhỏ: 100g
  • Gia vị nêm

CÁCH LÀM

Bạn sẽ nặn bột và ủ trước, trong thời gian chờ bột nở thì chuyển qua làm nhân. 

Trộn tất cả các nguyên liệu dùng làm nhân vào 1 cái bát, thêm gia vị vừa vặn và nặn thành các viên tròn . Tiếp đến nặn và hấp bánh như cách làm nhân gà nấm.

Bánh bao gà nấm vỏ vàng

Nếu như muốn biến tấu cho bánh bao gà nấm của mình nhìn mới lạ, hấp dẫn hơn thì bạn hãy thử chuyển qua công thức làm vỏ vàng sau đây. 

Bánh bao gà nấm vỏ vàng ngon
Bánh bao gà nấm vỏ vàng ngon

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì: 500g
  • Bột nở: 4g
  • Nước tạo màu: 2ml
  • Gà, nấm, cà rốt… dùng để làm nhân
  • Gia vị

CÁCH LÀM

Trong bước nhào bột, khi trộn bột với nước bạn sẽ cho thêm nước tạo màu vào cùng. Nếu muốn bánh vàng đậm thì bạn cho hết 2ml, còn không có thể giảm bớt. Nhào bột thật đều rồi mang đi ủ.

Chuẩn bị nhân sau đó nặn bánh, hấp bánh tương tự các cách trên. 

Bánh bao gà nấm chay

Việc dùng nguyên liệu chay để nấu ăn đang ngày càng phổ biến hơn. Ăn chay vừa giúp thanh đạm, giảm cân lại tốt cho sức khỏe lâu dài. Với món bánh bao bạn cũng có thể làm chay được khi biết công thức này. 

Bánh bao gà nấm chay
Bánh bao gà nấm chay

NGUYÊN LIỆU:

  • Bột mì: 700g
  • Bột nở: 3g
  • Thịt gà chay: 400g
  • Nấm: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Miến: 100g
  • Gia vị: nước mắm chay, hạt nêm từ củ quả…

CÁCH LÀM:

Chuẩn bị phần vỏ bánh tương tự như những cách làm trên

Phần nhân: 

  • Thịt gà ngâm vào nước và cắt thành các miếng nhỏ
  • Cà rốt, miến, nấm cũng sơ chế nhỏ ra như tỷ lệ đồng đều nhau
  • Trộn đều các nguyên liệu trên lại và dùng làm nhân. Bạn có thể để sống và hấp chín cùng lúc với bánh cũng được.

Bánh bao gà nấm bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong 1 chiếc bánh bao chay thông thường là khoảng 65 kcal, với bánh bao chiên là 200 kcal và bánh bao nhân thịt là khoảng 350kcal. Vậy với bánh bao gà nấm là bao nhiêu calo? Với thịt gà và nấm là nguyên liệu chính để tạo lên phần nhân do vậy mà bánh bao này sẽ có lượng calo ít hơn bánh bao thịt một chút, nếu thêm phô mai thì có thể nhiều hơn 1 chút so với bánh bao thịt. 

Vậy 1 chiếc bánh bao gà nấm khoảng 300 kcal, 1 chiếc bánh bao gà nấm phô mai sẽ khoảng 370 kcal và 1 chiếc bánh bao gà nấm nguyên cám sẽ rơi vào khoảng 190 kcal (tuỳ vào kích thước bánh). Do đó mà mỗi bữa ăn bạn có thể thưởng thức từ 1-2 chiếc mà không lo tăng cân. 

Chia sẻ bí quyết hấp bánh bao gà nấm chín đều, hình dáng đẹp

Các yếu tố quyết định đến chất lượng, hình dáng bánh chính là nhiệt độ và không gian hấp. Nếu như nhiệt độ ảnh hưởng đến việc bánh chín đều hay không thì không gian sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ bên ngoài. Bạn cần chú ý lựa chọn dụng cụ hấp phù hợp để đáp ứng được cả 2 tiêu chí này. 

cách hấp bánh bao ngon
Cách hấp bánh bao ngon

Trên thị trường hiện nay, nồi hấp thì có nhiều thế nhưng để chuyên nghiệp nhất thì bạn vẫn nên đầu tư 1 tủ hấp bánh bao công nghiệp. Chiếc tủ này được sản xuất ra để phục vụ cho việc hấp nóng/làm chín thực phẩm nhanh, ngon, tiện lợi. Tủ có chia sẵn các ngăn hấp và có thiết lập chế độ hấp tự động nên sẽ đảm bảo việc nhiệt tỏa đều, làm chín bánh trong thời gian nhanh nhất, tiết kiệm nhất. Nếu dùng quy mô nhỏ bạn hãy sử dụng tủ hấp 4 khay, còn khi dùng cho quy mô lớn, kinh doanh…thì nên lựa loại 6, 10, 12, 24 khay tùy từng nhu cầu cụ thể. 

Từ những hướng dẫn chi tiết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách làm bánh bao gà nấm như thế nào rồi. Hy vọng bạn sẽ làm được thật nhiều mẻ bánh ngon nhức nách. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho [Bật mí] 6 Cách làm bánh bao gà nấm NGON ĐỈNH CHÓP

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá [Bật mí] 6 Cách làm bánh bao gà nấm NGON ĐỈNH CHÓP
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Bánh bao gà nấm"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3