Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm bánh bao nguyên cám: Ngon, Thơm, Không Béo

Nếu bạn đã chán món bánh bao thông thường thì hãy cùng học ngay cách làm bánh bao nguyên cám sau đây để có thêm món mới cho gia đình thưởng thức nhé. Công thức này được nhiều người ưa chuộng vì ăn lạ, ăn ngon hơn nữa còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng theo Nguyên Khôi tìm hiểu và thực hiện ngay và luôn thôi nào!

Bánh bao nguyên cám khác gì bánh bao thường

Bánh bao nguyên cám có rất nhiều điểm khác biệt với bánh bao làm từ bột mì. Ngay cả khi bạn chưa ăn bao giờ thì cũng có thể phân biệt được dựa vào các đặc điểm như:

bánh bao bột mì và bánh bao bột nguyên cám
Bánh bao bột mì và bánh bao bột nguyên cám
  • Nguyên liệu làm vỏ bánh: bột nguyên cám được nghiền từ hạt lúa mì, có màu nâu vàng, sờ vào cảm giác vẫn còn lợn cợn những hạt nhỏ chứ không mịn hoàn toàn. Khi nặn bánh lớp vỏ sẽ hơi sần nhẹ, khi hấp độ nở ít, không có độ đàn hồi và rất đặc. Tuy nhiên loại bột này ăn rất thơm, mùi rất rõ, ăn lúc đầu sẽ thấy vị đắng nhẹ, nhưng càng ăn lâu càng thấy ngọt. 
  • Nguyên liệu làm nhân bánh: Nhân bánh thường làm từ thịt ức gà cộng với các loại nấm, ngô, đỗ…Đây là kiểu nhân đầu tiên và hợp nhất với bột nguyên cám. Ngoài ra nhiều người cũng thích ăn bánh bao nguyên cám không nhân, khi làm họ chỉ thêm một chút muối vào bột là bao vừa vặn.
  • Giá thành: trên thị trường, giá bán bánh bao nguyên cám khoảng từ 15-20k/chiếc. Muốn mua bạn phải đến những địa chỉ chuyên bán hoặc đặt trước vì không phải chỗ nào cũng có bán.

Cách làm bánh bao nguyên cám: Ngon, Thơm, không sợ béo

Việc làm bánh bao nguyên cám không hề khó như mọi người vẫn nghĩ mà ngược lại nó còn vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tham khảo 1 lần hướng dẫn của Nguyên Khôi dưới đây là sẽ làm thành công được luôn. 

cách làm bánh bao từ bột nguyên cám ngon, dễ
Cách làm bánh bao từ bột nguyên cám ngon, dễ

Nguyên liệu

  • Bột nguyên cám: 1kg
  • Bột nở: 5g
  • Thịt ức gà: 500g
  • Nấm hương: 150g
  • Cà rốt: 100h
  • Hành lá
  • Dầu hào
  • Tiêu
  • Hạt nêm

Cách làm

Bước 1Chuẩn bị bột bánh

  • Bạn đổ bột nguyên cám qua rây lọc để thu được thành phẩm mịn, không bị vón cục. 
  • Cho bột nở vào cùng bột nguyên cám, trộn cho 2 loại bột đều nhau. 
  • Thêm nước lọc để nhào trộn bột. 
  • Dùng tay nhào bột thật đều, nhào càng kỹ vỏ bánh sẽ càng dền, xốp. 
Nhào bột bánh bao nguyên cám
Nhào bột bánh bao nguyên cám

Bước 2Ủ bột bánh

  • Khi nhào xong bột cần được mang đi ủ để có thời gian nở. Bạn cho bột vào một chiếc bát lớn, đậy khăn vải hoặc màng bọc thực phẩm lên trên 
  • Để bát bôt vào một vị trí cố định không bị nắng nóng hoặc ẩm ướt (tốt nhất bạn nên để ở bàn bếp hoặc ngăn mát tủ lạnh).
  • Ủ bột như vậy khoảng 35-40 phút, trong thời gian đó bạn có thể kiểm tra để xem độ nở của bột. Nếu thấy bột nở to, xốp, có nhiều lỗ khí là đã đạt tiêu chuẩn lấy ra nặn bánh. 

Bước 3Sơ chế nhân bánh

  • Thịt gà: sau khi rửa sạch bạn cho thịt gà lên thớt thái miếng – băm nhỏ và cho vào bát. Ướp trước phần thịt gà với 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào và 1/2 thìa hạt nêm.
  • Nấm hương: ngâm vào nước cho nấm nở ra, sau đó dùng dao cắt chân nấm, rửa sạch và thái sợi
  • Cà rốt: có thể nạo hoặc thái phần thịt củ ra thành các sợi, miếng vuông nhỏ
  • Hành lá: dùng cả củ trắng và lá xanh. Bạn thái mỏng phần củ và cắt đoạn phần lá (dài 0,5-1cm)
Chuẩn bị nhân gà nấm
Chuẩn bị nhân gà nấm

Bước 4Làm nhân bánh

Chúng ta sẽ làm chín nhân trước khi nặn bánh:

  • Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sồi rồi phi thơm đầu hành
  • Tiếp đến cho thịt gà đã ướp vào rang, đến khi thịt nóng đều, chín tái thì cho cà rốt và nấm vào đảo cùng. Thêm 1 thìa hạt nêm để điều chỉnh cho nhân vừa vị.
  • Cuối cùng cho hành lá vào chảo nhân, đảo đều và tắt bếp

Bước 5Nặn bánh bao

  • Lấy bột bánh đã ủ ra, nhào lại và chia thành từng phần, kích cỡ theo như khối lượng bánh mong muốn. 
  • Nặn tròn miếng bột sau đó dùng que gỗ cán dẹt và xúc 1 thìa nhân gà nấm vào giữa. Gấp lần lượt viền bánh bao lại để tạo hình. Yêu cầu vỏ bánh phải bao kín nhân, tổng thể bánh tròn đều.
  • Bạn có thể tạo 1 hình hoặc nhiều hình cho bánh bao tùy theo sở thích.
Tạo hình cho bánh bao
Tạo hình cho bánh bao

Bước 6Hấp chín và thành phẩm

Bạn cho bánh bao vào nồi hoặc tủ hấp bánh bao, đặt lên bếp hấp với lửa vừa trong 12-15 phút. Khi bánh chín lấy thành phẩm ra đĩa và thưởng thức. 

Một vài mẹo hay về bánh bao nguyên cám bạn nên biết

Chú ý thêm một vài điều nhỏ sau đây để thành phẩm bánh bao nguyên cám chất lượng hơn. Bạn sẽ không bao giờ thất bại ngay cả khi đây là lần đầu thực hiện. 

Cách mua bột

Bột nguyên cám thường được nhập từ nước ngoài, do vậy luôn đóng trong các túi nhỏ có chia trọng lượng sẵn. Địa chỉ mua bột uy tín: siêu thị, cửa hàng đồ nhập khẩu, các trang bán hàng điện tử …

Nếu như bạn thấy bột được bán ở chợ, mua bao nhiêu cân bấy nhiêu thì rất có thể đó là bột pha, không nguyên chất. Đặc điểm nhận biết bột mì nguyên cám ngon: bột có dạng kiểu cánh được nghiền vỡ, màu nâu xen lẫn trắng, không có các vụi bụi nhỏ.

  • Giá bột mì khoảng 80k – 100k/cân.
Bột nguyên cám chất lượng
Bột nguyên cám chất lượng

Cách hấp bánh

Bột nguyên cám có thời gian chín khá nhanh, khoảng 15-18 phút là đủ để bánh chín đều từ trong ra ngoài. Tuy nhiên bánh sẽ có độ nở ít thế nên khi hấp đủ thời gian rồi thì bạn hãy lấy bánh ra, không nên cố hấp thêm vì như vậy sẽ làm vỏ rất dai. Nên xếp bánh cách nhau, khoảng cách vừa đủ chứ không cần qúa rộng, điều này giúp tăng số lượng bánh trong 1 mẻ.

Cách thưởng thức

Riêng loại bánh này bạn chỉ nên ăn không chứ không nên thêm tương ớt hay bất kỳ loại sốt nào. Ăn bánh miếng nhỏ, nhai chậm kĩ để cảm nhận độ ngon và no lâu. Bánh có thể ăn nóng hay nguội đều ngon, khi nguội bánh sẽ thiên về độ dẻo, còn khi nóng thì thiên về độ mềm, phù hợp để mang đi học, đi làm. 

Thử ngay cách làm bánh bao nguyên cám này để ăn và cảm nhận sự khác biệt nhé. Đảm bảo bạn sẽ càng ăn càng nghiện cho mà coi!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm bánh bao nguyên cám: Ngon, Thơm, Không Béo

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm bánh bao nguyên cám: Ngon, Thơm, Không Béo
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách làm bánh bao nguyên cám"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3