Cơm xá xíu là món ăn quá đỗi quen thuộc mà chắc chắn ai cũng đã từng thưởng thức 1 lần trong đời. Tuy nhiên bạn có biết món này có nguồn gốc từ đâu và cách chế biến như thế nào không? Hiểu rõ hơn về những điều này sẽ giúp bạn thẩm vị được rõ hơn cũng như cảm nhận được độ ngon tăng lên vài lần luôn. Cùng đọc bài viết để có những thông tin mới mẻ, hấp dẫn nhé.
Cơm xá xíu: màu đẹp, ăn ngon – no căng bụng
Xá xíu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhờ sự giao lưu của văn hóa ẩm thực mà món ăn đã được đưa đến Việt Nam. Tại đây xá xíu được dùng để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như bánh mì, bún, phở, cơm, bánh bao….Trong đó cơm xá xíu vẫn là món được nhiều người chọn lựa nhất và có độ ngon “xuất sắc” nhất.
Về hình thức
Thịt xá xíu chuẩn sẽ có lớp vỏ bên ngoài đỏ đậm càng vào bên trong càng giảm bớt theo tông màu hồng và nhạt dần. Những màu sắc đó đều hoàn toàn đến từ gia vị tự nhiên, nhờ được ướp đúng cách, đủ thời gian mà thành. Bên ngoài thịt vẫn giữ được độ ẩm, không hề bị khô, chỉ cần nhìn qua là bạn sẽ thấy ngay được. Những miếng thịt đỏ rọi đặt cạnh với cơm trắng, rau xanh vô cùng hài hòa, thuận mắt, cảm giác ngon vô cùng.
Về hương vị
Vị thịt xíu đậm chất người Trung hoa, có mặn mà cũng có ngọt. Hương vị thịt vừa miệng, chất thịt ẩm mềm càng làm tăng thêm độ ngọt tự nhiên. Thịt xá xíu khi ăn không cần chấm thêm gia vị nữa mà sẽ thưởng thức luôn. Nếu sợ nhạt bạn có thể thêm 1 chút nước tương vào cơm cho vừa vặn.
Về giá trị dinh dưỡng
Một suất cơm xá xíu có đầy đủ thịt, rau, thịt bột về cơ bản là đủ để cung cấp các dinh dưỡng cần thiết trong một bữa ăn. Mọi người có thể ăn vào mọi bữa chính trong ngày đều phù hợp. Với những ai đang theo chế độ ăn riêng thì có thể tự điều chỉnh nhiều thịt hoặc ít cơm tùy ý để có thể đạt lượng calo mong muốn.
Cách làm cơm xá xíu ngon, chuẩn vị cực đơn giản
Hôm này, các bạn hãy cùng vào bếp với Nguyên Khôi và làm món cơm xá xíu thịt lợn nhé. Đây là loại phổ biến nhất và đa số mọi người đều có thể ăn được.
NGUYÊN LIỆU
- Thịt lợn vai: 500g
- Gạo : 200g
- Hành tím băm nhỏ: 10g
- Tỏi băm nhỏ: 10g
- Gia vị xá xíu: 10g
- Bột điều: 3g
- Dầu hào, hạt nêm
- Dưa chuột
- …
CÁC BƯỚC CHẾ BIẾN
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn: cho vào 1 chậu nước, dùng tay xát nhẹ mặt ngoài để rửa sạch thịt. Nhấc thịt ra rổ để cho ráo bớt nước
- Tỏi, hành băm: cho vào cùng 1 bát, có thể trộn lẫn với nhau
- Kiểm tra lại các nguyên liệu cần dùng xem đã đủ hết chưa
Bước 2Ướp thịt xá xíu
- Cắt thịt ra 2 -3 phần (cắt ngang, dọc tùy ý) nhưng nhớ để miếng thịt to chứ không nên cắt bé như khi xào, kho.
- Trên mỗi miếng thịt khứa 1-2 đường để hỗ trợ quá trình tẩm ướp gia vị được ngấm đều hơn
- Cho lần lượt: tỏi, hành, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt mêm, 3g bột điều và 10g sốt ướp vào thịt. Dùng tay bóp nhẹ và xoa gia vị đều xung quanh các mặt thịt
- Để thịt ướp trong 15 phút, nhớ đậy kín miệng bát – mục đích hạn chế thịt bị ra nước
Bước 3Nấu cơm
Các bước nấu cơm vẫn thực hiện như bình thường.
- Vo sạch gạo
- Cho gạo vào nồi
- Đong lượng nước vừa đủ
- Cắm điện để nồi tự động đun nấu
Vì số lượng gạo dùng ở đây ít thế nên chúng ta sẽ nấu bằng nồi cơm điện. Còn trong trường hợp bạn nấu cơm nhiều, số lượng vài chục suất trở lên thì có thể dùng tủ cơm công nghiệp thay thế.
Bước 4Chế biến thịt
Thịt xá xíu có thể làm chín bằng cách nướng hoặc áp chảo. Nướng sẽ tiện hơn nhưng lại dễ bị khô vì thế nên bạn hãy làm theo cách áp chảo truyền thống
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn ngập mặt chảo, lượng dầu dày khoảng 0.5cm
- Chờ cho dầu sôi thì thả thịt xá xíu đã ướp vào. Lưu ý chỉ lấy phần thịt, không lấy hành tỏi và nước thịt chảy ra
- Chiên thịt với lửa vừa cho thịt chín đều cả bên trong. Chiên đều cả 2, khi chín thịt chuyển sang màu đỏ đậm (là màu của bột điều khi ướp)
- Gắp thịt ra đĩa cho ráo bớt mỡ
Bước 5Hoàn thành món ăn
- Bạn xới cơm ra bát, dùng thìa ấn nhẹ để tạo hình cho cơm. Tiếp đến úp ngược bát cơm ra đĩa, giữ vài giây rồi nhấc bát lên
- Thịt xá xíu: Thái thành các lát mỏng, xếp vào đĩa cạnh phần cơm
- Dưa chuột: gọt bỏ vỏ, thát lát và cũng xếp vào đĩa
Như vậy, xuất cơm xá xíu cơ bản đã hoàn thành, khi ăn mọi người có thể thêm rau, dưa, trứng….theo ý thích.
Cách làm cơm gà xá xíu
Đổi gió với món cơm gà xá xíu thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng này. Đảm bảo thành phẩm khi thực hiện xong sẽ khiến bạn bị “nghiện” đấy.
NGUYÊN LIỆU
- Cơm trắng: 4 bát
- Thịt đùi gà: 300g
- Tỏi băm nhỏ: 10g
- Gia vị xá xíu: 10g
- Bột điều: 3g
- Dầu hào, dầu mè, nước tương
- Gia vị,…
CÁCH LÀM
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
Chà thịt gà với hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 1:2, sau khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần. Hoặc bạn có thể đập dập 1 củ gừng vào với 1 lít rượu trắng rồi chà xát hỗn hợp rượu gừng lên thịt gà. Chờ khoảng 30 phút thì bạn rửa sạch lại với nước trắng là đã có thể đem đi chế biến rồi.
Bước 2Ướp gà
Bạn cho 2 thìa canh nước tương, 3 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa bột gia vị xá xíu, 3 thìa cà phê dầu hào, 5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt vào ướp cùng với thịt gà. Chờ khoảng 45 – 60 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3Làm gà xá xíu
Cho chảo lên bếp, rim gà khoảng 15 phút cùng hỗn hợp nước sốt ướp thịt với nửa nhỏ. Sau đó, bạn lấy thịt gà ra, cho vào nồi chiên không dầu nướng khoảng 180 độ trong 20 phút.
Bước 4Hoàn thành
Bạn xới cơm ra đĩa hoặc bát, gà sau khi nướng chín thì bạn cho lên trên hoặc đặt cạnh cơm. Cuối cùng là bạn rưới hỗn hợp sốt lên trên hoặc đổ ra bát để chấm. Vậy là bạn đã hoàn thành món cơm gà xá xíu rồi.
Cách làm cơm thố xá xíu
NGUYÊN LIỆU
- Cơm: 3 bát
- Thịt ba chi: 300g
- Xì dầu: 65ml
- Rượu trắng: 40g
- Nước: 350ml
- Tỏi, gừng, ớt
- Gia vị: đường, muối,…
- Kim chi, cải muối,…
CÁCH THỰC HIỆN
Bước 1: Bạn sơ chế, rửa sạch thịt
Bước 2: Bạn cho hỗn hợp xì dầu, rượu trắng, đường, nước vào đun. Đun khoảng 2 – 3 phút thì bạn cho thêm tỏi, gừng, ớt vào.
Bước 3: Thịt ba chỉ bạn cho vào đun cùng hỗn hợp, khi thịt săn thì lật mặt. Đun tới khi nước sốt hỗn hợp sệt lại là được.
Bước 4: Bạn xới cơm rồi cho thịt xá xíu, sau đó rưới nước sốt lên và việc cuối cùng phải làm đó chỉ là thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn kèm cùng kim chi hoặc cải muối cho đỡ ngấy
Biến tấu cơm xá xíu độc đáo bằng những nguyên liệu mới
Với những ai thích ăn cơm xá xíu, muốn dùng nhiều bữa trong tuần mà không chán thì nhất định phải biết các gợi ý này.
Thay đổi loại thịt
Công thức ướp xá xíu có thể dùng cho tất cả các loại thịt từ lợn, gà, vịt, ngan, dê…Do đó thi thoảng bạn thử đổi sang thịt mới ăn sẽ hấp dẫn hơn. Cách ướp vẫn làm tương tự như khi làm với thịt lợn, tuy nhiên thời gian nấu chín sẽ khác nhau do phụ thuộc vào độ dày mỏng của thịt.
Thay đổi rau
Bữa cơm hoàn hảo luôn phải có sự song hành của một món mặn và 1 món nhạt. Do đó bạn hãy thêm các món rau luộc theo mùa vào xuất cơm của mình. Ví dụ như: su su, rau cải, kim chi, củ cải, rau muống…Nhớ chuẩn bị thêm nước chấm phù hợp cho món rau đó để ăn ngon miệng.
Từ khi ra đời đến nay cơm xá xíu vẫn luôn có được vị thế nhất định trong lòng các tín đồ ẩm thực. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.