Cơm chiên trứng muối – món ngon mới nổi trong thời gian gần đây, bạn đã được thử chưa? Nếu chưa thì hãy vào bếp với Nguyên Khôi và học ngay cách chế biến chuẩn theo công thức sau đây nhé. Chắc chắn kiểu cơm chiên này sẽ không làm bạn thất vọng, ăn 1 là muốn thêm 2 cho mà xem.
Cơm chiên trứng muối có ngon không?
Thay vì dùng trứng vịt hay trứng gà tươi thì cách rang cơm này bạn sẽ sử dụng trứng muối. Đây là loại trứng đã được chế biến qua bằng cách ngâm vào nước muối từ 3 – 4 tuần, nhờ đó lòng đỏ cứng đặc lại, có mùi thơm và có vị mặn. Khi chế biến bạn sẽ chỉ lấy phần lòng đỏ và bỏ phần lòng trắng đi. Hơn nữa lòng đỏ trứng cũng phải được nướng hoặc hấp cho chín trước, sau đó mới dùng làm nguyên liệu chiên cùng cơm.
Nghe thì có vẻ cầu kỳ, tuy nhiên trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các công đoạn làm trứng muối trên và chọn cách nhanh hơn đó là mua loại đã hấp chín sẵn. Trứng được bán nhiều ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng làm bánh….Ngoài mua về rang cơm thì trứng muối còn được dùng để làm nhân bánh bao, bánh mì, nấu cháo….rất đa dạng về cách chế biến.
Về chất lượng, món cơm chiên trứng muối được lòng người ăn ngay cả khi chưa thưởng thức. Cơm hấp dẫn bởi màu vàng đậm cộng thêm mùi thơm từ trứng (kể cả khi để nguội cũng không bị tanh). Lúc ăn bạn sẽ cảm nhận được độ rắn của trứng, cộng thêm độ mặn tự nhiên từ muối hòa quyện với cơm tạo ra vị bùi, béo rất lạ. Độ ngon của cơm ở mức 8/10, dễ ăn, hợp với khẩu vị người Việt và phù hợp cho mọi độ tuổi.
3 cách làm cơm chiên trứng muối đơn giản, hương vị cực đỉnh
Thông thường khi rang cơm trứng muối, mọi người sẽ dùng thêm 1 – 2 thực phẩm khác để nấu cùng như tôm, thịt, mực, ruốc, rau, hạt…Những món đồ này vừa có tác dụng làm tăng thêm độ ngon, giá trị dinh dưỡng vừa đồng thời hạn chế một phần nào đó tinh bột mà bạn dùng trong mỗi bữa ăn. Tham khảo 3 cách làm ngon nhất sau đây để hiểu rõ hơn về món cơm này nhé!
Cơm chiên trứng muối lạp xưởng
NGUYÊN LIỆU
- Cơm: 2 bát
- Trứng muối: 2 quả
- Lạp xưởng: 150g
- Hành tím thái nhỏ: 2 củ
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào
CÁCH CHIÊN CƠM TRỨNG MUỐI LẠP XƯỞNG
- Trứng muối: tách bỏ vỏ, bỏ lòng trắng, chỉ giữ lại phần lòng đỏ. Rửa lòng đỏ trứng bằng nước sạch cho hết phần nhớt bên ngoài rồi đặt lên giấy để thấm khô nước.
- Cho cơm đã nấu chín ra bát, đảo tơi, đến khi cơm nguội thì cho trứng muối đã chuẩn bị vào trộn cùng cơm. Vừa trộn vừa dằm cho trứng nát ra, bắt đều vào từng hạt cơm.
- Lạp xưởng: Thái, cắt thành từng miếng nhỏ, kích thước đồng đều. Tuy nhiên, không nên cắt bé quá vì lúc nấu lạp xưởng tiết ra mỡ, bị teo lại không ngon.
- Đặt chảo lên bếp nấu, cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi, tiếp đến cho hành tím vào phi thơm. Khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng thì cho cơm vào rang.
- Đảo đều cơm cho hạt tơi giòn, không bị dính bết vào với nhau, sau 4 phút cho lạp xưởng vào rang cùng cơm.
- Cuối cùng thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào vào rang cơm cho vừa vặn, cắt thêm hành lá lên trên để món ăn ngon mắt hơn
Thành phẩm: cơm rang vàng đẹp cộng thêm với màu đỏ của lạp xưởng nhìn cực lỳ ngon. Nhờ có lạp xưởng nên vị cơm sẽ hơn ngọt, tuy nhiên không hề bị ngang mà rất dễ ăn, bạn hãy nấu thử 1 lần để trực tiếp cảm nhận nhé!
Cơm chiên tôm trứng muối
NGUYÊN LIỆU
- Cơm: 2 bát
- Trứng muối: 3 quả
- Tôm tươi: 300g
- Trứng gà: 1 quả
- Đỗ cô ve: 200g
- Nước mắm
- Hạt nêm
- …
CÁCH LÀM
- Tôm: bóc bỏ vỏ ngay từ lúc sống, chỉ lấy phần thịt tôm. Bạn cắt thịt tôm làm 2-3 phần và ướp với 1 thìa hạt nêm
- Cơm: cho 3 lòng đỏ trứng muối và 1 quả trứng gà vào trộn đều
- Đỗ cô ve: tước bỏ phần xơ 2 bên thân quả, rửa sạch và cắt ra các đoạn dài khoảng 1,5cm
- Bạn cho tôm vào chảo rang trước, cho tôm chuyển sang màu hồng, thịt rắn lại thì cho cơm vào rang luôn
- Rang cơm đều tay, đảo nhẹ nhàng cho hạt cơm dẻo, săn lại.
- Khi trứng chín, cơm vàng đều bạn sẽ cho đỗ cô ve vào, rang thêm 2 phút nữa là hoàn thành món ăn
- Có thể thêm nước mắm, hạt nêm tùy ý cho vị vừa miệng
Cơm chiên trứng muối thịt lợn
NGUYÊN LIỆU
- Cơm: 3 bát
- Trứng muối: 3 quả
- Thịt lợn băm: 200g
- Hành tỏi băm: 2 củ
- Hành tươi
- Gia vị: tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu hào
- …
CÁCH LÀM
- Trứng muối và cơm cần trộn với nhau trước khi rang vì trứng khá rắn và cứng nên nếu lúc nấu mới cho vào đảo cùng cơm thì sẽ không đều.
- Bạn cho dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi trước. Khi hành có mùi thơm sẽ cho luôn thịt lợn vào rang, đảo đều tay cho thịt chín săn lại (không cho thêm nước lúc này, nếu thịt khô có thể cho 1 chút dầu ăn). Thêm 2 thìa mắm để tạo vị cho thịt
- Khi thịt đã chín bạn cho cơm trộn trứng muối vào rang cùng luôn trên chảo. Chỉ cần rang cho cơm nóng, hạt tơi, dẻo là được.
- Nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức
Kinh nghiệm chọn mua trứng muối chiên cơm ngon nhất
Trứng muối có nhiều loại, nếu bạn chọn được loại ngon thì chất lượng cơm rang chắc chắn cũng sẽ ngon hơn. Kinh nghiệm lựa trứng đơn giản và chuẩn nhất như sau:
Với trứng tươi còn vỏ
- Quan sát màu sắc bên ngoài vỏ trứng, chọn những quả có vỏ đều màu, không bị nứt, dập hay đốm đen. Màu nhìn hoàn toàn tự nhiên và không có sự biến đối.
- Cầm quả trứng lắc nhẹ, nếu nghe hoặc cảm nhận được độ loãng của lòng trắng bên trong là trứng chuẩn, còn nếu trứng đặc là vẫn chưa đạt chất lượng
- Dùng đèn pin soi trứng để quan sát được phần bên trong vỏ. Ưu tiên mua quả có lòng trắng trong, lòng đỏ đậm, rắn kích cỡ bị thu nhỏ hơn bình thường
Với trứng đã hấp/nướng chín
- Trứng khi đã làm chín phải được bảo quản ở tủ lạnh hoặc tủ đông
- Quan sát trứng có màu cam đỏ, khô, không có nước hay chất nhớt bên ngoài
- Trên trứng không có đốm hay màu lạ, kích cỡ các quả tương đối đều nhau
- ….
Cơm chiên trứng muối tuy lạ mà quen, bạn chỉ cần thay đổi 1 chút nguyên liệu là đã có ngay những món ăn ngon rồi. Chúc các bạn có thật nhiều bữa ăn ngon – bổ dưỡng. Tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon cũng như những địa điểm ăn uống độc đáo ngay tại trang chủ Tủ nấu cơm Nguyên Khôi nhé.