Cơm lá dứa – món ăn đơn giản nhưng chất lượng lại vô cùng ngon. Bạn chỉ cần khoảng 20 – 25 phút là đã có thể hoàn thành một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng rồi. Xem những thông tin chia sẻ trong bài viết sau của Nguyên Khôi để biết cách làm nhé. Chắc chắn bạn sẽ trở thành một người nội trợ đảm đang, 1 đầu bếp cừ khôi đó.
Thay đổi bữa ăn với món cơm lá dứa màu siêu đẹp
Nấu cơm với lá dứa thực ra không phải là 1 công thức mới. Tuy nhiên, cách nấu này càng ngày càng được sáng tạo do đó mà thành phẩm làm ra cũng phong phú và có hương vị đặc biệt hơn trước kia. Khi nấu theo kiểu này bạn sẽ thấy cơm ngon hơn, hấp dẫn hơn, tạo cảm giác mới lạ, không bị nhàm chán.
Có 2 phương pháp nấu cơm lá dứa phổ biến nhất chính là:
- 1 – Xay nghiền cho lá dứa nát nhuyễn, vắt lấy nước và dùng nước đó để nấu cùng gạo, tạo màu xanh cho cơm.
- 2 – Chọn lá dứa non rửa sạch, cắt đoạn ngắn và nấu cùng cơm, khi chín thành phẩm sẽ rất thơm
Với việc sở hữu những đặc điểm như có hương thơm và màu đẹp nên lá dứa còn được sử dụng để làm nguyên liệu cho các loại bánh, các món ăn và được dùng rất phổ biến ở nước ta.
Khi đi mua lá dứa bạn cần phân biệt rõ giữa 2 loại lá dứa quả và lá dứa nếp. Bởi lá dứa quả thưởng có màu đậm, cứng, có gai và không ăn được. Còn lá dứa nếp có màu xanh nhạt, lá mềm, mướt, chỉ cần ngửi gần là sẽ thấy mùi thơm – một số nơi còn gọi đây là lá nếp. Việc lựa chọn đúng loại lá cũng rất quan trọng, do đó bạn hãy chú ý phân biệt kĩ.
Hướng dẫn 3 cách nấu cơm lá dứa ngon, dễ thực hiện
Nếu như đây là lần đầu tiên bạn nấu cơm lá dứa thì hãy thử chọn 1 trong 3 cách sau đây để thực hiện. Những cách này đều có chung đặc điểm là: dễ làm, hương vị ngon và được rất nhiều nhà hàng chọn làm món chính cho menu của mình.
Cơm gà lá dứa
Với công thức đầu tiên này, lá dứa sẽ được dùng để kết hợp cùng cả thịt gà và gạo. Nhờ vậy mà món ăn có hương thơm siêu cuốn hút, chỉ gửi thôi đã thấy ngon rồi.
NGUYÊN LIỆU
- Gạo: 250g
- Thịt gà đã lọc xương: 400g
- Lá dứa: 500g
- Dầu hào
- Nước mắm
- Tiêu
- …
CÁCH THỰC HIỆN
- Lá dứa: để nguyên lá dài cho vào chậu nước, dùng khăn vuốt dọc từng lá để làm sạch bụi cả 2 mặt. Vì trên lá dứa có những vết gân nên bạn nhất định phải rửa theo cách này thì mới sạch được.
- Sau khi rửa xong để lá ra rổ cho khô ráo nước rồi tiến hành phân loại. Bạn lấy khoảng 3-5 lá dứa non nhất ra, cắt thành đoạn dài 10cm để cho vào nấu cùng gạo.
- Gạo: vo sạch, cho vào nồi nấu, đong lượng nước vừa đủ rồi thả lá dứa đã chuẩn bị vào. Trong khi nấu lá dứa sẽ có tác dụng tạo ra mùi thơm ngấm vào từng hạt gạo.
- Thịt gà: rửa sạch, cắt ra từng miếng vuông dày như khi cắt thịt bò nấu sốt vang. Không nên cắt mỏng quá vì như thế khi nướng sẽ bị khô.
- Cho thịt vào bát ướp cùng với 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm và 1 thìa tiêu trong 10 phút. Sau thời gian đó bạn dùng lá dứa gói từng miếng thịt gà lại. Có thể dùng thêm tăm để cố định cho lá dứa không bị bung ra.
- Cho thịt gà đã bọc lá dứa lên nướng với than hoa hoặc nướng bằng lò điện đều được. Chú ý nướng đều cả 2 mặt để thịt vàng và ngấm mùi thơm.
Hoàn thành món ăn: Khi cơm chín bạn gắp bỏ lá dứa ra ngoài, đảo tơi và xơi ra bát, thêm thịt gà nướng và rau củ luộc (nếu có) để ăn cùng. Thịt gà chín mềm, mọng lại đậm hương thơm tự nhiên ăn cảm giác rất khác biệt.
Cơm lá dứa chà bông
NGUYÊN LIỆU:
- Lá dứa: 300g
- Gạo tẻ ngon: 300g
- Chà bông: 250g
- Máy xay sinh tố
- Nồi nấu cơm
- …
CÁCH THỰC HIỆN:
- Lá dứa: rửa sạch bụi bẩn ở 2 mặt lá, cắt thành các đoạn ngắn. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước vào và xay nhuyễn.
- Lọc lá dứa đã xay qua khăn xô để lấy phần nước màu và bỏ phần bã đi. Bạn nên lọc lại ít nhất 2 lần để có chất lượng lá dứa trong nhất, không bị cặn.
- Gạo: cho vào nồi, thêm ngập nước để vo và làm sạch. Sau đó bạn chắt bỏ nước 1 đi, cho nước lá dứa đã lọc vào, thêm nước trắng để căn chỉnh lượng nước nấu cơm phù hợp.
- Khi nấu chín cơm sẽ có màu xanh đồng đều, màu đậm hay nhạt sẽ phụ thuộc vào lượng nước lá dứa mà bạn cho vào lúc ban đầu.
Hoàn thành món ăn: bạn xơi cơm ra bát, thêm chà bông lên trên là đã có ngay một bữa ăn chất lượng. Vì cơm thơm, dẻo nên ăn cùng chà bông cực kỳ hợp, cảm giác giống như khi chúng ta ăn xôi ruốc vậy.
Cơm lá dứa cốt dừa
NGUYÊN LIỆU
- Gạo: 200g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Lá dứa: 100g
- ….
CÁCH THỰC HIỆN
Cách nấu cơm thứ 3 này gần giống với cách làm thứ 2, tuy nhiên chúng ta sẽ cho thêm 1 nguyên liệu là nước cốt dừa. Do vậy khi nấu sẽ như sau: Bạn cho gạo, nước lá dứa và nước cốt dừa vào cùng 1 lúc để nấu chín. Không nên cho nước cốt dừa vào sau vì như thế cơm sẽ bị nhả.
Thành phẩm: Cơm có vị ngậy, béo và hơi ngọt nhẹ từ nước cốt dừa ăn khá lạ miệng. Tuy nhiên chỉ phù hợp để nấu cỗ, nấu ăn chơi còn nếu nấu vào bữa chính thì không ăn được nhiều vì rất nhanh ngán.
Lưu ý khi chuẩn bị lá dứa để chất lượng cơm được như ý
Lá dứa tuy thơm và có màu đẹp, thế nhưng nếu cho nhiều quá sẽ phản tác dụng. Cái gì cũng cần vừa đủ, hài hòa thì độ ngon mới trọn vẹn. Muốn làm được như vậy bạn hãy note ngay các mẹo nhỏ khi chuẩn bị lá dứa như sau nhé:
- Lá dứa nên dùng loại bánh tẻ vì lá già sẽ đắng còn lá non quá thì lại chưa có mùi thơm
- Nên cắt bỏ phần gốc và đầu ngọn lá, chỉ dùng phần thân giữa
- Số lượng giá dứa dùng để nấu cơm là: 5-6 lá/ 200g gạo. Có thể giảm bớt nếu muốn màu cơm nhạt hơn, nhưng tuyệt đối không nên cho nhiều hơn số lượng này
- Có thể bảo quản lá dứa trong tủ lạnh từ 7-10 ngày, chất lượng lá vẫn còn nguyên vẹn
- Không dùng lá dứa khô, héo vì mùi hương đã bị biến đổi
- ….
Ngày nay cơm lá dứa không chỉ là một món ăn bình dị trong gia đình mà nó đã được thêm vào thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng lớn. Từ đó mà độ phủ sóng ngày càng rộng rãi hơn và đón nhận được sự yêu thích của nhiều người hơn. Để nấu cơm lá dứa ngon hơn, ngoài công thức chuẩn ra thì bạn cẩn chuẩn bị cho mình những thiết bị cần thiết để đảm bảo quá trình nấu cơm. Một trong số đó không thể không nhắc tới sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp, thiết bị giúp bạn tối ưu quá trình nấu ăn cũng như cho ra thành phẩm ngon hơn, chất lượng hơn. Giúp món cơm lá dứa của bạn trở lên hoàn hảo hơn.