Có lẽ cơm nắm Nhật Bản là một món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người. Vậy bạn đã biết cách tự làm món ăn thơm ngon này tại nhà chưa. Cùng Nguyên Khôi tìm hiểu dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.
Cơm nắm Nhật Bản và 3 điểm hấp dẫn khó cưỡng
Cơm nắm là một món ăn truyền thống của Nhật Bản với ý nghĩa “cơm bó thành viên”. Đây là một món ăn thơm ngon với cách làm đơn giản, thường được ăn kèm với các loại topping khác nhau. Cơm nắm được xem là một món ăn tiện lợi và dễ dàng mang theo khi đi du lịch hay đến trường, văn phòng. Nó cũng được coi là một món ăn dân dã và gần gũi với nhiều người Nhật Bản.
Chất cơm dẻo mềm
Món ăn này được làm từ một loại gạo hạt ngắn, đậm đặc và được chế biến theo một cách đặc biệt để thành phẩm chất lượng tạo ra có độ mềm dẻo đặc trưng. Khi ăn sẽ tạo ra cảm giác thú vị khi người ăn có thể thưởng thức được độ dẻo, mềm.
Đây là một điều đặc trưng của món ăn này, cơm nóng mềm dẻo ăn kèm với đa dạng topping, tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không như những món ăn khách có độ cứng và khó ăn, món ăn mềm dẻo này phù hợp với mọi độ tuổi từ trẻ em đến người lớn tuổi đều có thể ăn được.
Hương vị topping đậm đà
Cơm nắm Nhật Bản thường được ăn kèm với đa dạng loại topping như cá ngừ tươi, xúc xích, trứng, thịt gà, thịt bò, rau của, đậu nành và tương miso. Mỗi loại topping ăn kèm đều có hương vị độc đáo riêng và tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo và đặc trưng.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà sử dụng các loại topping khác nhau. Món ăn này không kén chọn topping, hầu hết các món ăn kèm phổ biến đều có thể phù hợp và kết hợp ra một siêu phẩm thơm ngon khó cưỡng.
Điểm nhấn rong biển độc đáo
Một phần đặc biệt và không thể không có trong món này đó chính là rong biển. Phần rong biển sẽ được gói ở bên ngoài miếng cơm để tăng thêm vị mặn. Đặc biệt là khi bạn ăn kèm thêm với các loại topping như trứng, cá ngừ, xúc xích…Điểm nhấn rong biển độc đáo này sẽ làm tăng thêm độ ngon của món ăn và đem lại một trai nghiệm ăn uống độc đáo cho người thưởng thức.
Bên cạnh việc bọc rong biển bên ngoài món ăn, bạn còn có thể cắt rong biển thành từng miếng nhỏ rồi trộn vào bên trong để thêm gia vị cho món ăn. Khi đó, bạn có thể không cần chuẩn bị thêm các loại topping khác mà món ăn vẫn đậm đà tròn vị.
Cách làm cơm nắm Nhật Bản chuẩn vị gốc, ăn là nghiện
Đây là một món ăn thơm ngon và tiện lợi, với cách làm vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể tự làm được. Cùng Nguyên Khôi tìm hiểu đoạn dưới đây để biết thêm chi tiết về cách làm cơm nắm Nhật Bản truyền thống tại nhà nhé.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu của món ăn này chuẩn bị rất dễ dàng với giá cả rẻ, cụ thể như sau:
- Gạo trắng: 2 bát
- Nước: 2.5 bát
- Muối: 1 nửa muỗng cà phê
- Củ cải đỏ (gari): Vừa ăn
- Rong biển khô: 1 nửa tấm
- Tảo biến khô (Nori): 2 tờ
- Các loại topping ăn kèm (Tùy chọn): Cá ngừ, xúc xích, thịt gà, thịt bò..
Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau đây:
- Vo gạo và ngâm gạo trong nước trong khoảng thời gian 30 phút.
- Sau khi ngân gạo đủ thời gian bạn hãy cho gạo vào nồi cơm và cho thêm một lượng nước vừa đủ. Bật lửa và đun cho đến khi sôi.
- Sau khi sôi, bạn hãy giảm nhỏ lửa xuống và đậy nồi nấu trong khoảng 10 phút
- Tiếp theo, bạn tắt lửa và để cơm ủ trong nồi 10 phút để cho cơm chín hẳn và hạ nhiệt.
- Trộn muối và gari vào cơm.
- Lót một lớp màng bọc thực phẩm xuống dưới bàn dùng để cuộn cơm, sau đó cho một lớp cơm mỏng lên. Tiếp theo bạn hãy cho topping ăn kèm mong muốn vào, lưu ý không nên cho quá nhiều topping vì như thế sẽ làm cho cơm bị vỡ khi nắm lại.
- Cho thêm 1 lớp cơm bên trên và nắm lại thành hình yêu thích của bạn.
- Cuối cùng, hãy bọc lá rong biển bên ngoài và rắc một chút vừng bên trên là có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi.
Gợi ý một số món cơm nắm Nhật Bản để bạn thay đổi khẩu vị
Nếu bạn đã chán ăn kiểu truyền thống thì dưới đây sẽ là một số món cơm nắm Nhật Bản để bạn thay đổi khẩu vị.
- Cơm nắm mơ muối
Mật ngân Umeboshi là một nguyên liệu vô cùng nổi tiếng của nền ẩm thực đất nước mặt trời mọc. Đó không chỉ là một món ăn mà còn mang nét đặc trưng của đất nước này. Cơm nắm mơ muối là một món nổi tiếng và được nhiều người Nhật ưa chuộng.
Đặc biệt, hương vị ô mai muối như muốn nhấn mạnh hơn vị quen thuộc của hạt gạo dẻo thơm. Ăn một miếng cơm, cắn thêm một chút mơ muối sẽ kích hoạt mọi giác quan. Càng ăn, càng nghiền khiến nhiều người ưa thích.
- Cơm nắm cá viên
Cá bào hay còn gọi là Okaka là một nguyên liệu khá xa lạ đối với người Việt Nam nhưng lại là một thứ quen thuộc với những người dân Nhật Bản. Những miếng cá được bào mỏng, khi ăn tạo ra hương vị đặc trưng khó quên.
Katsuobushi được làm bằng cá ngừ vằn lên men hun khói giàu chất dinh dưỡng. Cho nguyên liệu đó vào cơm nắm rồi cuộn lại là bạn đã có ngay một món ăn giàu dinh dưỡng. Phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai cần nhiều chất dinh dưỡng để bổ trợ sức khỏe.
Kinh nghiệm mở quán cơm Nhật Bản
Kinh doanh mở quán cơm Nhật Bản rất tiềm năng cho doanh thu bán hàng cao. Để khởi nghiệp với mô hình này bạn cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng. Dưới đây là một số kinh nghiệm các chủ quán cơm Nhật chia sẻ:
- Phân tích xu hướng và đối thủ đang cạnh tranh
- Tìm địa điểm mặt bằng đẹp tại vị trí trung tâm, sát mặt đường.
- Tìm mối nhập nguyên liệu đồ Nhật tươi sống
- Trang trí cửa hàng theo phong cách Nhât
- Đầu tư dụng cụ bếp nhất là tủ hấp cơm công nghiệp
- Tổ chức quản lý nhân sự và kỹ năng quản lý tài chính
- Truyền thông quảng bán quán cơm
Trên đây là thông tin về cơm nắm Nhật Bản mà Nguyên Khôi muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên tham khảo các mẫu tủ hấp cơm công nghiệp tại Nguyên Khôi nếu như bạn muốn mở tiệm kinh doanh cơm nắm Nhật Bản nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Trân trọng.