Có thể bạn chưa biết thì cơm chiên chay là một món ăn vô cùng thú vị. Cơm sẽ được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng tuyệt nhiên sẽ không sử dụng thịt, cá, trứng, bất kì chất đạm, chất béo gì đến từ động vật. Nhờ đó mà người ăn sẽ cảm thấy no lâu không mà không bị đầy bụng hay bị ngán. Vậy để biết thêm nhiều cách chế biến món cơm chay chiên ngon lạ thì bạn hãy theo dõi ngay bài viết này nhé.
Cơm chiên chay, nghe thì đơn giản mà hương vị cực “sang”
Nhiều người khi nghe nói đến món chay thường không hứng thú lắm vì cho rằng nó sẽ không ngon, không hấp dẫn. Tuy nhiên đây lại là một nhận định sai lầm bởi tuy chỉ chế biến từ rau củ, tinh bột thế nhưng hương vị món ăn lại thuộc dạng “đẳng cấp’ có thừa.
Đĩa cơm chay chiên có đủ màu sắc, có vị ngọt tự nhiên khi ăn không hề nhạt nhẽo mà ngược lại còn cực kỳ đậm đà. Hơn nữa quá trình chế biến món này cũng nhanh gọn, không mất nhiều thời gian nên cực kỳ tiện lợi cho chúng ta mỗi khi muốn thưởng thức. Một số nguyên liệu thường được sử dụng nhất là: ngô, cà rốt, đậu phụ, bí đỏ, sả, tỏi…
Tổng hợp 7 cách làm cơm chiên chay ngon bá cháy ngay tại nhà
Lưu ngay 7 công thức làm cơm chay ngon bá cháy sau đây để áp dụng mỗi khi cần đến nhé. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 15 phút là có ngay bữa ăn vừa no vừa ngon.
Cơm chiên chay nấm
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội: 2 bát
- Nấm hương + nấm sò: 200g
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, tiêu, hành lá
CÁCH LÀM
- Nấm hương và nấm sò cho vào chậu nước ngâm 15 phút. Lấy dao cắt bỏ phần chân nấm chỉ giữ lại phần non phía trên.
- Thái nấm ra lát mỏng theo chiều ngang của cây nấm và để vào bát
- Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho cơm vào rang đều, nhớ để lửa vừa cho cơm có thời gian chín đồng thời không bị cháy
- Sau khi rang được 6 phút thì cho nấm vào rang cùng, đảo cho nấm chín, cơm săn lại thì nêm gia vị, hành ngò và tắt bếp.
Thành phẩm: Cơm chiên vừa vặn kết hợp với nấm thơm giòn ăn cực kỳ hợp miệng. Thêm chút tiêu rắc lên trên ăn cùng là ngon nhức nách.
Cơm chiên chay với đậu
NGUYÊN LIỆU
- Đậu phụ: 400g
- Cơm nguội: 200g
- Hành lá
- Mỡ/dầu ăn
- Nước mắm, hạt nêm, xì dầu
CÁCH THỰC HIỆN
- Đậu phụ cần rán vàng trước để khi rang cùng cơm không bị nát. Bạn sẽ thái đậu ra thành các miếng vuông nhỏ, đun sôi dầu và chiên ngập đầu trong đó. Khi đậu đã vàng già thì dùng vợt với đậu ra cho nhanh.
- Vẫn chiếc chảo đó, bạn chắt hết phần dầu vừa chiên ra rồi cho cơm nguội vào rang. Đảo cơm liền tay để cơm tơi không bị dính. Tiếp đến cho đậu rán vào rang cùng cơm. Khi thấy cơm đã xuê lại, hạt hơi khô căng thì cho gia vị nước mắn và hạt nêm vào.
- Đảo liền tay để cơm có vị vừa vặn đồng đều.
- Cuối cùng cho hành lá vào để hành tái rồi tắt bếp và thưởng thức.
Cơm chiên chay với sả
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội: 3 bát
- Sả tươi: 6 củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
CÁCH LÀM
Món ăn này không có topping mà chỉ có cơm nguội cộng với sả. Sả sẽ tạo ra mùi thơm tươi mát nên dù đơn giản nhưng cũng rất hấp dẫn.
- Sả: bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch hết lớp phấn và bụi bên ngoài. Dùng dao thái xả ra thành từng lát thật mỏng. Lưu ý chỉ lấy phần xả non phía trên vì phần thân phía dưới già ăn sẽ bị giai.
- Cho xả vào chiên với dầu đến khi xả có mùi thơm thì cho cơm nguội vào đảo cùng. Không nên chiên xả quá lâu sẽ rất dễ bị khô quắt lại.
- Rang cho đến khi cơm chín tơi, nóng đều không bị dính bết vào nhau thì nêm gia vị và tắt bếp.
Đĩa cơm rang trắng có điểm chút sả vàng thơm, ăn ngay vào lúc nóng ngon cực kỳ.
Cơm chiên muối ớt
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội: 2 bát
- Muối tây ninh
- Ớt tươi: 2 quả
- Dầu ăn
- Hạt nêm, nước mắm
CÁCH THỰC HIỆN
Với một số người cách làm này có vẻ mới lạ nhưng ở các tỉnh miền Trung thì lại rất phổ biến. Muối ớt có vị đặc trưng riêng, khi rang cùng cơm vừa thơm vừa cay rất dễ khiến người dùng “say đắm”.
- Ớt tươi: Cắt nhỏ rồi dập nát hoặc giã rập nhỏ ra
- Cho cơm lên chiên với dầu ăn, bước này làm tương tự cách cách trên
- Nêm thêm khoảng 1/2 thìa muối tây ninh để cho cơm có vị vừa ăn. Vì loại muối này lâu tan thể nên sau khi cho gia vị bạn nên rang thêm 5-6 phút nữa
- Cho ớt tươi đã giã vào chảo cơm, tỷ lệ phù hợp với sức ăn cay của mỗi người
- Rang cho cơm đều với muối và ớt thì tắt bếp và hoàn thành món ăn
Cơm chiên chay hạt sen
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội: 3 bát
- Hạt sen: 200g
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: mắm, nêm, dầu hào, dầu ăn…
CÁCH LÀM
Hạt sen là một nguyên liệu rất bổ dưỡng mà chúng ta nên bổ sung vào thực đơn của mình. Ngoài cách làm quen thuộc là nấu cháo thì hôm nay bạn hãy thử dùng hạt sen để rang cơm thử xem nhé, đảm bảo sẽ không thất vọng.
- Hạt sen ngâm vào nước khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó mang đi rửa sạch và luộc với nước sôi khoảng 10 phút nữa. Vì hạt sen khô rất cứng nên bạn cần phải luộc trước nếu không khi rang cơm ăn sẽ bị sẩn.
- Cho hành tím vào chảo phi thơm rồi cho cơm nguội vào rang. Khi cơm đã nóng đều thì cho hạt sen vào luôn
- Khi thấy hạt sen bở tơi, cơm khô se lại thì thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa dầu hào và 1/2 thìa mắm vào để cho cơm vừa vặn
- Tắt bếp, xới cơm ra bát để thưởng thức. Có thể cho thêm hành lá, rau mùi nếu bạn muốn.
Cơm chiên chay bí đỏ
NGUYÊN LIỆU
- Cơm: 300g
- Bí đỏ: 250g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: mắm, hạt nêm, dầu ăn…
CÁCH THỰC HIỆN
- Bí đỏ nạo bỏ sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bí ra các lát mỏng để lúc nấu nhanh chín hơn
- Cho tỏi vào chảo dầu phi thơm rồi cho bí vào xào, bạn nhớ xào nhẹ nhàng để bí không bị nát
- Khi bí gần chín thì cho cơm vào chiên cùng luôn. Vì bí tươi mềm nên sẽ tiết ra nước làm cơm rang mềm dẻo chứ không khô như những công thức trên.
- Thêm gia vị, hành lá vào đảo lại vài lần nữa và tắt bếp cho ra để thưởng thức.
Cơm chiên tỏi
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội: 3 bát
- Tỏi: 3 củ
- Xì dầu
- Hạt nêm
- Hành lá
CÁCH THỰC HIỆN
Đây là món ăn không chỉ giúp no bụng mà còn có công dụng tuyệt vời trong việc chữa cúm, xoang. Bạn hãy nấu vào những ngày trời lạnh để giúp nâng cao sức đề kháng cho cả gia đình nhé.
- Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ, nếu thích ăn cay hăng thì bạn có thể thái lát để to cũng được
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi vào rang trước. Tiếp đến cho cơm vào đảo cùng tỏi luôn
- Rang cho đến khi thấy có mùi thơm nức, các hạt cơm tơi vàng thì thêm gia vị, hành lá rồi tắt bếp
Cơm chiên chay bao nhiêu calo
So với cơm chiên thường thì cơm chiên chay sẽ có lượng calo thấp hơn một chút. 100g cơm chay chiên sẽ tương đương với khoảng 215 calo. Như vậy nếu muốn ăn cơm chiên mà sợ béo thì việc chọn cách nấu chay sẽ là một lựa chọn hợp lý, bạn sẽ cắt giảm được 1 phần calo trong thịt bò, thịt lợn hay từ hải sản…để cơ thể hấp thụ ít chất hơn.
Ngoài ra khi ăn món cơm chay bạn còn nạp thêm được nhiều chất xơ, vitamin từ rau củ cực kỳ tốt cho đường tiêu hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất và đẩy bớt mỡ thừa ra ngoài.
Mẹo hay giúp nấu cơm chiên chay ít mỡ, ít calo nhất
Trong thực tế, nếu như bạn muốn có một chế độ ăn nghiêm ngặt hơn để có cơ thể khỏe mạnh hơn thì hãy vận dụng những tips rang cơm chay này. Chắc chắn bạn sẽ có được những kết quả bất ngờ hơn cả mong đợi.
- Sử dụng dầu ăn kiêng để chiên cơm, tuy hương vị không béo bằng mỡ thế nhưng độ béo sẽ giảm đi đáng kể.
- Chiên cơm với nước thay cho dầu: tuy nhiên để làm được thì bạn cần một chiếc chảo chống dính và phải có kỹ thuật chiên điêu luyện
- Thay thế muối bằng hạt nêm hoặc xì dầu để cơm vừa vặn và giảm đi độ mặn
- Nên ăn cơm ngay sau khi nấu, không nên rang đi rang lại nhiều lần, trong trường hợp cơm bị nguội thì bạn có thể cho vào tủ cơm công nghiệp để hấp lại cho nóng.
- Cho nhiều topping rau củ vào cơm rang hơn để giảm bớt lượng tinh bột
- …
Với 7 cách nấu cơm chiên chay trên đây, hy vọng bạn sẽ tìm ra được một hoặc nhiều cách làm tủ cho mình. Thỉnh thoảng hãy đổi món để bữa ăn gia đình thú vị hơn nhé.