Để tạo ra được những chiếc bánh bao vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng thì chắc chắn không thể thiếu được những dụng cụ hỗ trợ làm bánh rồi. Việc dùng những dụng cụ làm bánh bao này giúp cho quá trình làm bánh diễn ra nhanh gọn, tiện lợi cũng như góp phần tạo lên vẻ ngoài bắt mắt cho bánh. Vậy đâu là những vật dụng nhất định phải có khi làm bánh bao? Cùng với Nguyên Khôi đi tìm hiểu những đồ dùng cần thiết khi làm bánh bao ngay dưới đây nhé.
7 Dụng cụ làm bánh bao cho người mới cần phải biết
Làm bánh bao không khó, tuy nhiên việc này lại tiêu tốn rất nhiều thời gian. Đặc biệt là khâu trộn bột và tạo hình nếu không có dụng cụ hỗ trợ sẽ mất rất nhiều sức. Dưới đây là tổng hợp 7 dụng cụ quan trọng giúp cho việc làm bánh bao trở lên dễ dàng hơn.
Cân – Dụng cụ đo lường nguyên liệu
Khi làm bánh, chỉ cần sai lệch về lượng nguyên liệu một chút cũng khiến cho thành phẩm thay đổi về cả màu sắc lẫn hương vị rồi. Do đó, để làm nên một chiếc bánh hoàn chỉnh thì các đầu bếp luôn phải tuân theo một định lượng nhất định trong công thức. Và dụng cụ đo nguyên liệu chính là công cụ hỗ trợ cực kỳ đắc lực, giúp cho việc đo lường trở lên chính xác, nhanh gọn và thuận tiện nhất.
- Giá bán: 90.000 VNĐ
Máy trộn bột bánh bao
Trước đây, việc trộn bột bánh bao thủ công thường tốn rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, hiện nay với sự ra đời của chiếc máy trộn bột đã giúp bạn giải quyết được bài toán về thời gian, công sức khi trộn bột. Thiết bị này không những hỗ trợ làm bánh nhanh hơn mà còn đảm bảo về chất lượng bột trộn mịn, nhuyễn.
- Giá bán: 8.900.000 VNĐ
Thau ủ bột
Bột sau khi nở thường có kích thước tăng gấp đôi so với ban đầu. Tùy vào lượng nguyên liệu mà bạn lựa chọn loại thau có kích thước sao cho phù hợp. Thau trộn này vô cùng phổ biến và được bày bán tại nhiều nơi dù là ở ngoài chợ hay trong siêu thị cũng đều có. Tuy nhiên, nên sử dụng thau inox sẽ bền và đảm bảo an toàn hơn.
- Giá bán: 40.000 VNĐ
Dụng cụ cán bột
Để lớp vỏ bánh được đều và mỏng thì dụng cụ cán bột chính là vật liệu không thể thiếu. Dụng cụ này có tác dụng hỗ trợ người làm bánh hoàn thành công việc nhanh, chính xác hơn. Đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng của vỏ bánh mềm, mịn khi hấp. Bạn có thể lựa chọn dụng cụ cán bột được làm từ 3 chất liệu phổ biến như: gỗ, thép, silicon. Lưu ý nếu mua gỗ thì bạn nên lựa chọn loại gỗ tốt, có khả năng chống mốc an toàn.
- Giá bán: 20.000 VNĐ
Dao cắt bột
Làm bánh bao thì cần dao để làm gì? Câu trả lời đó là sử dụng dao để hỗ trợ việc phân chia bột thuận tiện hơn. Với thiết kế lưới dao độc đáo nên khi cắt bột sẽ không bị dính và việc cắt cũng nhanh hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng những con dao thường ngày hay dùng nhưng cần phải đảm bảo là đã được vệ sinh sạch sẽ để không bị bám bẩn vào bánh hay ám mùi thức ăn. Bởi nếu không dùng dao chuyên dụng thì bạn chắc chắn phải vệ sinh thật kĩ những con dao có trong bếp của mình để không ảnh hưởng tới bánh bao cũng như gây hại cho sức khoẻ bản thân.
- Giá bán: 40.000 VNĐ
Khuôn tạo hình
Có thể nói việc nặn bánh bao là khâu khó nhất trong các công đoạn. Bởi nó đòi hỏi sự tỷ mẩn khéo léo của người làm. Nặn bánh không đều sẽ khiến cho bánh mất đi tính thẩm mĩ. Nhất là đối với những loại bánh bao có nhân, nếu nặn không đều rất có thể khi hấp nhân sẽ bị bung ra bên ngoài. Hiểu được nỗi khổ trên, nhiều cơ sở sản xuất dụng cụ làm bánh đã cho ra đời những chiếc khuôn tạo hình bánh bao xinh xắn. Dụng cụ này giúp cho việc nặn bánh bao trở lên tiện lợi hơn và cho ra thành phẩm bánh bao cũng bắt mắt hơn.
- Giá bán: 30.000 VNĐ
Dụng cụ hấp bánh bao
Để làm chín bánh bao tất nhiên không thể thiếu dụng cụ hấp bánh. Bạn có thể sử dụng các vật dụng như xoong, chõ để hấp bánh bao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm số lượng lớn tới cả vài chục, vài trăm chiếc thì sử dụng tủ hấp bánh bao sẽ hợp lý hơn. Đây là thiết bị vô cùng hữu ích với các nhà hàng, quán ăn,… Nó giúp cho quá trình hấp nấu diễn ra nhanh chóng, mà không tốn quá nhiều sức. Ngoài ra thiết bị không chỉ hấp được bánh bao mà nó còn có thể được sử dụng cho các mục đích khác như nấu cơm, hay hấp gà,…
- Giá bán: 6.800.000 VNĐ (tủ mini 4 khay, năng suất: 100 chiếc/ lần)
Cách làm bánh bao đơn giản với các dụng cụ trên
Khi bạn đã có các dụng cụ trên thì việc làm bánh bao đã trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Dưới đây là cách làm bánh bao từ các dụng cụ trên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 500g
- Men nở: 10g
- Đậu xanh: 200g
- Đường, muối: 30g
- Nước ấm, sữa: 200ml
Các bước thực hiện
Để tạo ra một chiếc bánh bao hoàn chỉnh thơm ngon bạn cần qua hai công đoạn là làm bột bánh và chế biến nhân. Các bước tuy nhiều nhưng không hề khó làm. Cùng theo dõi hướng dẫn chi ngay tiết dưới đây nhé.
Bước 1Cân – đo nguyên liệu
Sử dụng cân để đong lượng bột mì, đậu xanh, men nở.
Bước 2Trộn bột bằng máy
- Trước tiên bạn cần đun nước ấm (hoặc sử dụng sữa tươi). Sau đó, cho men và đường vào để nghỉ 10 phút cho men kích hoạt. Sau 10 phút thì bạn cho bột mì, muối, dầu ăn vào cùng với hỗn hợp men.
- Bạn cho hỗn hợp trên vào âu của máy trộn bột.
- Cho máy nhồi đến khi bột có độ đàn hồi và bề mặt mịn đạt chuẩn. Thời gian nhồi bột trong khoảng 5-7 phút.
Bước 3Ủ bột
Cho bột vừa trộn vào thau, đậy kín thau bằng khăn ấm hoặc màng bọc thực phẩm để bột không bị khô khi ủ. Để bột nghỉ trong khoảng 2 tiếng cho bột nở ra.
Bước 4Làm vỏ bánh
Dùng dao phân chia bột thành những khối đều nhau. Sau đó sử dụng thanh lăn để cán bột mỏng.
Bước 5Hấp và sên đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, luộc chín và đem ra nghiền nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp cho nhân đậu xanh và 1 muỗng đường vào sên đều tay trong khoảng 3-5 phút. Sau đó vo tròn thành từng viên nhỏ.
Bước 6Nặn bánh
Cho vỏ bánh vào khuôn tạo hình. Sau đó cho khoảng 50g nhân đậu xanh vào giữa. Chỉ cần gập khuôn lại là đã có ngay một chiếc banh bao đẹp mắt .
Bước 7Hấp bánh
Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên thì cho bánh vào tủ hấp bánh bao và chờ trong khoảng 30 – 45 phút là đã có ngay một mẻ bánh bao nhân đậu xanh rồiư
Thành phẩm
Thành phẩm là những chiếc bánh bao nhân đậu xanh với vỏ ngoài mềm mịn, nhân trong thanh ngọt chắc chắn là món ăn không thể cưỡng lại được đúng không nào.
Mẹo làm bánh bao thơm ngon
- Cần cân đo đong đếm sao cho tỉ lệ bột và men nở ở mức 1 – 1,5%. Tức là cứ 100g bột mì thì cho 1 – 1.5g men nở. Bởi nếu tỉ lệ không chính xác thì men sẽ không nở được.
- Để vỏ bánh mềm, không bị đắng, bị vàng thì bạn cần phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.
- Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến vỏ bánh bị nhũn và bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho vài giọt dấm ở trong tủ hấp để khắc phục tình trạng này.
- Sử dụng giấy nến hoặc phết 1 chút dầu ăn ở khay hấp
- Khi hấp bánh thì phủ 1 lớp khăn lên trên để hơi nước không bị rơi xuống bánh
- Khi hấp bánh thì không nên mở tủ, vì như vậy sẽ khiến bánh dễ bị xẹp. Cũng không nên hấp quá lâu, bởi như vậy sẽ làm cho bánh dễ bị chai, xẹp, mặt bánh trở lên nhăn nheo, không ngon.
Địa chỉ mua dụng cụ làm bánh bao uy tín chất lượng
Để mua được dụng cụ làm bánh bao không hề khó. Tất cả các đồ dùng quan trọng trên bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy tại các khu chợ dân sinh, các siêu thị. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể đặt combo này trên các trang thương mại điện tử như shopee, hay lazada,… Còn riêng đối với tủ hấp bánh bao công nghiệp khách hàng có thể mua hàng tại tại các thương hiệu có tiếng như Nguyên Khôi.
Có thể thấy dụng cụ làm bánh bao đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra những chiếc bánh bao vừa ngon lại đẹp mắt. Ngoài ra việc sở hữu những trợ thủ trên còn giúp cho quy trình làm bánh trở lên nhanh chóng, tiện lợi hơn. Tham khảo thêm các thiết bị làm bánh bao tại website: tunaucom123.com.vn nhé. Chúc các bạn thành công.