Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Hướng dẫn cách bảo quản cơm nguội qua đêm không bị thiu chuẩn nhất

Một trong những điều cực kỳ quan trong mà các đầu bếp hay người nội trợ cần nắm được chính là cách bảo quản cơm nguội. Việc này sẽ giúp bạn không phải đối mặt với những nồi cơm mốc xanh, mốc đỏ hay mùi chua loét của cơm do để quá lâu. Ngoài ra khi biết cất cơm đúng cách bạn còn nhận được rất nhiều ích lợi tuyệt vời. 

Biết cách bảo quản cơm nguội mang tới những lợi ích gì?

Trong hàng trăm mẹo nhỏ nhà bếp thì cách để bảo quản cơm nguội có lẽ là điều được áp dụng nhiều nhất. Từ bếp gia đình cho đến bếp tập thể đều cần dùng đến. Và tất nhiên việc làm này chỉ có lợi chứ không hề có hại.

lợi ích khi biết cách bảo quản cơm
Lợi ích khi biết cách bảo quản cơm

Tiết kiệm thực phẩm

Cơm là món mà ngày nào cũng ăn, cũng cần nấu, ngày nào ít thì1 bữa mà nhiều thì 3 bữa luôn. Và chắc chắn việc nấu bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu là rất ít xảy ra, đa số cơm sẽ bị để thừa lại. Những lúc như thế này, nếu bỏ luôn cơm đi thì sẽ rất lãng phí (1 lần còn được chứ nhiều lần là không nên), chưa kể còn gây ra tốn kém chi phí, tiền của. Vì thế nên khi biết cách bảo quản bạn sẽ hạn chế được vẫn đề này, tiết kiệm được phí chi tiêu cho gia đình, nguồn lương thực cho quốc gia, đất nước. 

Bảo vệ sức khỏe

Nhiều người cũng biết tiết kiệm nhưng lại không biết cách bảo quản cơm thành ra cơm hơi chua, có dấu hiệu hư hỏng rồi vẫn cố gắng ăn. Như này thì đúng là tiền thuốc không bõ tiền cơm. Cứ ăn riết như vậy chỉ có thêm bệnh, thêm tật vào thân. Thay vào đó mọi người nên trang bị thêm bí kíp cất cơm còn thừa, khi được cất đúng cách thì cơm ăn sẽ ngon, bổ dưỡng và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả. 

Bảo quản cơm để bảo vệ sức khỏe
Bảo quản cơm để bảo vệ sức khỏe

Giúp nấu ăn nhanh hơn

Cơm muốn chín ngon cần nấu ít nhất là 30 phút hoặc lâu hơn có khi phải đến cả giờ đồng hồ. Vào những buổi trưa, buổi sáng, khoảng thời gian cần để nấu như thế này là hơi nhiều. Nhất là với những người đi làm cả ngày, làm giờ hành chính. Vậy muốn tiện hơn mọi người có thể dùng cơm nguội đã bảo quản từ hôm trước để hấp nóng lại hoặc chế biến các món khác. Cách này chỉ cần 15-20 phút là có thể ăn được ngay, bao nhanh gọn, đơn giản. 

Cách bảo quản cơm nguội tại nhà: Dễ, An Toàn và Tiện Lợi

Khi đã hiểu được vai trò của việc bảo quản cơm rồi thì bạn có muốn thực hành luôn không? Tuy vào từng khoảng thời gian cụ thể mà chúng ta sẽ có cách làm khác nhau. Bạn hãy tham khảo và chọn lựa phương pháp hợp với mình từ những gợi ý dưới đây. 

bảo quản cơm ngon tại nhà
Bảo quản cơm ngon tại nhà

Bảo quản trong ngày

Cơm nấu trong ngày thường sẽ không bị thiu ngoại trừ trường hợp: cơm để cùng đồ ăn, cơm để trong thời tiết oi nóng, cơm đang ăn dở để lại không ăn nữa….Do đó muốn cơm không hư hỏng bạn chỉ cần tránh làm những việc trên là được. Hoặc muốn an toàn hơn bạn có thể làm thêm vài điều như:

  • Luôn có thìa xới cơm riêng và chỉ dùng với 1 mục đích đó
  • Không đậy vung nồi khi cơm vẫn nóng (nhất là ngày hè)

Thời gian để cơm ở bên ngoài chỉ khoảng 3-4 tiếng là tốt nhất, còn nếu lỡ để lâu hơn 5-6 tiếng thì hãy kiểm tra chất lượng trước rồi mới ăn. 

Bảo quản trong tuần

Với cơm cần bảo quản, bạn hãy để cho nguội hẳn rồi cho vào hộp hoặc những món đồ có thể đậy kín. Luôn để cơm ở trạng thái bình thường nhất, không nén chặt. Xếp cơm vào ngăn mát tủ lạnh, tủ mát…những môi trường có nhiệt độ thấp từ 1-5 độ C. Khi này cơm sẽ không bị biến đổi chất, không bị ôi thiu hay vị khuẩn xâm nhập và kéo dài thời gian dùng được lên đến 7 ngày. 

Đậy kín cơm trước khi cho vào tủ
Đậy kín cơm trước khi cho vào tủ

Bạn cũng có thể làm theo cách này để nấu cơm thật nhiều 1 lần rồi cất tủ ăn dần. Mỗi khi ăn chỉ cần lấy ra sơ chế nhanh là có thể dùng được ngay.  

Bảo quản trong tháng

Khi nói đến việc bảo quản cơm đến 30 ngày thì đã có rất nhiều ý kiến tranh luận trái chiều xảy ra. Ý kiến đồng thuận cũng có mà ý kiến phản đối cũng nhiều. Chính vì vậy mà bạn chỉ xem đây như một gợi ý tham khảo, có thể áp dụng hoặc không nhé. Nếu áp dụng chỉ nên làm trong một số trường hợp như: lượng cơm còn thừa quá nhiều, trong vài ngày tới không ở nhà, không có nhu cầu ăn cơm…hoặc định cất cơm và sẽ ăn trong 2-3 tuần tiếp. 

cách giữ cơm ngon trong 7 ngày
Cách giữ cơm lâu hỏng nhất

Một số cách bảo quản cơm khác

Ngoài cơm nguội ra thì bạn có thể tham khảo thêm một số cách bảo quản các món cơm đặc trưng khác như:

Cách bảo quản cơm gạo lứt

Cơm gạo lứt khi ăn còn thừa thì bạn bảo quản như thế nào? Cơm gạo lứt nếu bạn sử dụng không hết thì có thể đợi cho tới khi cơm nguội, bạn chia nhỏ thành từng phần cơm sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của mình. Tiếp đó bạn bọc kín lại bằng giấy nến, nếu không có giấy nến thì bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm. Cuối cùng, bọc kín bằng một lớp giấy bạc ở bên ngoài.

Cách bảo quản cơm gạo lứt đúng cách
Cách bảo quản cơm gạo lứt đúng cách

Với phần cơm trong tuần thì bạn cho vào ngăn mát, còn với phần cơm trong tháng thì bạn cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì bạn bỏ từ ngăn đá xuống ngăn mát trước khoảng 2 tiếng rồi đem ra sử dụng là được. Khi sử dụng bạn cho cơm vào lò vi sóng, quay khoảng 2 – 3 phút là đã ăn được rồi.

Cách bảo quản cơm cuộn

Với kimbap thì việc bảo quản chỉ nên diễn ra trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Bởi để quá lâu thì cơm sẽ không còn được ngon như ban đầu nữa. Để bảo quản cơm cuộn thì bạn sử dụng một chiếc túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm. Gói thật kín các phần cơm cuộn lại rồi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh. 

Bạn không nên để kimbap chưa được bọc kín vào trong tủ lạnh, vì điều này khiến cho phần cơm bị sượng, rong biển khô và ảnh hưởng tới chất lượng của kimbap. 

Cách bảo quản cơm cuộn chuẩn nhất
Cách bảo quản cơm cuộn chuẩn nhất

Cách bảo quản cơm rượu

Để bảo quản cơm rượu được lâu thì bạn nên sử dụng bình sứ hoặc bình thuỷ tinh có nắp kín để bảo quản. Đặt tại nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra bạn cũng có thể bảo quản cơm rượu ở trong tủ lạnh, để cơm rượu ngon nhất thì bạn có thể bảo quản bằng cách hạ thổ.

Cách bảo quản cơm lam

Việc cơm lam sau khi nướng chín có xảy ra một số hiện tượng như gạo hơi cứng lại do thời tiết bị khô, nóng, hay ống lam hơi già dẫn tới việc nhanh chóng bị mất nước. Khi sử dụng bạn chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài ra, giữ lại một lớp màng mỏng bao quanh cơm. Sau đó bạn hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng với 1 bát nước tầm 10 phút là cơm mềm dẻo. 

Nếu chưa sử dụng ngay thì bạn bóc ra rồi để lại lớp màng bọc bao quanh cơm xong cất vào hộp kín để ngăn mát trong 3 ngày, ngăn đá trong 2 tuần. Khi ăn chỉ việc bỏ ra, hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng là được.

Hướng dẫn cách bảo quản cơm lam
Hướng dẫn cách bảo quản cơm lam

Lưu ý khi bảo quản cơm nguội

Cơm nguội nếu không được bảo quản cẩn thận, đúng cách sẽ khiến cơm nhanh bị ôi thiu, gây ra lãng phí. Nếu cơm không thiu thì những chất dinh dưỡng ở trong cơm cũng giảm đi đáng kể, không tốt cho sức khoẻ.

Không cho cơm vào tủ lạnh khi còn nóng

Khi cơm còn đang nóng mà bạn đã cho vào tủ lạnh thì cơm sẽ bị hấp hơi, khiến cho cơm nhanh thiu và dễ lây chéo vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, việc để cơm còn nóng vào tủ lạnh cũng là một trong nhiều lý do khiến cho tủ lạnh nhanh hỏng nữa đó. Vì vậy mà bạn hãy chờ cho cơm nguội hẳn rồi mới bỏ vào tủ lạnh nhé.

Không cho cơm còn nóng vào tủ lạnh
Không cho cơm còn nóng vào tủ lạnh

Hâm nóng lại tối đa 2 lần

Đối với cơm nguội đã được bảo quản thì bạn cũng không nên hâm nóng lại quá 2 lần. Bởi như vậy cơm sẽ bị mất đi chất dịnh dưỡng và không tốt cho sức khoẻ, cơm hấp lại tới lần thứ 2 cũng không còn được ngon nữa.

Không để chung với đồ ăn khác

Bạn không nên để chung cơm cùng với các loại đồ ăn khác nhau khi bảo quản. Bởi khi đồ ăn khác dính vào cơm sẽ khiến cho cơm nhanh bị thiu hơn cũng như khiến cơm bị ám mùi thực phẩm đó. Tốt nhất thì bạn nên tách riêng các loại thực phẩm cùng cơm ra rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

Không để cơm cùng với thức ăn khác
Không để cơm cùng với thức ăn khác

101 kiểu chế biến cơm nguội sau khi bảo quản ăn ngon như mới nấu

Cách chế biến cơm nguội sau khi bảo quản sẽ khác với cách khi nấu cơm mới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chất lượng vẫn ngon như lúc ban đầu hay thâm chí là ngon hơn thì hãy xem một vài hướng dẫn sau.

Hấp cùng cơm mới

Khi cơm nấu mới đã cạn nước bạn cho cơm cũ vào, đậy kín nắp nồi. Trong quá trình này nhiệt nóng sẽ làm nở cơm đang nấu đồng thời làm nóng dẻo lại phần cơm hấp bên trên. Khi dùng bữa bạn chỉ cần đảo đều nồi cơm là có thể ăn được luôn. Chất lượng cơm đồng đều, không có sự khác biệt giữa 2 loại.

Quay bằng lò vi sóng

Thường áp dụng khi bạn ăn một mình, cần hấp lại số lượng cơm ít. Cách làm:

  • Cho cơm nguội vào bát, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát
  • Đặt vào lò vi sóng quay 2 phút ở nhiệt độ 200
dùng lò vi sóng làm nóng cơm
Dùng lò vi sóng làm nóng cơm

Ưu điểm thời gian làm nhanh, cơm không hề bị khô nhưng độ ngon không thể bằng cách 1.

Hấp cách thủy

Khi này cơm sẽ được làm nóng theo kiểu hấp xôi. Bạn cần có nồi hấp và 1 miếng vải xô để thực hiện:

  • Trải vải xô lên chõ hấp, cho cơm nguội lên trên, dàn đều mặt cơm
  • Đặt nồi lên bếp hấp cánh thủy
  • Khoảng 7 phút kiểm tra xem cơm đã dẻo mềm chưa. Nếu được rồi thì tắt bếp xơi cơm ra và dùng được luôn 

Chế biến các món mới

Cơm nguội có thể chế biến thành các món như: rang, nấu cháo, làm cơm cháy, cơm bọc trứng….những cách này đều dễ thực hiện và ăn rất ngon. Ngoài ra nếu cầu kỳ hơn bạn còn có thể làm cá viên chiên, bánh gạo…từ cơm nguội, ăn cũng lạ miệng. 

Sáng tạo món mới từ cơm nguội
Sáng tạo món mới từ cơm nguội

Vì một cuộc sống khỏe mạnh,  bạn hãy lưu ngay những cách bảo quản cơm trên đây để tiện áp dụng trong mọi trường hợp bạn nhé! Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác ngay tại trang chủ của Tủ nấu cơm Nguyên Khôi ngay nào các bạn.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách bảo quản cơm nguội qua đêm không bị thiu chuẩn nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách bảo quản cơm nguội qua đêm không bị thiu chuẩn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách bảo quản cơm"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3