Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Chia sẻ cách làm bánh bao hấp chay chuẩn vị, hình thức cực đẹp

Bánh bao hấp chay tuy là món ăn quen thuộc thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng, làm ngon. Bởi chỉ cần thiếu đi 1 bước hoặc 1 nguyên liệu là chất lượng thành phẩm sẽ khác ngay. Do đó, để hạn chế rủi ro này Nguyên Khôi đã tổng hợp một vài hướng dẫn chi tiết về cách làm và hấp bánh bao chay ngay dưới đây, các bạn cùng tham khảo để thực hành thành công nhé!

Bánh bao hấp chay, đơn giản nhưng ngon khó cưỡng

Bên cạnh bánh bao nhân thịt, nhân trứng…thì bánh bao không nhân luôn có một sức hấp dẫn riêng rất đặc biệt. Những chiếc bánh được làm với nhiều kiểu hình như tròn, vuông, hoa,… đa dạng với kích thước nhỏ gọn nhìn rất bắt bắt mắt. Ngoài ra, người đầu bếp cũng cực kỳ sáng tạo khi kết hợp bột bánh với các hương vị như: khoai môn, bí đỏ, sữa dừa, củ dền, cốm,…để chiếc bánh vừa có màu sắc thu hút cũng vừa mang lại một mùi thơm kích thích vị giác hơn. 

món bánh bao chay đơn giản
Món bánh bao chay đơn giản

Các bạn có thể mua loại bánh này ở nhiều nơi từ siêu thị, hàng tạp hóa, quán bán đồ đông lạnh,… cho đến những  cửa hàng bán đồ ăn sáng, xe bán bánh bao trên đường phố đều có cả. Chính nhờ sự phổ biến cộng với giá thành rẻ và chất lượng ngon nên dù không phải sơn hào hải vị thì bánh bao chay vẫn luôn chiếm được sự yêu mến của rất nhiều người. 

Cách làm bánh bao hấp chay ngay tại nhà cực dễ

Có nhiều công thức làm bánh bao không nhân khác nhau, nhưng 2 cách làm dễ nhất, thông dụng nhất mà ai cũng có thể làm được chính là:

Cách làm từ bột mì

Sử dụng bột mì đa năng để làm bánh bao chắc chắn là cách mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên trước tiên làm bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Bột mì: 500g
  • Bột nở: 3g
  • Bột canh: 1/2 thìa sữa chua nhỏ
  • Lá dứa tươi để tạo màu bánh
bánh bao lá dứa chay
Bánh bao lá dứa chay

CÁC BƯỚC LÀM

Bước 1Lấy nước tạo màu bánh

  • Chọn lá dứa bánh tẻ màu xanh tươi, không bị vàng và rửa sạch
  • Cắt lá dứa ra các đoạn ngắn, kích thước từ 4-5cm
  • Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm một nửa chén nước nhỏ để xay nát. Xay cho đến khi nước từ lá tiết ra, lá bị nghiền nhỏ là được.
  • Đổ lá vừa xay ra một chiếc khăn xô, lọc lấy phần nước và bỏ đi phần bã
cách lấy nước lá dứa
Cách lấy nước lá dứa

Bước 2Trộn và ủ bột bánh

  • Đổ bột mì ra một chiếc bát lớn, có thể rây bột qua lưới lọc để bột mịn hơn. 
  • Thêm bột canh và bột nở vào trộn đều cùng bột mì
  • Cho nước lá dứa vừa xay cùng với nước trắng để trộn cho bột dẻo, kết dính với nhau. Bạn nên làm bước này từ từ để tránh việc bột bị nhả rất khó chữa. 
  • Sau khi tỷ lệ nước bột đã hoàn hảo, bạn sẽ nhào bột khoảng 3 phút cho thật dẻo, mịn và cho ra 1 chiếc bát khác để ủ. Lưu ý đậy kín bột trong quá trình này, khi thấy bột nở ra gấp 2-3 lần, sờ vào thấy xốp là được (thời gian ủ khoảng 40 phút)
Ủ bột để làm bánh bao hấp chay
Ủ bột để làm bánh bao hấp chay

Bước 3Nặn bánh 

  • Chia bột ra các phần bằng nhau để nặn thành hình dáng theo ý thích. Vì bánh không có nhân nên hãy làm kích thước nhỏ từ 50-60g cho 1 chiếc như vậy ăn mới ngon, không bị nhanh chán. 
  • Lót giấy nến dưới mỗi chiếc bánh vừa nặn xong, kích thước giấy lớn hơn kích thước bánh vì khi hấp bánh sẽ có độ nở. 

Bước 4Hấp bánh 

  • Đặt bánh vào nồi/xửng để hấp với lửa lớn. Khi thấy bột nở to, xốp, bánh chuyển màu nhạt hơn là đã chín.
  • Nếu bạn muốn giữ nóng bánh lâu thì hãy để nguyên bánh trong nồi và điều chỉnh nhiệt về mức nhỏ nhất. Khi ăn đến đâu gắp ra đến đó và thưởng thức luôn. 

Cách làm từ bột bánh bao

Nếu bạn còn e ngại việc làm từ bột mì khó thành công thì bạn có thể mua hẳn bột bánh bao chuyên dụng về dùng. Loại bột này có những ưu điểm riêng giúp bánh mềm, xốp chuẩn y như bánh mua.

Gói bột bánh bao chuyên dụng
Gói bột bánh bao chuyên dụng

CÁC BƯỚC LÀM:

  • Cho bột bánh bao ra mâm/đĩa lớn.
  • Xé gói men nở có sẵn trong túi bột ra trộn đều cùng bột bánh
  • Cho nước lọc nguội vào để trộn và nhào bột, có thể dùng cây trộn bột để không bị dính tay
  • Khi nước và bột đã quyện vào nhau bạn sẽ dùng tay nhào lại giúp bột được dẻo hơn
  • Ủ bột ở môi trường kín khí trong khoảng 35-45 phút 
  • Sau thời gian trên sẽ tiến hành nặn, hấp bánh như thông thường

Khi dùng bột bánh bao sẵn bạn không phải tính toàn lượng bột nở, không cần cho thêm muối, đồng thời còn biết được lượng nước nên dùng dựa vào các thông số ghi trên bao bì nên sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. 

thành phẩm bánh bao chay
Thành phẩm bánh bao chay

Bí quyết hấp bánh bao chay ngon, đẹp chín đều

Bên cạnh việc làm bánh thì việc hấp bánh như thế nào cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu nắm được các mẹo sau thì đảm bảo lần nào bạn vào bếp cũng sẽ thành công như ý. 

Lựa chọn dụng cụ hấp

Bánh bao chín thuận lợi nhất khi được hấp cách thủy, vì thế nên bạn hãy sử dụng các dụng cụ hấp theo phương pháp này như: nồi xôi, nồi cơm điện, tủ hấp bánh bao công nghiệp...Không nên dùng lò vi sóng, lò nướng để làm chín bánh, các thiết bị này chỉ có thể sử dụng khi làm nóng lại bánh đã chính mà thôi. Bạn có thể dựa vào số lượng bánh cần hấp hoặc mục đích hấp để bán hàng hay để ăn mà chọn dụng cụ phù hợp. 

tủ hấp bánh bao hiện đại
Tủ hấp bánh bao hiện đại

Căn thời gian hấp

Đặc điểm bánh bao chay chín rất nhanh, chỉ khoảng 7-9 phút, thời gian ít hơn 1 nửa khi hấp bánh có nhân. Bạn nên căn thời gian chính xác vì nếu hấp lâu sẽ làm vỏ bánh bị nhăn, dai và màu sắc cũng không còn đẹp nữa. Ngoài ra, khi hấp hãy để lửa to vì lửa nhỏ sẽ chỉ kéo dài thời gian hấp chứ không mang lại tác dụng gì.

Cách xếp bánh khi hấp

Một vấn đề nữa tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người lại mắc phải đó chính là cách xếp bánh. Bánh lúc chín khác với bánh lúc sống, kích thước cũng có phần lớn hơn 1,5-2 lần. Vì thế bạn nên xếp những chiếc bánh cách nhau, có khoảng cách cho bánh nở và tạo điều kiện cho nhiệt tỏa làm chín đều thành phẩm. 

cách xếp bánh bao khi hấp
Cách xếp bánh bao khi hấp

Trên đây là cách làm bánh bao hấp chay chuẩn nhất dù có làm tại nhà hay có ý định để kinh doanh đi chăng nữa. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh bánh bao số lượng lớn thì hãy tham khảo ngay dụng cụ tủ hấp bánh bao tại website: https://tunaucom123.com.vn/. Sản phẩm giúp bạn tối ưu thời gian, công sức khi làm số lượng bánh lớn mà cũng giúp chất lượng, thành phẩm của bánh cao hơn.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Chia sẻ cách làm bánh bao hấp chay chuẩn vị, hình thức cực đẹp

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Chia sẻ cách làm bánh bao hấp chay chuẩn vị, hình thức cực đẹp
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm bánh bao chay"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3