Cách làm bánh bao sữa không khó, tuy nhiên muốn làm được ngon thì cần phải có những bí kíp riêng. Bạn có thể học điều này trong các hội nhóm nấu ăn, học trong sách, tham khảo từ người thân hoặc cũng có thể xem ngay ở bài viết này của Nguyên Khôi. Chắc chắn đây sẽ là những mẹo “nhỏ mà có võ” để bạn làm ra nhiều chiếc bánh ngon tuyệt cú mèo đó!
Bánh bao sữa, món ăn đơn giản vạn người mê
Ở nước ta, món bánh bao phải có đến vài chục loại khác nhau, từ không nhân cho đến có nhân, từ truyền thống cho đến kiểu mới đều đủ cả. Thế nhưng trong tất cả, loại tuổi đời lâu nhất, được nhiều người dùng ưa thích nhất lại chính là bánh bao sữa.
Kiểu bánh này không có nhân, chỉ có vỏ thế nhưng lại mang trong mình nhiều điểm ngon khó cưỡng. Ngay từ khi cầm chiếc bánh trên tay bạn đã có thể cảm nhận được độ chất lượng. Lớp vỏ ngoài cùng hơi dai, rắn nhẹ tạo nên hình dáng cho chiếc bánh. Những lớp bên trong mềm, xốp có thể xé được thành từng thớ dài mà không bị vụn. Cùng với đó, bánh có thêm mùi thơm đậm đà, càng ngửi càng cuốn. Đây là mùi thơm tự nhiên từ nguyên liệu hòa trộn trong bột mà chỉ ở bánh không nhân mới có được.
Hơn nữa, khi ăn như vậy bạn sẽ không bị ngán, có thể dùng hằng ngày mà vẫn thấy ngon. Bánh phù hợp cho mọi lứa tuổi, mọi bữa ăn, được nhiều gia đình chọn lựa sử dụng.
4 cách làm bánh bao sữa ngon, nhanh, ăn là mê
Bánh bao sữa có rất nhiều cách làm khác nhau, nếu chưa biết nên làm như thế nào thì bạn hãy tham khảo 4 gợi ý dưới đây nhé. Tự vào bếp chế biến bao giở cũng ngon hơn hàng mua sẵn đó.
Làm bánh bao sữa không cần bột nở
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 600g
- Men nở làm bánh: 3g
- Sữa tươi: 200ml
- Nước cốt dừa: 50l
- Đường: 50g
CÁCH LÀM BÁNH
- Hòa 3g men nở với 100ml nước ấm, khuấy nhẹ cho men ngấm vào trong nước. Đậy kín bát men và chờ trong 5 phút cho men nở, nổi lên bề mặt.
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn cho vào đó: bột mì, men nở, sữa tươi, đường và nước cốt dừa vào trộn đều. Vừa trộn vừa nhào cho bột mịn đều, thêm nước nếu bạn thấy bột bị khô.
- Bột đạt yêu cầu khi: kết cấu bột đều nhau, khi sờ tay vào không bị dính. Lúc này bạn sẽ cần 30-35 phút ủ bột để tạo độ xốp.
- Sau thời gian đó lấy bột ra nặn bánh, tạo hình. Với bánh chay không nhân bạn có thể cán dẹt cả khối bột sau đó cuộn tròn lại và cắt ra từng chiếc.
- Cho bánh vào nồi hấp khoảng 12 phút, vỏ bánh căng, bánh nở to gấp khoảng 1,5 lần là chín.
Làm bánh bao sữa bằng bột pha sẵn
NGUYÊN LIỆU
- Bột bánh bao: 800g
- Sữa tươi: 300g
- Đường: 100g
CÁCH LÀM BÁNH
Với bột pha sẵn bạn sẽ không cần trộn thêm men hay bột nở mà chỉ cần trộn với nước là có thể dùng làm bánh được luôn.
- Cho bột ra bát, thêm sữa tươi, đường và nước lọc vào bột, khuấy trộn đều. Dùng tay nhào cho khối bột đều, nhanh dẻo mịn hơn.
- Ủ bột kín ở nhiệt độ thường trong 30 phút sau đó lấy ra nặn và hấp chín tương tự như cách 1.
Làm bánh bao sữa đặc
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 600g
- Bột nở: 4g
- Sữa đặc: 100g
CÁCH LÀM BÁNH
Sữa đặc sẽ được dùng thay thế cho đường, sữa làm bột mềm hơn, ngoài ra còn có tác dụng tạo vị ngọt cho bánh.
- Bạn cho bột mì và bột nở vào bát trước, trộn đều 2 nguyên liệu. Tỷ lệ 2 loại bột càng đều thì bánh càng ngon
- Tiếp đến cho sữa đặc vào trộn cùng bột, khi này bạn cho thêm một chút nước lọc vào trộn cùng để bột được dẻo
- Sau đó bột cần được mang đi ủ ít nhất là 25 phút. Vì bột có trộn sữa đặc nên độ nở sẽ không được nhiều như 2 cách trên, tỷ lệ nở chỉ khoảng 1,2-1,5 khối lượng ban đầu
- Cuối cùng lấy bột đã ủ ra tạo hình, nặn và hấp chín bánh
Làm bánh bao sữa dừa
NGUYÊN LIỆU
- Bột mì: 700g
- Bột nở: 4,2g
- Bột sư tử: 15g
- Nước cốt dừa: 150g
CÁCH LÀM BÁNH
Công thức này sẽ dùng nhiều nước cốt dừa để tạo mùi thơm rõ cho bánh. Bạn thực hiện làn lượt các bước trộn bột, ủ bột, nặn bánh và hấp bánh như các cách trên. Tuy nhiên cần lưu ý:
- Bột sư tủ có tác dụng tạo màu vàng nhạt và hương thơm cho bánh, nếu không có nguyên liệu này bạn có thể tăng thêm lượng nước cốt dừa sử dụng
- Nên cho nước cốt dừa trước rồi mới thêm nước vì nếu bạn cho nước đầu tiên thì khi thêm nước cốt dừa dễ bị nhão
- Lót thêm giấy nến vào dưới đáy bánh để lúc hấp không bị dính vào nồi
Mẹo hấp bánh bao sữa nở căng, xốp không bị nhăn vỏ
Bánh bao vốn là một món dễ làm vì thế ai cũng có thể thực hiện được. Thế nhưng khi làm xong rồi nên hấp bánh như thế nào cho chuẩn, cho ngon thì không phải ai cũng biết. Vậy để không bị lỗi ở công đoạn này bạn hãy áp dụng thêm các mẹo sau:
- Dùng bếp hoặc nồi hấp cách nhiệt, không nên hấp bằng lo vì sóng hoặc hấp kết hợp với khi nấu cơm.
- Chờ cho nước sôi thì mới cho bánh vào hấp, và nhớ để lửa vừa. Lửa nhỏ sẽ làm bánh bị dai và lâu chín
- Không mở vung nối bánh ra trong quá trinh hấp, hơi bên ngoài sẽ tràn vào nồi, làm đọng nước và nhăn lớp vỏ bánh
- Xếp bánh cách đều nhau để tạo khoảng cách cho bánh nở và cho hơi nhiệt làm chín các mặt đồng đều
- Khi bánh chín bạn cần lấy ra ngoài ngay, trong trường hợp muốn để bánh trong nồi cho nóng thì luôn phải giữ lửa liu riu. Nếu tắt bếp bánh sẽ bị nhăn vỏ
- Với các mô hình kinh doanh lớn, bạn hãy đầu tư một chiếc tủ hấp bánh bao công nghiệp để vừa hấp chín vừa giữ cho chất lượng bánh ngon suốt cả ngày.
Trên đây là 4 cách làm bánh bao sữa cực dễ, có thể áp dụng ngay tại căn bếp gia đình. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho mọi bạn đọc!