Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Hướng dẫn cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái siêu ngon

Bạn đã từng được ăn cơm chiên mắm ruốc , bạn thấy ngon và thích thú về món ăn này thế nhưng lại chưa biết cách làm ra sao. Vậy hãy xem thêm các thông tin chia sẻ về món ăn cũng như cách làm chi tiết món cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái để bạn có thể tự làm ngay tại nhà nhé. Những điều sau đây chắc chắn sẽ làm bạn rất hứng thú đó. 

Tìm hiểu về mắm ruốc – 1 phần độc đáo trong gia vị Việt

Việt Nam ta là nước có ” bộ sưu tập” các loại mắm vô cùng khổng lồ, đồ sộ. Từ bắc vào nam phải có đến cả trăm loại khác nhau như mắm tôm, mắm cáy, mắm cá, mắm tôm chua, mắm rươi, mắm ruốc,…Trong đó mắm ruốc là một loại điển hình và được dùng cực kỳ phổ biến. Lần đầu ăn có thể bạn sẽ hơi lạ vị, tuy nhiên một khi quen miệng rồi là rất dễ nghiện. 

đặc sản mắm ruốc mặn
Đặc sản mắm ruốc mặn

Cách chế biến mắm ruốc

Món mắm đơn giản này có thể chế biến đa dạng rất nhiều món ăn. Một số món điển hình như: lầu bò mắm ruốc, thịt rang mắm ruốc, mắm ruốc chưng, cơm rang …Từ món nước cho đến món khô, từ món canh cho đến món xào, nướng…đều có thể dùng được. Đặc biệt nếu có dịp vào miền Nam, miền Trung chơi bạn hãy thử món bánh tráng mắm ruốc, ngon đỉnh thực sự. 

Các món ngon từ mắm ruốc
Các món ngon từ mắm ruốc

Để có thể làm được 1 mẻ mắm ruốc bạn chỉ cần sơ chế và thực hiện trong khoảng 3 – 4 tiếng. Tuy nhiên muốn ăn được thì cần chờ khoảng từ 7 tháng trở lên. Thời gian này mắm sẽ được ủ kín để con ruốc chín tự nhiên, hết mùi tanh, khi ăn có thể dùng trực tiếp chứ không cần nấu.

Công đoạn làm chi tiết gồm các bước sau:

  • Rửa và để cho ruốc ráo nước
  • Cho ruốc lên chảo rang nóng với muối hạt, sau đó tiếp tục mang phơi thật khô 
  • Trộn 3 phần ruốc với 1 phần muối và cho vào cối giã nát
  • Đổ thành phẩm sau khi giã vào lọ thủy tinh, rắc 1 lớp muối hạt lên trên 
  • Đậy kín nắp lọ, để nơi khô ráo và lấy ra dùng sau 7 tháng.

Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái ngon, thơm, không bị mặn

Cơm chiên thì ai cũng biết làm, thế nhưng cơm chiên với mắm ruốc thì chưa chắc. Bởi món ăn này cần sự khéo léo nếu không vị rất dễ bị mặn. Cách làm chuẩn nhất, dễ nhất được thực hiện như sau.

NGUYÊN LIỆU

  • Mắm ruốc: 5g
  • Cơm nguội: 2 bát
  • Sả: 2 củ
  • Tỏi : 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Riềng xay: 10g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Mỡ lợn, Đường
  • Topping ăn kèm cơm chiên

 

những nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu cần chuẩn bị

CÁCH LÀM

Bước 1Sơ chế nguyên liệu

  • Sả: bóc bỏ 1-2 lượt lá già bên ngoài, rửa sạch phần non bên trong. Dùng dao cắt sả thành các lát mỏng sau đó băm cho sả nát nhỏ
  • Tỏi: Lột bỏ vỏ, cho vào cối giã để làm nát nhỏ
  • Hành tím: bỏ phần vỏ ngoài, phần củ thát lát ngang thật mỏng

Bước 2Chuẩn bị mắm ruốc

  • Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì thêm dầu ăn vào
  • Cho hành tím, sả, tỏi, giềng vào xào thơm trong khoảng 1 phút
  • Tiếp đến cho mắm ruốc và 1 thìa đường vào xào cùng. Đường sẽ làm vị mặn giảm bớt, dễ ăn hơn
  • Khi xào nếu thấy mắm bị khô bạn hãy cho thêm 1 ít nước lọc để mắm hơi có độ sệt
  • Cho mắm ruốc đã xào ra bát để tý dùng làm gia vị chiên cơm
mắm ruốc đã rang
Mắm ruốc đã rang

Bước 3 Rang cơm

  • Bạn dùng một chiếc chảo mới hoặc rửa sạch chảo vừa rang mắm để chiên cơm cũng được. 
  • Cho vào chảo 30ml dầu ăn, đun nóng và cho cơm nguội vào
  • Đảo liên tục đều tay để hạt cơm nóng đều và không bị xít chảo
  • Khi cơm đã săn lại, nóng vàng đều thì cho mắm ruốc đã chuẩn bị ở trên vào nêm cho cơm vừa vặn. Lưu ý bạn hãy cho từng chút một và nếm xem đã vừa chưa rồi điều chỉnh, không nên cho hết ngay 1 lần.
  • Tiếp tục đảo cho mắm cơm đều nhau, cơm chuyển sang màu nâu tím nhẹ là được
Chiên cơm mắm ruốc
Chiên cơm mắm ruốc

Bước 4Tráng trứng

Trứng vừa được dùng để ăn cùng cơm, đồng thời vừa dùng để trang trí cho món ăn bắt mắt hơn. 

  • Bạn đập trứng ra bát, khuấy tan đều đến khi trứng hơi có bọt. 
  • Cho vào chảo rán vàng, nhớ để mặt trứng phẳng theo đúng mặt chảo chứ không được cuộn tròn lại
  • Lật dán 2 mặt chín đều thì cho trứng vào 1 chiếc bát lòng sâu để tạo hình
Tráng trứng vàng mỏng
Tráng trứng vàng mỏng

Bước 5Hoàn thành món ăn

  • Bạn cho cơm đã rang vào trong bát đã lót trứng rán thêm chút rau hành lên trên cho món ăn đẹp mắt
  • Có thể dùng luôn trong bát hoặc nhấc ra đĩa đều được
  • Cơm ăn như vậy đã rất ngon rồi, tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể thêm thịt, rau dưa…các topping ăn kèm như khi dùng cơm trắng rồi thưởng thức.
Hoàn thành món cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái
Hoàn thành món cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái

Bật mí một vài mẹo hay khi nấu cơm chiên mắm ruốc

Để tránh các sự cố làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn thì khi nấu bạn có thể áp dùng 1 vài mẹo nhỏ này. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có cách áp dụng khác nhau. 

XỬ LÝ CƠM BỊ MẶN

  • Thêm cơm: nếu như nhà bạn vẫn còn cơm dự phòng, cơm thêm sẽ điều chỉnh gia vị hài hòa
  • Thêm mì chính: khi cơm chỉ hơi mặn 1 chút bạn hãy cho 1-2 thìa mì chình vào rang cùng, mì chính có vị ngọt làm át đi phần nào vị mặn
  • Thêm trứng, rau củ: Những nguyên liệu này thường có sẵn ở nhà và thời gian làm chín cũng nhanh. Vì thế bạn có thể thêm vào để điều chỉnh vị cơm
Món cơm chiên mắm ruốc độc đáo
Thêm nhiều topping giúp cơm hết mặn

CÁCH CHIÊN CƠM KHÔNG DÍNH CHẢO

  • Dùng chảo chống dính đã được cọ rửa sạch, nếu chảo bị bám bẩn, đồ ăn thừa thì lúc rang cơm dễ bị cháy
  • Đập một quả trứng vào lòng chảo trước khi chiên, trứng tăng khả năng chống dính tốt hơn
  • Luôn luôn cho mắm ruốc vào sau cơm, không được rang mắm ruốc trước rồi cho cơm vào sau luôn cùng lúc
  • Đảo nhẹ nhàng, không cào mạnh xuống đáy chảo như vậy dễ làm bung lớp chống dính

Kỹ thuật nấu cơm chiên mắm ruốc đã được bật mí chi tiết ở trên đây. Chúc các bạn áp dụng thành công ngay trong lần đầu tiên nhé! Tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn độc đáo khác ngay tại trang chủ Tủ nấu cơm Nguyên Khôi các bạn nhé. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái siêu ngon

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái siêu ngon
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cơm chiên mắm ruốc"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3