Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm cơm gà xối mỡ: ÍT DẦU, NHANH, NGON, ĐƠN GIẢN

Có thể nói cách làm cơm gà xối mỡ là một trong những công thức nấu ăn đỉnh cao của ẩm thực Việt. Không chỉ có chất lượng thơm ngon mà món ăn này còn cực kỳ dễ làm, tiện cho các bà nội trợ thể hiện tài năng của mình. Hướng dẫn chi tiết các bước chế biến sẽ được chia sẻ ở bài viết sau, mọi người cùng theo dõi nhé!

Cơm gà xối mỡ – Món ngon dễ làm ăn cực cuốn ngay tại nhà

Cách làm cơm gà xối mỡ vô cùng đơn giản bởi chỉ gồm hai nguyên liệu chính đó là gà và cơm. Mặc dù, đây đều là những thực phẩm quen thuộc thế nhưng cách nấu lại có phần khác lạ, mới mẻ hơn rất nhiều. 

món cơm gà xối mỡ
Cơm gà xối mỡ siêu ngon
  • Thịt gà sử dụng thường là phần đùi, bởi bộ phận này có cả nạc và da, thịt không bị khô nên khi xối mỡ vẫn cực kỳ mềm ẩm. Sau khi sơ chế thịt gà sẽ được chiên cùng với dầu nóng, vừa chiên vừa xối mỡ lên trên để các mặt chín vàng đều. Nhờ đó mà lớp da sẽ có màu đẹp, óng, ăn có độ giòn rất lôi cuốn. Ngoài ra do phần da gà được chiên phồng thế nên tổng thể chiếc đùi cũng to hơn, cảm giác rất “xôi thịt” ăn vào là đã cái miệng. 
  • Cơm thay vì nấu như bình thường thì chúng ta sẽ sử dụng thêm bột nghệ để tạo màu. Cơm nấu chín hạt sẽ căng, dẻo lại có thêm màu vàng nhạt nên cực kỳ thu hút, hấp dẫn. Độ dẻo của cơm hòa cùng độ giòn ngọt của thịt đúng là trên cả tuyệt vời.
cơm nấu màu vàng đẹp
Cơm nấu màu vàng đẹp

Món ăn này khi thưởng thức sẽ được dùng kèm với rau luộc, dưa chuột hoặc dưa góp. Như vậy phần trình bày sẽ không bị đơn điệu mà có nhiều màu sắc cuốn hút hơn. Bên cạnh đó việc thêm rau còn mang nhiều ý nghĩa như bổ sung đủ chất dinh dưỡng, hạn chế cảm giác ngấy do mỡ chiên mang lại. 

Cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản tại nhà ngon, có màu đẹp

Có rất nhiều công thức làm cơm gà xối mỡ khác nhau. Trong đó cách làm chuẩn nhà hàng nhất thì phải đảm bảo có đủ các bước này:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nấu cơm: 400g
  • Bột nghệ: 20g
  • Đùi gà: 4 chiếc
  • Rau sống, dưa chuột, cà chua, dưa góp…
  • Gia vị: dầu rán, nước mắm, đường, quất…

 

Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ
Nguyên liệu nấu cơm gà xối mỡ

Cách làm cơm chiên gà xối mỡ

Bước 1Sơ chế gạo 

Vo gạo sạch với nước, tác dụng: loại bỏ sạn và trấu nếu còn sót. Chỉ làm một lần duy nhất vì làm nhiều gạo sẽ mất chất và cũng không cần thiết.

Hòa bột nghệ đã chuẩn bị ra nước, nhớ khoắng cho bột tan hết rồi mới cho gạo vào ngâm. Nước phải ngập hết mặt gạo. Thời gian ngâm là 30-35 phút, nếu như bạn pha bột nghệ càng đặc thì việc gạo lên màu sẽ càng nhanh hơn. 

Bước 2Sơ chế gà

  • Bạn lấy đùi gà đã mua ra: Nhặt bỏ những sợi lông còn sót, bỏ đi lớp mỡ (nếu có) và rửa sạch. Có thể xát muối ngoài da để hiệu quả làm sạch đạt x2, x3 lần. 
  • Lấy tăm nhọn chọc lên da gà để khi chiên sẽ có độ phồng và da giòn hơn.
  • Nếu như đùi gà bạn mua lớn, phần thịt dày thì cần luộc qua trước khi chiên. Việc luộc có tác dụng làm thịt chín trước 1 phần và khi chiên sẽ cực nhanh, còn nếu không làm như vậy thì gà rất dễ bị chín ngoài, trong sống. 
  • Cho gà vào túi hoặc hộp, để lên ngăn đá lạnh 20 phút. Tác dụng hạn chế ngấm nhiều dầu và làm giòn da.
sơ chế đùi gà
Sơ chế đùi gà

Bước 3Nấu cơm

  • Khi gạo ngâm đã lên màu, bạn đổ bỏ hết nước đi, cho gạo vào nồi nấu như bình thường. 
  • Sau khi cơm chín cần ủ thêm để hạt gạo được nở hết và giữ cho cơm nóng đến lúc ăn. Có thể đảo cơm trước để cơm được tơi, dẻo, không vị vón cục.

Bước 4Cách làm gà xối mỡ

Muốn gà chiên ngon bạn cần làm lần lượt các bước:

  • Sử dụng chảo sâu lòng để nấu, chờ đến khi mặt chảo nóng mới cho dầu vào. 
  • Lượng dầu cần nhiều tương đối, ít nhất là đủ để ngập 1/2 đùi
  • Chờ cho dầu sôi thì bạn cho đùi gà vào chảo, vừa chiên vừa dùng một chiếc muôi múc dầu đổ lên trên. 
  • Nhiệt sẽ làm chín thịt kỹ hơn và làm vàng giòn da đúng như yêu cầu mong muốn. 
  • Đến khi gà vàng đều các mặt, da hơi cứng lại thì vớt ra ngoài để cho ráo dầu
nấu gà xối mỡ
Bí quyết nấu gà xối mỡ

Bước 5Hoàn thành món ăn

  • Dưa chuột bạn rửa sạch và cắt lát tròn
  • Cà chua cũng làm tương tự như dưa chuột
  • Xơi cơm ra bát, hơi nén để cơm có hình tròn đẹp rồi úp ngược bát cơm ra đĩa
  • Thêm các topping đùi gà, dưa, cà chua, rau sống xung quanh để hoàn thành món ăn.

Lưu ý khi nấu cơm gà xối mỡ để chất lượng được như ý

Trong nấu nướng thì việc biết cách làm thôi chưa bao giờ là đủ cả, mọi người cần biết thêm những bí kíp riêng phụ trợ nữa. Những điều này mới chính là yếu tố quyết định độ hoàn hảo của món ăn. Với cơm gà xối mỡ bạn hãy chú ý các tips nhỏ mà Nguyên Khôi nhắc đến sau nhé. 

lưu ý khi nấu cơm gà xối mỡ
Lưu ý khi nấu cơm gà xối mỡ

Cách lựa chọn nguyên liệu

  • Nghệ tạo màu: có thể dùng nghệ tươi hoặc bột nghệ khô đều được. Nghệ tươi cần giã nhỏ để vắt lấy nước rồi ngâm gạo. Chú ý đến lượng nghệ sử dụng vì mùi của nguyên liệu này rất nồng nếu cho quá mức sẽ làm cơm bị đổi mùi vị, khó ăn. 
  • Gạo: nên là gạo trong vụ, không dùng gạo từ các đợt mua trước. Không mua gạo có mùi hôi, có đốm đen, có lẫn sạn nhiều như thế ăn không ngon mà còn cực độc hại.
  • Gà: không nhất thiết là phải sử dụng thịt đùi, bạn có thể thay đổi sang cánh, lườn ức…thế nhưng phần cách sẽ ít thịt hơn, phần ức không có da giòn, mỗi chỗ có một ưu và nhược điểm riêng. Và với món ăn này thì bạn nên dùng gà công nghiệp ăn đảm bảo ngon hơn gà ta. Tuy nhiên nhớ mua gà ở nguồn hàng uy tín, kiểm tra trước khi mua đề phòng rủi ro thực phẩm. 
Thịt gà ngon
Mẹo chọn thịt gà ngon

Lưu ý khi làm cơm gà xối mỡ

  • Không nên ướp gia vị cho gà vì như vậy dễ làm dầu bị bắn. Có thể thêm nước mắm chấm lúc ăn cho vừa vặn. 
  • Gà chiên với lửa to sẽ có chất lượng ngon hơn khi chiên lửa nhỏ. Theo dõi quá trình chiên liên tục để không bị cháy cứng da.
  • Bạn hãy nấu cơm trước để khi gà rán chín là có thể ăn ngay. Việc để gà nguội sẽ mất đi mùi vị và độ ngon, đặc biệt càng tăng độ ngấy vì dầu bị đông lại.

Nấu cơm gà xối mỡ bằng tủ cơm công nghiệp, tại sao không?

Mô hình kinh doanh cơm gà xối mỡ đã sớm hình thành, phát triển ở nhiều tỉnh thành. Đây là một tiềm năng để tạo ra công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho tất cả mọi người. Tuy nhiên trước khi bắt đầu thì bạn cần nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, mặt bằng và rất nhiều vấn đề khác. Trong đó việc quan trọng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hằng ngày chính là lựa chọn thiết bị đun nấu. 

tủ cơm công nghiệp
Tủ cơm công nghiệp

Kể cả quy mô bán của bạn có nhỏ, vừa hay lớn thì cũng hãy nên sắm ngay 1 chiếc tủ cơm công nghiệp. Thiết bị này có thể nấu cơm với số lượng nhiều, thời gian chín nhanh, nấu tự động đảm bảo an toàn, sạch sẽ lại không tốn sức. Khi đầu tư tủ bạn có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như nấu cơm, nấu thịt, cá, bánh, khoai lang….Do đó chiếc tủ sẽ là cánh tay hỗ trợ chính để bạn có thể nâng cao năng suất, hiệu quả buôn bán lên trông thấy. 

Cách làm cơm gà xối mỡ có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi, cho mọi bữa ăn. Đây chính là món ngon mà ai cũng nên biết làm và nên thưởng thức 1 lần. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm cơm gà xối mỡ: ÍT DẦU, NHANH, NGON, ĐƠN GIẢN

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm cơm gà xối mỡ: ÍT DẦU, NHANH, NGON, ĐƠN GIẢN
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách làm cơm gà xối mỡ"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3