Có rất nhiều cách làm cơm sườn, mỗi cách mang một hương vị và những nét độc đáo riêng. Cùng tìm hiểu tất cả những món ngon đó trong bài viết này và note lại vào sổ tay nấu ăn của mình nhé. Bạn có thể chế biến vào bữa ăn gia đình, bữa cơm tiệc, cỗ đều hợp cả và đảm bảo ai cũng sẽ thích luôn.
Tổng hợp 5 cách làm cơm sườn ngon xuất sắc, ai ăn cũng mê
Dưới đây là 5 món cơm sườn bất hủ mà chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua hoặc đã có dịp thưởng thức rồi. Thế nhưng bạn đã biết cách để nấu những món đó như thế nào cho ngon nhất chưa? Để tiện cho việc “muốn ăn là có” thì bạn nhất định phải tham khảo ngay những hướng dẫn sau nhé.
Cơm tấm sườn bì chả
Nói đến cơm tấm thì không thể bỏ qua combo topping sườn chả bì được. Trong đó sườn sẽ là món chính, sườn được để nguyên cả miếng to, nướng vàng thơm rồi để lên trên đĩa cơm. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác “thịt ngập miệng” cắn ngập răng công thêm hương vị thơm ngọt cực cuốn.
Bạn có thể làm món cơm sườn bì chả này hoàn chỉnh chuẩn quán hàng theo hướng dẫn sau:
NGUYÊN LIỆU LÀM CƠM TẤM SƯỜN BÌ CHẢ
- Gạo tấm: 300g
- Sườn: 600g
- Chả lụa: 300g
- Bì lợn bóp thính: 200g
- Gia vị: nước tương, sa tế, ớt bột, đường, hành tỏi băm, gia vị thịt nướng…
CÁCH LÀM CƠM SƯỜN BÌ CHẢ
Bước 1: Nấu cơm
Nấu tương tự như những loại gạo tẻ thông thường. Khi nấu xong bạn để cơm trong nồi giúp giữ ấm, lúc ăn mới xơi ra.
Bước 2: Làm sườn nướng cơm tấm
- Sườn rửa sạch (không được trần mà để nguyên dạng sống). Cắt sườn ra từng miếng nhỏ khoảng 100 – 150g/miếng.
- Cách ướp sườn cơm tấm với: 1 thìa sa tế, 2 thìa gia vị thịt nướng, 2 thìa nước tương, hành tỏi băm, 1/2 thìa đường và trộn đều.
- Nướng sườn: sau 12 phút ướp bạn cho sườn lên nướng ở bếp than hoặc nồi chiên không dâu, lò nướng đều được. Yêu cầu sườn chín vàng 2 mặt, cốt thịt trong ẩm là ngon nhất.
Bước 3: Chuẩn bị topping khác
- Bì lợn thính: có thể ăn ngay nên không cần sơ chế gì thêm
- Chả lụa: cắt miếng to dày, mỗi suất cơm sẽ có 1 miếng như vậy
- Pha thêm nước chấm để chấm sườn hoặc dưới lên ăn cùng cơm
- Có thể thêm nộm, rau luộc hoặc dưa chua cho món ăn hoàn chỉnh
Cuối cùng bạn xới cơm ra đĩa, thêm các món ăn xung quanh là có thể thưởng thức ngay. Nên ăn luôn sau khi sườn nướng chín vì để lâu quá sẽ làm sườn bị khô (nhất là trong mùa lạnh).
Cách làm cơm sườn nướng
Nghe qua thì khá giống cơm tấm, nhưng thật ra cơm sườn nướng đơn giản hơn nhiều. Món ăn này vẫn sử dụng gạo tẻ bình thường tuy nhiên để ngon nhất thì bạn nên dùng những loại gạo dẻo và có mùi thơm. Ngoài ra vẫn topping cũng không cầu kỳ nhiều món và chỉ có duy nhất sườn nướng và một món rau luộc nữa ăn cùng.
Sườn sẽ được nướng cùng sả, hành băm, thêm gia vị tạo màu tạo vị như: sữa ông thọ, nắm, hạt nêm, mật ong,…Khi nấu món ăn vàng đậm, nhìn đậm đà, ẩm mềm chứ không bị khô. Mùi sườn cũng thơm nức rõ mùi sả, hành chỉ cần ngửi thôi cũng đã thấy ngon tuyệt.
Rau luộc thường là su su, bắp cải…hoặc những loại rau mát theo mùa, được nấu chín tới ăn ngọt tự nhiên mang đến sự ngon miệng, giảm ngấy hiệu quả. Ngoài ra, thời gian chế biến món ăn này chỉ khoảng 30-35 phút là hoàn thành, siêu nhanh, siêu tiện lợi.
Cách làm cơm sườn cốt lết
Điểm nhấn của món cơm này chính là phần thịt sườn cốt lết. Sườn sẽ được ướp vừa đủ để có vị nhưng chú ý không được làm mặn quá, lúc ăn sẽ chấm thêm nước mắm sẽ ngon hơn. Một suất hoàn chỉnh có cơm dẻo, sườn thơm thêm đồ chua và các món phụ kèm theo. Bí quyết nấu món ăn sẽ được bật mí ngay sau đây:
NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ
- Cơm đã nấu chín
- Sườn non: 600g
- Hành tím và tỏi: 150g
- Hành lá: 55g
- Gia vị: sữa đặc, dầu hào, sa tế, tiêu…
CÁCH LÀM CƠM SƯỜN CỐT LẾT
Bước 1: Cách uớp sườn
Sau khi rửa sạch bạn dùng búa đập thịt đập cho phần thịt sườn mỏng ra để món ăn mềm, dễ thấm gia vị hơn. Cho sườn vào một bát lớn chờ mang đi ướp.
Pha gia vị ướp thịt: 30g sữa đặc, 5g sa tế, 30g dầu hào, 3g tiêu cùng với hành tím, tỏi băm nhỏ trộn đều. Đổ gia vị vào bát sườn, xoa đều các mặt cho ngấm.
Bước 2: Nướng cốt lết
Muốn miếng sườn ngon chuẩn thì bạn phải nướng trên bếp than. Phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng, đặt vỉ lên trên than hồng cho nóng rồi xếp đều các miếng sườn lên trên. Vừa nướng bạn vừa phết dầu ăn lên thịt để món ăn không bị cháy, lật đều hai mặt đến khi có màu vàng đậm là chín.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Cơm sườn cốt lết sẽ ăn trên đĩa, bạn xơi cơm ra trước rồi để sườn nướng nóng lên trên. Thêm đồ ăn phụ và nước chấm theo sở thích là đã có món ngon để thưởng thức rồi.
Cách làm cơm sườn chay
Nếu đam mê cơm sườn, muốn thử hương vị mới thì bạn hãy đổi món sang cơm sườn chay nhé. Món ăn này sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu tự nhiên, không có chất đạm, nhiều rau xanh nên giúp cơ thể thanh lọc, nhẹ nhàng và đặc biệt tốt cho những ai đang dư thừa cân, muốn giữ dáng. Hơn nữa hương vị món ăn cũng không phải dạng vừa đâu, ăn ngon như có thịt thật luôn vậy.
NGUYÊN LIỆU LÀM CƠM SƯỜN CHAY
- Gạo: 250g
- Sườn chay: 400g
- Chả trứng chay: 300g
- Dưa chuột: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị: nước xì dầu, tiêu, dầu hào, dầu ăn…
CÁCH LÀM CƠM SƯỜN CHAY
Bạn vẫn sẽ nấu cơm tương tự như những món ăn trên, chỉ khác ở việc chế biến sườn và món ăn kèm. Từng bước làm cụ thể như sau:
Bước 1: Làm sườn chay
Sườn chay khi mua về đã được đóng gói và sơ chế sẵn, bạn chỉ cần chế biến lại là được.
- Lấy sườn ra để giã đông, ngâm vào nước khoảng 5 phút cho sườn nở ra
- Ướp sườn với xì dầu, tiêu, dầu hào cho sườn có màu nâu nhạt và vừa vặn
- Cho sườn chay lên chiên với dầu ăn, chiên trong khoảng 4-5 phút là được
Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn kèm
- Dưa chuột thái lát chéo xếp quanh viền đĩa để cơm
- Cà chua thái khoanh tròn và xếp tương tự dưa chuột
- Chả trứng chay cắt miếng chữ nhật hoặc vuông tùy theo sở thích từng người
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Bạn cho cơm vào giữa đĩa, thêm sườn chay, chả trứng, đồ ăn kèm để bên, đĩa cơm nhìn cực kỳ ngon miệng, hấp dẫn.
Cách làm cơm sườn trứng
Cơm sườn trứng sẽ khác các món trên ở chỗ: ngoài thịt sườn nướng thơm ngon thì cơm còn ăn kèm thêm trứng ốp. Trứng tuy không quá nhiều thế nhưng lại tạo ra vị ngon mới, rất độc đáo, ăn cực ngon. Món cơm này được dùng nhiều ở cả 3 miền trên cả nước và gần như đã trở thành món ăn quốc dân của người Việt ta.
NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ
- Cơm nóng
- Sườn nướng
- Trứng gà/vịt
- Gia vị nước chấm
- Đồ rau củ luộc ăn kèm
Bạn có thể tự căn chỉnh số lượng phù hợp dựa theo những cách làm trên hoặc theo số người ăn, số suất nấu.
CÁCH LÀM CƠM SƯỜN TRỨNG
Cái mới của món ăn chính là việc chế biến trứng ốp vì thế nên Nguyên Khôi sẽ chỉ kĩ cho bạn phần này. Ngoài ra cách nấu cơm và nướng sườn có thể làm giống như ở món cốt lết hoặc cơm tấm,…
Cách bước ốp trứng lòng đào không bị tanh:
- Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ốp 1 quả trứng khoảng 1 thìa cà phê. Chờ cho dầu sôi thì đập trứng vào, để lửa nhỏ và lấy vung nồi đậy kín quả trứng trong khoàng 1 phút.
- Khi mở vung ra bạn thấy lòng đỏ và lòng trắng trứng đã chuyển màu chín, nếu muốn ăn kĩ thì để thêm 1 phút nữa, còn không có thể lấy ra luôn để được chất lượng lòng đào.
Cách làm cơm sườn kinh doanh có thể bạn chưa biết
Kinh doanh cơm sườn là một ý tưởng khá hay, nhưng nếu muốn bắt tay vào thực hiện thì bạn nên biết một số lưu ý cơ bản sau. Điều này giúp bạn giảm được rủi ro, có bệ đỡ chắc chắn và nhanh đạt được thành công.
Khi mua nguyên liệu
- Ưu tiên mua sườn tươi, mua và dùng hết trong ngày chứ không để đông lạnh dùng cho cả tuần
- Nên có công thức ướp sườn mang đặc trưng riêng đảm bảo: ngon, đặc biệt và không bị trùng lặp
- Hãy chọn gạo loại 1 để cơm có màu trắng đẹp, ăn dẻo thơm, chú ý kiểm tra để không mua phải gạo bị mốc, mọt….
- Dùng rau củ tươi, chọn các loai rau xanh như: cải, súp lơ,…rất giàu chất dinh dưỡng lại dễ ăn
- ….
Khi chế biến
Vì lượng cơm và đồ ăn cần chế biến rất nhiều, do đó bạn nên dùng tủ cơm công nghiệp để tiết kiệm thời gian nấu một cách tối đa nhất. Sườn cũng nên sơ chế sẵn và nướng theo từng mẻ lớn để tiện phục vụ khách hàng.
Với những cách làm cơm sườn Nguyên Khôi chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm nấu nhiều món ăn để trổ tài cho mọi người thưởng thức. Các cách này dù nấu ở gia đình hay dùng trong kinh doanh đều sẽ phù hợp và có lợi cả đó.