Cơm tấm chay chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày giảm cân. Không chỉ nằm trong số các món ăn ngon, đủ chất mà còn cung cấp lượng calo lý tưởng phù hợp với mọi lứa tuổi. Được biến tấu sáng tạo từ công thức món mặn, cách làm cơm tấm chay nhận được rất nhiều sự quan tâm và học hỏi từ các thực khách – những người yêu ẩm thực thuần chay việt và muốn có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Cơm tấm chay – Món ăn độc đáo được biến tấu từ cơm tấm chuẩn vị
Nhắc đến cơm tấm, bạn sẽ nghĩ ngay đến đĩa cơm với 1 núi topping: sườn, chả đầy đặn, ăn kèm với đồ chua và nước mắm thơm ngon bắt mắt. Trông vậy mà món ăn này lại chứa rất nhiều dầu mỡ. Lượng calo và đạm đến từ nhiều loại chả thịt làm cho mỗi lần ăn cơm tấm bạn lại cảm thấy đầy bụng, khó chịu thậm chí dễ táo bón và tăng cân.
Khi đó, cơm tấm chay chính là lựa chọn thay thế hoàn hảo, được nhiều người công nhận là một trong những đại diện của văn hóa thuần chay Việt Nam.
Hầu hết những quán bán đồ chay, buffet nổi tiếng đã bổ xung cơm tấm chay vào menu để phổ cập văn hóa ăn chay đến nhiều đối tượng hơn. Ngạc nhiên thay, doanh thu do món ăn này tạo ra cao hơn so với những đĩa cơm tấm thường càng khẳng định tầm quan trọng và sự nhận thức về ẩm thực thuần chay của cộng đồng người việt.
Gợi ý cách làm cơm tấm chay sườn bì chả ngon cực chuẩn vị bạn đã biết?
Có thể khẳng định một điều, cách nấu những món đồ chay tốn thời gian và cầu kì hơn món mặn rất nhiều. Cơm tấm chay cũng không ngoại lệ. Để làm ra đĩa cơm ngon, ngoài việc có kiến thức và hiểu biết về thực vật, bạn cũng cần một vị giác tinh tế để có thể nêm nếm làm sao cho chuẩn vị nhất. Với gợi ý cơm chay sau đây, bạn sẽ dễ dàng làm ra bữa cơm ngon healthy cho cả gia đình mỗi dịp cuối tuần!
Nguyên liệu
Gạo tấm: 300gr | Đậu hũ: 2 miếng |
Miến tàu: 30gr | Sắn: nửa củ |
Sườn non chay: 150gr (2 – 3 miếng) | Dưa chuột: 1 quả |
Cà rốt: 1 quả | Chả chay: 100gr (1 thanh) |
Ớt, tỏi, chanh | Gia vị chay đi kèm: |
Thực hiện
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo tấm và nấu cơm theo tỉ lệ 1 gạo 1,5 nước (tùy vào khẩu vị và nồi nấu của từng nhà mà bạn nên gia giảm lượng nước sao cho phù hợp nhé).
- Đậu hũ rửa qua và cắt thành những miếng mỏng (khoảng 1cm). Miến tàu ngâm với nước lạnh, dùng kéo cắt thành từng đoạn dài khoảng 4 – 5cm.
- Sắn nạo sạch vỏ, bào sợi, ngâm nước trong khoảng 5 – 10 phút cho giòn sau đó dùng sức vắt kiệt nước, để riêng.
- Cà rốt và dưa chuột bỏ vỏ sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút.
- Chả chay cắt thành những miếng chữ nhật vừa ăn, bỏ lên đĩa và đem đi hấp cách thủy trong vòng 20 phút.
Bước 2Ướp và chế biến sườn chay
- Sườn non đem ngâm với nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho nở đều. Sau đó lấy sườn ra vắt kiệt nước.
- Pha sốt rưới sườn theo công thức: 1/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa hắc xì dầu, 1/2 thìa đường, 1 chút tiêu đen, 1/3 thìa dầu hào, 1 thìa nước lọc và trộn đều.
- Chuẩn bị chảo nóng, cho vào 1 thìa dầu ô liu hoặc 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cho sườn non đã ngâm vào áp chảo cho vàng xem 2 mặt.
- Rưới từ từ sốt ướp lên bề mặt sườn, lật đều cho 2 mặt cũng thấm gia vị, nhỏ lửa và đun liu riu trên bếp trong khoảng 5 – 10 phút để sườn chín mềm, trong mọng nước ngoài đẫm gia vị.
Bước 3Trộn bì chay
- Bạn sử dụng chảo và làm nóng dầu ô liu. Cho đậu hũ vừa thái mỏng vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt sau đó lấy đậu hũ ra và thái sợi nhỏ.
- Miến cho vào giá và trụng với nước sôi đến khi mềm ra (khoảng 10s) lưu ý trụng làm sao cho sợi miến chín nhưng vẫn giữ được độ giai giòn đúng chất.
- Xào sắn sợi đã vắt nước ở bước 1 với 1/2 thìa nước tương, 1 chút đường và 1 chút tiêu đến khi sắn chín và chuyển màu.
- Để miến ra bát, thêm vào đậu hũ chiên thái sợi nhỏ và sắn sợi đã chuẩn bị. Dùng tay trộn đều các nguyên liệu sao cho quyện lại với nhau.
- Bạn có thể ăn thử và tự gia giảm gia vị cho phù hợp (món chay thường ăn nhạt).
Bước 4Làm nước mắm và nộm
- Để làm nước mắm, bạn băm nhỏ tỏi ớt đã chuẩn bị. Sử dụng 1 thìa nước tương, 1 chút nước lọc, 1 chút đường và tỏi ớt đã băm.
- Ngâm cà rốt và dưa chuột với muối khoảng 20 phút sau đó rửa sạch với nước và bóp kiệt.
- Chuẩn bị lọ thủy tinh và ngâm cà rốt dưa chuột với 1 chút dấm, 1 chút nước tương và vài lát tỏi là hoàn thành món nộm.
Bước 5Bày trí và thưởng thức
- Xới cơm ra bát con, nén chặt và úp lên đĩa phẳng để tạo hình.
- Để lên cơm topping sườn non, chả hấp, bì chay, thêm chút nộm và rưới nước mắm là ta có đĩa cơm tấm chay cực chuẩn vị.
Đồ ăn chay kèm cơm tấm
Cơm tấm ngon không thể thiếu được những món ăn kèm chất lượng. Vậy bạn có biết làm thế nào để tạo ra những món thuần chay nhưng kết cấu và hương vị giống hệt thịt thật chưa? Tham khảo ngay nhé!
Cách làm sườn chay ngon
Nguyên liệu:
- Đậu nành: 200gr
- Bột mì: 150gr
- Men nở: 10gr
- Bột bắp: 100gr
- Bột năng: 100gr
- Muối trắng: 1 chút
Cách làm:
- Đậu nành đãi sạch, loại bỏ hết những hạt lép sau đó ngâm nước cho hạt nở khoảng 2 – 3 tiếng.
- Chuẩn bị máy xay sinh tố, sau khi ngâm đậu xong thì cho vào xay với nửa lít nước lọc và 1 chút muối ăn. Xay đến khi hỗn hợp đặc sệt lại, có màu vàng nhạt mịn màng thì tắt máy.
- Trộn bột năng, bột ngô, bột mì sau đó rây từ từ đến hết vào hỗn hợp bột đậu nành vừa xay. Trộn đều tay đến khi bột mịn, hết vón cục và có kết cấu đặc.
- Thêm vào 10gr men nở, trộn theo 1 chiều và ủ bằng màng thực phẩm ở nhiệt độ thường trong vòng 1 tiếng.
- Bạn chuẩn bị khuôn hoặc hộp để tạo hình cho miếng sườn, đổ toàn bộ hỗn hợp bột vào khuôn, dàn cho bột đều và mịn sau đó hấp cách thủy trong 30 phút.
- Lấy thành phẩm ra và cắt thành những miếng sườn mỏng vừa ăn. Đem sấy ở nhiệt độ 60 – 70 trong khoảng 3 tiếng để sườn có kết cấu và màu sắc đẹp mắt.
Mẹo làm chả trứng chay ngon
Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 2 miếng
- Váng đậu: 100gr
- Nấm tai mèo/nấm hương: 50gr
- Bún tàu: 50gr
- Bột gạo: 70gr
- Gia vị chay: hạt nêm, tiêu xay
- Dầu điều
Cách làm:
- Bạn sử dụng tô sạch, dùng tay bóp nát 2 miếng đậu hũ cho nhuyễn.
- Nấm tai mèo ngâm với nước ấm cho nấm nở đều. Cắt gốc và rửa lại với nước sạch sau đó thái sợi băm nhỏ.
- Váng đậu cắt thành những miếng nhỏ.
- Bún tàu trụng qua với nước sôi sau đó dùng kéo cắt thành những sợi nhỏ, nhuyễn.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô đậu hũ, thêm bột gạo, 1 thìa hạt nêm chay và 1 thìa hạt tiêu sau đó trộn đều cho các gia vị quyện với nhau.
- Chuẩn bị khuôn, lót vào 1 lớp màng bọc sau đó xúc lần lượt hỗn hợp đậu hũ ra khuôn. Vừa xúc vừa dùng tay nén cho bề mặt chặt và phẳng.
- Mang đi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
- Khi chả chín, bạn phết lên bề mặt chả 1 lớp dầu điều mỏng tạo màu.
Bí kíp làm món cơm chay ngon của các nhà hàng nổi tiếng
Do phải phục vụ lượng khách đông đảo trong thời gian ngắn, nhiều nhà hàng kinh doanh cơm tấm chay sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi cho năng suất cao. Thành phẩm cơm cho ra từ thiết bị này luôn có kết cấu đạt chuẩn, giữ trọn hương vị của từng hạt cơm. Bạn cũng có thể sử dụng chiếc tủ này để hấp chả trứng, hấp các loại topping chay cũng cực kì hữu dụng. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm tủ cơm, bạn có thể tham khảo thương hiệu Nguyên Khôi uy tín bậc nhất thị trường. Liên hệ hotline: 079.222.1234 để nhận được sự tư vẫn hộ trợ nhanh chóng chi tiết nhất. Chúc các bạn mua hàng vui vẻ.