Việt Nam nổi tiếng với đa dạng các loại đồ muối chua đặc sản, ăn với món nào cũng vô cùng hợp. Đặc biệt hơn cả, cơm tấm là món ăn duy nhất có đến 5 loại đồ muối chua kết hợp làm “thăng cấp” hương vị lên tầm cao mới. Sau đây, hãy để Nguyên Khôi hướng dẫn bạn cách làm đồ chua ăn cơm tấm vừa giữ nguyên được nét truyền thống mảnh đất Sài Thành, vừa cách điệu đan xen giữa các vùng miền khác trên mọi miền đất nước.
Lý do người Việt chuộng cơm tấm ăn kèm đồ chua
Cũng giống như người Hàn ăn cơm phải có panchan, người Trung chuộng các loại hương liệu cổ truyền, người Nhật thích các gia vị hiện đại. Người Việt Nam có riêng cho mình một nền văn hóa dành riêng cho đồ muối chua. Ẩm thực Việt Nam còn được phân chia theo vùng miền, mỗi nơi có một cách biến tấu khác nhau tạo nên sự đa dạng phong phú trong món ăn kèm. Nổi tiếng nhất vẫn là cơm tấm Sài Thành với hơn 5 loại đồ chua ăn kèm vô cùng hợp.
Cơm tấm là sự kết hợp hương vị của nhiều loại topping, trong đó không thể thiếu được sườn, chả, nộm đồ chua và nước mắm. Thiếu một trong 4 nguyên liệu chính, hương vị món ăn sẽ lên không được chuẩn, đặc biệt là khi thiếu đồ chua, món ăn sẽ trở nên khô khan, dầu mỡ và sẽ mau ngấy hơn.
Thông thường, mỗi vùng sẽ ăn cơm tấm với 1 món đồ chua khác nhau tượng trưng cho văn hóa vùng đó. Ví dụ như ở sài gòn, vì ưa thích dư vị thanh mát, người ta hay muối củ cải và cà rốt với giấm chua nhẹ nhàng. Hay như ở những con phố Hà Thành dưa leo lại là một trong những món ăn kèm lý tưởng cho mọi món ăn.
Cách làm đồ chua ăn cơm tấm “chống ngán” ngon nhất
Sau đây, hãy cùng điểm qua 5 công thức muối đồ chua chất lượng, mang hương vị chuẩn mà khi ăn kèm với cơm tấm sẽ khiến cho hương vị món ăn thêm phần đặc sắc.
Cà rốt và củ cải
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Đường: 50 gram
- Muối: 1 thìa cafe
- Giấm gạo: 200ml
- Nước ấm: 150ml
Cách muối chua cà rốt và củ cải:
- Cà rốt và củ cải mua về nạo sạch vỏ. Rửa với nước sạch sau đó để ráo.
- Cắt đôi cà rốt và củ cải, sử dụng dụng cụ nạo chuyên dụng để nạo mỏng phần thịt củ thành những thanh mảnh có chiều dài khoảng 2 đốt ngón tay.
- Sau khi được nạo xong, bạn sử dụng 1 chiếc tô lớn, đổ toàn bộ phần cà rốt và củ cải vào tô, thêm 1 thìa cà phê muối và 20 gram đường vào bóp đều tay đến khi nguyên liệu ngấm gia vị. Để khoảng 10 – 20 phút cho nguyên liệu mềm ra đến khi bẻ cong mà không bị gãy là được.
- Sau khi đã ngấm gia vị, bạn rửa lại nguyên liệu với nước sạch và để ráo nước.
- Chuẩn bị pha nước ngâm đồ chua theo công thức: 200ml giấm, 200ml nước, 30 gram đường.
- Lấy 1 hũ thủy tinh, cho toàn bộ nguyên liệu vào, đổ nước ngâm đến khi ngập xấp mặt cà rốt củ cải. Đợi 20 phút sau đó đóng nắp và để ngâm 12 tiếng trước khi dùng.
Đủ đủ và cà rốt
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 200gram
- Cà rốt: 200 gram
- Tỏi: 3 nhánh
- Ớt tươi, chanh: mỗi loại 1 quả
- Muối: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Giấm
Cách làm đu đủ và cà rốt muối chua:
- Sơ chế và nạo sạch vỏ đu đủ cho hết nhựa. Cà rốt rửa sạch, cắt gốc nạo vỏ.
- Sử dụng công cụ nạo đu đủ và cà rốt thành những miếng thật mỏng.
- Cho vào đu đủ và cà rốt 1 chút muối, 1 chút đường, bóp đều và để ngấm gia vị trong vòng 30 phút – 1 tiếng. Sau đó lấy ra rửa sạch, bóp kiệt nước.
- Pha theo công thức: 200ml nước lọc, 100ml giấm, 50 gram đường, 1 chút muối. Đun sôi hỗn hợp và để nguội.
- Thái ớt và tỏi thành những lát mỏng.
- Chuẩn bị lọ thủy tinh, cho đu đủ và cà rốt vào, thêm ớt và tỏi đã thái sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp vừa pha vào. Để qua đêm rồi mới sử dụng.
Tai heo ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái
- Giấm ăn
- Đường: 3 muỗng
- Nước mắm: 1 muỗng
- Hành tím, thỏi, ớt thái lát
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt:
- Tai heo mua về làm sạch lông, cạo sạch bẩn sau đó sát qua với rượu trắng để khử mùi. Rửa sạch với muối.
- Luộc tai heo với 1 lát gừng đập dập, 1 củ hành khô và 1 chút nước nắm. Trong quá trình luộc, bạn vớt hết bọt bẩn nổi lên bề mặt nước. (nếu tai heo quá bẩn, nước đục nên luộc 2 lần nước).
- Vớt phần tai đã luộc ra và ngâm vào thau nước đá để giữ nguyên độ giòn dai vốn có.
- Dùng 1 con dao sắc, thái theo chiều ngang tai thành những miếng thật mỏng. Xếp vào 1 chiếc lọ thủy tinh.
- Bắc nồi đun 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm. Sau khi sôi để nguội tự nhiên.
- Cho hành tím, tỏi, ớt vào lọ tai heo, đổ hỗn hợp đã đun vào lọ và đậy nắp. Sử dụng sau 12 tiếng.
Bắp cải muối chua
Nguyên liệu:
- Bắp cải: nửa cái
- Rau răm: 4 nhánh
- Muối: 2 thìa
- Đường: 2 thìa
Cách làm bắp cải muối chua ăn với cơm tấm:
- Bắp cải mua về rửa sạch sau đó thái mỏng thành những sợi dài.
- Nhặt sạch rau răm sau đó rửa với nước và để ráo.
- Cho vào thau bắp cải sợi 1 chút muối, 1 chút đường, bóp đều tay cho gia vị thấm. Sau khoảng 20 phút khi nguyên liệu mềm ra bạn đem rửa qua sau đó bóp kiệt nước.
- Pha nước muối: 500ml nước + 1,5 thìa canh muối hạt + 0,5 thìa canh đường. Khuấy tan.
- Cho bắp cải, lá rau răm vào hũ, đổ nước muối ngập sấp mặt nguyên liệu, đậy nắp và bảo quản sau 8 tiếng là ăn được.
Dưa leo với cà rốt
Nguyên liệu:
- Dưa chuột: 200 gram
- Cà rốt: 1/2 củ
- Rau húng, rau mùi
- Ớt, tỏi, chanh: mỗi loại 1 quả
- Đường, nước nắm, muối: mỗi loại 1 thìa
Cách muối dưa leo cùng cà rốt:
- Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch và ngâm với nước muối cho hết nhựa hết đắng. Cà rốt nạo vỏ.
- Thái dưa chuột và cà rốt thành những miếng mỏng vừa ăn (không mỏng quá).
- Chuẩn bị tô, cho dưa chuột và cà rốt vào, thêm 1 thìa nhỏ muối vào bóp đều để ngấm gia vị.
- Sau khoảng 15 – 20 phút, chắt bỏ phần nước ra của dưa, rửa qua với nước sạch 1 lần nữa và để ráo.
- Thái nhỏ rau răm, rau húng, ớt và tỏi.
- Pha sốt: 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa đường, 1 thìa mắm, 2 thìa nước lọc, nửa quả chanh. Khuấy đều cho tan.
- Cho dưa và cà rốt ra bát, thêm vào đó rau húng rau răm, ớt và tỏi thái lát sau đó rưới sốt mắm chanh vừa pha lên. Trộn đều là có thể ăn ngay.
Cách bảo quản và một số lưu ý để đồ chua để được lâu, giữ trọn vị
Đối với những đồ muối chua tự nhiên tại nhà bạn nên tham khảo một số mẹo bảo quản sau nhé:
- Với những hỗn hợp ngâm, nên đựng vào trong hũ có nắp đậy kín, không đổ nước ngâm quá đầy hoặc quá ít (ngập sấp mặt nguyên liệu).
- Chỉ sử dụng trong nhiều nhất là 5 ngày – 1 tuần. Nếu mở ra thấy mùi lạ phải đổ đi ngay.
- Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm mốc.
- Đặc biệt cần lưu ý chọn những nguyên liệu tươi, còn hạn sử dụng.
- Luôn rửa tay sau mỗi thao tác chế biến và khi ăn nên đổ ra bát hoặc gắp bằng đũa sạch, tránh thò đũa hay thìa có dính thức ăn vào hũ muối nhé.
Hy vọng qua bài viết trên, bữa cơm tấm tại nhà của bạn sẽ trở nên ngon miệng và bắt mắt hơn! Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập ngay vào trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi: https://tunaucom123.com.vn/ để tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn thú vị, độc đáo khác nhé.