Cơm gà Hải Nam là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Vì được du nhập từ nước ngoài nên món ăn này lại càng thu hút nhiều người hiếu kỳ. Từ đó mang đến cơ hội làm giàu nhanh chóng. Sau đây là chia sẻ về cách nấu cơm gà Hải Nam ngon nhất cực chi tiết cho người mới kinh doanh.
Cơm gà Hải Nam hay còn được gọi là cơm gà Singapore, món ăn này có xuất xứ từ Hải Nam (Trung Quốc). Qua nhiều năm du nhập vào các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan… Điều làm nên hương vị đặc biệt của món cơm gà này chính là hạt cơm màu vàng nâu đặc trưng do được nấu với nước luộc gà.
Tại Việt Nam, món ăn này cũng được rất nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon của thịt gà và vị béo ngậy trong từng hạt cơm. Vì thế, sẽ thật thiếu sót nếu bạn chưa biết cách nấu cơm gà Hải Nam ngon nhất, đơn giản nhất tại nhà với hương vị độc đáo dưới đây:
Cách nấu cơm gà Hải Nam ngon nhất
Để thực hiện cách nấu cơm gà Singapore ngon nhất chúng ta sẽ phải trải qua 3 công đoạn chính: Luộc gà, nấu cơm, làm nước chấm. Vì thế, khi chuẩn bị nguyên liệu chế biến cơm gà Hải Nam cũng chia ra làm các phần khác nhau, cụ thể:
Nguyên liệu
Nguyên liệu luộc gà
- Chuẩn bị 1 con gà hoặc 1 phần tùy theo nhu cầu của gia đình.
- Gia vị: Muối, gừng, hành lá, dầu vừng.
Nguyên liệu nấu cơm
- Gạo tẻ đãi sạch và ngâm nước lạnh trong 10 phút.
- Nước luộc gà (dùng nước luộc gà thu được trước đó).
- Gia vị: Dầu mè, muối, tỏi băm nhỏ, mỡ gà/dầu ăn.
Nguyên liệu làm nước chấm
- Nước cốt chanh.
- Nước luộc gà.
- Gia vị: Đường, tương ớt, tỏi, gừng, muối.
Ngoài ra, để trang trí cho đĩa cơm gà Hải Nam thêm bắt mắt và ngon miệng, bạn có thể chuẩn bị thêm dưa chuột, rau mùi…
Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch cắt phần đầu hành và lá hành ra riêng.
- Gà nguyên con mua về, chặt bỏ đầu rồi đem chà xát muối để khử mùi gà rồi rửa lại với nước và để ráo.
- Gạo bạn vo sạch rồi chắt bỏ nước để cho ráo.
- Lá nếp, ớt hiểm, ớt sừng, ngò rí, dưa leo đem đi rửa sạch.
- Ớt thái nhỏ, dưa leo thái lát vừa ăn, ngò rí cắt khúc.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Thực hành cách nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon đúng chuẩn
Cách làm món cơm gà Hải Nam kỳ thực không quá phức tạp như chúng ta tưởng tượng, chỉ cần một chiếc nồi cơm điện là đã có thể thực hiện món ăn này với các bước đơn giản tại nhà như sau:
Bước 1Luộc gà
- Gà làm sạch, lọc riêng những phần mỡ gà để lát nữa xào với gạo cho thơm.
- Xát muối lên xung quanh gà, nhồi gừng và hành lá vào trong ruột gà rồi dùng tăm bó chặt phao câu lại, sau đó rửa lại và để ráo.
- Thả gà vào nồi nước khoảng 2 lít đã cho vài lát gừng, mấy củ hành khô và nêm 2 muỗng muối cho đậm đà. Sau đó nấu với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút.
- Khi gà gần chín, tắt bếp, đậy nắp nồi lại, ngâm gà trong nồi 15 phút nữa để gà chín mà không bị nát.
- Để ráo nước, vớt ra đĩa, bỏ gừng và hành lá ra khỏi bụng gà.
- Khi gà nguội, rút hết phần ruột từ phao câu ra, chặt các phần gà từ cổ, ức, cánh, đùi…
- Giữ lại nước luộc gà để chế biến tiếp.
Bước 2Nấu cơm
- Lấy gạo vo sạch, nhặt hết những hạt sạn, cát rồi để ráo.
- Làm nóng chảo, cho mỡ gà vào rán đến khi mỡ bắt đầu chảy ra, tiếp tục cho gừng, tỏi, hành khô thái lát vào phi thơm và đổ gạo vừa để ráo vào xào với lửa lớn đến khi hạt gạo săn lại.
- Khi gạo đã xào thơm, tiếp tục cho vào nồi cơm điện, thêm lá dứa cùng một chút muối và nước luộc gà vào nồi nấu chín cơm như bình thường.
- Lưu ý cho ít nước hơn nấu cơm hàng ngày để tránh bị nhão.
Bước 3Làm canh
- Đun sôi lại nước luộc gà, nêm ít muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.
Bước 4Trình bày và thưởng thức
- Xếp dưa chuột xung quanh đĩa gà rồi đặt phần gà đã chặt lên đĩa.
- Múc nước luộc gà rồi cho thêm nước tương, đường và dầu mè vào khuấy đều.
- Sau đó rưới lên phần gà vừa xếp đĩa, cho thêm vài lá mùi lên trên.
- Cuối cùng, bạn mở nồi cơm lên và lọc hết lá dứa, gừng, tỏi ra.
- Để cơm 5 phút ra ngoài cho nguội rồi dùng muôi múc cơm nén chặt cơm xuống rồi úp ngược xuống đĩa.
Như vậy, với cách nấu cơm gà hải nam ngon nhất được hướng dẫn trên đây, món ăn của bạn sẽ đem đến sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà luộc vừa chín tới, hạt cơm dẻo thơm, béo ngậy cùng nước sốt đặc trưng từ ớt tươi, gừng, tỏi, xì dầu làm nên hương vị đậm đà ăn một lần là nhớ mãi.
Cách làm nước sốt, nước chấm cơm gà Hải Nam cực ngon
Tầm quan trọng của nước sốt khi nấu cơm gà Hải Nam
Nước chấm đối với hương vị món cơm gà Hải Nam rất quan trọng, bởi món ăn này đã có sự biến tấu theo vùng miền ở nhiều quốc gia Đông Nam Á.
Vì thế, nước sốt hay nước chấm chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự khác biệt trong món cơm gà Hải Nam giữa các quốc gia khác nhau. Ví dụ rõ nét nhất cho vấn đề này như sau, món cơm gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước chấm mắm gừng. Còn cách ăn của người Hải Nam hay người Singapore đó là sử dụng xì dầu.
Cuối cùng, nước sốt hay nước chấm sẽ giúp cho món cơm gà Hải Nam trở lên đậm đà hơn. Bởi vậy mà món ăn của bạn có thành công theo phiên bản mình muốn hay không. Tất cả đều nhờ vào công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị đó nhé!
Hướng dẫn chi tiết các bước làm nước chấm cơm gà Hải Nam
Làm nước chấm theo cách nấu cơm gà Hải Nam Singapore
Nấu cơm gà Hải Nam theo cách ăn của người Hải Nam hay người Singapore nên sử dụng xì dầu. Cụ thể tiến hành các bước như sau:
- Bước 1: Băm nhuyễn gừng và đầu hành trắng. Sau đó, cho gừng và hành băm vào chảo dầu phi thơm rồi lấy ra bát.
- Bước 2: Tiếp theo cho 2 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh xì dầu + 4 muỗng canh nước luộc gà + 1 muỗng cafe bột bắp.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi rồi đổ ra bát.
Như vậy là bạn hoàn thành nước chấm theo phong cách Hải Nam rồi đó.
Làm nước chấm theo cách nấu cơm gà Hải Nam cho người Việt
Món cơm gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước chấm mắm gừng, với cách thực hiện công thức sau:
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 3 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 30ml nước lọc, khuấy tan.
- Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn vào.
Như vậy là bạn hoàn thành nước chấm dành cho món cơm gà Hải Nam theo phong cách mà nhiều gia đình Việt ưa chuộng rồi đó.
Lưu ý cách nấu cơm gà Hải Nam đạt chuẩn
Yêu cầu về thịt gà
- Thịt gà phải được luộc vừa tới, không quá chín cũng không được còn sống quá.
- Thớ thịt gà phải mềm mại, thơm mùi gừng.
Yêu cầu về cơm
- Hạt cơm phải tơi xốp, đậm đà mùi gừng, tỏi cũng như ngọt vị gà.
- Cơm nấu ra phải vừa rời vừa dẻo, có màu vàng óng và thơm ngậy vị gà.
- Bạn cũng có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp với chất lượng cơm ngon, dẻo, thơm nếu muốn nấu số lượng lớn để kinh doanh
Trên đây là tất tần tật cách nấu cơm gà Hải Nam Singapore thơm ngon đúng vị. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ làm được một món cơm gà Hải Nam thơm ngon, đúng điệu tại nhà nhé. Bật mí cho các bạn là cơm gà hải nam ăn kèm với canh cà chua trứng là đúng bài đấy!