Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu cơm tấm ngon để bán thơm ngon, chuẩn vị – Ăn là nhớ

“Cơm tấm Sài Gòn như phở Hà Nội”. Câu ví von này thường được các tín đồ ẩm thực sử dụng khi nói về đặc sản Sài Gòn. Và để đưa món đặc sản Sài Gòn này tới gần với mọi người hơn thì bạn cần nắm rõ công thức nấu cơm tấm ngon và chuẩn. Xem ngay Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị, ăn một lần nhớ mãi.

Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị như người Sài Gòn
Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị như người Sài Gòn

Cơm tấm được đánh giá là đầy đặn hơn cơm bình dân mà giá của nó vẫn tương đối rẻ và vừa với túi tiền của người lao động. Chính vì vậy nên cơm tấm có thể chiều lòng mọi thực khách với mọi tầng lớp.

Cách nấu các món cơm tấm ngon để bán

Cơm tấm thực chất chỉ là một loại cơm được nấu bình thường. Khác biệt là người nấu dùng các hạt gạo vỡ khiến cho hạt cơm khi chín khá nhỏ và mềm. Loại cơm này thường được dùng ăn kèm với thịt heo nướng xém, bì lợn hay còn gọi là da heo, chả trứng, dưa chua và nước mắm pha thơm ngọt.

Bạn đã biết công thức làm các món cơm tấm ngon để bán chưa?

Công thức làm các món cơm tấm ngon để bán ngày nay cũng đã có đôi chút thay đổi để phù hợp với khẩu vị người hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có những nét riêng độc đáo được giữ lại như:

Cách nấu cơm tấm sườn nướng

Nguyên liệu 

  • Thịt sườn cốt lết: 500g
  • Gạo tấm: 500g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Gia vị ướp: bột ngọt, muối, đường thốt nốt, nước mắm, dầu ăn, mật ong, tiêu xay,…
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 3 củ
  • Ngó sen: 2

Cách nấu cơm tấm sườn

Làm thịt nướng

  • Sơ chế, rửa sạch các loại rau củ. Sườn rửa 2 lần với nước thường và 1 lần cùng nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Sau khi rửa xong thì sử dụng lưng cán dao hoặc các dụng cụ đập thịt chuyên dụng để dằn thịt cho mềm
  • Ướp thịt: Pha hỗn hợp: 1 muỗng canh sữa đặc + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 chút muối (chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc bạn có thể chọn thay thế bằng 1 muỗng canh mật ong) + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 chút tiêu (bạn cũng chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + đầu hành băm, hành tím băm, tỏi băm rồi trộn đều.
Ướp sườn làm cơm tấm
Ướp sườn làm cơm tấm
  • Tiếp tục cắt khoảng ¼ trái cam và cho vào cùng, khuấy đều.
  • Cho sườn vào trộn cùng hỗn hợp sao cho các miếng thịt đều thấm sốt. Ướp trong ít nhất 2 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm rồi cho thịt ướp vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Sau 2 – 4 tiếng ướp thịt hoặc thậm chí qua đêm, khi lấy thị ra nên xả đông tự nhiên (tuyệt đối không ngâm nước) để nước sốt vẫn thấm vào thịt đậm đà. Sau đó, nướng thịt trên bếp than cho thịt chín dần.

Làm đồ chua

Thái sợi hỗn hợp: cà rốt, củ cải trắng, ngó sen.

Pha hỗn hợp: 200ml giấm, 2 muống canh nước lạnh, 2 muỗng canh đường, 1 chút đầu muỗng cà phê muối rồi đun cho tới khi tan đường, tan muối.

Chờ giấm nguội thì đổ vào lọ đựng hỗn hợp cà rốt, củ cải trắng, ngó sen thái sợi. Để ngâm chua từ 5 – 6 ngày là đã có thể sử dụng được rồi.

Đồ chưa ăn cơm tấm sườn
Đồ chưa ăn cơm tấm sườn

Làm nước mắm cơm tấm sườn nướng

Băm nhuyễn 2 tép tỏi cùng 2 trái ớt

Khuấy đều hỗn hợp: 8 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm cùng 1/2 muỗng canh nước cốt chanh. Cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành

Thành phẩm món ăn

Bạn cho cơm ra đĩa cùng dưa leo, cà chua cắt lát, đồ chua cùng thịt nướng cùng 1 bát nước mắm tỏi ớt là đã có thể thưởng thức được rồi.

Món cơm tấm sườn nướng
Món cơm tấm sườn nướng

Nguyên liệu làm cơm tấm chay

Món bì chay  

  • Gạo tấm: 1/2 kg
  • Khoai lang, bí: 2 củ
  • Bún tàu: 50g
  • Tàu hũ trắng: 1 bìa
  • Củ sắn: 1 củ
  • Chả lụa chay: 100g
  • Thính: 2 muỗng canh 
  • Boa rô: 1 cây
  • Dưa leo: 2 trái
  • Ngò rí, rau húng
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm từ nấm và rong biển, dầu ăn.
Nguyên liệu làm bì chay cơm tấm
Nguyên liệu làm bì chay cơm tấm

Nước mắm chay

  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi, trần qua nước sôi.
  • 1 chén nước dừa xiêm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc dấm.
  • Ớt băm
Nước mắm ăn cơm tấm
Nước mắm ăn cơm tấm

Cách làm cơm tấm chay

Sơ chế làm bì chay

  • Khoai lang, bí, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi
  • Bún tàu: rửa nhanh tay, cắt ngắn, để ráo
  • Tàu hũ trắng: cắt lát mỏng
  • Chả lụa chay: xắt xợi
  • Sắn: gọt vỏ, xắt sợi, xả sạch, để ráo
  • Boa rô: cắt lát mỏng, phi dầu cho vàng, để riêng một ít băm nhỏ để xào bì.
  • Dưa leo: 
  • gọt bớt vỏ, bỏ ruột, bào mỏng, trộn dấm, đường, bóp chua ngọt thêm ít rau húng xắt nhỏ.

Các bước nấu cơm tấm chay

  • Ngâm gạo tấm trước qua đêm, rồi cho vào xửng hấp, để một ít lá dứa ở dưới cho thơm.
  • Dầu nóng, lần lượt cho khoai lang, tàu hũ trắng, ½ bún tàu vào chiên vàng, vớt ra để vào giấy thấm dầu.
  • Chảo đang nóng cho boa rô vào phi cho thơm, cho củ sắn vào xào trước, sau đó cho bún tàu và các vật liệu đã chiên vào xào chung. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, muối, đường vừa ăn rồi trút tất cả ra tô, để nguội, cho chả chay và thính vào trộn đều.
  • Nấu nước mắm cơm tấm chay: Nấu sôi nuớc dừa xiêm, đường, nước tương, hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, để nguội cho nước cốt chanh hoặc dấm, cà rốt, ớt băm vào, nêm nếm vị chua chua ngọt ngọt là được.
Món cơm tấm chay hấp dẫn
Món cơm tấm chay hấp dẫn

Sau khi hoàn thành, ém cơm tấm vào chén, úp ra dĩa, trình bày bì chay lên, thêm muỗng dầu ăn phi boa rô, vài cọng ngò lên trên. Cho dưa leo trộn chua ngọt chung quanh, dọn kèm nước mắm chay.

Cách làm cơm tấm thịt khìa

Cơm tấm thịt khìa hay còn được gọi là cơm tấm Long Xuyên. Cùng xem cách nấu món cơm tấm Long Xuyên ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm cơm tấm thịt khìa

  • Gạo tấm: 500g
  • Thịt ba rọi: 300g
  • Lá dứa: 30g
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Hoa hồi: 20g
  • Hành tím: 10g
  • Nước cốt dừa: 30ml
  • Gia vị: nước tương, nước mắm, dầu hào, đường nâu,…

Tiến hành làm cơm tấm thịt khìa

  • Gạo: Vo sạch, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 30g lá dứa. Hấp trong xửng 30 phút, khi cơm chín thì mở nắp xửng ra xới đều
  • Thịt khìa: Cắt thành miếng mỏng 1cm, ướp cùng 60g mật ong, 30ml nước cốt dừa, 30ml nước mắm, 30g dầu hào, 2g ngũ vị hương, 10g dầu ăn. Để 30 – 60 phút cho gia vị ngấm rồi đem đi nướng.
  • Trứng vịt: Luộc chín, bóc vỏ. Đun hỗn hợp 2 muỗng canh dầu ăn, 30g đường thốt nốt tới khi có màu cánh gián thì cho vào 10g hành băm, 400ml nước dừa, 20ml nước tương, 20ml nước mắm, 20g dầu hào, 3 – 4 nhánh hoa hồi rồi đun tới khi sôi thì cho trứng vào kho tới khi chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Làm nước mắm cơm tấm thịt khìa: Đun sôi hỗn hợp 40ml nước dừa, 20ml nước mắm, 30g đường cho tới khi sền sệt thì tắt bếp. Khi hỗn hợp nguội thì cho thêm tỏi băm, ớt băm cùng 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh.

Hoàn thành món ăn: Cắt thịt và trứng thành từng miếng nhỏ. Lấy cơm ra đĩa rồi xếp thịt, trứng, đồ chua xong rưới nước mắm, mỡ hành lên là đã thưởng thức được rồi.

Món cơm tấm thịt khìa
Món cơm tấm thịt khìa

Cách làm cơm tấm thịt nướng

Nguyên Liệu

  • Gạo tấm: 1 bát
  • Sườn cốt lết: 1kg
  • Bì da heo: 1
  • 2 củ cà rốt
  • 3 củ cải trắng
  • ¼ quả cam
  • 1 quả ớt sừng
  • Hành tím, hành lá, tỏi
  • Gia vị: sữa đặc, dầu hào, muối, đường, tiêu xay, nước mắm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn, mật ong, giấm…

Các bước làm cơm tấm thịt nướng

  • Ướp sườn: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành, tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, một chút xíu bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật, mỡ heo. 
  • Muốn thịt thêm mềm nữa thì cho thêm sữa đặc ướp hay vắt thêm nước cam vào, nhưng đừng lạm dụng kẻo sườn mềm quá.
  • Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp thì sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.
  • Ướp ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. 
  • Nên nướng miếng sườn to, còn nếu muốn cắt nhỏ thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. 
  • Trước khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt thịt để miếng thịt không bị khô. 
  • Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng thịt mà phải để chín tự nhiên.
  • Muốn sườn có màu đẹp thì lúc gần chín tới, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên bề mặt.
  • Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa mềm tự nhiên, không bị khô.
Cơm tấm thịt nướng
Cơm tấm thịt nướng

Cách làm cơm tấm chả trứng ngon

Nguyên liệu làm cơm tấm chả trứng

  • Thịt ba rọi xay: 300g
  • Trứng vịt: 3 quả
  • Miến: 2 lọn
  • Nấm mèo: 2 tai

Cách làm cơm tấm chả trứng

  • Cắt miến ra thành từng đoạn cỡ 6-7cm và nấm mèo thái sợi ngâm nước ấm cho nở. 
  • Chừa lại 01 lòng đỏ trứng vịt trong một chén riêng. Số trứng còn lại đập vào tô riêng đánh sơ cho lòng đỏ và lòng trắng hoà quyện.
  • Cho thịt xay, trứng vịt, bún tàu, nấm mèo thái nhỏ vào xửng. Nêm thêm gia vị ½ muỗng cà phê tiêu xay + 1/3 muỗng cà phê muối + 01 muỗng cà phê đường + 01 muỗng cà phê hành tím băm. Tất cả trộn đều gia vị.
  • Đem chả đi hấp 15 phút cho chín rồi phết phần lòng đỏ vịt đã chừa lại lên mặt. 
  • Sau khi phết trứng thì mở nắp nồi để trứng lên màu vàng cam đẹp. Khi cắt mới cắt ra thành những miếng vừa ăn.
Chả trứng ăn cơm tấm
Chả trứng ăn cơm tấm

Hướng dẫn cách nấu cơm tấm ngon để bán bằng nồi cơm điện, xửng hấp, tủ nấu cơm

Sự thật là, trước khi học về nét riêng và độc đáo nhất của món ăn cơm tấm thì bạn cần biết cách nấu cơm tấm ngon sao cho chuẩn vị nhất. Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và xửng hấp, nồi hấp hoặc khi nấu nhiều hơn có thể dùng tới tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng.

Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chung là:

  • Gạo tấm (khối lượng tùy nhu cầu)
  • Muối ăn
  • Dầu ăn hoặc bơ

Một số nguyên liệu cần để thực hiện cách nấu cơm tấm ngon để bán bằng nồi cơm điện, xửng hấp, tủ nấu cơm

Tiếp đến, thực hiện cách nấu cơm tấm ngon để bán theo các cách sau nhé:

Cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện

Bước 1Đong gạo

  • Ước lượng số lượng người ăn và lượng cơm của mỗi người theo từng bát, rồi dùng cốc đong gạo kèm với nồi cơm điện để múc gạo.
  • Nếu không có cốc đong gạo sẵn, dùng 1 loại lon đong gạo riêng để đo lường nhé.
  • Mỗi cốc gạo khoảng 150g sẽ nấu được 2 chén cơm. 

Bước 2Vo gạo

  •  Vo sạch gạo với nước không từ 1 – 2 lần (không quá 3 lần) để loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bụi trấu có trong gạo.
  • Lưu ý đọc bao bì trên sản phẩm, có một số loại gạo được nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số vitamin, sắt…
Vo và ngâm gạo tấm, Sơ chế gạo tấm
Vo và ngâm gạo tấm

Bước 3Ngâm gạo 

  • Nếu có thời gian, các bạn nên ngâm gạo 30 phút trước khi nấu để các hạt gạo nở đều, cơm chín ngon, không bị nát.

Bước 4Đong nước

  • Nguyên tắc đong nước cơ bản khi nấu nồi cơm điện: Tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén. Ví dụ, nấu 1 bát gạo thì bạn đong 1.5 bát nước hoặc cũng có thể sử dụng thang đo mực nước có sẵn trong lòng nồi (nếu có).
  • Ngoài ra, cần phụ thuộc vào loại gạo cũng như sở thích của mỗi gia đình mà cân đối lượng nước cho phù hợp. Còn không, tất cả áp dụng quy tắc trên.

Bước 5Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích)

  • Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu sẽ giúp hạt cơm hạt cơm rời đẹp, có màu vàng óng và mùi vị rất thơm.

Bước 6Nấu cơm

  • Lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô rồi đặt lòng nồi vào trong thân và xoay nhẹ để cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc là xong.

Bước 7Ủ cơm

  • Sau khi đã nấu xong nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm, các bạn hãy rút điện ra để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút.
  • Sau 10-15 phút này, mở nắp, xới đều sẽ thấy cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.
Nấu cơm bằng nồi cơm điện
Nấu cơm bằng nồi cơm điện

Cuối cùng, chỉ cần làm theo đúng cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện trên, bạn chắc chắn các bạn sẽ có thành phẩm là bát cơm tấm trắng dẻo ngon lành. 

Song phương pháp này thích hợp với các hộ gia đình nhỏ hơn. Với những gia đình đông con, nhiều thế hệ chung sống hoặc các nhà kinh doanh thì nên chọn loại tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm nhanh và nhiều hơn.

Cách nấu cơm tấm ngon bằng xửng hấp, nồi hấp

Xửng hấp là loại vật dụng hỗ trợ hấp cách thủy món ăn chủ yếu bằng nhiệt độ hơi nước. Do đó, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp chín được là không cần tiếp xúc trực tiếp với nước vẫn đảm bảo cơm không bị nhão, khô hay khê cháy. Cụ thể:

Bước 1Vo gạo và ngâm

  • Cũng như cách nấu với nồi cơm điện, đầu tiên các bạn phải vo gạo và ngâm gạo trước khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, trộn gạo với chút muối cho đậm vị và cho vào xửng hấp chuyên dụng.
Ngâm gạo
Ngâm gạo giúp gạo sau khi chín không bị nát, nhão

Bước 2Hấp cơm gạo tấm

  • Chuẩn bị một nồi nước với định lượng vừa đủ, không ngập qua đáy xửng.
  • Đặt xửng gạo vào trong khoang và cấp nguồn điện cho nồi, nếu muốn hạt cơm gạo tấm thơm ngon hơn thì hãy lấy một vài lá nếp rồi xếp ở dưới đáy nồi. Và cài đặt nhiệt độ cao nhất để nước mau sôi.

Quá trình hấp cơm gạo tấm

  • Sau khi nước sôi, hạ mức nhiệt độ để lượng hơi nước bốc lên vừa phải mà vẫn đảm bảo đủ độ nóng để nấu cơm vừa giúp cơm tấm chín từ từ. Trong khoảng từ 30 – 40 phút sẽ sử dụng đũa hoặc mui xới cơm để kiểm tra độ chín của cơm. 

Bước 3Hoàn thành 

  • Khi cơm chín bạn ủ cơm thêm khoảng 10 phút nữa rồi lấy ra
  • Nếu cơm đã chín mềm, tơi đều thì bạn tắt bếp và nhấc xửng ra khỏi nồi để tránh cơm bị nhão. 
  • Ngược lại, bạn có thể thêm thời gian nấu cơm tấm cho phù hợp để hạt gạo được chín ngon.

Như vậy, các bạn đã hoàn thành xong quy trình cách làm cơm tấm ngon với xửng hấp rồi đó.

Cơm tấm nấu bằng xửng hấp
Cơm tấm nấu bằng xửng hấp

Nấu cơm tấm ngon số lượng lớn với tủ nấu cơm

Chắc hẳn ai cũng hiểu, khi cơm tấm được nấu bằng hơi nước sẽ góp phần hạn chế tối đa tình trạng cơm bị cháy hoặc chín chưa đều hay bị nhão đúng không? Bởi vậy, sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay, đặc biệt là với những hộ kinh doanh từ lớn đến nhỏ. 

Tủ hấp cơm công nghiệp sẽ mang tới những mẻ cơm tấm “siêu to khổng lồ” và thơm ngon dẻo bùi đúng vị. Cách làm như sau:

Bước 1Vo gạo và ngâm gạo

  • Gạo tấm sau khi được đãi sạch sẽ, ngâm gạo trong khoảng 10-15 phút thì cho vào khay Inox. 
  • Tùy kích thước nồi số lượng khay đựng gạo dao động từ 4 – 24 khay, mỗi khay có thể chứa tới 3,5-4kg gạo.

Bước 2Quá trình nấu

  • Cho khay vào bên trong tủ nấu cơm theo các rãnh điểm G. 
  • Kết nối nguồn nước để cấp nước vào đầy khoang tủ hấp cơm.
  • Đóng cửa tủ cơm lại chắc chắn, cắm nguồn điện để tủ cơm tự động đun nấu. 
  •  Nấu trong khoảng 35 – 40 phút thì cơm chín, lượng khí phụt lớn qua van xả áp suất E bên ngoài.
Sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp để nấu cơm tấm
Sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp để nấu cơm tấm

Bước 3Hoàn thành

  • Mở cửa tủ cơm và lần lượt lấy các khay cơm ra ngoài.

Cuối cùng, ngoài nấu cơm thì tủ này còn hấp được nhiều loại thực phẩm khác như: hấp xôi, giò chả, gà vịt, khoai lang, bánh bao,… rất phù hợp cho những ai muốn tham khảo cách nấu cơm tấm chay riêng biệt, hay học cách nấu cơm tấm bằng gạo thường cũng luôn sốt dẻo nhất có thể.

Một số lưu ý để nấu cơm tấm thơm ngon + chuẩn vị

Lựa chọn gạo

Gạo nấu cơm tấm là phần đầu của hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. Chính vì vậy khi chọn gạo cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  • Không chọn những hạt tấm quá vụn, dễ bị nát giống cháo trong quá trình nấu.
  • Nên chọn những hạt tấm trung bình hoặc lớn một chút nấu sẽ ngon hơn
  • Nên chọn mua gạo tấm từ những cửa hàng, siêu thị uy tín, mua sản phẩm gạo có đóng gói và ghi rõ nhãn mác, xuất xứ.
Gạo tấm thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng
Nên chọn phần đầu của gạo thơm vì chúng có sẵn tính dẻo, mềm

 Cách đong nước nấu cơm

  • Lượng nước nấu sẽ tùy thuộc từng loại gạo và sở thích ăn khô hay ướt của bạn. 
  • Tuy nhiên, theo nguyên tắc để có một chén cơm tấm ngon thì bạn nên cho nước để nấu bằng số bát gạo cộng thêm ½ chén. 
  • Nên áp dụng mực trong lòng ống với lượng gạo đong từ ống đính kèm nồi nấu cũng là phương án đo nước nấu cơm chuẩn nhất.
Canh nước theo tỉ lệ chuẩn để nấu cơm, đong nước nấu cơm
Canh nước theo tỉ lệ chuẩn để nấu cơm

Mẹo khi nấu cơm chín

Để cơm tấm được ngon hơn, trong quá trình nấu bạn nên chú ý mẹo sau:

  • Nên sôi nước trước khi cho gạo vào cơm sẽ ngon hơn.
  • Trong khi chờ nước sôi đem gạo vo sạch rồi chờ nước sôi cho gạo vào nấu chín như nấu cơm lúc bình thường.
  • Canh lượng nước chuẩn để cơm không bị nhão cũng không bị khô quá.

Tiêu chí của hạt cơm tấm đúng chuẩn

  • Hạt cơm tấm đạt chuẩn phải tơi xốp, không bị vón cục, cơm mềm vừa ăn, ngon. 
  • Cơm không khô quá mà cũng không bị nhão. 
  • Muốn hạt cơm chuẩn nên thực hiện tỉ mĩ từ bước vo gạo, ngâm gạo và nấu cơm.

Thưởng thức cơm tấm đúng cách

  • Thực đơn món cơm tấm thường ăn kèm thường sườn rim, trứng, trần bì, cốt lết… nhưng ngày nay bạn có thể chế biến đa dạng để phù hợp với sở thích cá nhân và cả gia đình. Ví dụ:
  • Cơm tấm sườn:  Có thể thêm với phần rau nộm cùng nước mắm để rưới lên món ăn, giúp cơm của bạn thêm phần đậm đà hơn.
  • Cơm tấm chả trứng: Là sự kết hợp của cơm tấm với món chả trứng vừa đơn giản, vừa ngon chẳng kém gì các kiểu cơm tấm cầu kỳ khác như cơm tấm sườn, cơm tấm cá kho…
  • Cơm tấm thịt cốt lết: Món thịt cốt lết này bạn có thể sử dụng phương pháp nướng hoặc kho đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số món rau xanh khác để bữa ăn thêm nhiều dinh dưỡng hơn.

Cách nấu cơm tấm ngon để bán bằng tủ cơm công nghiệp

Tủ hấp cơm công nghiệp là thiết bị chuyên nghiệp dành cho những quán cơm, nhà hàng, bếp trường học, bệnh viện, bếp khu công nghiệp….để hấp cơm tấm cô cùng tuyệt vời. Chiếc tủ này hoạt động dựa theo nguyên lý cách thủy, hấp chín thực phẩm bằng hơi nước nên người dùng không lo cơm bị khô, nhão hay khê cháy, hao hụt nguyên liệu.

Cách nấu cơm tấm đơn giản với bằng tủ hấp cơm công nghiệp như sau:

  • Bước 1: Gạo tấm sau khi được vo sạch sẽ, ngâm gạo 10-15 phút thì cho vào khay Inox. Mỗi khay có thể chứa tới khoảng 3 kg gạo.
  • Bước 2: Cho khay vào bên trong tủ nấu cơm theo các rãnh có sẵn. Kết nối nguồn nước để cấp nước vào đầy khoang chứa đầy đủ.
  • Bước 3: Đóng cửa tủ lại chắc chắn và cắm nguồn điện để tủ cơm tự động đun nấu.
  • Bước 4: Nấu cơm trong từ 45 – 55 phút thì cơm chín. Bạn sẽ thấy lượng khí thoát ra qua van xả áp suất E bên ngoài.
  • Bước 5: Mở cửa tủ cơm và lần lượt lấy các khay cơm thành phẩm ra ngoài.
Cách nấu cơm tấm bằng tủ hấp công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp
Cách nấu cơm tấm bằng tủ hấp công nghiệp
Ngoài ra, để đảm bảo có được mẻ cơm tấm thơm ngon chất lượng, bạn hãy ghi nhớ một số lưu ý sau:
  • Trước khi bắt tay vào nấu cơm ta tiến hành lau chùi sạch sẽ thiết bị và các khay chứa gạo.
  • Kiểm tra xem tủ cơm đã được khóa chưa và đường cấp nước đã mở chưa.
  • Lưu ý trước khi lấy cơm ra khỏi tủ, phải tắt nguồn điện, không đứng về phía cửa mở tủ tránh hơi nhằm đảm bảo an toàn.
  • Sau khi sử dụng xong, vệ sinh lại tủ, lau chùi sạch sẽ tủ để sử dụng tốt cho lần nấu tiếp theo.

Trên đây là chi tiết cách nấu cơm tấm ngon để bán. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ thành công với việc kinh doanh món cơm tấm này. Hoặc nếu ai còn thắc mắc về vấn đề này xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cơm tấm ngon để bán thơm ngon, chuẩn vị – Ăn là nhớ

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cơm tấm ngon để bán thơm ngon, chuẩn vị – Ăn là nhớ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu cơm tấm ngon"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3