Cách nấu cơm tấm ngon để bán thơm ngon, chuẩn vị – Ăn là nhớ

“Cơm tấm Sài Gòn như phở Hà Nội”. Câu ví von này thường xuyên được các tín đồ ẩm thực sử dụng, khi nói về đặc sản Sài Gòn. Và để đưa món đặc sản này tới gần hơn với người Bắc, bạn cần nắm rõ công thức nấu cơm tấm ngon và chuẩn. Xem ngay Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị, ăn một lần nhớ mãi.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon chuẩn vị

Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị như người Sài Gòn
Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị như người Sài Gòn

Cơm tấm được đánh giá là đầy đặn hơn cơm bình dân. Nhưng giá của nó vẫn tương đối rẻ và vừa túi tiền của người lao động. Chính vì vậy nên cơm tấm có thể chiều lòng mọi thực khách từ mọi tầng lớp.

Cách nấu các món cơm tấm ngon để bán

Cơm tấm thực chất chỉ là một loại cơm được nấu bình thường. Khách biệt là người nấu dùng các hạt gạo vỡ khiến cho hạt cơm khi chín khá nhỏ và mềm. Loại cơm này thường được dùng ăn kèm với thịt heo nướng xém, bì lợn hay còn gọi là da heo, chả trứng, dưa chua và nước mắm pha thơm ngọt.

Bạn đã biết công thức làm các món cơm tấm ngon để bán chưa?

Công thức làm các món cơm tấm ngon để bán ngày nay cũng đã có đôi chút thay đổi để phù hợp với khẩu vị người hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có những nét riêng độc đáo được giữ lại như:

Cách nấu cơm tấm sườn

  • Nguyên liệu nấu cơm tấm sườn
  • 500gr thịt sườn cốt lết 
  • Gia vị ướp: nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, sữa tươi, dầu ăn, ngũ vị hương
  • 01 lon nước ngọt coca…
  • Sữa tươi
  • Cách làm cơm tấm sườn
  • Pha hỗn hợp: 1 muỗng canh sữa đặc + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 chút muối (chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc bạn có thể chọn thay thế bằng 1 muỗng canh mật ong) + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 chút tiêu (bạn cũng chỉ lấy đầu muỗng cà phê là được) + đầu hành băm, hành tím băm, tỏi băm rồi trộn đều.

500gr thịt sườn cốt lết là nguyên liệu không thể thiếu

  • Tiếp tục cắt khoảng ¼ trái cam và cho vào cùng, quậy đều.
  • Cho sườn vào trộn cùng hỗn hợp sao cho các miếng thịt đều thấm sốt. Ướp trong ít nhất 2 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm cho thịt ướp vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Sau 2 – 4 tiếng ướp thịt hoặc thậm chí qua đêm, khi lấy thị ra nên xả đông tự nhiên (tuyệt đối không ngâm nước) để nước sốt vẫn thấm vào thịt đậm đà. Sau đó, nướng thịt trên bếp than cho thịt chín dần.
  • Khi chín bày ra đĩa, các bạn cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi rưới mỡ hành lên trên.

Cách làm cơm tấm chay ngon

Nguyên liệu làm cơm tấm chay

  • Món bì chay  
  • 1/2 kg gạo tấm, nấu cơm tấm vừa ăn.
  • 2 củ khoai lang bí, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi.
  • 50 g bún tàu, rửa nhanh tay, cắt ngắn, để ráo.
  • 1 bìa tàu hũ trắng, cắt lát mỏng
  • Củ sắn, gọt vỏ, xắt sợi, xả sạch, để ráo
  • 100g chả lụa chay, xắt sợi
  • 2 muỗng canh thính
  • 1 cây boa rô, cắt lát mỏng, phi dầu cho vàng, để riêng một ít băm nhỏ để xào bì.
  • Một ít ngò rí, rau húng
  • 2 trái dưa leo, gọt bớt vỏ, bỏ ruột, bào mỏng, trộn dấm, đường, bóp chua ngọt thêm ít rau húng xắt nhỏ.
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm từ nấm và rong biển, dầu ăn.
  • Nước mắm chay
  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi, trần qua nước sôi.
  • 1 chén nước dừa xiêm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc dấm.
  • Ớt băm

Cách thực hiện món cơm tấm chay

  • Ngâm gạo tấm trước qua đêm, rồi cho vào xửng hấp, để một ít lá dứa ở dưới cho thơm.
  • Dầu nóng, lần lượt cho khoai lang, tàu hũ trắng, ½ bún tàu vào chiên vàng, vớt ra để vào giấy thấm dầu.

Món cơm tấm chay cũng vô cùng hấp dẫn và đắt khách

  • Chảo đang nóng cho boa rô vào phi cho thơm, cho củ sắn vào xào trước, sau đó cho bún tàu và các vật liệu đã chiên vào xào chung. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, muối, đường vừa ăn rồi trút tất cả ra tô, để nguội, cho chả chay và thính vào trộn đều.
  • Pha nước mắm: Nấu sôi nuớc dừa xiêm, đường, nước tương, hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, để nguội cho nước cốt chanh hoặc dấm, cà rốt, ớt băm vào, nêm nếm vị chua chua ngọt ngọt là được.

Sau khi hoàn thành, ém cơm tấm vào chén, úp ra dĩa, trình bày bì chay lên, thêm muỗng dầu ăn phi boa rô, vài cọng ngò lên trên. Cho dưa leo trộn chua ngọt chung quanh, dọn kèm nước mắm chay.

Cách làm cơm tấm thịt khìa

Nguyên liệu làm cơm tấm chay

  • Thịt ba rọi
  • Trứng luộc
  • Nước tương
  • Nước mắm
  • Dầu hào
  • Hoa hồi
  • Thanh quế
  • Đường nâu
  • Nước dừa
  • Gia vị
  • Hành lá

Tiến hành làm cơm tấm thịt khìa

  • Bắc chảo với dầu hơi nóng.
  • Cho đường nâu, hành tím và phi sơ.
  • Cho tiếp nước dừa, nước tương, nước mắm, dầu hào vào.

Món cơm tấm thịt khìa

  • Khuấy đều rồi cho tiếp 2-3 hoa hồi và 1 thanh quế. Nêm nếm lại vừa ăn.
  • Cho thịt vào khìa trước khoảng 10 phút rồi cho trứng vào kho tiếp cho đến khi nước khìa thịt rút lại.
  • Tắt bếp và chờ nguội. Gắp ra thớt, xắt sợi.

Lưu ý: ko nên kho thịt và trứng cùng lúc sẽ làm trứng bị cứng.

Cách làm cơm tấm thịt nướng

  • Nguyên Liệu
  • 1kg sườn cốt lết
  • 1 bì da heo
  • 1 bát gạo tấm
  • 2 củ cà rốt
  • 3 củ cải trắng
  • ¼ quả cam
  • 1 quả ớt sừng
  • Hành tím, hành lá, tỏi
  • Gia vị: sữa đặc, dầu hào, muối, đường, tiêu xay, nước mắm, nước tương, bột ngọt, dầu ăn, mật ong, giấm…

Qúa trình thực hiện cách làm cơm tấm thịt nướng

Các bước làm cơm tấm thịt nướng

  • Ướp sườn: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành, tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, một chút xíu bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật, mỡ heo. 
  • Muốn sườn thêm mềm nữa thì cho thêm sữa đặc ướp hay vắt thêm nước cam vào sườn nhưng đừng lạm dụng kẻo sườn mềm quá.
  • Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp thì sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.
  • Ướp sườn ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. 
  • Nên nướng miếng sườn to, còn nếu muốn cắt nhỏ thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. 
  • Trước khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt thịt để miếng thịt không bị khô. 
  • Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng thịt mà phải để chín tự nhiên.
  • Muốn sườn có màu đẹp thì lúc sườn đã gần chín tới, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên bề mặt.

Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa mềm tự nhiên, không bị khô.

Cách làm cơm tấm chả trứng ngon

Nguyên liệu làm cơm tấm chả trứng

  • 300gr thịt ba rọi xay
  • 03 cái trứng vịt
  • 02 lọn bún tàu
  • 02 tai nấm mèo.

Cách làm cơm tấm chả trứng

  • Bún tàu ra thành từng đoạn cỡ 6-7cm và nấm mèo thái sợi ngâm nước ấm cho nở. 
  • Chừa lại 01 lòng đỏ trứng vịt trong một chén riêng. Số trứng còn lại đập vào tô riêng đánh sơ cho lòng đỏ và lòng trắng hoà quyện.

Làm cơm tấm chả trứng không khó như bạn tưởng

  • Cho thịt xay, trứng vịt, bún tàu, nấm mèo thái nhỏ vào xửng. Nêm thêm gia vị ½ muỗng cà phê tiêu xay + 1/3 muỗng cà phê muối + 01 muỗng cà phê đường + 01 muỗng cà phê hành tím băm. Tất cả trộn đều gia vị.
  •  Đem chả đi hấp 15 phút cho chín rồi phết phần lòng đỏ vịt đã chừa lại lên mặt. 
  • Sau khi phết trứng thì mở nắp nồi để trứng lên màu vàng cam đẹp. Khi cắt mới cắt ra thành những miếng vừa ăn.

Hướng dẫn cách nấu cơm tấm ngon để bán bằng nồi cơm điện, xửng hấp, tủ nấu cơm

Sự thật là, trước khi học về nét riêng và độc đáo nhất của món ăn cơm tấm thì bạn cần biết cách nấu cơm tấm ngon sao cho chuẩn vị nhất. Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện và xửng hấp, nồi hấp hoặc khi nấu nhiều hơn có thể dùng tới tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng.

Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chung là:

  • Gạo tấm (khối lượng tùy nhu cầu)
  • Muối ăn
  • Dầu ăn hoặc bơ

Một số nguyên liệu cần để thực hiện cách nấu cơm tấm ngon để bán bằng nồi cơm điện, xửng hấp, tủ nấu cơm

Tiếp đến, thực hiện cách nấu cơm tấm ngon để bán theo các cách sau nhé:

Cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện

Bước 1: Đong gạo

  • Ước lượng số lượng người ăn và lượng cơm của mỗi người theo từng bát, rồi dùng cốc đong gạo kèm với nồi cơm điện để múc gạo.
  • Nếu không có cốc đong gạo sẵn, dùng 1 loại lon đong gạo riêng để đo lường nhé.
  • Mỗi cốc gạo khoảng 150g sẽ nấu được 2 chén cơm. 

Bước 2: Vo gạo

  •  Vo sạch gạo với nước không từ 1 – 2 lần (không quá 3 lần) để loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bụi trấu có trong gạo.
  • Lưu ý đọc bao bì trên sản phẩm, có một số loại gạo được nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số vitamin, sắt…

Ước lượng số lượng người ăn và lượng cơm của mỗi người theo từng bát

Bước 3: Ngâm gạo trong 30 phút

  • Nếu có thời gian, các bạn nên ngâm gạo 30 phút trước khi nấu để các hạt gạo nở đều, cơm chín ngon, không bị nát.

Bước 4: Đong nước

Nguyên tắc đong nước cơ bản khi nấu nồi cơm điện: Tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén. Ví dụ, nấu 1 bát gạo thì bạn đong 1.5 bát nước hoặc cũng có thể sử dụng thang đo mực nước có sẵn trong lòng nồi (nếu có).

Ngoài ra, cần phụ thuộc vào loại gạo cũng như sở thích của mỗi gia đình mà cân đối lượng nước cho phù hợp. Còn không, tất cả áp dụng quy tắc trên.

Bước 5: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích)

  • Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu sẽ giúp hạt cơm hạt cơm rời đẹp, có màu vàng óng và mùi vị rất thơm.

Bước 6: Nấu cơm

  • Lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô rồi đặt lòng nồi vào trong thân và xoay nhẹ để cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc là xong.
  • Bước 7: Ủ cơm
  • Sau khi đã nấu xong nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm, các bạn hãy rút điện ra để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút.
  • Sau 10-15 phút này, mở nắp, xới đều sẽ thấy cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Cuối cùng, chỉ cần làm theo đúng cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện trên, bạn chắc chắn các bạn sẽ có thành phẩm là bát cơm tấm trắng dẻo ngon lành. 

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện trên chắc chắn sẽ giúp các bạn có thành phẩm là nồi cơm tấm trắng dẻo ngon lành

 

Song phương pháp này thích hợp với các hộ gia đình nhỏ hơn. Với những gia đình đông con, nhiều thế hệ chung sống hoặc các nhà kinh doanh thì nên chọn loại tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm nhanh và nhiều hơn.

Cách nấu cơm tấm ngon bằng xửng hấp, nồi hấp

Xửng hấp là loại vật dụng hỗ trợ hấp cách thủy món ăn chủ yếu bằng nhiệt độ hơi nước. Do đó, cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp chín được là không cần tiếp xúc trực tiếp với nước vẫn đảm bảo cơm không bị nhão, khô hay khê cháy. Cụ thể:

  • Bước 1: Vo gạo và ngâm
  • Cũng như cách nấu với nồi cơm điện, đầu tiên các bạn phải vo gạo và ngâm gạo trước khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, trộn gạo với chút muối cho đậm vị và cho vào xửng hấp chuyên dụng.

Các bạn nên vo gạo và ngâm gạo trước khoảng 10 – 15 phút.

  • Bước 2: Hấp cơm gạo tấm
  • Chuẩn bị một nồi nước với định lượng vừa đủ, không ngập qua đáy xửng.
  • Đặt xửng gạo vào trong khoang và cấp nguồn điện cho nồi, nếu muốn hạt cơm gạo tấm thơm ngon hơn thì hãy lấy một vài lá nếp rồi xếp ở dưới đáy nồi. Và cài đặt nhiệt độ cao nhất để nước mau sôi.

Quá trình hấp cơm gạo tấm

  • Sau khi nước sôi, hạ mức nhiệt độ để lượng hơi nước bốc lên vừa phải mà vẫn đảm bảo đủ độ nóng để nấu cơm vừa giúp cơm tấm chín từ từ. Trong khoảng từ 30 – 40 phút sẽ sử dụng đũa hoặc mui xới cơm để kiểm tra độ chín của cơm. 
  • Bước 3: Hoàn thành 
  • Khi cơm chín bạn ủ cơm thêm khoảng 10 phút nữa rồi lấy ra
  • Nếu cơm đã chín mềm, tơi đều thì bạn tắt bếp và nhấc xửng ra khỏi nồi để tránh cơm bị nhão. 
  • Ngược lại, bạn có thể thêm thời gian nấu cơm tấm cho phù hợp để hạt gạo được chín ngon.

Như vậy, các bạn đã hoàn thành xong quy trình cách làm cơm tấm ngon với xửng hấp rồi đó.

Nấu cơm tấm ngon số lượng lớn với tủ nấu cơm

Chắc hẳn ai cũng hiểu, khi cơm tấm được nấu bằng hơi nước sẽ góp phần hạn chế tối đa tình trạng cơm bị cháy hoặc chín chưa đều hay bị nhão đúng không? Bởi vậy, sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay, đặc biệt là với những hộ kinh doanh từ lớn đến nhỏ.  

>>>> Xem ngay: Bảng giá 18+ mẫu tủ nấu cơm công nghiệp MỚI NHẤT!

Dùng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay

Tủ hấp cơm công nghiệp sẽ mang tới những mẻ cơm tấm “siêu to khổng lồ” và thơm ngon dẻo bùi đúng vị. Cách làm như sau:

Bước 1: Vo gạo và ngâm gạo

  • Gạo tấm sau khi được đãi sạch sẽ, ngâm gạo trong khoảng 10-15 phút thì cho vào khay Inox. 
  • Tùy kích thước nồi số lượng khay đựng gạo dao động từ 4 – 24 khay, mỗi khay có thể chứa tới 3,5-4kg gạo.

Bước 2: Quá trình nấu

  • Cho khay vào bên trong tủ nấu cơm theo các rãnh điểm G. 
  • Kết nối nguồn nước để cấp nước vào đầy khoang tủ hấp cơm.
  • Đóng cửa tủ cơm lại chắc chắn, cắm nguồn điện để tủ cơm tự động đun nấu. 

Số lượng khay đựng gạo dao động từ 4 – 24 khay, mỗi khay có thể chứa tới 3,5-4kg gạo.

  •  Nấu trong khoảng 35 – 40 phút thì cơm chín, lượng khí phụt lớn qua van xả áp suất E bên ngoài.

Bước 3: Hoàn thành

  • Mở cửa tủ cơm và lần lượt lấy các khay cơm ra ngoài.

>>>> Hướng dẫn chi tiết:

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp tiết kiệm điện nhất!

Cuối cùng, ngoài nấu cơm thì tủ này còn hấp được nhiều loại thực phẩm khác như: hấp xôi, giò chả, gà vịt, khoai lang, bánh bao,… rất phù hợp cho những ai muốn tham khảo cách nấu cơm tấm chay riêng biệt, hay học cách nấu cơm tấm bằng gạo thường cũng luôn sốt dẻo nhất có thể.

Một số lưu ý để nấu cơm tấm thơm ngon + chuẩn vị

Lựa chọn gạo

Gạo nấu cơm tấm là phần đầu của hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. Chính vì vậy khi chọn gạo cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  • Không chọn những hạt tấm quá vụn, dễ bị nát giống cháo trong quá trình nấu.

Gạo nấu cơm tấm là phần đầu của hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra, những mẩu bị vỡ đấy, người ta gọi là tấm. 

  • Nên chọn những hạt tấm trung bình hoặc lớn một chút nấu sẽ ngon hơn
  • Nên chọn mua gạo tấm từ những cửa hàng, siêu thị uy tín, mua sản phẩm gạo có đóng gói và ghi rõ nhãn mác, xuất xứ.

 Cách đong nước nấu cơm

  • Lượng nước nấu sẽ tùy thuộc từng loại gạo và sở thích ăn khô hay ướt của bạn. 
  • Tuy nhiên, theo nguyên tắc để có một chén cơm tấm ngon thì bạn nên cho nước để nấu bằng số bát gạo cộng thêm ½ chén. 
  • Nên áp dụng mực trong lòng ống với lượng gạo đong từ ống đính kèm nồi nấu cũng là phương án đo nước nấu cơm chuẩn nhất.

Mẹo khi nấu cơm chín

Để cơm tấm được ngon hơn, trong quá trình nấu bạn nên chú ý mẹo sau:

  • Nên sôi nước trước khi cho gạo vào cơm sẽ ngon hơn.
  • Trong khi chờ nước sôi đem gạo vo sạch rồi chờ nước sôi cho gạo vào nấu chín như nấu cơm lúc bình thường.
  • Canh lượng nước chuẩn để cơm không bị nhão cũng không bị khô quá.

Tiêu chí của hạt cơm tấm đúng chuẩn

  • Hạt cơm tấm đạt chuẩn phải tơi xốp, không bị vón cục, cơm mềm vừa ăn, ngon. 
  • Cơm không khô quá mà cũng không bị nhão. 
  • Muốn hạt cơm chuẩn nên thực hiện tỉ mĩ từ bước vo gạo, ngâm gạo và nấu cơm.

Thưởng thức cơm tấm đúng cách

  • Thực đơn món cơm tấm thường ăn kèm thường sườn rim, trứng, trần bì, cốt lết… nhưng ngày nay bạn có thể chế biến đa dạng để phù hợp với sở thích cá nhân và cả gia đình. Ví dụ:
  • Cơm tấm sườn:  Có thể thêm với phần rau nộm cùng nước mắm để rưới lên món ăn, giúp cơm của bạn thêm phần đậm đà hơn.

Bạn đã biết thưởng thức cơm tấm đúng cách chưa?

  • Cơm tấm chả trứng: Là sự kết hợp của cơm tấm với món chả trứng vừa đơn giản, vừa ngon chẳng kém gì các kiểu cơm tấm cầu kỳ khác như cơm tấm sườn, cơm tấm cá kho…
  • Cơm tấm thịt cốt lết: Món thịt cốt lết này bạn có thể sử dụng phương pháp nướng hoặc kho đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số món rau xanh khác để bữa ăn thêm nhiều dinh dưỡng hơn.

Trên đây là chi tiết cách nấu cơm tấm kinh doanh. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ thành công với việc kinh doanh món cơm tấm này. Hoặc nếu ai còn thắc mắc về vấn đề này xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC KHÁC