Cơm chiên dứa hải sản là món ăn thơm ngon và bắt mắt cực kì nổi tiếng với ẩm thực Châu Á. Thường là “must try” trong các nhà hàng thượng hạng, món ăn này không chỉ có hương vị được cân bằng hài hòa mà nó còn cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Hôm nay, cùng với Nguyên Khôi khám phá 2 cách làm cơm chiên dứa hải sản ngon chuẩn vị nhà hàng ngay nhé!
Dinh dưỡng có trong món cơm chiên dứa hải sản
Cơm chiên dứa hải sản được mệnh danh là món ăn có lượng dinh dưỡng dồi dào. Một xuất cơm có lượng calo giao động trong khoảng 800 – 1000 kcal, là một trong những món cơm chiên nhiều calo nhất. Lượng calo này được cung cấp bởi các nguyên liệu làm nên món ăn bao gồm: canxi, sắt, magie; vitamin A, B6, C,….
Với khẩu phần ăn 2000kcal/ngày của một người trưởng thành thì có thể thấy chỉ riêng 1 suất cơm hải sản dứa chiên đã chiếm đến 1/2 lượng calo trong một ngày. Nếu không cân nhắc và sắp xếp các bữa ăn điều độ, việc ăn quá nhiều món ăn này sẽ khiến bạn bị thừa chất, thừa calo, tăng nguy cơ béo phì và tích mỡ. Tóm lại, bạn nên ăn vừa đủ lượng cần thiết để duy trì 1 cơ thể khỏe mạnh, vừa đủ chất vừa giữ cân.
2 cách làm cơm chiên dứa hải sản thơm ngon lạ miệng
Có đến 2 công thức chế biến món cơm chiên dứa hải sản cực kì bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, tại các nhà hàng người ta thường phục vụ món cơm dứa chiên kiểu Thái với loại nước sốt khiến màu sắc cơm vàng đều rất đặc biệt. Bạn có thể tham khảo thêm về các cách làm món cơm chiên dứa hải sản ngay dưới đây.
Cơm chiên dứa kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cơm nguội: 2 chén | 1 quả dứa to chưa gọt vỏ |
Đậu hà lan: 50gr | Cà rốt: 1 củ |
Nho khô: 50gr | Tôm tươi: 10 con |
Hạt điều rang: 50gr | Trứng gà: 2 quả |
Bột cà ri: 2 muỗng cà phê | Hành tím, tỏi: 2 củ |
Bơ | Gia vị nêm nếm: nước mắm, đường, dầu hào, tiêu,… |
Cách làm chi tiết:
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Dứa bổ đôi theo chiều dọc, sau đó dùng dao khoét hết phần thịt quả để tạo thành bát đựng cơm trong quả dứa. Phần thịt dứa để ra đĩa và thái hạt lựu
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen. Sau đó, thái hạt lựu nhỏ để riêng ra bát
- Đậu hà lan: Rửa sạch để ráo.
- Cà rốt: Rửa sạch, thái hạt lựu
- Hành tím và tỏi: Bỏ gốc, lột vỏ, băm nhuyễn
- Trứng gà: Đập ra bát, dùng phới lồng đánh đều cho tan, thêm vào đó 1 chút mắm, 1 chút dầu ăn và 1 thìa nước lọc đánh cho mịn.
Bước 2Rang cơm
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa bơ, phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ. Sau đó, đổ cà rốt đã thái hạt lựu cùng đậu hà lan và tôm vào đảo cho chín đều, tôm săn lại thì đổ ra bát để riêng.
- Pha sốt trộn cơm: 1 muỗng bột cà ri, 2 muỗng mước sôi, 2 thìa mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa đường, 1 chút tiêu xay, trộn đều được hỗn hợp màu vàng cam bắt mắt.
- Vẫn cái chảo ban nãy, bạn cho 1 thìa bơ vào đun sôi để chiên trứng. Vừa chiên vừa dùng đũa khuấy cho trứng tơi ra. Khi trứng chín và săn lại, bạn đổ hỗn hợp bột cà ri vừa pha vào chảo kết hợp đảo đều.
- Đánh cho cơm tơi ra, cho cơm vào hỗn hợp trứng và sốt trong chảo, dùng muôi đảo cho cơm chuyển màu tơi và săn lại.
- Tiếp đó, bạn cho cà rốt, đậu hà lan, hành tỏi và tôm đã xào chín vào đảo với cơm, đến khi cơm nóng đều bạn cho tiếp nho khô, hạt điều và dứa đã thái hạt lựu vào đảo.
- Tắt bếp múc cơm cho vào phần dứa đã bỏ ruột và thưởng thức khi còn nóng.
Cơm chiên dứa hải sản truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cơm nguội: 2 chén | Tôm tươi: 100gr |
Mực tươi: 100gr | Trứng gà: 2 quả |
Cà rốt: nửa củ | Hành lá: 3 nhánh |
Hành tím: 3 củ | Tỏi: 3 tép |
Nửa quả dứa khoét rỗng | Gia vị thông dụng: nước mắm, tiêu xay, dầu hào, đường, bột ngọt, dầu ăn |
Cách làm chi tiết:
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi bỏ đầu, lấy phần thân, lột sạch vỏ và chỉ đen ở lưng sau đó đem thái hạt lựu.
- Mực sơ chế lấy phần thịt trắng, cắt nhỏ thành những thanh mực dài khoảng 1/2 đốt ngón tay.
- Cà rốt rửa sạch thái hạt lựu.
- Hành lá bỏ gốc, cắt khúc nhỏ.
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm hoặc xay nhỏ.
- Trứng đập ra bát, dùng phới lồng đánh bông với 1 chút hạt nêm, dầu ăn và nước lọc.
Bước 2Rang cơm
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi đã băm với dầu ăn rồi đổ tôm và mực vào xào cho săn lại. Sau đó, bạn để riêng ra bát.
- Thêm dầu ăn vào chảo, đổ hỗn hợp trứng vừa chuẩn bị vào chiên, dùng đũa khuấy đên khi trứng săn lại thì bỏ riêng ra đĩa.
- Tiếp tục thêm dầu vào chảo, đánh tơi cơm nguội và chiên cơm bằng lửa to cho hạt cơm bóng dầu săn và mẩy, tiếp đó bạn đổ toàn bộ tôm mực và trứng vào đảo với cơm.
Bước 3Hoàn thành
- Nêm gia vị: 2 thìa mắm, 1 thìa dầu hào, 1 chút bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay và đảo đều cho gia vị ngấm vào cơm.
- Trước khi tắt bếp, thêm hành lá vào cho đĩa cơm thêm bắt mát và màu sắc.
- Múc cơm cho vào phần dứa đã bỏ ruột và thưởng thức khi còn nóng.
Cách chọn nguyên liệu cho món cơm chiên dứa hải sản thêm phần bắt mắt
Để món cơm thêm phần thơm ngon bắt mắt, bạn lưu ngay những cách chọn nguyên liệu khi đi chợ nhé!
- Chọn hải sản: Nên đi chợ vào sáng sớm để mua được những mẻ tôm mực tươi ngon nhất. Mực có màu trắng, thịt chắc. Tôm vỏ cứng, thân cong và đặc biệt nên mua sống rồi về sơ chế tại nhà để đảm bảo độ tươi.
- Rau củ: Mua rau củ trong siêu thị để đảm bảo độ mới và ngon. Bạn cũng có thể sử dụng gói rau củ chiên cơm đông lạnh có sẵn trong các trung tâm thương mại, tạp hóa hay siêu thị để tiết kiệm công sức.
- Dứa: Nên chọn những quả dứa chín, mắt dứa đều, có màu ngả vàng và thơm. Thịt dứa dày và ngọt, không bị quá xơ hay quá chua.
- Cơm: Nên dùng cơm nguội, hạt cơm đều và tơi, không bị quá khô thì khi chiên sẽ rất mẩy. Chiên cơm bằng bơ cũng khiến cho món ăn có màu sắc tươi tắn và mùi thơm hơn đấy!
Hy vọng với những công thức làm món cơm chiên dứa hải sản trên sẽ giúp bạn thành công khi vào bếp. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại trang chủ của tủ nấu cơm Nguyên Khôi: https://tunaucom123.com.vn/ ngay nhé.