Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

2 cách nấu cơm nếp đậu xanh ngon – chuẩn công thức truyền thống

Phải công nhận rằng trong tất cả các món làm từ gạo nếp thì cơm nếp đậu xanh vẫn luôn là đỉnh nhất. Món ăn này có độ dẻo mềm, khi nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi từ đỗ, càng ăn càng thấy ngon. Vậy làm sao để nấu được hương vị trọn vẹn, chất lượng điểm 10 như vậy, theo dõi ngay bài viết để có những thông tin chi tiết nhé!

Cơm nếp đậu xanh: vừa dẻo ngon – vừa bổ dưỡng

Nếu đã là người Việt Nam thì chắc chắn chúng ta ai cũng đã từng ăn cơm nếp đậu xanh 1 lần. Đây là món ăn đại diện của ẩm thực Việt luôn được xuất hiện trong các bữa tiệc cưới, liên hoan, mân cơm ngày tết… Ngoài ra cơm nếp còn thường được bán để làm món ăn sáng, đồ thắp hương rằm hoặc mùng một hoặc được nấu tại mọi gia đình để ăn hằng ngày. Nhìn chung tính ứng dụng của món ăn này rất cao, gần như là phù hợp cho mọi nơi, mọi lúc và hợp khẩu vị mọi người. 

Cơm nếp đậu xanh mềm dẻo
Cơm nếp đậu xanh mềm dẻo

Sức hấp dẫn lớn nhất của cơm nếp đậu xanh chính là từ nguyên liệu nấu. Mặc dù chỉ gồm gạo và đỗ xanh thế nhưng 2 thành phần này đều được tuyển chọn rất kỹ càng. Gạo phải là loại nếp nương, hạt trắng đục, căng tròn, lúc nấu có độ nở tơi. Còn đỗ phải là loại đỗ ta, lòng vàng, hấp chín thì bở chứ không được sượng cứng. Cả 2 kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn siêu hấp dẫn, ăn nóng hay nguội đều dẻo cực kỳ. 

Đặc biệt khi ăn cơm nếp bạn còn nhận được một lượng chất dinh dưỡng lớn giúp căng bóng da, bổ sung vitamin E….bên cạnh đó còn giúp no lâu, cho cơ thể tràn đầy năng lượng. 

Lợi ích của cơm nếp đậu xanh
Lợi ích của cơm nếp đậu xanh

2 cách nấu cơm nếp đậu xanh chuẩn ngon y như ngoài quán

Cơm nếp đậu xanh có rất nhiều cách nấu, chỉ cần thêm 1 nguyên liệu hoặc một chất tạo hương, tạo mùi là bạn sẽ có món mới ngay. Tuy nhiên nếu muốn làm đơn giản nhất mà thành phẩm vẫn ngon thì chỉ cần làm theo 2 hướng dẫn sau là được. 

Cơm nếp đậu xanh cả vỏ

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo nếp Điện Biên: 500g
  • Đỗ xanh xay vỡ: 150g
  • Bột canh
  • Dầu ăn
  • Nước cốt dừa
  • Hành khô
  • Nồi hấp

 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu
Chuẩn bị nguyên liệu nấu

CÁCH LÀM

Bước 1Ngâm đỗ

  • Đỗ mua về bạn cho vào 1 chậu nước, ngâm ngập bề mặt, thời gian 2 tiếng
  • Khi ngâm nếu thấy vỏ đỗ nổi lên trên thì ban dùng tay hớt bỏ đi, còn những vỏ đỗ dính vào hạt thì vẫn đề nguyên
  • Sau 2 giờ đổ đỗ qua một màng lọc để loại bỏ hết nước ngẩm ra ngoài, giữ lại phần đỗ dùng nấu cơm

Tác dụng của việc ngâm đỗ: cho đỗ mền, khi hấp có độ bở tránh bị cứng hoặc không chín kỹ 

Bước 2Ngâm gạo

Do cơm nếp chủ yếu được nấu theo cách làm chín bằng hơi nước thế nên bạn cần phải ngâm gạo trước. Việc ngâm sẽ làm gạo có độ ẩm, dễ nở hơn, ăn dẻo hơn.

  • Cho gạo vào chậu, đổ nước ấm kín bề mặt gạo, dùng rổ đậy lên trên và ngâm như vậy trong vòng 2. Không ngâm quá lâu vì như thế sẽ làm gạo nhớt, mất chất.
  • Khi ngâm xong bạn đãi gạo qua nước sạch 1 lần nữa là được
Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trước khi nấu

Bước 3Cho nguyên liệu vào nồi

  • Chuẩn bị 1 nồi hấp, cho nước vào phần đáy bên dưới và lót lá chuối vào phần nồi lỗ bên trên. 
  • Bạn đổ gạo và đỗ vào cùng nhau, thêm 1/2 thìa bột canh, 1 thìa nước cốt dừa và trộn đều
  • Cho hỗn hợp gạo đỗ vào trên lá chuối trong nồi hấp, đậy vung kín và cho lên bếp nấu

Bước 4Nấu cơm nếp

  • Lúc đầu nấu bạn nên để lửa to, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lại, chỉ cần để lửa đủ đun cho nước sôi đều là được
  • Sau 15 phút nấu thì mở vung nồi ra, dùng thìa đảo cho xôi tơi đều, sau đó hấp thêm 15 phút nữa

Khi cơm nếp chín hẳn bạn sẽ nhắc cả phần lá chuối và cơm ra ngoài. Có thể xơi cơm vào bình ủ nóng để giữ ấm lâu hơn. Khi ăn dùng cùng giò, chả, ruốc, hành khô là hoàn hảo. 

Cơm nếp đậu xanh nấu cả vỏ
Cơm nếp đậu xanh nấu cả vỏ

Cơm nếp đậu xanh cốt dừa

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo nếp: 300g
  • Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 80g
  • Bột canh
  • Mỡ 

CÁCH LÀM

Cách làm này sẽ khác cách trên ở chỗ thay vì dùng đỗ nguyên hạt chúng ta sẽ dùng đỗ đã lọc vỏ và nghiền vỡ rồi. Đỗ và gạo vẫn cần được ngâm trước khi nấu, thời gian từ 1h30p đến 2h và phương pháp làm tương tự như trên.

Đậu xanh đã bỏ vỏ
Đậu xanh đã bỏ vỏ

Sau khi ngâm xong bạn sẽ làm như sau:

  • Để cho đỗ và gạo ráo nước rồi trộn cùng với nhau. Thêm 1 chút muối hạt cho cơm nấu được vừa vặn
  • Dùng vải xô lót dưới đáy nồi hấp, cho nguyên liệu nấu lên trên. Dàn đều mặt gạo, tránh để chỗ nhiều chỗ ít
  • Hấp khoảng 20 phút thì mở vung nồi ra, thêm 1 thìa mỡ lợn vào đảo đều cho cơm căng mướt, chú ý cho vừa đủ vì nếu nhiều quá cơm sẽ bị nhão. 
  • Chờ cho đến khi cơm chín đều, hạt gạo trong không còn bị đục là hoàn thành
  • Tắt bếp, xơi cơm ra đĩa, chuẩn bị thêm 1 vài topping ăn kèm nữa là có thể thưởng thức được ngay
Thành phẩm cơm nếp đậu xanh ngon
Thành phẩm cơm nếp đậu xanh ngon

Nấu cơm nếp đậu xanh bằng tủ công nghiệp SIÊU NĂNG SUẤT

Trong trường hợp bạn nấu cơm nếp ít cho gia đình ăn thì vẫn có thể dùng nồi xôi, nồi hấp, nồi cơm điện được. Tuy nhiên khi định nấu để kinh doanh hoặc hoặc nấu trong các dịp cỗ bàn thì nên đầu tư tủ hấp cơm công nghiệp – thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất hiện nay. Tủ công nghiệp vẫn đun nấu bằng hơi nước thế nhưng thiết kế lại có phần hiện đại hơn, chỗ nấu rộng hơn giúp năng suất đạt được cao gấp nhiều lần. 

Tủ có các kích cỡ từ 4 khay đến 12 khay, đáp ứng mọi nhu cầu người dùng mong muốn. Hơn nữa khi nấu bằng tủ bạn sẽ không cần trông coi, không lo quá lửa, quá trình nấu an toàn mà chất lượng cực kỳ ngon. Bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu nấu bằng cách vừa nấu cơm, vừa hấp thịt, vừa hấp bánh…cùng lúc cũng được. Liên hệ để được tư vấn và chọn tủ cơm đúng nhu cầu dùng nhất qua hotline: 079.222.1234.

Tủ nấu xôi công nghiệp
Tủ nấu xôi công nghiệp

Chúc các bạn nấu cơm nếp đậu xanh thành công từ những hướng dẫn trên. Cùng vào bếp để nấu những bữa ăn ngon, chất lượng cho cả nhà nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 cách nấu cơm nếp đậu xanh ngon – chuẩn công thức truyền thống

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 cách nấu cơm nếp đậu xanh ngon – chuẩn công thức truyền thống
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cơm nếp đậu xanh"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3