Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

5 Điều Bắt Buộc Để Mở Quán Cơm Bình Dân Thành Công!!!

Mở quán cơm bình dân từ lâu là sự lựa chọn kinh doanh của rất nhiều người. Kinh doanh quán cơm bình dân có sự ổn định cao, không đòi hỏi quá nhiều chi phí vốn ban đầu. Vậy muốn mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì? Bài viết ngày hôm nay của Nguyên Khôi sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này nhé

Thắc mắc: Mở quán cơm bình dân có lãi không?

Chắc hẳn mỗi chúng ta trước khi quyết định mở quán cơm bình dân để kinh doanh đều có chung 1 thắc mắc đó là bán cơm bình dân có lãi không?

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các quán cơm bình dân mọc lên ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là tại các khu vực như các trường đại học, các bệnh viện, các khu công nghiệp, khu vực đông dân cư,…

Bán cơm bình dân đã giúp cho các hộ kinh doanh có được công ăn việc làm ổn định, cùng với nguồn thu nhập rất tốt. Có không ít người từ mô hình nhỏ lẻ, lúp xúp nhưng sau đó đã nhanh chóng có được cho mình 1 hàng quán khang trang, và mở thêm các chi nhánh.

Điều đó chứng tỏ, bán cơm bình dân là mô hình mang lại nguồn lãi rất lớn cho người kinh doanh. Tuy nhiên, để kinh doanh bán cơm bình dân có lãi, thu nhập ổn định thì bạn cần chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Kinh doanh bán cơm bình dân có lãi không?
Kinh doanh bán cơm bình dân có lãi không?

Muốn mở quán cơm bình dân cần những gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh nói chung, từ mô hình nhỏ lẻ cho đến mô hình kinh doanh lớn chưa bao giờ là việc dễ dàng cả. Và kinh doanh quán cơm bình dân cũng vậy, để đến được với thành công thì người kinh doanh cần chuẩn bị cho mình những trang thiết bị, kinh phí, con người và cả những kinh nghiệm xương máu!

Thứ nhất: mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì?

Đầu tiên, để mở quán cơm bình dân thì bạn bắt buộc phải có những loại giấy tờ do nhà nước quy định. Đó là những giấy tờ gì?

Giấy đăng kí kinh doanh và đăng kí thuế:

Để làm giấy phép kinh doanh và đăng ký thuế thì bạn nên đăng ký chung một lần tại UBND huyên/quận/ thanh phố ngay địa điểm mở quán. Mang theo đầy đủ giấy tờ cá nhân trước khi đăng ký, bao gồm: Sổ hộ khẩu (bản gốc), CMND (bản gốc) và hợp đồng thuê nhà/mặt bằng kinh doanh rồi làm theo hướng dẫn chi tiết của các cơ quan

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Mở quán cơm bình dân, các loại hình kinh doanh ẩm thực có quy mô vừa, nhỏ thường lựa chọn loại hình kinh doanh hộ cá thể. Và mô hình kinh doanh cá thể có ba loại thuế cần đóng là

 1. Thuế môn bài
 2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Trước khi đăng khi giấy chứng nhận này, bạn cần thu thập đầy đủ giấy khám sức khỏe và CMND photo (bản sao có công chứng) của mình, nhân sự tại quán và có hiệu lực trong vòng 12 tháng.

Lưu ý: giấy khám sức khỏe dùng làm chứng nhận VSATTP cho quán cơm bình dân khác với giấy khám sức khỏe xin việc làm. Các bước như sau

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào bộ hồ sơ “Xin cấp giấy chứng nhận VSATTP”  đã xin trước đó và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như:

 • Giấy khám sức khỏe toàn bộ nhân viên cửa hàng
 • Giấy chứng nhận hoàn thành kiến thức VSATTP các nhân viên.
 • Hóa đơn bán hàng, hợp đồng cung cấp và công bố chất lượng các nguyên vật liệu cửa hàng ( gạo, thịt, rau củ…)
 • Cơ sở kinh doanh của bạn phải đảm bảo theo tiêu chuẩn VSATTP như: nhà vệ sinh không mở cửa ra khu chế biến,  đồ uống trên bàn cách mặt đất tối thiểu 60cm,  cốc chén che kín tránh côn trùng,…
 • Cuối cùng, bộ phận Y tế sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế và  kiểm tra những hạng mục trong quy định xem cửa hàng bạn có đạt yêu cầu không trước khi cấp giấy chứng nhận.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ 2: Học nấu ăn mở quán cơm bình dân ở đâu?

Mở kinh doanh quán cơm bình dân để tiết kiệm chi phí thuê đầu bếp thì bạn nên học nấu ăn. Hiện nay có rất nhiều cách cho bạn chọn lựa học nấu ăn như sau:

+ Đăng ký học tại các trung tâm, trường dạy nghề nấu ăn

+ Học online tại nhà qua các phương tiện như youtube, google chrome, facebook,…

+ Xin học việc tại các quán cơm, nhà hàng,…

Trong 3 cách trên thì lựa chọn cách nào phù hợp nhất với bản thân nhé! Theo Nguyên Khôi thì bạn nên xin học việc tại các quán cơm, nhà hàng để trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Tại đây, chúng tôi nghĩ bạn sẽ học hỏi được những thứ khá hay ho mà sau này bạn có thể áp dụng cho quán cơm của mình đấy!

Học cách nấu ăn để mở quán cơm bình dân
Học cách nấu ăn để mở quán cơm bình dân

Thứ 3: Nên lựa chọn kinh doanh mô hình quán cơm bình dân nào?

Tiếp đến là lựa chọn kinh doanh mô hình quán cơm bình dân nào? Đây được xem là chiến lược quan trọng quyết định đến việc “thành hay bại” của quán cơm. Hiện nay, có nhiều mô hình quán cơm bình dân được các hàng quán áp dụng kinh doanh, và khá thành công.

Bạn có thể tham khảo chọn lựa các mô hình quán cơm bình dân sau:

– Tự phục vụ: Khách hàng gọi món và thanh toán ngay tại quầy. Khi suất ăn chuẩn bị xong sẽ có thông báo, người mua sẽ tự lấy và tự phục vụ. Cách này giúp quán cơm bình dân tiết kiệm tiền thuê nhân viên
– Bán theo suất: Có hàng loạt suất cơm mặc định cho khách chọn. Vì vậy, thực đơn không được phong phú nhưng giúp chủ quán tập trung vào làm tốt các suất ăn ở cửa hàng hơn.
– Tự chọn: Đây là cách kinh doanh phổ biến nhất, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn món ăn khác nhau. Tuy nhiên, thời gian bán hàng cho một khách hàng sẽ kéo dài hơn

Lựa chọn mô hình quán cơm bình dân phù hợp
Lựa chọn mô hình quán cơm bình dân phù hợp

Thứ 4: Mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn

Dự trù chi phí sẽ giúp bạn đưa ra những con số cụ thể nhất. Để từ đó có được sự chuẩn bị vốn 1 cách chủ động. Và để mở quán cơm bình dân thì cần bao nhiêu vốn? Chi phí cụ thể như thế nào?

+ Chi phí mặt bằng: nếu bạn chưa có mặt bằng thì bạn cần chuẩn bị khoảng 12-15 triệu đồng. Bởi hiện nay, thường thì sẽ phải đóng 3-4 tháng tiền nhà / 1 lần.

+ Chi phí nhân lực: nếu bạn và người thân tự làm thì không cần bận tâm đến khoản chi phí này. Nhưng nếu bạn thuê thì sẽ tốn kha khá chi phí nhân lực, cần chuẩn bị khoản tiền trung bình từ 3-6 triệu cho 1 nhân viên. Tùy vào quy mô của bạn lớn hay nhỏ để tuyển người bạn nhé!

+ Chi phí trang thiết bị cần thiết:

 • Tủ nấu cơm công nghiệp: khoảng 7-12 triệu đồng. Hiện nay, hầu hết các quán cơm đều đã đầu tư sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp với khả năng nấu cơm số lượng lớn, nhanh chóng, chất lượng cơm chín đều thơm ngon + dẻo.
 • Tủ bán cơm bình dân hoặc tủ hâm nóng thức ăn: 8-15 triệu đồng. Để kinh doanh thuận lợi thì bạn cần sắm cho mình tủ bán cơm bình dân hoặc tủ hâm nóng thức ăn để trưng bày các món thức ăn cho khách hàng chọn lựa.
 • Nồi niêu, xong chảo: khoảng 8-10 triệu đồng. Chắc chắn rồi, bên cạnh tủ nấu cơm thì bạn cần trang bị các loại nồi niêu, xong chảo khác để phục vụ nấu nướng các loại món ăn.
 • Bàn, ghế: khoảng 5-10 triệu. Bàn ghế thì sẽ tùy vào chọn lựa của bạn, với loại nhựa thì giá rẻ nhưng độ bền không cao. Còn đối với các loại bàn inox thì giá thành cao nhưng lại rất dễ lau chùi, bảo quản, bền bỉ,… Hoặc bạn cũng có thể chọn các loại bàn ghế bằng gỗ.
 • Quạt hoặc điều hòa: 10-15 triệu. Bạn cần 1 khoản chi phí để mua quạt hoặc điều hòa phục vụ khách hàng nhé!
 • Đọi, bát, đũa: 5 triệu đồng

+ Chi phí nguyên liệu nấu ăn: 3-5 triệu. Các nguyên liệu thịt, xương, cá, rau,củ, quả,…

Chi phí mở quán cơm bình dân là bao nhiêu?
Chi phí mở quán cơm bình dân là bao nhiêu?

Chia sẻ 1 số kinh nghiệm mở quán cơm bình dân đắt khách!

Để vững vàng hơn trên con đường kinh doanh mở quán cơm bình dân, ngoài những thứ cần chuẩn bị kể trên thì dưới đây, Nguyên Khôi sẽ mách bạn những bí quyết để mở quán cơm bình dân sao cho đắt khách.

Lựa chọn địa điểm bán hàng thuận lợi:

Cha ông ta đã có câu: “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Địa điểm bán hàng chiếm vai trò to lớn quyết đến thành công. 1 vị trí bán hàng thuận lợi sẽ giúp công việc kinh doanh trở nên tốt hơn rất nhiều

Những địa điểm bán cơm bình dân đắt khách như: cổng bệnh viện, gần các trường đại học, khu công nghiệp,…. Các vị trí mặt bằng bạn cần gần mặt đường, thoáng mát sạch sẽ,…

Nên lựa chọn 1 địa đểm thuận lợi để kinh doanh quán cơm bình dân
Nên lựa chọn 1 địa đểm thuận lợi để kinh doanh quán cơm bình dân

Lựa chọn nguyên liệu sạch sẽ tươi ngon:

Có nhiều quán cơm bình dân mở ra và đã mắc những sai lầm nghiêm trọng. Đó là ham rẻ nên đã chọn mua các nguyên liệu kém chất lượng trên thị trường về để chế biến. Điều đó khiến các món ăn của bạn không đảm bảo chất lượng cũng như độ thơm ngon. Chưa kể trường hợp xấu hơn đó là các món ăn của bạn không đảm bảo an toàn thực phẩm khiến khách hàng ăn vào bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm,… Lúc này thử hỏi có ai còn giám đến hàng quán này ăn nữa hay không? Tôi nghĩ là không đâu!

Lựa chọn nguyên liệu , thực phẩm sạch sẽ
Lựa chọn nguyên liệu , thực phẩm sạch sẽ

Chính vì thế, đối với nguyên liệu chế biến món ăn bạn cần chọn lọc tỉ mỉ, các thực phẩm phẩm cần sạch sẽ, tươi ngon bạn nhé!

Menu quán cơm bình dân đa dạng, mới mẻ:

Về menu, thực đơn cơm bình dân bạn cũng cần đa dạng các món món ăn, tránh sự nhàm chán hương vị. Việc làm mới mẻ đa dạng các món ăn thực đơn sẽ khiến khách hàng thích thú hơn, nhiều chọn lựa hơn.

Và đặc biệt có thể phục vụ được khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Kết hợp bán cơm online:

Hiện nay, khi thời đại 4.0 với công nghệ lên ngôi, để tăng lợi nhuận cũng như tìm kiếm thêm nguồn khách hàng bạn cần kết hợp bán cơm online. Bán cơm online không quá khó, bạn chỉ cần liên kết với các ứng dụng đặt cơm online như: grap, now, goviet,…

Việc kết hợp bán cơm online vừa không tốn kém chi phí của bạn, mà lại vửa tìm kiếm cho bạn 1 lượng khách hàng cực lớn.

Kết hợp với các app đặt đồ ăn online, các app giao đồ ăn
Kết hợp với các app đặt đồ ăn online

Áp dụng các chương trình ưu đãi:

Đối với các quán cơm bình dân thì chương trình ưu đãi ở đây không cần cái gì đó nó quá to tát. Bạn có thể áp dụng 1 số hình thức như khuyến mãi nước uống (nước chè, nước vối,…) + đá lạnh, hay có thể sắm sanh thêm cái điếu cày, gói thuốc lào,…

Bấy nhiêu đó cũng khiến cho khách hàng của bạn trở nên rất thích thú và chăm đến với quán cơm của bạn hơn.

Như vậy bài viết ngày hôm nay của Nguyên Khôi đã giúp bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc xoay quanh việc: mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì rồi. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn có được những trang bị cần thiết nhất trước khi bắt đầu kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Điều Bắt Buộc Để Mở Quán Cơm Bình Dân Thành Công!!!

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Điều Bắt Buộc Để Mở Quán Cơm Bình Dân Thành Công!!!
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "mở quán cơm bình dân"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3