Bánh bao luôn là một trong những món ăn khoái khẩu và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà siêu ngon dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn đổi mới thực đơn cho món ăn tại nhà. Hướng dẫn làm bánh bao tại nhà siêu nhanh – đơn giản và không mất nhiều công đoạn như nhiều người vẫn tưởng.
Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản tại nhà
Bánh bao nhân thịt là món ăn chẳng còn xa lạ. Tuy nhiên việc thực hiện sao cho nhân thịt đủ ngon và hòa quyện khi thưởng thức bánh là điều rất đáng quan tâm. Công thức học cách làm bánh bao nhân thịt như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bao nhân thịt
- Bột mì khoảng 200g
- Men nở tầm 3g
- nước ấm, muối đường pha với tỷ lệ vừa đủ
- Topping cho bánh bao bao gồm: thịt heo xay, hành tây được thái hạt lựu, nếm mèo thái nhỏ, lạp xưởng chiên sơ thái lát mỏng, nhánh hành lá nhỏ, củ hành tím và trứng cút luộc
- Các gia vị cần thiết như: bột nêm, nước mắm, tiêu, đường ( mỗi loại 1 thìa cà phê là đủ)
Các bước làm bánh bao chiên thịt (nhân thịt)
Bước 1: Cho tất cả phần nhân vào âu trộn đều (các bạn lưu ý trừ trứng cút).
Bước 2: Sau khi trộn làm nhân bánh bao. Các bạn sẽ nặn ít thịt và đè dẹt chúng. Sau đó cho trứng cút vào giữa và vo thật tròn.
Bước 3: Cho trứng cút vào giữa nhân thịt. Sau đó viên tròn hỗn hợp lại sao cho che kín trứng cút bên trong.
Bước 4: Sử dụng các nguyên liệu đã chuẩn bị với bột mì, đường, muối men và cho hết vào một âu để trộn đều. Các bạn sử dụng nước ấm để trộn đều và có độ hòa quyện. Lưu ý trộn cho bột thật mịn và không bị dính tay. Sử dụng khăn nhúng ấm nước và phủ lên miệng âu bột. Chú ý ủ từ 40- 50 phút bột sẽ ở ra gấp đôi so với ban đầu.
Bước 5: Cho bột mì vào tô trộn. Tiếp tục nhào trộn bột cho đều và ủ bột cho nở lên
Bước 6: Khi bột nở lấy ra, nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ. Cán cục bột hơi mỏng tròn, cho nhân vào. Bạn bắt đầu gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn tại chính giữa.
Bước 7: Cán thật mỏng và sau đó cho nhân vào giữa. Các bạn gấp mép bánh và túm vào giữa. Tiếp tục xếp bánh vào bên trong xửng hấp.
Bước 8: Đun cách thủy bánh trong xửng hấp. Khi bánh bao đã chín sẽ có lớp vỏ thật mềm xốp. Tươi ngon và vô cùng hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân bí đỏ đơn giản tại nhà
Học cách làm bánh bao cho bé với màu sắc và hương vị hấp dẫn bắt mắt. Chắc chắn các bạn không nên bỏ qua công thức làm bánh bao nhân bí đỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột cái
- 140ml sữa không đường
- 1 thìa cà phê đường
- 5g men nở khô
- 200g bột mì gia dụng
Phần bột bí đỏ
- Sử dụng bột mì loại số 8 hoặc bột mì đa dụng
- Bột nở
- Đường muối, sữa tươi, bơ bột ngô,bí đỏ
Chi tiết cách làm bánh bao dễ nhất với bí đỏ
Bước 1: Rây bột
Các bạn tiến hành rây khoảng 200g bột mì vào thau sao cho thật mịn. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê đường cùng với 5g bột nở vào thau. Sử dụng que đánh trứng khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2: Trộn bột cái cho đều và ủ
Cho khoảng 140ml sữa tươi không đường vào chậu sạch. Sau đó nhào cho bột thành 1 khối dẻo mịn sao cho bột không dính tay. Sau đó nếu bột quá khô các bạn có thể nhận biết bằng cách thấy nặng tay thì cho thêm dầu ăn hoặc nước.
Bước 3: Hấp bí
Các bạn gọt vỏ sau đó rửa sạch bí rồi cắt thành những miếng nhỏ. Chuẩn bị thêm một chiếc nồi nước sôi để hấp bí. Khi nước sôi cho bí vào hấp để chín mềm.
Bước 4: Xay nhuyễn bí
Cho bí đã hấp sữa tươi vào máy xay, xay nhuyễn, thật mịn. Cho thêm khoảng 30ml sữa tươi. Thêm một chút gia vị như đường muối trộn kèm. Để thêm khoảng 1- 2 phút cho tan hết nguyên liệu.
Bước 5: Trộn bột bánh bao
Trộn bột mì bột ngô và một thìa cà phê bột nở vào tô lớn. Sau đó sử dụng que đánh trứng trộn đều hỗn hợp bột. Sau khi ủ xong bột cái sẽ từ từ rây hỗn hợp bột vào trong thau bột.
Đừng quên cho 1 phần bí đỏ xay nhuyễn vào bên trong thau bột. Sau đó dùng phới dẹt trộn cho hỗn hợp được hòa quyện vào với nhau 1 khối. Cuối cùng, bạn cho khoảng 20g bơ vào thau.
Bước 6: Đánh trộn bột bánh báo
Sử dụng máy nhồi bột so cho bột mịn và đều lại với nhau. Nếu không có máy các bạn có thể nhồi bột bằng tay trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Giúp bột dẻo mịn và có độ đàn hồi.
Sau khi nhồi bột mịn chia bột thành 10 viên bằng nhau. Vo thành viên tròn. Láy dâu dù hoặc dây chỉ bản to. Cắt thành 40 sợi và ngâm vào một bát dầu ăn.Sử dụng dây dài hơn khối bột để côt lại. Chiều dài có thể thay đổi tùy theo kích thước viên bánh bạn mong muốn.
Đối với những ai có dự định làm bánh bao đơn giản có thể tham khảo thêm cách làm bánh bao chay. Bánh bao chay phù hợp với khẩu vị của nhiều người hoặc dành cho những ai muốn ăn kiêng.
Hướng dẫn cách làm bánh bao chay dễ nhất tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao chay
- 300g bột mì
- 15g men nở
- 30g đường’
- 150ml sữa tươi
- 100ml nước ấm
Các bước chi tiết để làm bánh bao chay
Bước 1: Trộn bột
Cho đường vào men và hòa tan cùng với 100ml nước ấm. Sau đó để thêm khoảng 3 phút cho men hoạt động. Trút bột mì vào âu to. Sau đó để nước men vào phía bên trên và thêm sữa tươi. Trộn thật đều hỗn hợp thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Công đoạn nhồi bột
Lấy bột nhào thật kỹ sao cho bột mềm và mịn. Sau đó các bạn cho thêm nước ấm vào sẽ giúp cho bột được mềm hơn. Bột cần được nhào đến khi mềm mịn dẻo và không còn bị dính tay.
Bước 3: Giai đoạn ủ bột
Sau khi nhào bột xong các bạn sẽ cho vào âu rồi sử dụng 1 tấm màng bọc thực phẩm để bọc kín. Lưu ý để bột trong khoảng thời gian là 1 tiếng. Sau khi bột được ủ các bạn sẽ thấy lượng bột được nở ra gấp đôi và khá đều
Bước 4: Công đoạn tạo hình bánh bao chay tùy muốn
Các bạn lấy 1 chút bột khô rắc lên mặt phẳng,. Sau đó sử dụng cây lăn lăn bột thành hình trụ dài tròn và cắt thành từng miếng dài 3cm. Hoặc có thể tạo hình bánh theo ý muốn.
Bước 5: Hấp bánh
Với công đoạn hấp bánh các bạn dùng giấy nến lót xuống dưới đế bánh hoặc phết thêm dầu ăn. Nước trong nồi bánh sôi thì xếp bánh lên xửng hấp trong vòng 15 phút. Các bạn có thể điều chỉnh cho lửa nhỏ lại. Dùng khăn vải đậy lại để nước không nhỏ xuống mặt bánh
Bước 6: Hoàn tất công đoạn làm bánh bao chay và trang trí
- Bánh bao sau khi được hấp chín, mang ra, xếp lên đĩa rồi thưởng thức.
- Bánh bao hấp xong để nguội cho vào tủ mát bảo quản 1 tuần, còn cho vào ngăn đá bọc kín bảo quản 2 tuần.
Hướng dẫn cách làm bánh bao kim sa nhân tan chảy
Nguyên liệu làm phần nhân bánh
- 8 quả trứng muối đã được hấp chín
- Chuẩn bị sữa đặc và sữa bột
- 70ml nước cốt dừa
- 60gr bơ nhạt (các bạn lưu ý chọn bơ thật mềm nhé)
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh
- 1 gói bột bánh bao loại 500g
- 150ml sữa tươi không đường
- 50ml nước cốt dừa
- Sữa bột: 40 gram
- Bơ nhạt: 10gram
Cách làm bánh bao kim sa
Bước 1: Làm nhân bánh
Trứng muối bạn đem hấp chín rồi để nguội, sau đó nghiền nát trứng ra. Cho thêm sữa đặc, sữa bột, nước cốt dừa vào và trộn đều lên. Bạn nên cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố trộn. Như vậy hỗn hợp sẽ được nghiền nhuyễn và mịn hơn, có màu vàng óng khá bắt mắt.
Sau khi nghiền nhuyễn, cho hỗn hợp vào hộp, đậy kín lại và để vào tủ đông. Nên để hỗn hợp nhân qua đêm, từ 12-15 tiếng. Nghiền nhuyễn hỗn hợp trứng và sữa để làm nhân bánh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho nước cốt dừa, sữa bột và sữa tươi vào, khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi đem hâm cho ấm. Sau đó cho men vào khuấy nhẹ cho tan hết hạt men.
Cho bột vào hỗn hợp trên và nhào trong 10 phút nhưng không nên nhào bột quá lâu sẽ làm bánh bị cứng. Nếu nhào bị dính tay có thể cho thêm bột mì vào thêm. Nếu cảm thấy bột khô thì cho thêm 1 ít sữa vào. Bột đủ nước chắc chắn sẽ không bị dính tay. Sau khi nhào xong đem bọc bột lại và ủ trong vòng 1 tiếng nhào bột làm vỏ bánh.
Sau khi ủ bột sẽ nở to gấp 2,5 lần rồi nhồi khoảng 2 phút cho hết bọt khí rồi chia bột ra 20 viên bằng nhau.
Bước 3: Nặn và hấp bánh bao
Bạn viên các viên bột lại thành hình cầu, dùng cán, cán bột. Cán theo kích cỡ của nhân bánh để vỏ bánh vừa bọc đủ nhân bánh. Cho phần nhân bánh vào giữa miếng bột đã cán và nặn hình cho thật kín. Bạn cũng có thể tạo hình hoa hay xoáy cho chiếc bánh, rồi cho bánh đã nặn xong vào khuôn giấy cupcake.
Bước 4: Nặn bánh bao
Sau khi nặn bánh xong, bạn đem bánh đi hấp. Đun đến khi nước sôi rồi mới cho bánh vào hấp nhé. Chỉ cần hấp trong vòng tối đa 10 phút là bánh chín.
Tips hướng dẫn làm bánh bao ngon với tủ hấp cơm công nghiệp
Thay vì sử dụng xửng hấp các bạn có thể đầu tư một chiếc tủ hấp cơm công nghiệp Nguyên Khôi. Loại tủ hấp cơm công nghiệp này thực hiện chức năng nấu cơm và hấp thực phẩm rất ngon. Trong đó có hấp bánh bao. Khi sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp Nguyên Khôi để hấp bánh bao.
Các bạn có thể hoàn toàn giải phóng cho đôi tay. Các chế độ đun hấp cách thủy hoạt động tự đông. Bánh bao sau khi hấp ngon, mềm và đạt đến độ hoàn hảo khi thưởng thức. Phù hợp sử dụng cho hộ gia đình và các quán kinh doanh.
Với tủ hấp bánh bao này, các bạn có thể đặt bánh bao lên những khay đựng lỗ. Đóng tủ. Sau đó tiếp thêm nước vào khoang chứa. Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp. Sau khoảng 25 – 30 phút là các bạn đã có thể thưởng thức món bánh bao nóng hổi. Còn chờ gì mà không liên hệ ngay hotline 079.222.1234 để được tư vấn và mua hàng mọi lúc, mọi nơi!
Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn cách làm bánh bao. Chúc các bạn chế biến bánh bao thành công!