Cơm khê thường có mùi rất khó chịu nên chẳng ai có thể ăn được. Tuy nhiên, việc bỏ đi cả nồi cơm là rất lãng phí. Nếu gặp trường hợp trên, hãy bình tĩnh tìm cách xử lý cơm để cơm thơm ngon trở lại mà không cần đổ bỏ. Xem ngay những mẹo xử lý cơm khê nhanh đơn giản nhất ai cũng nên biết dưới đây:
Nhiều loại nồi thông minh, nồi điện tử ra đời với chế độ nấu cơm hoàn hảo. Chức năng nấu cơm tự động khiến cơm ngon hơn, gần như không bao giờ bị khét dính. Tuy nhiên sự thật thì đã có rất nhiều chị em gặp phải trường hợp cơm khê do sử dụng nồi cơm điện không đúng cách.
Đa số chị em khi gặp phải sự cố này đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão, cơm khét thì “bó tay”. Chỉ còn cách nấu lại nồi cơm mới mà thôi. Thế nhưng, hành động này quả là vừa lãng phí lại rất mất công,. Thực chất vẫn có cách giúp cho nồi cơm ngon trở lại, nếu chị em chịu khó đọc hết bài viết dưới đây:
Cơm khê là gì? Nguyên nhân?
Cơm khê là gì?
Khê được hiểu là một tính từ chỉ trạng thái cháy quá, gây ra mùi nồng khét, khó chịu. Cơm khê được hiểu là cơm bị cháy khét ở dưới đáy nồi.
Cơm dính cũng là một trong những sự cố đau đầu làm giảm chất lượng bữa ăn của bạn. Hệ quả là nồi rất khó vệ sinh, đồng thời tạo mảng bám khiến cháy dưới nhưng trên vẫn sống. Làm sao để nấu cơm không bị dính nồi. Xem ngay:
Sự cố xảy ra trong quá trình nấu khiến thành phần cơm bị thay đổi và gây mùi khó chịu. Tạo cảm giác ăn không ngon có mùi khét, khắm vì đã bị mất đi vị ngọt ban đầu.
Khác với cơm cháy chà bông hay cơm cháy kho quẹt. Cơm khê là phiên bản “quá tay” của cơm cháy. Hạt gạo lúc này đã bị nấu quá mức, thậm chí là cháy thành than không thể ăn được. Ngay cả khi bạn lược bỏ phần cơm hỏng, phần cơm không bị cháy cũng ám mùi khắm khét. Nồi cơm lúc này chỉ còn nước đổ bỏ.
Lý do khiến cơm bị khét cháy?
Chị em phụ nữ vốn là đối tượng vô cùng nhạy cảm nên rất hay lo lắng và bất an với mọi điều gì xảy ra trong nhà. Những sự cố khi náu cơm cũng vậy. Nhiều người cho rằng, nấu cơm khê là không tốt, nhất là vào ngày mùng 1 âm lịch. Điều này như điềm báo trước về các sự cố sẽ xảy ra trong cuộc sống gia đình.
Đó chỉ là những suy đoán mang tính tâm linh. Thực tế, việc nấu cơm bị khê là do rất nhiều nguyên nhân. Có thể điểm qua một vài lý do chính khiến nồi cơm bị khê như sau:
- Rơ le nhiệt bị nhờn: Qua sử dụng một thời gian dài, nồi cơm thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi chưa chín. Lâu dần, lò xo nén giữa đít nồi và rơ le nhiệt bị giãn ra, lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.
- Lớp chống dính của lòng nồi bị hỏng: Lòng nồi cơm điện thường được làm bằng chất liệu chống dính, giúp cơm nấu được mềm thơm. Nhưng khi lớp chống dính của lòng nồi bị bong tróc, gỉ sét. Ngoài việc khó vệ sinh còn gây ra hiện tượng cơm khê là rất bình thường.
- Nồi cơm điện kém chất lượng, không rõ xuất xứ: Khi sử dụng nồi cơm điện không rõ xuất xứ, không những cơm của bạn không được dẻo, xốp và thơm ngon. Cơm còn dễ bị sống hoặc khê do rơ le nhiệt kém chất lượng.
- Thổi lửa quá to: Đối với những nồi cơm nấu bằng bếp ga, bếp củi hay bếp than sẽ có lúc bạn không tránh khỏi do nấu cơm lửa to khi cơm sôi mà không giảm lửa xuống. Vì thế nồi cơm nấu cũng sẽ bị khê.
4 mẹo xử lý cơm khê cực đơn giản ai cũng làm được
Nếu chẳng may gia đình bạn nấu cơm bị khê, việc đầu tiên cần làm ngay khi vừa nghe mùi đó là lập tức rút phích cắm nồi cơm điện.
Có rất nhiều nguyên liệu để xử lý cơm bị hỏng mà bạn không ngờ tới
Sau đó, áp dụng một trong các cách sau đây:
♦ Cách xử lý cơm khê bằng than hoa
Sử dụng than hoa là một trong những phương pháp mà nhiều người cho rằng chúng khá mạo hiểm. Lỡ như vỏ than rơi xuống nồi sẽ đi tong luôn bữa cơm gia đình.
Tuy nhiên, các bạn đừng lo, nếu thực hiện đúng các bước dưới đây đảm bảo nồi cơm khê lại ngon không cưỡng lại được đó nhé:
- Dùng một chiếc khăn sạch để che kín mặt nồi cơm.
- Cho than hoa lên trên mặt khăn, đậy kín nồi.
- Để khoảng 15 phút, mở nồi và lấy than hoa ra ngoài.
Nồi cơm lúc này không những sạch sẽ, gọn gàng mà mùi khê ban đầu đã được than hoa hít sạch rồi đó. Những cục than hoa xấu xí cũng có lúc hữu ích hơn bạn tưởng đó!
♦ Cách xử lý cơm khê bằng nước lạnh
Khi phát hiện ra nồi cơm có mùi khê, động tác nhanh và dễ thực hiện nhất chính là dùng nước lạnh xử lý bằng cách:
- Dùng một bát nước lạnh đặt vào giữa nồi cơm
- Ấn bát đựng nước lạnh cho đến khi miếng bát ngang bằng miệng cơm và đậy nắp.
- Tiếp tục đợi nồi cơm nấu thêm với lửa nhỏ hoặc chế độ ủ ấm từ 1-2 phút.
- Sau thời gian trên, mở nắp nồi cơm ra sẽ không còn thấy mùi khê nữa.
♦ Cách xử lý cơm khê bằng bánh mì
Bánh mì được biết đến là những thực phẩm lành tính và có khả năng thấm hút cực tốt. Việc đầu tiên trong nhà bạn phải có sẵn vỏ bánh mì và làm theo các bước sau:
- Tắt bếp, lấy một vài miếng vỏ bánh mỳ đặt vào trong nồi cơm và đậy nắp lại.
- Để khoảng 5 phút mở ra sẽ thấy vỏ bánh mì hút hết mùi khê cháy.
♦ Cách xử lý cơm khê bằng hành lá
Hành lá là thực phẩm giường như lúc nào cũng hiện hữu trong gian bếp. Nếu không kịp chuẩn bị những nguyên liệu ở các cách làm trên. Hãy thử dùng hành lá và xem mức độ hữu dụng của nó nhé!
- Lấy phần đầu hành lá cắt vài khúc rồi cắm vào cơm và đậy nắp
- Để một lúc khoảng 5-7 phút và mở nồi ra sẽ thấy cơm không còn mùi khê nữa.
♦ Cách xử lý cơm khê bằng than củi đỏ
Dùng than củi đỏ là phương án không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được. Song với những bạn đang đi dã ngoại, picnic hay tham gia các hoạt động ngoài trời… Đây lại là phương án khá lý tưởng.
Các bạn có thể thực hiện như sau:
- Cho một cục than cháy đỏ vào bát, đặt trong nồi cơm và đậy kín vung khoảng 10 phút.
- Sau khi lấy bát than ra phải xới đều cơm.
- Lúc này mùi khê đã hết sạch do than củi đã hút hết mùi khê của cơm rồi.
Cuối cùng, nếu áp dụng tất cả các cách trên mà nồi cơm của bạn vẫn không xi nhê gì, thì đó là do nồi cơm của bạn đã bị khê quá nặng. Vì thế, các bạn hãy:
- Nhanh tay lấy phần cơm không bị khê phía trên cho vào một chiếc nồi khác đun tiếp.
- Sau đó đem nồi cơm khê ngâm vào chậu nước. Nên đặt chúng ở khu vực gần giếng hoặc chỗ thoáng mát để mùi khê dễ bị không khí hút hết đi.
- Khoảng 10 phút sau, mùi khê sẽ không còn nữa. Tuy nhiên nồi cơm sẽ bị nguội chút xíu so với lúc đầu.
Tủ nấu cơm công nghiệp – giải pháp nấu cơm số 1!
Tủ cơm công nghiệp là phương pháp nấu “nói không với cơm khê” hiệu quả nhất. Chiếc tủ nấu cơm này có đủ mọi kích thước cho cả hộ gia đình và hộ kinh doanh sử dụng.
Ưu điểm của chiếc tủ này là:
- Cơm ngon, không cháy khét: Tủ nấu chín bằng hơi nước và áp suất cực cao. Gạo được cấp ẩm liên tục nên không bị dính bết, cháy. Cơm chín đều, nhanh hơn gấp 45 lần.
- Công suất phục vụ lớn: Nấu tối đa 100 kg gạo/mẻ. Tương ứng với hơn 600 suất ăn.
- Tiết kiệm thời gian: Chỉ từ 35 – 45 phút là xong 1 mẻ cơm. Nấu cơm tự động không cần thêm nước, không cần canh bếp.
Loại bỏ hoàn toàn mọi sự cố khi dùng tủ cơm công nghiệp
- Tủ đa di năng, nấu được nhiều món cùng lúc: Buồng nấu chia thành nhiều khay độc lập cho phép nấu nhiều món cùng lúc.
- Nhiên liệu đa dạng: Có nhiều dòng sản phẩm như dùng điện, gas hoặc điện + gas tích hợp.
- Giá thành hợp lý: Tủ cơm công nghiệp có giá thành từ 5 – 30 triệu (tùy kích cỡ). Mức giá này hoàn toàn cho việc đầu tư một mô hình kinh doanh lâu dài.
Hiện nay, giá tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi đang rẻ hơn so với thị trường từ 500.000 – 1.000.000 VND. Các bạn có thể liên hệ để nhận được ưu đãi tốt nhất mùa dịch 2021 này!
Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn một số mẹo chữa cơm khê đơn giản mà rất là hữu ích. Ngoài ra, nếu các bạn có những mẹo xử lý cơm khê hấp dẫn và hiệu quả hơn thì hãy để lại chia sẻ ở phần bình luận bên dưới để chị em chúng mình cùng tiến bộ hơn trong việc bếp núc nhé!