Cơm tấm là một món ăn được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bởi đây là phần gạo bị vỡ trong quá trình xay xát và có kích thước nhỏ. Nên khi chế biến, bạn cần phải thao tác tỉ mỉ, cẩn thận để có được những bát cơm ngon. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm ngon đơn giản nhất!
Cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện đơn giản
Nguyên liệu chính để nấu cơm tấm thơm ngon
- 150gr gạo tấm
- Một chút muối
- Dầu ăn hoặc bơ
Hướng dẫn cách nấu cơm tấm ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Vo và ngâm gạo
Bạn đem vo sạch 150gr gạo tấm với 3 lần nước. Sau đó, ngâm gạo trong khoảng từ 20 – 30 phút cho nở để khi nấu cơm sẽ chín đều và không bị nát.
Bước 2: Cách nấu cơm tấm chuẩn để không nhão
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn chắt bỏ nước và cho 1 lượng nước mới vào để đem đi nấu .
- Để cơm không bị nhão, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng nước nấu sao cho thật phù hợp. Lượng nước nấu sẽ tùy thuộc loại gạo và sở thích ăn khô hay ướt của bạn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc để có một chén cơm tấm ngon thì hãy cho nước để nấu bằng số bát gạo cộng thêm nửa chén.
Bước 3: Thêm một số nguyên liệu để tăng hấp dẫn cho cơm
Trước khi cho vào nồi cơm điện để nấu, bạn cho thêm khoảng nửa thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn. Nếu không có dầu ăn bạn có thể dùng lượng bơ tương tự để thay thế. Việc này giúp cho cơm tấm sau khi chín sẽ không bị cháy đáy nồi, cơm có mùi vị hấp dẫn và màu sắc vàng óng hấp dẫn.
Bước 4: Nấu cơm tấm
Đặt lòng nồi vào nồi cơm, đóng nắp kín, cắm điện và ấn nút chuyển về chế độ nấu. Sau 1 khoảng thời gian, nồi sẽ nhảy nút, báo hiệu cơm đã chín thì bạn để thêm khoảng 15 phút nữa thì rút phích cắm nhé.
Bước 5: Ủ cơm
Bạn khoan hãy vội mở nắp mà ủ cơm thêm từ 10 – 15 phút nữa. Việc này sẽ giúp cơm tấm khô bề mặt, hạt cơm không bị dính vào nồi và chín đều.
Cách nấu cơm tấm bằng bếp ga
Nguyên liệu nấu cơm tấm
- Gạo tấm
- Nước sạch (có thể uống được)
Các bước nấu cơm tấm bằng bếp gas
Bước 1: Vo gạo
Bạn vo gạo với nước 2 lần, tuy nhiên không nên chà sát gạo quá mạnh, tránh làm chúng bị mất chất.
Bước 2: Cho gạo vào nồi
Cho gạo vào nồi, cho nước sôi vào, tỉ lệ nước thích hợp nhất để nấu cơm ngon là 1 bát gạo ~ 2 bát nước. Sau đó, bạn đậy nắp lại và bật bếp lên.
Bước 3: Nấu cơm
- Bạn để lửa vừa cho đến khi nước sôi, nếu thấy nắp hơi nhấp nhô là nước đã sôi. Khi đó bạn lấy nắp ra, vặn nhỏ lửa, nấu tiếp trong 10 – 15 phút rồi tắt bếp.
- Bạn bắc nồi xuống, đậy nắp lại, để đó trong 10 phút rồi bạn mở nắp ra, trộn đều cơm lên.
Bước 4: Thành phẩm cơm tấm
Cơm khi nấu theo cách này vẫn vô cùng thơm ngon, mềm dẻo. Nếu khéo léo sẽ không cháy cũng không bị nhão.
Cách nấu cơm tấm bằng tủ cơm công nghiệp
Sử dụng tủ cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Đây là thiết bị chuyên dụng dành cho những quán cơm, nhà hàng, bếp trường học, bệnh viện, … Tủ hoạt động dựa theo nguyên lý cách thủy, hấp chín thực phẩm bằng hơi nước. Do vậy, bạn không phải lo cơm bị khô, nhão hay khê khét, hao hụt nguyên liệu. Đảm bảo cơm tấm luôn ngon nhất, tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng cao.
Chi tiết cách nấu cơm tấm ngon bằng tủ hấp công nghiệp
- Bước 1: Gạo tấm sau khi được nhặt sạch sẽ, ngâm gạo từ 10 – 15 phút thì cho vào khay Inox 304. Lượng gạo tối đa cho vào mỗi khay từ 2,5 – 3kg.
- Bước 2: Đẩy khay vào bên trong tủ cơm theo các rãnh điểm G. Kết nối nguồn nước để cấp nước vào đầy khoang bên trong tủ.
- Bước 3: Tiếp theo, đóng cửa tủ cơm lại chắc chắn. Cắm nguồn điện (với tủ dùng điện) để tủ cơm tự động đun nấu. Hoặc vặn núm đánh lửa (với tủ dùng gas) để pép đốt làm nóng nước nấu chín cơm.
- Bước 4: Đợi thời gian cơm nấu chín từ 45 – 50 phút. Tuy nhiên, sau khi cơm nấu xong, bạn chờ thêm khoảng 5 phút để tủ cân bằng áp suất rồi mới mở cửa.
- Bước 5: Mở cửa tủ cơm và lần lượt lấy từng khay cơm ra ngoài.
***Chú ý: Hiện nay, Nguyên Khôi đang là đơn vị số 1 chuyên cung cấp tủ cơm công nghiệp. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng sản phẩm đảm bảo 100%, cho tuổi thọ > 10 năm sử dụng. Hơn nữa, tủ còn có thể chế biến nhiều thực phẩm khác. Ngoài ra, do trực tiếp sản xuất và phân phối nên giá bán tới tay khách hàng gần như tận GỐC. Để mua được thiết bị từ Nguyên Khôi, quý khách vui lòng gọi tới số 079.222.1234 (phục vụ 24/7).
Bí quyết nấu cơm tấm ngon để bán, khách xếp hàng dài
Cách chọn mua gạo tấm ngon
Gạo tấm là phần đầu của hạt gạo vỡ ra trong khi xay xát. Trong phần đầu gạo này còn chứa cả phôi và cám gạo nên khi chế biến sẽ rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Chính vì thế, bạn cần chọn mua gạo tấm cẩn thận để được loại gạo chuẩn.
- Hãy ưu tiên chọn gạo tấm lấy từ loại gạo thơm, để hơi cũ nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, cò mùi thơm.
- Vì lượng tấm thu được trong quá trình xay gạo không nhiều nên bạn hãy chọn mua gạo từ những cửa hàng, siêu thị uy tín. Như vậy mới đảm bảo gạo tấm chất lượng, thơm ngon.
- Ngoài ra, có thể trộn thêm với gạo Tài nguyên Chợ Đào. Bởi chúng mang đặc tính mềm, thơm nhẹ và hạt cơm khi chín rời nhau. Tỷ lệ kết hợp sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Nếu thích dẻo, dính, bạn trộn nhiều tấm gạo thơm hoặc muốn tơi, rời, bạn có thể trộn nhiều gạo tấm Tài nguyên Chợ Đào.
Cách nấu cơm tấm ngon, dẻo thơm
Ngoài nồi cơm điện, tủ cơm công nghiệp, bạn cũng có thể thực hiện cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp. Cách thức thực hiện khá đơn giản theo sau:
- Bạn vo sạch gạo và ngâm gạo trong vòng 10 – 15 phút.
- Với nồi hấp, bạn tiến hành lót lá dứa xuống dưới đáy. Sau đó, đổ gạo đã vo vào xửng, đặt lên nồi hấp, đun với mức lửa to cho nước sôi.
- Khi đã xuất hiện nhiều hơi thì bắt đầu hạ nhỏ lửa cho gạo chín đều. Thời gian hấp trung bình từ 30 – 40 phút.
- Sau thời gian này, bạn dùng đũa xới đều cơm lên để kiểm tra độ chín. Khi thấy cơm đã chín đều, tắt bếp, cho xửng ra khỏi nồi để tránh làm cơm nhão. Ngược lại, nếu cơm chưa chín đều, bạn có thể hấp thêm thời gian.
***Chú ý:
- Khi cho gạo vào nồi, nên để lửa ở mức vừa phải, để lượng nước bốc hơi ít. Điều này sẽ làm lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30%.
- Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, như vậy không những thành phẩm thơm, tơi, nhừ mà còn không bị cháy đáy.
- Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo, bạn cho 2 – 3ml giấm ăn hoặc vài giọt chanh thì cơm sẽ trắng, không bị thiu, chua.
Cách pha nước chấm cơm tấm
Nguyên liệu pha nước mắm ăn cơm tấm
Nguyên liệu | Định lượng |
Nước mắm | 2 thìa |
Nước cốt chanh | 1 thìa |
Nước lọc | 1 thìa |
Tỏi đã được băm nhuyễn | 1/2 thìa |
Ớt băm nhuyễn | 1/2 thìa |
Bột năng | 1/2 thìa |
Đường tinh luyện | 1 thìa |
Cách pha nước dùng ăn cùng cơm tấm
- Bước 1: Các bạn pha nước lọc với đường và khuấy đều tới khi lượng đường tan hết.
- Bước 2: Pha thêm nước mắm, nước chốt chanh và khuấy cùng nước mắm hòa tan và nước đường nước cốt chanh.
- Bước 3: Các bạn cũng có thể pha thêm tỏi băm, nước mắm và ớt băm nhuyễn. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm lượng nước mắm đường nước cốt chanh cho phù hợp. Điều này sẽ giúp nước mắm chua ngọt có hương vị thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Bước 4: Pha hỗn hợp bột năng với nước lọc lỏng sánh quấy đều và để nguội.
- Bước 5: Sau đó, đổ trộn dung dịch nước mắm với bột năng và đường chanh lại với nhau. Khuấy đều cho đến khi quyện lại tạo thành độ sánh như ý. Hoàn thành xong ăn kèm với cơm tấm chả trứng, cơm tấm lá dứa, cơm tấm sườn bì chả thì rất tuyệt vời!
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu cơm tấm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa cơm ấm cúng bên gia đình!