Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Bí kíp làm cơm nguội chiên: NGON, ĂN KHÔNG BÉO

Cơm nguội chiên – bạn đã từng thưởng thức món ăn nghe vừa quen vừa lạ này bao giờ chưa? Tuy cùng là cơm thế nhưng khi chiên lên hương vị lại khác hẳn, cảm giác giống y như khi đang ăn snack vậy. Món này rất hợp cho những bữa ăn vặt lai dai hoặc dùng làm đồ nhắm – đúng chuẩn món handmade chất lượng cao. 

Cơm nguội chiên – món ăn chơi ngon giòn giá rẻ

Có rất nhiều cách để chế biến cơm nguội ngon, 1 trong số đó chính là làm cơm chiên. Khi này bạn sẽ tận dụng được phần cơm còn thừa, tránh bỏ đi lãng phí mà lại có món ngon để thưởng thức. Tính ra chi phí để làm món ăn chỉ vài chục nghìn (nếu bạn thêm nhân) còn không thì chỉ vài nghìn tiền cơm là đủ.

Món cơm nguội chiên vàng giòn
Món cơm nguội chiên vàng giòn

Nhưng muốn chiên được ngon thì bạn cần phải sơ chế cơm trước, thêm gia vị và 1 vài nguyên liệu phụ trợ vào như thế thành phẩm mới giòn, kết dính với nhau. Ngoài ra bạn cũng cần phải có kỹ thuật chiên nếu không cơm sẽ dễ bị cháy bên ngoài và mềm ỉu bên trong. Bạn có thể làm món ăn này rồi cất tủ lạnh để ăn dần, thời gian bảo quản thoải mái trong 4-5 ngày. 

3 cách làm cơm nguội chiên vàng, giòn ngay tại nhà

Trăm nghe không bằng một thấy, muốn làm được thực tế thì cần phải thực hành. Bạn cứ làm theo 1 trong những công thức sau đây là chắc chắn sẽ thành công. 

Cơm nguội chiên chay

NGUYÊN LIỆU

  • Cơm nguội
  • Bột chiên giòn
  • Bột mì
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Màng bọc thực phẩm

 

Nguyên liệu làm cơm nguội chiên
Nguyên liệu làm cơm nguội chiên

CÁCH LÀM

  • Cơm nguội: cho 300g cơm vào bột chiếc bát lớn, thêm 50g bột mì, 50g bột chiên giòn vào cùng. Bạn dùng tay trộn đều, có thể dùng lực bóp nhẹ cho hạt cơm bẹp ra như thế bột càng bám đều.
  • Cắt một miếng màng bọc thực phẩm lớn và trải ra mặt bàn phẳng. Trải đều cơm đã trộn lên trên rồi đậy một miếng màng bọc thực phẩm khác lên. Dùng chai thủy tinh hoặc thanh cán gỗ cán nhẹ cho cơm mỏng dẹt, bằng đều nhau. 
  • Để cơm vào tủ lạnh 30 phút cho cơm hơi cứng lại. 
  • Tiếp đến bạn lấy cơm ra, cắt thành các miếng chữ nhật kích thước khoảng 4:2 cm
  • Chuẩn bị một chảo chống dính, đặt lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi (lượng dầu tương đối để đủ làm ngập cả 2 mặt cơm).
  • Khi dầu sôi bạn thả từng miếng cơm vào, trong lúc chiên nhớ để ý lửa và lật mặt cơm nếu cần thiết. Đến khi cơm vàng cả hai mặt thì gắp ra đĩa, có thể lót một tờ giấy thấm dầu bên dưới để giảm lượng mỡ trong cơm.
Cơm nguội chiên ráo dầu
Cơm nguội chiên ráo dầu

Cơm chiên ăn không hoặc chấm cùng tương cà, tương ớt để tăng vị hấp dẫn.  

Cơm nguội chiên ruốc hành

Nguyên liệu:

  • Cơm nguội: 400g
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Bột mì: 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Ruốc lợn/gà

CÁCH LÀM

  • Trộn cơm nguội với bột chiên giòn sau đó gói cơm vào màng bọc thực phẩm. Lưu ý gói nhẹ tay chứ không nên gói căng chặt quá.
  • Đặt cơm xuống mặt bàn, dùng tay đè nhẹ nhàng để mặt cơm phẳng đều nhau. Cho cơm vào ngăn mát tủ lạnh để định hình 
  • Sau 30 phút bạn lấy cơm ra, cắt thành các miếng vuông hoặc tròn tùy ý thích
  • Đập trứng gà ra bát, khuấy đều và chuẩn bị chiên cơm
  • Bạn gắp cơm nguội, nhúng vào trứng cho ướt mặt ngoài sau đó cho thêm một lớp bột mì nữa bên ngoài cùng và thả vào chảo dầu nóng để chiên. 
  • Điều chỉnh lửa nhỏ cho cơm được chiên kỹ, giòn đều từng hạt. Khi cơm chín vàng bạn gắp ra đĩa để thêm ruốc hành lên trên.
  • Hành lá: cắt thành các đoạn ngắn, đổ dầu sôi vào cho hành chín tái
  • Trên mỗi miếng cơm cháy bạn sẽ rắc một ít ruốc lên rồi thêm 1 ít mỡ hành vào. Làm lần lượt từng miếng như vậy rồi bày ra đĩa. 
Thành phẩm cơm nguội chiên ruốc hành
Thành phẩm cơm nguội chiên ruốc hành

Cơm cháy thêm ruốc ăn rất vừa miệng, độ mặn vừa phải lại thơm thơm mùi hành lá. Chiều chiều mà có món này ăn vặt thì đúng là đỉnh của chóp. 

Cơm nguội chiên bọc trứng

NGUYÊN LIỆU

  • Cơm nguội: 400g
  • Bột mì: 50g
  • Bột chiên xù: 500g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Tiêu

CÁCH LÀM

  • Trộn các nguyên liệu cơm nguội, bột mì, 1 thìa hạt tiêu, 1 thia hạt nêm lại với nhau. Bạn có thể thêm 1 thìa dầu ăn để tăng độ kết dính cho cơm
  • Trứng cút: Luộc chín tới để trứng có lòng đào khi ăn sẽ thơm béo hơn. Bóc sẵn vỏ trứng rồi để vào bát 
  • Bạn chuẩn bị những miếng màng bọc thực phẩm kích thước khoảng 20×20. Xúc 1 thìa cơm ra đó rồi trải đều, đặt một quả trứng vào giữa và gói màng bọc thực phẩm lại. Vừa gói bạn vừa điều chỉnh để cơm bọc kín trứng và có hình dáng tròn đẹp. 
  • Gỡ lớp màng bọc bên ngoài ra, lăn cơm với 1 lớp bột chiên xù và cho vào chảo đầu nóng để chiên. Làm tương tự cho những phần cơm còn lại
Cơm chiên bọc trứng ngon
Cơm chiên bọc trứng ngon

Thành phẩm cơm chín sẽ vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn giữ được sự mềm dẻo. Khi ăn cắn thấu cùng với trứng cút, miếng nào đã miếng đó. Chấm cơm cùng tương ớt hoặc một loại sốt nào đó mà bạn thích để ngon miệng hơn. 

Lưu ý để cơm nguội chiên nhanh chín, ngấm ít mỡ

Xét về hương vị thì cơm nguội chiên rất ngon, thế nhưng nhiều người lại e ngại khi ăn món này vì sợ béo phì, sợ ngấy do mỡ. Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không? Nguyên Khôi có một vài gợi ý bạn hãy tham khảo và áp dụng thử xem nhé!

  • Áp dụng kỹ thuật chiên 1 lần: cho nhiều dầu và chiên dứt điểm 1 lần là xong. Không nên tiết kiệm dầu ăn, cho ít như vậy bạn sẽ phải chiên đi chiên lại nhiều lần mà cơm vẫn không thể giòn được. 
  • Chiên với lửa vừa, vì để lửa to nhiệt độ dầu rất cao, cơm nhanh hút dầu và bị cháy
  • Có thể sử dụng bếp chiên tách dầu công nghiệp, sản phẩm có khả năng tách dầu ra khỏi đồ ăn, không tiêu hao dầu, giúp thực phẩm vẫn chín vàng ngon mà lại hạn chế được chất béo.
  • Khi gắp cơm chiên ra bạn hãy để ngiêng tạo điều kiện cho dầu còn đọng lại rớt ra ngoài
  • Dùng giấy thấm dầu hoặc các loại giấy lót chuyên cho đồ ăn chiên rán để hút dầu được tối đa
Mẹo chiên cơm không thấm dầu
Mẹo chiên cơm không thấm dầu

Với những cách làm cơm nguội chiên trên đây bạn sẽ thoải mái trổ tài cho gia đình, bạn bè của mình thưởng thức. Trở thành người nội trở đảm chưa bao giờ dễ đến thế! Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác về chủ đề nấu nướng tại trang chủ của Tủ nấu cơm Nguyên Khôi ngay nhé

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Bí kíp làm cơm nguội chiên: NGON, ĂN KHÔNG BÉO

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Bí kíp làm cơm nguội chiên: NGON, ĂN KHÔNG BÉO
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cơm nguội chiên"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3