Cơm Risotto là gì? Chắc hẳn nếu ai đã từng có cơ hội đi du lịch ở Ý hoặc tìm hiểu qua ẩm thực nơi đây đều sẽ biết đến món cơm risotto. Tuy cùng nấu từ gạo thể nhưng, cơm risotto lại có cách chế biến rất khác biệt và cách ăn cũng mới lạ. Nếu như ban cảm thấy hướng thú với món ăn này và muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì hãy đọc bài viết sau để Nguyên Khôi bật mí cho nhé!
Cơm Risotto – Nét đẹp truyền thống của ẩm thực nước Ý
Ở các nước châu Âu nói chung và ở Ý nói riêng cơm risotto là một món khai vị nổi tiếng. Món ăn này thường được phục vụ ở nhà hàng như một món khai vị để thực khách lót dạ trước khi vào món chính.
Điểm ấn tượng nhất của cơm risotto chính là vị kem béo ngậy, ăn cảm giác sền sệt, hơn béo đặc. Nước dùng để nấu món cơm này thường là nước ninh từ thịt, xương, cá kết hợp với rau củ. Thành phẩm đặt được chín mềm nhưng vẫn rõ nguyên hạt cơm chứ không bị kết dính vào nhau.
Món ăn này được chế biến với nhiều loại thịt, rau, nấm để tạo ra nhiều hương vị khác nhau phù hợp cho sở thích của mỗi người.
Nếu chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này trên đất nước Ý thì bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà bằng những nguyên liệu sẵn có ở đất nước mình. Cách làm không hề khó khi bạn biết được công thức hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Hướng dẫn 4 cách làm cơm risotto đúng vị, cực dễ tại nhà
Giữa hàng chục cách chế biến cơm risotto khác nhau, Nguyên Khôi đã chọn ra được 4 cách làm ngon nhất, dễ nhất. Mọi người cứ làm đúng các bước là đảm bảo có thành phẩm chuẩn ngon.
Cách 1Nấu cơm với hải sản
NGUYÊN LIỆU
Gạo ý: 200g | Nước hầm cá: 350ml |
Mực tươi: 200g | Tôm tươi: 200g |
Hành tây | Rượu vang |
Bơ lạt | Sốt cà chua |
Rau thì là, hành lá | Gia vị : tiêu, muối, mắm |
CÁCH THỰC HIỆN
- Nước hầm cá ở đây chính là nước luộc từ xương cá mà ra. Bạn có thể chuẩn bị trước hoặc mua xương về hầm trực tiếp và nấu luôn.
- Tôm, mực tươi rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ, có thể cắt miếng vuông hoặc dài tùy ý nhưng nên cắt theo một cách đồng đều để tạo sự ngon mắt cho món ăn
- Hành tây, hành lá, rau thì là nhặt bỏ hết gốc, vỏ rồi cắt thành các đoạn ngắn, hành tây thì thái hạt lựu
- Sau khi đã chuẩn bị xong hết chúng ta sẽ bắt đầu chế biến. Đặt nồi lên bếp cho vào đó 20g bơ lạt, để bơ tan ra thì cho gạo vào xào cùng, xào cho gạo quyện với bơ thì cho tiếp 20ml rượu vang vào nồi. Đậy vung lại nấu khoảng 2 phút.
- Tiếp đến cho tôm mực vào đảo cùng gạo và cuối cùng cho nước hầm cá vào nấu
- Vừa nấu bạn vừa dùng thìa đảo liên tục cho gạo chín đều. Cách nấu kiểu như xào này sẽ giúp gạo nở hết mà không bị nát dính vào nhau.
- Khi thấy gạo mềm dẻo đã có thể ăn được thì cho thêm một chút bột canh và mắm vào cho vừa vặn. Tắt bếp và hoàn thành món cơm ý risotto hải sản cực ngon.
Cách 2Cơm Risotto cá hồi
NGUYÊN LIỆU
- Gạo: 200g
- Cá hồi: 250g
- Nước luộc gà: 300ml
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Bơ lạt: 30g
- Gia vị: bột canh, mắm, dầu ăn…
CÁCH LÀM CƠM RISOTTO CÁ HỒI
- Cá hồi cần áp chảo trước cho chín sau đó xé nhỏ ra để chế biến với cơm
- Gạo sau khi vo sạch sẽ được xào cùng bơ khoảng 2 phút để có vị ngậy thơm
- Cho tiếp sữa tươi vào nấu cùng gạo cho đến khi gạo sệt lại thì thêm luôn nước luộc gà vào nấu tiếp
- Bạn nấu cho đến khi cơm cạn bớt nước, hạt gạo nở đều thì cho cá hồi vào đảo đều cùng cơm
- Thêm gia vị cho cơm vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cách 3Cơm Risotto rau củ
NGUYÊN LIỆU
- Gạo: 150g
- Măng tây: 100g
- Hành tây: 100g
- Ngô ngọt: 100g
- Cà chua bi: 100g
- Phô mai
- Bơ lạt
- Nước hầm xương
- Gia vị
CÁCH LÀM CƠM RISOTTO RAU CỦ
- Măng tây rửa sạch thái thành từng đoạn ngắn khoảng 1.5cm
- Hành tây thái miếng vuông nhỏ, đều nhau
- Cho bơ lạt lên nồi đun chảy rồi cho gạo vào đảo đều, lúc này hãy để lửa nhỏ để bơ có thời gian ngấm vào gạo
- Cho tiếp 1 bát nước hầm xương, lượng nước săm sắp vớ gạo và tiếp tục nấu. Vừa nấu vừa dùng muôi sơ gạo liên tục
- Khi gạo đã có dấu hiệu sắp chín, chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong, hơi nở ra thì bạn sẽ cho ngô, măng tây và hành tây vào nấu cùng.
- Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 xíu muối để cơm vừa ăn
- Nấu cho đến khi cơm sệt lại, nước đã cạn hết, hạt nở to thì tắt bếp
- Xơi cơm ra bát thêm cà chua bi và đồ ăn kèm lên trên và thưởng thức.
Cách 4Nấu cơm với nấm
NGUYÊN LIỆU
Gạo: 150g | Nấm hương tươi: 100g |
Nấm đùi gà: 100g | Hành tây: 120g |
Gia vị: tỏi, hành lá, hành tím băm | Bơ |
Rượu trắng | Phô mai sợi: 50g |
Nước luộc gà | Gia vị nêm: muối, mắm.. |
CÁCH LÀM CƠM RISOTTO NẤM
- Cũng tương tự như cách làm trên, tuy nhiên khi nấu với nấm chúng ta sẽ sử dụng nước luộc gà để hương vị phù hợp
- Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc miếng vuông nhỏ tùy ý
- Cho bơ vào nồi đun chảy, cho nấm, tỏi vào xào cùng bơ. Sau 1 phút thì cho gạo vào đảo cùng, sau 1 phút cho tiếp luôn 1 chén rượu trắng và nước luộc gà vào nấu
- Thời gian nấu cơm khoảng 15 phút, sau đó cho thêm gia vị vào và tắt bếp để thưởng thức.
- Cơm Risotto nấm này là món ăn được rất nhiều bà mẹ lựa chọn để nấu cho bé ăn dặm
Mẹo hay để món cơm risotto dẻo ngậy nhưng không ngấy
Cơm risotto nếu nấu sai cách sẽ rất ngậy và hơi khó ăn, tuy nhiên nếu thiếu đi cái vị béo đó thì lại không đúng bản gốc được. Vì thế nên bạn cần khéo léo kết hợp tài tình giữa các nguyên liệu sử dụng và áp dụng thêm một vài mẹo nhỏ sau là sẽ thành công.
- Dùng bơ lạt thay cho bơ động vật hay mỡ. Vì theo văn hóa ầm thực nước ta mọi người hay dùng mỡ để nấu ăn hơn là dùng bơ, tuy nhiên nó lại rất béo và khó tạo ra sự hòa quyện khi nấu món cơm này.
- Hãy làm tan chảy hết bơ rồi mới cho gạo vào nồi, nếu bơ chưa tan mà cho gạo thì thành phẩm rất dễ bị tách bơ khi chín
- Thêm chút rượu vang để cân bằng hương vị, tạo cảm giác ngon miệng, không bị chán
- Khi ăn nên dùng một lượng cơm nhỏ khoảng nửa chén là vừa, có thể thêm rau luộc để ăn kèm nếu như lần đầu bạn thưởng thức
- Có thể hấp qua gạo bằng tủ cơm công nghiệp, cho hạt gạo có độ nở nhất định rồi cho lên nấu với bơ sẽ nhanh hơn
- …
Cơm Risotto tuy chưa phổ biến ở nước ta thế nhưng đây lại là một món ăn rất nổi tiếng ở nước ngoài. Bạn hãy thử nấu để trải nghiệm và có thêm nhiều kiến thức mới về ẩm thực thế giới nhé!